Tranh chấp đất đai khai hoang giải quyết như thế nào? Hướng dẫn A – Z

Tranh chấp đất đai khai hoang là một vấn đề phức tạp và thường xuyên xảy ra trong nông thôn và khu vực nông nghiệp. Khi các bên có tranh chấp liên quan đến quyền sử dụng đất, việc giải quyết vấn đề trở nên khó khăn và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cả hai bên. Vậy, để giải quyết tranh chấp đất đai khai hoang, chúng ta cần áp dụng những giải pháp nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp đến với Luật sư thông qua số hotline 1900.6174 để được Luật sư tư vấn kịp thời và nhanh chóng nhất!

tranh-chap-dat-dai-khai-hoang

Tranh chấp đất đai khai hoang theo quy định của pháp luật

Đất khai hoang là gì?

 

Hiện nay, trên địa bàn nhiều khu vực của đất nước, có rất nhiều mảnh đất đang bị bỏ hoang và không được sử dụng. Những khu vực này thường không có bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến quyền sử dụng đất, do đó không ai có thể chứng minh mình là chủ sở hữu của những mảnh đất này.

Cũng có những trường hợp, tại một thời điểm nào đó, những mảnh đất này đã được sử dụng nhưng không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ ai khác. Điều này có thể do việc sử dụng đất được thực hiện mà không có sự thống nhất về quyền sử dụng đất hoặc do các tranh chấp về quyền sở hữu đất đã được giải quyết.

Một dạng sử dụng đất khác là khai thác đất để sản xuất, kinh doanh, xây dựng nhà cửa hay các công trình công cộng mà không tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật. Cụ thể, khi một mảnh đất được sử dụng mà chưa hoàn thành thủ tục giao đất theo quy định của pháp luật, thì đó được xem là một trường hợp sử dụng đất khai hoang.

Tóm lại, có thể hiểu đất khai hoang là đất đang để hoang hóa, đất khai hoang mà thời điểm sử dụng đất trên thực tế không thuộc quyền sử dụng của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác. Việc sử dụng đất khai hoang là sử dụng đất trên thực tế khi chưa hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định pháp luật.

Quyền của người sử dụng đất khai hoang

 

Việc sử dụng đất khai hoang để sinh sống, sản xuất hàng hoá hoặc sản xuất nông nghiệp là một hành động không đáp ứng được quy định của pháp luật. Vì đất khai hoang là đất chưa được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, do đó không có các quyền lợi như được quy định trong Điều 166 của Luật đất đai năm 2013.

Theo quy định này, những người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được hưởng các quyền lợi như: quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, hưởng thành quả lao động và kết quả đầu tư trên đất, nhận các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ và cải tạo đất nông nghiệp, được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo và bồi bổ đất nông nghiệp, được bảo hộ quyền và lợi ích về đất đai của mình, cũng như được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật đất đai.

Tuy nhiên, khi sử dụng đất khai hoang, những người sử dụng không có quyền lợi này và cũng không được bảo vệ quyền sử dụng đất của mình. Nếu có vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của họ, họ cũng không thể khởi kiện hoặc khiếu nại để bảo vệ quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật.

Tóm lại, việc sử dụng đất khai hoang để sinh sống, sản xuất hàng hoá hoặc nông nghiệp không chỉ vi phạm quy định của pháp luật mà còn khiến người sử dụng mất đi quyền lợi và không được bảo vệ quyền sử dụng đất của mình.

Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khai hoang

 

Theo Điều 100 Luật đất đai 2013, nhà nước sẽ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất. Những giấy tờ được công nhận bao gồm:

– Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

– Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

– Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

– Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

– Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

– Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

Điều 101 của Luật đất đai 2013 quy định về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp của luật sư về vấn đề tranh chấp đất đai khai hoang theo quy định của pháp luật. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

Thẩm quyền xử lý tranh chấp đất đai khai hoang

 

>> Giải đáp miễn phí thẩm quyền xử lý tranh chấp đất đai khai hoang, gọi ngay 1900.6174

Nếu tranh chấp đất đai đã được giải quyết tại UBND cấp xã nhưng không thành công, thì sẽ áp dụng các quy định sau đây:

Trong trường hợp đương sự có Giấy chứng nhận đất đai nhưng tranh chấp về tài sản gắn liền với đất, vấn đề này sẽ được giải quyết bởi Tòa án nhân dân.

Trong trường hợp đương sự không có Giấy chứng nhận đất đai hoặc không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai 2013, đương sự sẽ phải chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai sau đây:

– Nộp đơn khởi kiện để giải quyết vụ việc tại Toà án nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013.

– Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai.

Trong trường hợp một bên yêu cầu giải quyết khiếu nại tại tòa án có thẩm quyền, việc giải quyết tranh chấp đất đai khai hoang sẽ được quy định như sau:

– Nếu tranh chấp giữa hộ gia đình, cá nhân hoặc cộng đồng dân cư với nhau, thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện sẽ giải quyết. Nếu bên yêu cầu khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết, bên đó có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

– Nếu tranh chấp giữa một bên tranh chấp là tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, thì Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ giải quyết. Nếu bên yêu cầu khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết, bên đó có quyền khiếu nại đến Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường hoặc khởi kiện tại Toà án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Những người có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tại khoản 3 Điều 203 Luật Đất đai 2013 sẽ phải ra quyết định giải quyết khiếu nại. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên đương sự tuân thủ. Trong trường hợp các bên không tuân thủ, sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trên đây là giải đáp của luật sư về thẩm quyền xử lý tranh chấp đất đai khai hoang. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

tham-quyen-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-khai-hoang

Tranh chấp đất đai khai hoang giải quyết như thế nào?

 

Chị Phương Thảo – Hưng Yên có câu hỏi muốn gửi tới Luật sư như sau:

Tôi là một nông dân sống tại huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Tôi có một miếng đất rộng 2 ha được khai hoang để trồng lúa. Gần đây, một người dân trong cùng xã đã đến tận đất của tôi và yêu cầu chia đất cho họ một phần, họ nói rằng trước đây phần đất tôi đang sử dụng lâu nay là họ đã sử dụng trước. Tôi từ chối yêu cầu này vì đất đã được tôi khai hoang và trồng lúa đã lâu.

Tuy nhiên, người dân này vẫn tiếp tục tranh chấp đất đai với tôi. Vậy Luật sư tư vấn giúp tôi rằng nếu có tranh chấp đất đai khai hoang thì được giải quyết như thế nào? Tôi xin cảm ơn Luật sư!

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí cách giải quyết tranh chấp đất đai khai hoang, gọi ngay 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư tư vấn đất đai:

Chào chị Phương Thảo, cảm ơn chị đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng đài pháp luật! Dựa trên những thông tin mà chị cung cấp ở trên, Luật sư xin tư vấn cho chị như sau:

Tranh chấp đất đai khai hoang giải quyết bằng cách hòa giải

 

Theo quy định tại Điều 202 của Luật Đất Đai năm 2013, khi có tranh chấp đất đai giữa các bên mà không thể giải quyết được, thì bên có tranh chấp cần phải gửi đơn tới uỷ ban nhân dân cấp xã, phường hoặc thị trấn bị lấn chiếm để tiến hành hòa giải. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm tổ chức hòa giải tranh chấp đất đai ngay tại địa phương của mình. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai ở Uỷ ban nhân dân cấp xã được tiến hành không quá 45 ngày kể từ khi nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Sau khi hoà giải, việc giải quyết tranh chấp đất đai cần được lập thành biên bản có chữ ký của nhiều bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc không thành của uỷ ban nhân dân cấp xã.

Trong trường hợp không thể hoà giải được hoặc thời gian giải quyết kéo dài, bên có tranh chấp cần lập đơn khởi kiện tới Tòa án nhân dân cấp huyện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp.

Nếu tranh chấp đất đai liên quan đến đất khai hoang, thì căn cứ vào Điều 202 và Điều 203 của Luật Đất Đai, trình tự giải quyết sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Hoà giải tại cơ sở xã/phường.

Bước 2: Chọn một trong hai hình thức nộp đơn yêu cầu giải quyết tại ủy ban nhân dân cấp quận, huyện hoặc khởi kiện ra tòa án.

Theo điều 202 của Luật Đất đai năm 2013, để giải quyết tranh chấp đất đai, các bên tranh chấp nên tự hoà giải hoặc giải quyết bằng hòa giải ở cấp cơ sở, nhằm khuyến khích sự đồng ý giữa các bên tranh chấp.

Nếu các bên không đồng ý được thì họ có thể nộp đơn đến Uỷ ban nhân dân cấp xã để yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm chỉ đạo quá trình giải quyết tranh chấp đất đai tại địa bàn quản lý và phối hợp với các tổ chức và đoàn thể xã hội khác.

Thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai tại Uỷ ban nhân dân cấp xã được tiến hành trong thời gian không quá 45 ngày từ khi nhận được đơn đề nghị.

Khi hoà giải thành công, việc hoà giải phải được lập thành biên bản và xác nhận bởi UBND cấp xã. Biên bản này được chuyển cho từng hộ gia đình và lưu tại UBND cấp xã. Nếu không có thay đổi về ranh giới, Uỷ ban nhân dân cấp xã gửi biên bản này đến Phòng Tài nguyên và Môi trường hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường để cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất.

Tranh chấp đất đai khai hoang giải quyết bằng cách khởi kiện

 

Để bảo vệ quyền lợi của người sử dụng đất khai hoang và tránh bị lấn chiếm, người khởi kiện cần phải có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất bao gồm việc tham gia đóng góp thuế từ khi sử dụng đất khai hoang, xác nhận của UBND xã về diện tích đất canh tác ổn định lâu dài và các tài liệu pháp lý liên quan.

Nếu muốn giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật, người dùng đất cần làm theo thủ tục tố tụng như sau:

+ Gửi hồ sơ khởi kiện tới Tòa án theo các hình thức như nộp trực tiếp, gửi qua đường bưu điện hoặc qua trang thông tin điện tử được Toà án cho phép.

+ Sau khi nhận được đơn khiếu nại, Tòa án sẽ tiến hành xét xử hoặc đưa ra thông báo giải quyết tranh chấp đất.

Nếu bạn không đồng ý với bản án, bạn có quyền làm đơn khởi kiện tới Viện kiểm sát nhân dân cấp cao để yêu cầu giải quyết theo thủ tục tố tụng hình sự. Sau khi xét xử sơ thẩm, tòa án sẽ thực hiện các bước và thủ tục để thụ lý.

Từ đó có thể thấy răng: các bên tranh chấp đất đai nên tự hoà giải hoặc giải quyết tranh chấp bằng hòa giải ở cơ sở. Nếu không thỏa thuận được, đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai có thể được gửi đến Uỷ ban nhân dân cấp xã để chỉ đạo giải quyết.

Việc hoà giải phải được lập thành biên bản và được chuyển cho từng hộ gia đình, lưu tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Trường hợp hoà giải thành công không có thay đổi hiện trạng về ranh giới, Phòng/Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu đã giải quyết theo các cách trên vẫn không thể giải quyết được thì thực hiện giải quyết bằng cách khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền.

Trên đây là giải đáp của luật sư về cách giải quyết tranh chấp đất đai khai hoang. Nếu chị còn thắc mắc về vấn đề này hay cần được giải đáp thêm những vấn đề có liên quan, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 được luật sư tư vấn miễn phí và nhanh chóng và kịp thời nhất!

thu-tuc-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-khai-hoang

Dịch vụ Luật sư giải quyết tranh chấp đất đai khai hoang tại Tổng Đài Pháp Luật

 

Luật sư tư vấn tranh chấp đất đai khai hoang

 

Để xin cấp giấy tờ quyền sử dụng đất cho đất khai hoang, trước hết khách hàng cần cung cấp đầy đủ thông tin và tài liệu cần thiết cho các thủ tục hòa giải tại cơ sở cho Luật sư. Nếu có vấn đề xảy ra, khách hàng có thể nhờ Luật sư tư vấn về thủ tục khiếu nại quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Trong trường hợp tranh chấp đất đai, khách hàng có thể khởi kiện lên Tòa án có thẩm quyền Luật sư sẽ hướng dẫn về thủ tục cụ thể. Bên cạnh đó, Luật sư sẽ trao đổi với khách hàng để khách hàng nắm vững các quy định của pháp luật và được Luật sư tư vấn về cách soạn thảo văn bản đúng quy định của pháp luật.

Nếu phát sinh tranh chấp đất đai, Luật sư sẽ tư vấn giải pháp pháp lý tối ưu để đảm bảo quyền lợi của mình. Các giải pháp này có thể bao gồm thỏa thuận đối thoại, hòa giải tại cơ sở hoặc đưa ra các văn bản pháp lý khác nhau để bảo vệ quyền sử dụng đất của mình.

Luật sư đại diện ủy quyền giải quyết tranh chấp đất đai khai hoang

 

Để bảo vệ quyền lợi của mình, quý khách có thể xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và Luật sư tư vấn luật đất đai Tổng đài tư vấn pháp luật sẽ giúp quý khách trong các thủ tục liên quan.

Nếu xảy ra tranh chấp liên quan đến đất khai hoang, Luật sư tư vấn luật đất đai Tổng đài tư vấn pháp luật sẽ đại diện cho quý khách tham gia hòa giải tại UBND cấp xã, hoặc tham gia giải quyết tranh chấp tại Tòa án. Luật sư sẽ thực hiện việc thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan và đối chất với đương sự khác hoặc với người làm chứng. Luật sư cũng sẽ giúp quý khách trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, và đề nghị Tòa án quyết định việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời.

Luật sư còn sẵn sàng tham gia tố tụng từ khi khởi kiện hoặc từ quá trình tố tụng hành chính, đưa ra lập luận về đánh giá chứng cứ và pháp luật áp dụng, và kháng cáo, khiếu nại bản án, quyết định của Tòa án nếu cần thiết.

Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn thêm về vấn đề liên quan đến đất đai và quyền sử dụng đất, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư tư vấn luật đất đai của Tổng đài tư vấn pháp luật qua số tổng đài trực tuyến 1900.6174 để được tư vấn nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Trong bài viết này, Tổng Đài Pháp Luật đã giải đáp về vấn đề tranh chấp đất đai khai hoang. Việc khai thác đất đai có thể mang lại nhiều lợi ích kinh tế, nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Nếu không tuân thủ đúng quy định pháp luật, việc khai hoang đất đai có thể gây ra những hậu quả khôn lường, ảnh hưởng đến đời sống của cả cộng đồng. Trong quá trình tìm hiểu quy định của pháp luật, nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào hãy liên hệ ngay đến hotline 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174