Sổ tạm trú có thời hạn bao lâu? Thủ tục gia hạn sổ tạm trú

Sổ tạm trú có thời hạn bao lâu? Thời hạn tạm trú tối đa là bao lâu? Muốn gia hạn sổ tạm trú thì cần những giấy tờ gì? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây của chúng tôi. Để không mất nhiều thời gian, hãy gửi câu hỏi cho Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174 để được các luật sư chuyên môn hỗ trợ giải đáp nhanh chóng và hiệu quả.

sổ tạm trú có thời hạn bao lâu

Sổ tạm trú có thời hạn bao lâu? Gọi tư vấn 1900.6174

Sổ tạm trú có thời hạn bao lâu?

Với câu hỏi sổ tạm trú có thời hạn bao lâu thì căn cứ theo điều 17 35/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Cư trú, có hiệu lực thi hành từ ngày 28-10-2014 và có nêu rõ trường hợp cấp sổ tạm trú như sau:

“1. Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú theo quy định tại Điều 30 Luật Cư trú và quy định tại thông tư này, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là 24 tháng.

Thời hạn tạm trú theo đề nghị của công dân nhưng tối đa không quá 24 tháng. Hết thời hạn tạm trú, hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục gia hạn tạm trú; thời hạn tạm trú của mỗi lần gia hạn tối đa không quá thời hạn còn lại của sổ tạm trú. Trường hợp sổ tạm trú hết thời hạn sử dụng mà hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú tại đó thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục cấp lại sổ tạm trú.”

Sổ tạm trú có thời hạn bao lâu? Theo quy định trên, sổ tạm trú sẽ được cơ quan cấp và sẽ có thời hạn tối đa là 24 tháng. Nếu trong trường hợp hết thời hạn tạm trú thì cá nhân và hộ gia đình có thể tiếp tục tạm trú tại địa chỉ đó nếu đến cơ quan công an nơi cấp sổ tạm trú để làm thủ tục gia hạn tạm trú trong thời hạn 30 ngày trước ngày hết hạn tạm trú.

Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan như sổ tạm trú có thời hạn bao lâu hay những thủ tục xin gia hạn sổ tạm trú, hãy liên hệ cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174. Đây số điện thoại của Tổng đài Pháp luật, nơi hội tụ các luật sư, chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn thực tế và sẽ giúp bạn trả lời tất cả những thắc mắc trên.

>>>Xem thêm: Làm tạm trú cần giấy tờ gì?

Thời hạn tạm trú tối đa mới nhất và thủ tục gia hạn sổ tạm trú

Về thời hạn tạm trú tối đa mới nhất hiện nay

Căn cứ theo Luật cư trú thì sổ tạm trú sẽ được cấp cho cá nhân và hộ gia đình đã đăng ký tạm trú tại cơ quan công an tại địa phương. Với việc sổ tạm trú có thời hạn bao lâu thì trước đây, trong thông tư số 35/2014/TT-BCA chưa có hiệu lực thì sẽ không có quy định nào về thời hạn tạm trú vì thế những sổ tạm trú được đăng ký trước đó sẽ không xác định được thời hạn. Tuy nhiên, ngày nay khi thông tư đã có hiệu lực thì sổ tạm trú sẽ có thời hạn tối đa là 24 tháng kể từ ngày đăng ký tạm trú để xác định giá trị nơi tạm trú của công dân.

Ngoài ra, thông tư có quy định thời gian gia hạn tạm trú của công dân sẽ không quá 24 tháng. Nếu trong trường hợp đã hết thời hạn tạm trú thì cá nhân và hộ gia đình phải đến cơ quan công an tại địa phương để làm thủ tục gia hạn tạm trú. Lưu ý, thời hạn tạm trú của mỗi lần cá nhân và hộ gia đình gia hạn sẽ không quá thời hạn còn lại của sổ tạm trú và phải đến làm thủ tục gia hạn trong thời gian 30 ngày trước ngày hết hạn tạm trú.

Về thủ tục gia hạn sổ tạm trú

Khi cá nhân và hộ gia đình đến cơ quan công an để đề nghị gia hạn tạm trú thì cần chuẩn bị hồ sơ và các giấy tờ như sau:

– Phiếu thông báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

– Sổ tạm trú sổ tạm trú có thời hạn bao lâu

– Trong các trường hợp học sinh, sinh viên, học viên ở tập trung trong các ký túc xá của nhà trường hoặc khu nhà của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động ở tập trung tại khu nhà của người lao động thì phải có văn bản đề nghị gia hạn tạm trú kèm theo danh sách.

Thủ tục gia hạn sổ tạm trú sẽ được giải quyết trong thời gian 2 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan công an tiếp nhận hồ sơ và xem xét hồ sơ đã hợp lệ. Từ đó, công anh xã, phường, thị trấn có trách nhiệm gia hạn tạm trú cho cá nhân và hộ gia đình yêu cầu.

Nếu trong quá trình tham khảo ý kiến mà các bạn vẫn chưa nắm được sổ tạm trú có thời hạn bao lâu hay điều kiện để xin cấp lại sổ tạm trú là gì, xin vui lòng gửi câu hỏi cho chúng tôi qua đường dây nóng của Tổng đài pháp luật 1900.6174, các luật sư luôn thường trực 24/7 để giải đáp tất cả những vấn đề các bạn đang gặp phải.

>>>Xem thêm: Chuyển khẩu cần những giấy tờ gì?

sổ tạm trú

Muốn gia hạn sổ tạm trú cần những giấy tờ gì?

Ngoài câu hỏi sổ tạm trú có thời hạn bao lâu thì giấy tờ cần thiết để làm sổ tạm trú cũng rất được quan tâm. Đối với những cá nhân và gia đình có sổ tạm trú đã hết hiệu lực thì có thể đến cơ quan công an xã, phường, thị trấn để làm thủ tục gia hạn sổ tạm trú. Và khi muốn gia hạn sổ tạm trú thì công dân sẽ cần những giấy tờ gì, sau đây chúng tôi sẽ liệt kê những giấy tờ bắt buộc khi làm thủ tục gia hạn sổ tạm trú, bao gồm:

– Phiếu thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

– Sổ tạm trú sổ tạm trú có thời hạn bao lâu

– Văn bản đề nghị gia hạn tạm trú đối với các trường hợp học sinh, sinh viên, học viên ở tập trung trong các ký túc xá của nhà trường hoặc khu nhà của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động ở tập trung tại khu nhà của người lao động

Trên đây là tất cả những giấy tờ cần thiết mà mọi công dân đến làm thủ tục gia hạn sổ tạm trú cần chuẩn bị đầy đủ để tránh những rủi ro không đáng có về thời gian, công sức . Nếu các bạn có bất kỳ câu hỏi liên quan đến sổ tạm trú như sổ tạm trú có thời hạn bao lâu hay cấp sổ tạm trú như thế nào, xin vui lòng tiếp tục theo dõi bài biết sau đây của chúng tôi hoặc gọi đến số điện thoại 1900.6174 để nhận được sự tư vấn và giải đáp từ luật sư.

Một số câu hỏi về làm sổ tạm trú

Không làm sổ tạm trú bị phạt bao nhiêu?

Chị Phương (Bắc Ninh) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi là sinh viên năm hai ở 1 trường đại học tại Hà Nội. Trong năm đầu tiên đi họ thì tôi có đăng ký sổ tạm trú tại phường tôi thuê trọ nhưng sau đó, nghỉ dịch tôi đã về quê 1 năm. Bây giờ, đến năm 2 tôi không biết sổ tạm trú có thời hạn bao lâu nên cũng không có đăng ký lại sổ tạm trú và bỗng sưng 1 hôm công an phường đến kiểm tra và phạt tôi với số tiền là 200.000 đồng. Như vậy thì việc tôi không làm sổ tạm trú trên Hà Nội bị phạt với số tiền như vậy có đúng không luật sư?

>> Tư vấn sổ tạm trú có thời hạn bao lâu – Gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo điều 8 Nghị định 167/2013 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 100.000 – 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

– Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

– Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

– Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, với câu hỏi của bạn, không làm sổ tạm trú mà bị phạt 200.000 đồng thì có đúng không và câu trả lời của chúng tôi là có. Vì theo quy định trên, nếu cá nhân và chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú hay không khai báo tạm vắng cho cơ quan địa phương sẽ bị phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng. Và việc bạn bị phạt 200.000 đồng có thể là cơ quan chức trách đã giảm nhẹ tội giúp bạn.

Trên đây là câu trả lời của chúng tôi về việc không làm sổ tạm trú bị phạt bao nhiêu. Hy vọng câu trả lời sẽ giúp ích cho các bạn. Ngoài ra, nếu có câu hỏi như sổ tạm trú có thời hạn bao lâu hay điều kiện để đăng ký sổ tạm trú thì các bạn có thể gửi câu hỏi cho chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

Thủ tục đăng ký sổ tạm trú và cấp sổ tạm trú thế nào?

Anh Mạnh (Hưng Yên) có câu hỏi:

Thưa luật sư, hiện tại tôi đã chuyển chỗ ở từ Hà Nội về Hưng Yên. Nhưng sau khi về Hưng Yên thì tôi có nhận được giấy tạm trú, tạm vắng tại tổ dân phố chỗ tôi. Tôi nghĩ là sẽ được nhận sổ tạm trú nhưng không phải vậy. Tôi rất lo lắng vì trong lúc không may cơ quan thẩm quyền đi kiểm tra mà tôi không có sổ thì làm thế nào? Vì thế tôi quyết định đi làm sổ tạm trú nhưng không biết thủ tục đăng ký sổ tạm trú như thế nào, cấp sổ tạm trú sẽ cần những gì và sổ tạm trú có thời hạn bao lâu, xin luật sư giải đáp giúp tôi?

>> Tư vấn cách đăng ký lại sổ tạm trú không thời hạn – Gọi 1900.6174

Trả lời sổ tạm trú có thời hạn bao lâu

Căn cứ theo Điều 20, Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013 tại 4. Khoản 4 , Điều 30 có quy định về Điều kiện đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương như sau: “Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an”.

Như vậy, khi trưởng công an xã, phường, thị trấn nhận được hồ sơ yêu cầu cấp sổ tạm trú thì phải có trách nhiệm cấp cho công dân trong thời hạn 3 ngày làm việc.

Ngoài ra, căn cứ theo quy định Khoản 1, Điều 17, Thông tư số 35/2014/TT-BCA nếu bạn trong trường hợp bạn thuộc các đối tượng sau thì cần phải có văn bản đề nghị đăng ký tạm trú và kèm theo danh sách được ghi vào sổ đăng ký tạm trú: “ Là học sinh, sinh viên, học viên ở tập trung trong các ký túc xá của nhà trường hoặc khu nhà của học sinh, sinh viên, học viên; người lao động ở tập trung tại khu nhà của người lao động. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm xác nhận về việc đã đăng ký tạm trú vào danh sách đăng ký tạm trú của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Trường hợp cá nhân có nhu cầu cấp sổ tạm trú riêng thì được cấp riêng.”

Vì vậy, khi bạn chuyển đến chỗ ở mới tại Hưng Yên, bạn hoàn toàn có đủ điều kiện để yêu cầu cơ quan công an phường, xã hoặc thị trấn nơi bạn sinh sống cấp sổ tạm trú và đăng ký vào danh sách đăng ký tạm trú của cá nhân, cơ quan, tổ chức. Ngoài ra, nếu bạn muốn được cấp sổ tạm trú riêng thì có thể đến cơ quan đó để làm đơn đề nghị cấp. Và với câu hỏi sổ tạm trú có thời hạn bao lâu thì theo quy định của pháp luật sổ tạm trú sẽ có giá trị tối đa 24 tháng và trước khi hết hiệu lực thì bạn cần phải đến cơ quan xin cấp lại sổ tạm trú.

Lệ phí cấp lại sổ tạm trú là bao nhiêu?

Chị Hương (Hà Nội) có câu hỏi:Thưa luật sư, hôm vừa rồi tôi có vô ý, làm mất sổ tạm trú của gia đình tôi nên bây giờ tôi phải đến cơ quan công an xã để xin cấp lại. Nhưng khi hoàn tất các giấy tờ, tôi đến mục thanh toán thì công an viên đã thu của tôi 150.000 đồng và không có bất kỳ hóa đơn nào để chứng minh cho số tiền đó. Điều này khiến tôi thắc mắc liệu rằng lệ phí cấp lại sổ tạm trú có cao như vậy không và luật sư cho tôi hỏi thông thường khi làm lại các giấy tờ thì lệ phí sẽ là bao nhiêu ạ?

>> Luật sư tư vấn thủ tục cấp lại sổ tạm trú – Gọi 1900.6174

Trả lời sổ tạm trú có thời hạn bao lâu

Theo Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC Hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định về mức lệ phí khi cấp lại sổ tạm trú như sau:

– Đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú cả hộ hoặc một người nhưng không cấp sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 15.000 đồng/lần đăng ký

– Cấp mới, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/lần cấp. Riêng cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú theo yêu cầu của chủ hộ vì lý do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính, tên đường phố, số nhà: không quá 10.000 đồng/lần cấp;

Theo như quy định tại thông tư trên thì việc xin cấp lại, cấp mới hoặc đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sẽ có lệ phí là không quá 20.000 đồng cho 1 lần cấp và việc đăng ký thường trú và tạm trú cho cá nhân hoặc cả hộ gia đình sẽ không quá 15.000 đồng cho 1 lần đăng ký. Vì vậy, cán bộ công an thu của bạn 150.000 đồng về việc xin cấp lại sổ tạm trú là việc làm không đúng với quy định của pháp luật.

Qua bài viết trên đây, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến vấn đề sổ tạm trú có thời hạn bao lâu. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được luật sư hỗ trợ giải đáp nhanh chóng về việc sổ tạm trú có thời hạn bao lâu hay các thủ tục khi làm lại sổ tạm trú, các bạn hãy liên hệ tới Tổng đài tư vấn theo số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí 24/7. Với những trường hợp mang tính chất phức tạp, bạn có thể hỏi qua email hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư để nhờ sự tư vấn. Sự đồng hành của các bạn là niềm vinh hạnh lớn đối với chúng tôi. sổ tạm trú có thời hạn bao lâu

  19006174