Xin giấy phép nhập khẩu được pháp luật quy định như thế nào? Danh mục hàng hóa phải xin giấy phép nhập khẩu là gì?

Xin giấy phép nhập khẩu được pháp luật quy định như thế nào? Có lẽ đây là vấn đề khá nhiều người vẫn còn thắc mắc và không biết phải làm thế nào?  Ngay sau đây Tổng đài pháp luật sẽ cung cấp thông tin chi tiết,  giải đáp mọi vướng mắc của quý bạn. Trong trường hợp quý bạn cần tư vấn khẩn cấp, hãy gọi ngay số hotline 1900.6174 để nhận được lời tư vấn chính xác nhất!

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc xin giấy phép nhập khẩu, gọi ngay 1900.6174

Giấy phép nhập khẩu là gì?

 

Loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của một nước để cho phép một loại mặt hàng nhất định được đưa vào lãnh thổ của nước đó, tùy vào quy định pháp luật quốc gia, điều ước quốc tế mà điều kiện cấp giấy phép nhập khẩu khác nhau tùy quốc gia là Giấy phép nhập khẩu

xin-giay-phep-nhap-khau

Như vậy, có thể thấy được tầm quan trọng của giấy phép nhập khẩu trong lĩnh vực xuất- nhập khẩu, do đó nhà nước rất chú trọng quan tâm nhằm hội nhập nền kinh tế thị trường.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc xin giấy phép nhập khẩu và các vấn đề có liên quan, gọi ngay 1900.6174

Xin giấy phép nhập khẩu cần hồ sơ gì?

 

Hồ sơ cấp giấy phép sẽ bao gồm:

 • 1 bản chính văn bản đề nghị cấp giấy phép của thương nhân.
 • 1 bản sao có dấu của thương nhân Giấy chứng nhận đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Các giấy tờ và tài liệu liên quan theo quy định của pháp luật

Như vậy, để xin giấy phép nhập khẩu thì các doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các loại tài liệu liên quan, để quá trình cấp giấy phép tiến hành thuận lợi.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc xin giấy phép nhập khẩu cần hồ sơ gì?  gọi ngay 1900.6174

Xin giấy phép nhập khẩu cần quy trình các bước 

 

Xin cấp giấy phép nhập khẩu sẽ được tiến hành qua 05 bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi xin giấy phép nhập khẩu thì các doanh nghiệp có yêu cầu cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan. 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Tiến hành nộp hồ sơ đến cơ quan chức năng có thẩm quyền là: Bộ công thương hoặc cơ quan quản lý thương mại địa phương. 

Bước 3: Kiểm tra xem xét hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xem xét hồ sơ nộp về. Quá trình kiểm tra và xem xét hồ sơ có thể bao gồm: kiểm tra chất lượng hàng hóa, đánh giá nguồn gốc xuất xứ, xem các quy định về nhập khẩu. Tại bước này cơ quan chức năng sẽ đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ, sau đó sẽ xem xét các yếu tố an ninh, môi trường, kỹ thuật và các vấn đề liên quan khác.

xin-giay-phep-nhap-khau

Bước 4: Xét duyệt và cấp giấy phép nhập khẩu

Trường hợp hồ sơ đáp ứng đủ các yêu cầu và được chấp nhận thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành xét duyệt và cấp giấy phép nhập khẩu. Trong giấy phép sẽ xác định điều kiện và một số hạn chế liên quan đến vấn đề nhập khẩu hàng hóa như: số lượng, giá trị, loại hàng hóa,…v.v

Bước 5: Thực hiện, tuân thủ giấy phép

Sau khi được cấp giấy phép nhập khẩu, doanh nghiệp cần tuân thủ các điều kiện, các quy định và các hạn chế được ghi trong giấy phép. Ngoài ra, cần tuân thủ các thủ tục hải quan, thanh toán các khoản thuế, lệ phí và các khoản phí liên quan khác để hoàn tất quá trình nhập khẩu.

Trên đây là quy trình xin cấp giấy phép nhập khẩu

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về việc xin giấy phép nhập khẩu có quy trình như thế nòa? gọi ngay 1900.6174

Danh mục hàng hóa phải xin giấy phép nhập khẩu 

 

Các loại hàng hóa bắt buộc phải xin giấy phép nhập khẩu cụ thể như sau:

Thuộc phạm vi của Bộ Công Thương quản lý

 1. Hàng hóa cần kiểm soát nhập khẩu (được quy định tại Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên) được Bộ Công Thương công bố cho từng thời kỳ.
 2. Hàng hóa áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động, cụ thể: Bộ Công Thương công bố thuộc danh mục hàng hóa áp dụng chế độ cấp giấy phép nhập khẩu tự động đối với từng thời kỳ và tổ chức cấp phép theo quy định hiện hành về cấp phép.
 3. Hàng hóa áp dụng chế độ hạn ngạch thuế quan, cụ thể là: Muối; Thuốc lá nguyên liệu; Trứng gia cầm; Đường tinh luyện, đường thô.
 4. Hóa chất và các sản phẩm có thành phần hóa chất.

xin-giay-phep-nhap-khau

Hóa chất Bảng 2 và hóa chất Bảng 3 theo Phụ lục ban hành kèm theo của Nghị định 38/2014/NĐ-CP về quản lý hóa chất thuộc diện kiểm soát của Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, hay sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học.

Tiền chất công nghiệp.

 1. Tiền chất thuốc nổ và các vật liệu nổ công nghiệp.
 2. Nguyên liệu thuốc lá, sản phẩm thuốc lá, giấy vấn điếu thuốc lá; máy móc, thiết bị chuyên ngành sản xuất thuốc lá và các phụ tùng thay thế.

Thuộc phạm vi của Bộ Giao Thông Vận Tải quản lý

 1. Pháo hiệu loại an toàn hàng hải..

Thuộc phạm vi Của Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn quản lý

 1. Thuốc thú y hay nguyên liệu sản xuất thuốc thú y khi đăng ký nhập khẩu lần đầu vào Việt Nam.
 2. Chế phẩm sinh học hay vi sinh học hay hóa chất dùng trong thú y khi đăng ký nhập khẩu lần đầu vào Việt Nam.
 3. Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh Mục thuốc bảo vệ thực vật cho phép sử dụng tại Việt Nam để tạm nhập hay tái xuất hoặc nhập khẩu để sản xuất tại Việt Nam mục đích xuất khẩu theo hợp đồng đã ký với nước ngoài;

Thuốc bảo vệ thực vật để xông hơi khử trùng chứa hoạt chất methyl bromide; các hoạt chất có độ độc cấp tính loại I, II ( căn cứ theo Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất);

Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh Mục thuốc bảo vệ thực vật cho phép sử dụng tại Việt Nam nhập khẩu để khảo nghiệm, Mục đích đăng ký thuốc bảo vệ thực vật;

Thuốc bảo vệ thực vật chưa có trong Danh Mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam nhập khẩu để thử nghiệm hay nghiên cứu; sử dụng trong các dự án của các nước khác tại Việt Nam; thuốc bảo vệ thực vật làm hàng mẫu, hàng phục vụ triển lãm, hội chợ và sử dụng trong một số trường hợp đặc biệt theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;

Thuốc trong Danh Mục thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng tại Việt Nam nhập khẩu để làm chất chuẩn.

 1. Giống vật nuôi ngoài danh Mục được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam; côn trùng các loại chưa có ở Việt Nam; tinh và phôi của giống vật nuôi nhập khẩu lần đầu vào Việt Nam.
 2. Giống cây trồng hay sinh vật sống thuộc lĩnh vực bảo vệ thực vật và các vật thể khác trong danh Mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật phải phân tích nguy cơ dịch hại trước khi nhập khẩu vào Việt Nam.
 3. Giống cây trồng chưa có trong danh Mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nhập khẩu để nghiên cứu, khảo nghiệm, sản xuất thử hoặc nhập khẩu với Mục đích hợp tác quốc tế, để làm mẫu tham gia triển lãm, làm quà tặng hoặc để thực hiện các Chương trình, dự án đầu tư.
 4. Thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi; thức ăn thủy sản và nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản ngoài danh Mục được phép lưu hành tại Việt Nam.
 5. Phân bón chưa được công nhận lưu hành tại Việt Nam trong các trường hợp cụ thể sau: Phân bón để khảo nghiệm; Phân bón chuyên dùng cho sân thể thao, khu vui chơi giải trí; Phân bón chuyên dùng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để phục vụ cho sản xuất trong phạm vi của doanh nghiệp; sử dụng trong các dự án của nước ngoài tại Việt Nam; Phân bón làm quà tặng; làm hàng mẫu; Phân bón tham gia hội chợ, triển lãm; Phân bón nhập khẩu để sản xuất phân bón xuất khẩu; Phân bón phục vụ nghiên cứu khoa học; Phân bón làm nguyên liệu để sản xuất phân bón.
 6. Nguồn gen của cây trồng, vật nuôi, vi sinh phục vụ nghiên cứu, trao đổi khoa học, kỹ thuật.
 7. Mẫu vật động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm từ tự nhiên thuộc Phụ lục I CITES không vì Mục đích thương mại. Mẫu vật động vật, thực vật hoang dã nguy cấp từ tự nhiên thuộc Phụ lục II, III CITES; và mẫu vật động vật, thực vật hoang dã nguy cấp thuộc các Phụ lục CITES có nguồn gốc nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, trồng cây nhân tạo.
 8. Nguyên liệu sản xuất chế phẩm sinh học, vi sinh học, hóa chất, chất xử lý cải tạo môi trường trong nuôi trồng thủy sản. Sản phẩm hoàn chỉnh có trong Danh Mục được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc có trong Danh Mục sản phẩm nhập khẩu có Điều kiện. Sản phẩm hoàn chỉnh chưa có tên trong Danh Mục được phép lưu hành tại Việt Nam hoặc có trong Danh Mục sản phẩm nhập khẩu có Điều kiện.
 9. Giống thủy sản được nhập khẩu thông thường; Giống thủy sản nhập khẩu có Điều kiện;  Giống thủy sản chưa có trong danh Mục được phép nhập khẩu thông thường lần đầu tiên nhập khẩu vào Việt Nam.
 10. Thủy sản sống làm thực phẩm có trong danh Mục được nhập khẩu thông thường; Thủy sản sống làm thực phẩm ngoài danh Mục các loài thủy sản sống được nhập khẩu làm thực phẩm tại Việt Nam,

Thuộc phạm vi của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường quản lý

1 Phế liệu.

Thuộc phạm vi của Bộ Thông Tin và Truyền Thông quản lý

 1. Các loại ấn phẩm (sách, báo, tạp chí, tranh, ảnh, lịch).
 2. Tem bưu chính, ấn phẩm tem bưu chính và các mặt hàng tem bưu chính.
 3. Hệ thống chế bản chuyên dùng ngành in.
 4. Máy in các loại: ốp-xét (offset), flexo, ống đồng, letterpress, máy in lưới (lụa); Máy photocopy màu, máy in có chức năng photocopy màu.
 5. Sản phẩm an toàn thông tin mạng, bao gồm: Sản phẩm kiểm tra, đánh giá an toàn thông tin mạng; Sản phẩm giám sát an toàn thông tin mạng; Sản phẩm chống tấn công, xâm nhập.

Thuộc phạm vi của Bộ Văn Hóa, Thể Thao và Du Lịch quản lý

 1. Tác phẩm điện ảnh, tác phẩm nghệ thuật biểu diễn và sản phẩm nghe nhìn khác, được ghi trên mọi chất liệu.
 2. Tác phẩm mỹ thuật, tác phẩm nhiếp ảnh.
 3. Máy, thiết bị trò chơi điện tử có cài đặt Chương trình trò chơi điện tử; máy, thiết bị trò chơi điện tử có cài đặt Chương trình trò chơi điện từ có thưởng và bàn, thiết bị trò chơi chuyên dùng casino.
 4. Đồ chơi trẻ em.

Thuộc phạm vi của Bộ Y Tế quản lý

 1. Thuốc đã có giấy đăng ký lưu hành (trừ thuốc phải kiểm soát đặc biệt).
 2. Nguyên liệu làm thuốc là dược chất đã có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.
 3. Nguyên liệu làm thuốc là dược chất để sản xuất thuốc theo hồ sơ đăng ký thuốc và đã có giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam.
 4. Trang thiết bị y tế đã có số lưu hành.
 5. Hóa chất, chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn và dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế đã có giấy phép lưu hành.
 6. Thuốc thuộc đối tượng phảikiểm soát đặc biệt.
 7. Nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt.
 8. Thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

9 Nguyên liệu làm thuốc chưa có giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam  (trừ trường hợp nguyên liệu làm thuốc phải kiểm soát đặc biệt).

 1. Chất chuẩn và các loại bao bì tiếp xúc trực tiếp với thuốc.
 2. Thực phẩm nhập khẩu thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế (theo quy định về an toàn thực phẩm) 
 3. Trang thiết bị y tế chưa có số lưu hành nhập khẩu mục đích để nghiên cứu khoa học hay kiểm nghiệm hoặc hướng dẫn sử dụng và sửa chữa trang thiết bị y tế.
 4. Trang thiết bị y tế chưa có số lưu hành nhập khẩu phục vụ với mục đích viện trợ.
 5. Trang thiết bị y tế chưa có số lưu hành nhập khẩu để sử dụng với mục đích chữa bệnh cá nhân.
 6. Hóa chất hoặc chế phẩm nhập khẩu để nghiên cứu.
 7. Chế phẩm nhập khẩu phục vụ với mục đích viện trợ; sử dụng cho Mục đích đặc thù khác.
 8. Mỹ phẩm.

Thuộc phạm vi của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam quản lý :

 1. Vàng nguyên liệu.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về những hàng hóa phải xin giấy phép nhập khẩu, gọi ngay 1900.6174

Các loại giấy phép nhập khẩu

 

Có 2 loại giấy phép nhập khẩu, cụ thể như sau:

Có hai loại giấy phép nhập khẩu được sử dụng hiện nay:

 • Giấy phép nhập khẩu tự động: được Bộ Công Thương cấp cho thương nhân dưới hình thức là xác nhận đơn đăng ký nhập khẩu cho mỗi lô hàng. Hàng hoá nhập khẩu qua cửa khẩu đường bộ hay nhập khẩu từ các khu phi thuế quan vào nội địa sẽ được xác nhận đăng ký nhập khẩu theo thời gian.
 • Giấy phép nhập khẩu không tự động: áp dụng cho các loại hàng hóa không thuộc danh mục hàng hóa được cấp phép nhập khẩu tự động. Phải đáp ứng điều kiện nhất định do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đưa ra để được cấp giấy phép.

xin-giay-phep-nhap-khau

 • Các loại hàng hóa được áp dụng như sau:
 • Tạm nhập tái xuất hay tạm xuất tái nhập;chuyển khẩu;quá cảnh
 • Nhập khẩu phi mậu dịch
 • Trực tiếp phục vụ sản xuất hay gia công (bao gồm cả hàng nhập khẩu để lắp ráp, sửa chữa và bảo hành
 • Từ nước ngoài vào các khu phi thuế quan và hàng sản xuất, gia công và lắp ráp trong các khu phi thuế quan nhập khẩu vào nội địa
 • Để kinh doanh cửa hàng thuế miễn phí
 • Để tại tài sản cố định của các dự án đầu tư theo luật đầu tư.

Như vậy, có 2 loại giấy phép nhập khẩu ở Việt Nam

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về các loại giấy phép nhập khẩu, gọi ngay 1900.6174

Cám ơn bạn đã tìm hiểu về vấn đề về xin giấy phép nhập khẩu . Mọi thắc mắc tôi khuyến nghị liên hệ với số hotline 1900.6174 để được hỗ trợ chi tiết nhất. Luật sư của Tổng đài pháp luật sẽ giúp bạn giải quyết các thắc mắc, đồng thời cung cấp thông tin pháp lý liên quan đến vấn đề của bạn!

 

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174