Hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án bao gồm những gì?

Đất thực hiện dự án là gì? Hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án bao gồm những giấy tờ gì? Có rất nhiều nhà đầu tư muốn thực hiện các dự án làm khu sinh thái, khu dân cư hay khu du lịch, nhưng họ lại không biết bắt đầu tư đâu và phải tiến hành như thế nào. Chính bởi vì không có kiến thức pháp lý và kinh nghiệm trong việc làm hồ sơ, khiến cho các nhà đầu tư không thế tiến hành thực hiện dự án của mình hoặc bị cản trở việc xin hồ sơ giao đất nhưng không biết vì sao.

Vậy nên, Tổng Đài Pháp Luật sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin cần thiết xoay quanh về “Hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án” thông qua bài viết dưới đây. Nếu bạn có bất kì thắc mắc pháp lý nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại hãy liên lạc ngay với chúng tôi theo đường dây nóng 1900.6174 để nhận sự tư vấn từ các chuyên viên.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án. Gọi ngay: 1900.6174

Đất thực hiện dự án là gì?


Đất thực hiện dự án (đất dự án) hay còn gọi là đất nền dự án. Đây là những mảnh đất vẫn giữ được hiện trạng nguyên thủy của mình mà chưa hề chịu qua sự tác động từ con người như: đào, xới, bồi đắp, san lấp… 

Đất nền dự án là các lô đất nằm trong dự án mà đang được chủ đầu tư quy hoạch, chuẩn bị tiến hành thi công các công trình xây dựng (chưa tiến hành xây dựng, vẫn còn ở trạng thái ban đầu) với mục đích để sử dụng làm các khu sinh thái, khu dân cư, nhà máy, cao ốc văn phòng…

ho-so-xin-giao-dat-thuc-hien-du-an

Để có thể đảm bảo cho lợi nhuận đầu tư và phát triển, các lô đất nền dự án sẽ thường được chỉ định tại những khu vực mà có nhiều công trình tiện ích.

>>> Xem thêm: Quy định pháp luật về giao đất lâm nghiệp cho cá nhân, hộ gia đình

Điều kiện để được cho thuê, giao đất thực hiện dự án


Căn cứ theo Điều 50 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện để được cho thuê, giao đất với mục đích thực hiện dự án như sau:

– Năng lực tài chính: Người được giao đất cần chứng minh năng lực tài chính của minh để có thể đảm bảo cho việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư

– Ký quỹ theo quy định về đầu tư

– Trong trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác, người được giao đất cần đảm bảo không có hành vi vi phạm với quy định của pháp luật về đất đai.

– Trường hợp dự án có liên quan đến sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích không thuộc trường hợp được Quốc hội quyết định, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ chương đầu tư thì chỉ được giao, cho thuê, chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi có một trong các giấy tờ sau:

+ Giấy tờ chấp thuận của Thủ tướng chính phủ nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 héc ta trở lên và đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng từ 20 héc ta trở lên

+ Nghị quyết của Hội đồng nhân nhân tỉnh nếu chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 héc ta trở lên và đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng từ 20 héc ta trở lên

– Trường hợp dự án có liên quan đến sử dụng đất tại đảo, xã phường, thị trấn biên giới hay ven biển thì chỉ được giao, cho thuê, chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi có: Văn bản chấp thuận của các bộ, ngành liên quan

>>> Tư vấn miễn phí về hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án. Gọi ngay: 1900.6174

Đơn xin giao đất thực hiện dự án


Để được giao đất thực hiện dự án, thì người có mong muốn sử dụng đất cần phải nộp đơn xin đất thực hiện dự án theo mẫu 01 ban kèm Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

Mẫu đơn xin giao đất thực hiện dự án


Bạn có thể tham khảo mẫu đơn xin giao đất dự án tại đây:

Download (DOCX, 16KB)

 

>>> Hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án? Liên hệ luật sư tư vấn ngay: 1900.6174

Hướng dẫn cách viết đơn xin giao đất thực hiện dự án


Đối với việc điền mẫu Đơn xin giao đất thực hiện dự án, bạn có thể tham khảo cách điền thông tin trên đơn theo hướng dẫn dưới đây:

– Mục 1: Điền mục đích viết đơn

Ví dụ:

+ Đơn xin giao đất

+ Đơn xin thuê đất

+ Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

– Mục 2: Điền tên cơ quan UBND cấp có thẩm quyền

– Mục 3: Điền thông tin về người xin giao đất, gồm:

+ Thông tin về cá nhân xin giao đất/cá nhân đại diện hộ gia đình/cá nhân đại diện tổ chức: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, thông tin về CCCD…

+ Thông tin về tổ chức: Quyết định thành lập, văn bản công nhận, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh…

– Mục 4: Nếu đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư/văn bản chấp thuận đầu tư: Điền mục đích sử dụng đất theo giấy chứng nhận đầu tư/cấp văn bản chấp thuận đầu tư.

>>> Xem thêm: Các trường hợp giao đất không thông qua đấu giá theo quy định

Hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án


Căn cứ theo thông tư 08/2020/VBHN-BTNMT quy định về hồ sơ giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, thu hồi đất, thì hồ sơ xin giao đất đối thực hiện dự án với mỗi trường hợp sẽ khác nhau, cụ thể:

Hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án thông qua đấu giá


Hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án thông qua đấu giá quyền sử dụng đất bao gồm:

– Đơn xin giao đất, cho thuê đất (bạn có thể tham khảo mẫu đơn ở trên)

– Giấy chứng nhận đầu tư/văn bản chấp thuận đầu tư kèm bản thuyết minh dự án đầu tư (Bản sao)

– Khi cấp giấy chứng nhận đầu tư/thẩm định dự án đầu tư/xét duyệt dự án: Cần chuẩn bị văn bản thẩm định về nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện giao đất

– Trích lục bản đồ địa chính thửa đất/trích đo địa chính thửa đất.

ho-so-xin-giao-dat-thuc-hien-du-an

Hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án không thông qua đấu giá


Hồ sơ xin giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đối với trường hợp thuộc thẩm quyền giao đất thuộc về UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh gồm:

– Đơn xin giao đất, cho thuê đất (bạn có thể tham khảo mẫu đơn ở trên)

– Trích lục bản đồ địa chính thửa đất/trích đo địa chính thửa đất.

>>> Hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án? Chuyên viên tư vấn chi tiết, liên hệ ngay 1900.6174

Trình tự, thủ tục giao đất thực hiện dự án đầu tư


Đối với thủ tục giao đất thực hiện dự án đầu tư sẽ được chia làm 02 trường hợp khác nhau, phụ thuộc theo tính chất và phương thức giao đất.

Trình tự, thủ tục xin giao đất thực hiện dự án thông qua đấu giá


Đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, thì trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất đã giải phóng mặt bằng như sau:

Bước 1: Lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất

Cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ chỉ đạo lập phương án đấu giá quyền sử dụng đất. Sau đó, trình lên UBND cùng cấp để phê duyệt.

Bước 2: Tổ chức đấu giá

Các cán bộ tại tổ chức được lựa chọn thực hiện đấu giá sẽ tổ chức phiên đấu giá theo phương án đã được phê duyệt

Bước 3: Ban hành quyết định cá nhân/tổ chức trúng đấu giá

Sau phiên đấu giá, UBND cấp có thẩm quyền sẽ tiến hành ban hành quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá.

Cá nhân/tổ chức trúng đấu giá sẽ có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Các cán bộ tại cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy chứng nhận hoặc nếu là thuê đất thì sẽ ký hợp đồng thuê đất cho người trúng đấu giá. Và cập nhật, chỉnh lý lại cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Nếu cá nhân/tổ chức không hoàn thành, không nộp đủ số tiền theo quy định thì sẽ bị hủy kết quả công nhận trúng đúng giá

ho-so-xin-giao-dat-thuc-hien-du-an

Trình tự, thủ tục xin giao đất thực hiện dự án không thông qua đấu giá


Đối với
trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, thì trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ

Chủ đầu tư tiến hành lập hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án bao gồm các giấy tờ như trên và trình lên UBND cấp có thẩm quyền để tiến hành thủ tục giao, cho thuê đất

Bước 2: Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Cá nhân, hộ gia đình thực hiện đóng tiền theo quy định. Cụ thể:

– Nộp tiền sử dụng đất nếu thuộc trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất

– Nộp tiền thuê đất đối với trường hợp cho thuê đất.

Bước 3: Trả kết quả

Các cán bộ tại cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ trình lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tổ chức giao đất trên thực địa, trao Giấy chứng nhận cho người được giao, cho thuê đất. Và chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý lại cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Lưu ý: Nếu giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế – xã hội (vì lợi ích cộng đồng) thì trình tự, thủ tục được tiến hành theo quy định sau

– Chủ đầu tư sẽ tiến hành khảo sát, đo đạc lập dự án đầu tư ngay trong giai đoạn thực hiện kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm. Và cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thủ tục thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện giao, cho thuê đất của chủ đầu tư

– Chủ đầu tư sẽ được nộp hồ sơ xin giao, cho thuê đất ngay trong thời gian thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư mà không phải cần chờ đến khi việc giải phóng mặt bằng kết thúc.

>>> Luật sư giải đáp miễn phí về hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án? Gọi ngay: 1900.6174

Trên đây là những kiến thức pháp luật vô cùng hữu ích liên quan đến “Hồ sơ xin giao đất thực hiện dự án”  mà Tổng đài pháp luật muốn gửi cho các bạn đọc. Hy vọng rằng những thông tin vừa nêu đã phần nào đáp ứng được nhu cầu cập nhật thông tin của quý bạn đọc gần xa.

Nếu còn gặp bất kỳ khó khăn nào liên quan đến vấn đề thừa kế trên thực tế, các bạn hãy gọi ngay cho các Luật sư qua số máy 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình, chính xác nhất!

Khuyến cáo:
Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp các thông tin chung và không nhằm cung cấp bất kỳ ý kiến tư vấn pháp lý cho bất kỳ trường hợp cụ thể nào. Các quy định pháp luật được dẫn chiếu trong nội dung bài viết có hiệu lực vào thời điểm đăng tải bài viết nhưng có thể đã hết hiệu lực tại thời điểm bạn đọc.
Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn luôn tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi áp dụng. Chúng tôi không chịu trách nhiệm khi khách hàng giải quyết vấn đề theo nội dung bài viết mà không tham vấn ý kiến từ chuyên gia hay Luật Sư.
Các vấn đề liên quan đến nội dung hoặc quyền sở hữu trí tuệ của bài viết, vui lòng gửi email đến tongdaiphapluat.mkt@gmail.com.
Luật Thiên Mã là một công ty luật tại Việt Nam có kinh nghiệm và năng lực cung cấp các dịch vụ luật sư đa lĩnh vực như Hình sự, dân sự, giải quyết tranh chấp, hôn nhân….. Vui lòng tham khảo về dịch vụ của chúng tôi thông qua hotline 1900.6174.
  19006174