Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, không đúng vị trí, lộn thửa, sai thửa xử lý thế nào?

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, lộn thửa, sai thửa xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do khách quan hoặc chủ quan của cơ quan có thẩm quyền trong quá trình thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận. Tuy nhiên, dù vì bất kỳ lý do gì thì việc sai sót này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc sử dụng đất hợp pháp của chủ sử dụng đất, đặc biệt là khi họ tham gia vào các giao dịch đất đai nên người sử dụng đất cần phải ngay lập tức điều chỉnh thông tin này cho đúng. Để giải quyết được vấn đề trên khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến số hotline 1900.6174 để được luật sư đất đai hỗ trợ miễn phí! 

 

Anh Hùng (Gia Lai) có gửi câu hỏi tới Tổng Đài Pháp Luật như sau: 

“Xin chào các anh chị Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ anh chị giúp đỡ tư vấn như sau: 

Trước đây tôi có mua một mảnh đất từ một người quen và đã đi đăng ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay do có việc cần vay vốn ngân hàng nên tôi đã mang sổ đỏ đi thế chấp thì mới phát hiện ra đã bị cấp nhầm sang thửa đất bên cạnh của người khác do hai thửa đất này liền kề nhau.

Bây giờ tôi có thể sửa đổi thông tin không và nếu được thì tôi phải làm như thế nào? Mong được anh chị giúp đỡ, tôi xin cảm ơn!” 

 

Luật sư đất đai trả lời: 

Rất cảm ơn anh Hùng vì đã tin tưởng và lựa chọn Tổng Đài Pháp Luật làm nơi giúp anh giải quyết các vướng mắc pháp lý. Dựa trên các quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin đối với vấn đề sổ đỏ cấp sai vị trí đất như sau: 

 

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất – Lộn thửa – Sai thửa nguyên nhân do đâu?

 

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, thửa đất do việc đo đạc

 

Đầu tiên là về nguyên nhân dẫn đến việc sổ đỏ cấp sai vị trí đất. Những nguyên nhân này bắt nguồn từ nhiều yếu tố nhưng chủ yếu nhất là xuất phát từ việc đo đạc sai của cán bộ và việc cung cấp sai thông tin của chủ sử dụng đất hay sai sót trong việc in ấn Giấy chứng nhận. 

Đây là một nguyên nhân khá phổ biến do có rất nhiều giao dịch về tách thửa hiện nay là của các thửa đất đã được cấp sổ đỏ từ những năm 90 hoặc những năm 2000, khi mà các phương tiện đo đạc chưa có độ chính xác cao như hiện tại (khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành từ 1/7/2014). 

Việc sai sót, nhầm lẫn trong công tác đo đạc có thể là sai sót về vị trí từng điểm giới hạn của các cạnh thửa đất, sai sót về số ô, số thửa được ghi nhận trong sổ đỏ so với các hồ sơ khác như bản đồ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ lần đầu đối với thửa đất… dẫn đến hậu quả là diện tích đất, kích thước các cạnh thửa có sự khác biệt so với hồ sơ gốc (hồ sơ ban đầu) của thửa đất.

so-do-cap-sai-vi-tri-dat

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất do ghi nhầm thông tin số ô – số thửa – số tờ bản đồ so với hồ sơ kê khai

 

Đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu đối với trường hợp sổ đỏ cấp không đúng vị trí, sai thửa. Nhìn nhận một cách khách quan thì đây là nguyên nhân trong quá trình in ấn, làm phôi sổ đỏ của cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai hoặc do người sử dụng đất kê khai không đúng thông tin của thửa đất.

Như vậy, có thể thấy trên thực tế không thể tránh được việc có sai sót trong thông tin về thửa đất trên sổ đỏ và những sai sót này có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên anh Hùng hoàn toàn có thể yên tâm vì việc nhầm lẫn, sai sót về thông tin của vị trí thửa đất sẽ được giải quyết, thay đổi sao cho đúng với các quy định pháp luật để tránh làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sử dụng đất. 

>> Xem thêm: Cấp sổ đỏ sai mục đích sử dụng đất có bị xử phạt không?

Nguyên tắc xác định vị trí thửa đất? Cách xác định vị trí thửa đất có bị cấp sai hay không?

 

Nguyên tắc xác định vị trí thửa đất. Kiểm tra xem có bị cấp sai hay không?

 

>> Giải đáp miễn phí nguyên tắc xác định vị trí thửa đất, gọi ngay 1900.6174

Hiện nay pháp luật về đất đai đã quy định các nguyên tắc xác định vị trí thửa đất để tránh các trường hợp bị nhầm lẫn vị trí hay lộn thửa, sai thửa. Cụ thể tại Điều 4 Quyết định 30/2020/QĐ-UBND của Uỷ ban nhân tỉnh Gia Lai quy định như sau: 

Đối với các mảnh đất có vị trí thuộc đường hoặc hẻm giáp ranh của một xã, phường, thị trấn mà trong Bảng giá các loại đất giai đoạn 2020-2024 chưa quy định cụ thể vị trí thì vị trí được xác định theo Bảng giá các loại đất giai đoạn 2020-2024 của các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Gia Lai của đơn vị hành chính giáp ranh còn lại có tên đường tại Bảng giá đất ở tại đô thị hoặc hẻm đó.

Vị trí một mảnh đất thuộc hẻm được xác định như sau:

– Hẻm chỉ thông ra 01 tuyến đường thì vị trí được xác định theo tuyến đường đó

– Hẻm thông ra 02 hay nhiều tuyến đường thì vị trí được xác định theo tuyến đường có khoảng cách gần nhất

– Trường hợp mảnh đất đó thuộc hẻm thông ra nhiều tuyến đường và có khoảng cách đến các tuyến đường bằng nhau thì vị trí được xác định theo tuyến đường có giá đất cao nhất 

– Trong trường hợp mảnh đất đó tiếp giáp với từ 02 tuyến đường, hẻm trở lên thì vị trí được xác định theo tuyến đường, hẻm có giá đất cao nhất.

– Đối với các mảnh đất không xác định được tuyến đường, hẻm vào mảnh đất đó thì vị trí được xác định theo vị trí của các mảnh đất tiếp giáp có giá đất thấp nhất.

Ngoài ra còn có một số nguyên tắc khác để xác định vị trí các mảnh đất như: xác định theo tuyến đường, xác định theo tuyến đường có khoảng cách gần nhất và xác định theo tuyến đường có giá đất cao nhất. Như vậy, trong các trường hợp khác nhau, để có thể tiến hành xác định thửa đất thì cán bộ phụ trách và chủ sử dụng đất cần lưu ý thực hiện đúng theo các nguyên tắc xác định trên. 

Cách xác định vị trí thửa đất 

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí cách xác định vị trí thửa đất, gọi ngay 1900.6174

Để có thể xác định vị trí thửa đất trên bản đồ sẽ cần tới hai loại bản đồ sau:

– Một là bản đồ cũ và không có tọa độ. Loại bản đồ này được sử dụng nhằm xác định vị trí thửa đất bằng mắt. Tuy nhiên vì không có tọa độ nên rất đến việc độ chính xác sẽ không cao.

– Loại bản đồ thứ hai chính là loại bản đồ có sử dụng công nghệ hiện đại (hay được gọi là bản đồ mới có tọa độ vệ tinh) nên có tính chuẩn xác cáo. 

Ngoài ra, khi thực hiện công tác xác định các thửa đất lớn, thông thường sẽ phải sử dụng đến một bản vẽ riêng về vị trí.

Bên cạnh việc sử dụng bản đồ để xác định vị trí thửa đất, người phụ trách cũng có thể xác định vị trí thửa đất bằng cách sử dụng sổ đỏ.

Đối với những sổ đỏ mới cấp thì các vị trí sẽ được xác định bằng tọa độ góc ranh. Còn đối với những sổ đỏ đã được cấp từ lâu thì có thể xác định vị trí dựa trên những tài liệu được đính kèm. Tuy nhiên do sổ đỏ này sử dụng các căn cứ theo bản đồ cũ nên rất có thể sẽ có sai sót trong việc xác định chính xác vị trí của thửa đất. 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về những nguyên nhân dẫn đến việc sổ đỏ cấp sai vị trí đất và các nguyên tắc xác định vị trí đất mà bất kỳ chủ sử dụng đất nào cũng phải nắm được để có thể tự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia vào các giao dịch có liên quan đến đất đai. 

Đối với trường hợp của anh Hùng, phần bên dưới Tổng Đài Pháp Luật sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cho anh trong việc thực hiện thủ tục sửa đổi lại thông tin vị trí thửa đất trong sổ đỏ.   

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để sửa lại cho đúng?

 

>> Tư vấn miễn phí hồ sơ cần chuẩn bị để sửa lại sổ đỏ cấp sai vị trí đất, gọi ngay 1900.6174

Trong trường hợp người sử dụng đất phát hiện ra sai sót trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và muốn thực hiện thủ tục đính chính cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

– 01 đơn đề nghị đính chính 

– Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

(Căn cứ khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT)

Như vậy, theo quy định ở trên anh Hùng sẽ phải chuẩn bị Đơn đề nghị đính chính và Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để làm thủ tục đính chính lại thông tin sai trên sổ đỏ về vị trí thửa đất. 

quy-dinh-so-do-cap-sai-vi-tri-dat

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất xử lý như thế nào?

 

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất so với hồ sơ kê khai, xử lý thế nào?

 

Trên thực tế, việc xuất hiện sai sót, nhầm lẫn thông tin về vị trí của thửa đất (số ô, số thửa, số tờ bản đồ) so với hồ sơ kê khai (hồ sơ cấp sổ đỏ lần đầu, hồ sơ xin tách thửa đất…) là điều không tránh khỏi. Chính vì vậy mà pháp luật đất đai cũng đã đưa ra các quy định về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận.

Khi người sử dụng đất phát hiện có sai sót trong thông tin về thửa đất phải nộp ngay Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Văn phòng đăng ký đất đai để đính chính. Sau khi được chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất kiểm tra, xác nhận thì chủ sử dụng đất có thể thực hiện các hoạt động như chuyển nhượng, tặng cho, .. bình thường.

Thủ tục đính chính sổ đỏ khi sổ đỏ cấp sai vị trí đất

 

Đối với việc sổ đỏ cấp sai vị trí đất, tại khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013; Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CPkhoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT đã quy định rất rõ ràng về thủ tục đính chính Giấy chứng nhận đã cấp, cụ thể như sau:

Hồ sơ đính chính sổ đỏ

Theo đó, pháp luật quy định Hồ sơ đính chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp có thông tin sai về sửa đất bao gồm các loại tài liệu, giấy tờ sau:

– 01 Đơn đề nghị đính chính đối với trường hợp người sử dụng đất phát hiện có thông tin sai sót về thửa đất trên sổ đỏ;

– 01 Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã cấp.

Trình tự đính chính sổ đỏ

Bước 1: Chủ sử dụng đất nộp hồ sơ cho cơ quan đăng ký đất đai nơi có đất để đính chính.

Đối với trường hợp Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện sổ đỏ đã cấp có sai sót về thông tin của thửa đất thì thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp để thực hiện thủ tục đính chính.

Bước 2: Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm:

+ Kiểm tra hồ sơ

+ Lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót

+ Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đính chính vào Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót

+ Chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai

Lưu ý: Trong trường hợp đính chính mà người chủ sử dụng đất có yêu cầu cấp đổi sổ đỏ thì Văn phòng đăng ký đất đai trình cơ quan có thẩm quyền để cấp sổ đỏ.

Thủ tục thu hồi sổ đỏ khi sổ đỏ cấp sai vị trí đất

 

Tại Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CPkhoản 26 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP quy định về thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp như sau:

Trường hợp 1: Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp trong trường hợp thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

Người sử dụng đất có nghĩa vụ nộp lại Giấy chứng nhận đã cấp trước khi nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm thu Giấy chứng nhận và chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

Trường hợp 2: Nhà nước thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người hoặc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

Người sử dụng đất nộp lại Giấy chứng nhận đã cấp trước khi bàn giao đất cho Nhà nước, trừ trường hợp cá nhân sử dụng đất chết mà không có người thừa kế.

Tổ chức được giao nhiệm vụ thực hiện thu hồi đất có trách nhiệm thu Giấy chứng nhận và chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.

Trường hợp 3: Khi cấp đổi Giấy chứng nhận hoặc đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp Giấy chứng nhận theo mẫu mới thì người sử dụng đất nộp Giấy chứng nhận đã cấp trước đây cùng với hồ sơ đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận, hồ sơ đăng ký biến động.

Trường hợp 4: Thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định pháp luật về đất đai theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013.

Như vậy, trong trường hợp của anh Hùng anh cần phải chuẩn bị Đơn đề nghị đính chính cùng sổ đỏ đã cấp mà có thông tin sai sót cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để thực hiện thủ tục đính chính lại sổ đỏ cấp sai vị trí đất.

Số đỏ cấp sai vị trí đất ở các điểm giới hạn cạnh thửa đất, xử lý thế nào?

 

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất nếu ranh giới thửa đất giữ nguyên, xử lý thế nào?

 

Hiện nay pháp luật đất đai quy định, trong trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa dữ liệu đo đạc thực tế với thông tin ghi trên sổ đỏ theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013 hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất ghi trên sổ đỏ đã cấp, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi người sử dụng đất có yêu cầu cấp hoặc cấp đổi sổ đỏ, cơ quan đăng ký đất đai sẽ xác định diện tích đất theo số liệu đo đạc thực tế.

Ngoài ra, người sử dụng đất cũng sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Như vậy, nếu trong trường hợp vị trí các điểm của cạnh thửa đất có sự sai khác so với thửa đất gốc nhưng ranh giới không đổi, chủ sử dụng đất chỉ cần thực hiện thủ tục đăng ký biến động để thay đổi các thông tin về diện tích, kích thước của các cạnh thửa theo số liệu đo đạc thực tế.

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất nếu ranh giới đất có sự biến động, xử lý thế nào?

 

Pháp luật quy định, trong trường hợp sau khi đo đạc lại phát hiện ra ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có sổ đỏ và diện tích đất đo đạc thực tế chênh lệch nhiều hơn so với diện tích đất được ghi trên sổ đỏ thì cơ quan đăng ký đất đai sẽ phải xem xét và cấp Giấy chứng nhận theo quy định tại Điều 99 Luật Đất đai năm 2013 đối với phần diện tích đất bị chênh lệch.

Như vậy, khi ranh giới đất có sự biến động, tức có sự chênh lệch nhiều hơn so với thông tin ghi trên sổ đỏ, chủ sử dụng đất sẽ được Nhà nước công nhận phần diện tích theo ranh giới đã được cấp theo sổ đỏ cũ (cấp cho thửa đất gốc), đồng thời xem xét, công nhận đối với phần diện tích tăng thêm.

 

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất khi sửa lại thông tin mất bao lâu?

 

Hiện nay, pháp luật quy định thời hạn để thực hiện thủ tục đính chính sổ đỏ cấp sai vị trí đất là không quá 10 ngày và không quá 20 ngày đối với các vùng sâu, miền núi, hải đảo, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. 

Sau khi hết thời hạn trên mà vẫn chưa có kết quả thì cơ quan có thẩm quyền phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho chủ sử dụng đất. (Căn cứ Nghị định 01/2017/NĐ-CP) 

Do vậy, đối với trường hợp của anh Hùng, tùy vào khu vực cụ thể mà anh đang sinh sống mà anh có thể biết được thời hạn để đính chính thông tin của mình cụ thể là bao lâu. 

Sổ đỏ cấp sai vị trí đất sửa lại thông tin mất bao nhiêu tiền?

 

Khi người dân thực hiện thủ tục đính chính thông tin về việc sổ đỏ cấp sai vị trí đất thì tùy vào từng trường hợp thông tin cần đính chính là gì mà sẽ cần phải nộp các loại phí như dưới đây: 

– Lệ phí chứng nhận đăng ký biến động đất đai

– Lệ phí trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất

– Phí cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trong trường hợp có yêu cầu)

– Hiện nay, mức thu này sẽ do Ủy ban nhân dân từng tỉnh, thành phố quy định để phù hợp với từng địa phương.

Như vậy, trên đây chính là các khoản phí, lệ phí mà anh Hùng sẽ phải nộp khi thực hiện thủ tục đính chính thông tin trên sổ đỏ. Mức thu bao nhiêu sẽ do Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai quy định, khi đến nộp hồ sơ anh sẽ được cán bộ nhận hồ sơ hướng dẫn cụ thể hơn về mức phí mà mình phải đóng. 

tu-van-so-do-cap-sai-vi-tri-dat

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp sổ đỏ cấp sai vị trí đất xử lý như thế nào? 

 

Đối với chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai khi cấp sổ đỏ cấp sai vị trí đất thì theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 sẽ xử lý như sau: 

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót về thông tin của thửa đất. 

Như vậy, đối với trường hợp của anh Hùng thì do đây là sai sót của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai khi đã cấp sổ đỏ nhầm thửa đất thì họ sẽ phải làm thủ tục đính chính lại cho anh. Nếu như anh vẫn còn bất kỳ vướng mắc nào đối với vấn đề sổ đỏ cấp sai vị trí đất anh có thể liên hệ trực tiếp đến số hotline 1900.6174 để được luật sư tư vấn chi tiết hơn! 

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Pháp Luật về các nội dung liên quan đến vấn đề Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, hay sổ đỏ cấp nhầm thửa đất, lộn thửa. Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn sẽ có cho mình những thông tin hữu ích để có thể tự bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của mình. Mọi thắc mắc của các bạn về vấn đề trên, vui lòng liên hệ trực tiếp đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174  để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. 

  19006174