Chỉ thị 08/CT-UBND của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
——-
Số: 08/CT-UBND
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————
Vinh, ngày 01 tháng 03 năm 2011
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG THỰC HIỆN CÔNG TÁC TIẾT KIỆM ĐIỆN
Theo dự báo trong năm 2011 và một vài năm tới có thể sẽ còn gặp khó khăn trong việc đảm bảo cung cấp điện vào các tháng mùa khô, nhất là khi hạn hán kéo dài, không đủ nước cho các nhà máy thủy điện phát điện. Trong khi đó, việc thực hiện tiết kiệm điện trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng còn chưa được triệt để, tiết kiệm điện chưa được sự quan tâm thật sự của cộng đồng xã hội, tình trạng sử dụng điện lãng phí còn xảy ra nhiều nơi. Để triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 171/CT-TTg ngày 26/01/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện tiết kiệm điện, Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
1. Giám đốc các Sở; Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị có trách nhiệm thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:
– Thực hiện nghiêm các quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
– Xây dựng chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả gắn với kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, kế hoạch sản xuất của ngành, địa phương và tổ chức kiểm tra, đánh giá việc thực hiện.
– Tuyên truyền, vận động các tổ chức và nhân dân, các doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng của việc thực hiện tiết kiệm và sử dụng điện có hiệu quả.
– Hướng dẫn, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm các quy định tại Chỉ thị này, đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp không thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, công bố công khai thông tin về tình hình sử dụng điện đối với các cơ quan công sở.
– Hàng quý báo cáo công tác thực hiện tiết kiệm điện của cơ quan, đơn vị trong phạm vi quản lý về Sở Công Thương để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.
2. Các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; UBND các huyện, thành, thị; các doanh nghiệp trên địa bàn tăng cường công tác tiết kiệm điện và thực hiện một số giải pháp sau:
a) Đối với các cơ quan công sở:
– Xây dựng và thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện năng sử dụng hàng năm của cơ quan, đơn vị theo Thông tư 111/2009/TTLT/BTC-BCT của Liên Bộ Tài chính – Công Thương về hướng dẫn thực hiện tiết kiệm điện trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.
– Xây dựng và ban hành quy định về sử dụng điện, thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị theo nguyên tắc sau:
+ Tắt các thiết bị dùng điện không cần thiết khi ra khỏi phòng và hết giờ làm việc, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị khi hết giờ làm việc.
+ Tận dụng tối đa ánh sáng và thông gió tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi số người làm việc trong phòng giảm. Thiết kế, lắp đặt hệ thống chiếu sáng hành lang, sân vườn, khu vực bảo vệ theo tiêu chuẩn…
+ Chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết, cài đặt chế độ làm mát từ 25oC trở lên; dùng quạt thay thế điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng.
+ Khi cải tạo hoặc trang bị mới phải sử dụng phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất cao theo quy định hoặc thiết bị sử dụng điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; nghiêm cấm thay thế, mua sắm mới đèn nung sáng.
+ Phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ nhân viên phải thực hiện tiết kiệm điện, đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm.
b) Đối với chiếu sáng công cộng:
– Áp dụng hệ thống thiết bị điều khiển tự động có chế độ điều chỉnh công suất để giảm công suất chiếu sáng về đêm khi mật độ giao thông giảm.
– Triển khai thực hiện đầu tư hệ thống chiếu sáng đường phố phải hợp lý, phù hợp nhu cầu sinh hoạt và các hoạt động, các sự kiện tại địa phương, tránh gây lãng phí điện.
– Hệ thống đèn chiếu sáng vườn hoa, công viên chỉ sử dụng các loại đèn tiết kiệm điện, giảm 50% công suất chiếu sáng vào giờ cao điểm buổi tối, trừ các dịp ngày lễ, ngày tết và các sự kiện lớn tại địa phương. Khi thay thế đèn hư hỏng phải sử dụng nguồn sáng và các thiết bị chiếu sáng hiệu suất cao, hệ thống chiếu sáng đường phố sử dụng bóng đèn natri cao áp và thấp áp; chiếu sáng ngõ nhỏ và đường dành cho người đi bộ sử dụng bóng đèn natri thấp áp công suất nhỏ và đèn compact; chiếu sáng quảng trường dùng đèn metal halide. Khuyến khích sử dụng bóng đèn LED tại các vị trí thích hợp.
c) Đối với việc dùng điện cho sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ:
– Các hộ gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn (máy điều hòa, bình nước nóng, bàn là điện …) trong thời gian cao điểm của hệ thống điện, từ 17 giờ đến 21 giờ hàng ngày; khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện, thiết bị đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng.
– Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ thương mại giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí vào giờ cao điểm buổi tối; trường hợp có yêu cầu đặc biệt, từ sau 22 giờ tắt toàn bộ đèn chiếu sáng các pano quảng cáo tấm lớn.
– Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại,… tuân thủ nghiêm các quy định tại địa phương về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của Điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện.
d) Đối với các doanh nghiệp sản xuất:
– Xây dựng các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải đã đăng ký trong hợp đồng mua bán điện. Bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị tiêu thụ công suất điện lớn như các máy nghiền, trạm bơm nước, máy nén khí… vào giờ cao điểm, không để các thiết bị điện hoạt động không tải. Tắt các thiết bị điện và đèn chiếu sáng không cần thiết, triệt để tiết kiệm điện chiếu sáng nội bộ trong các khu sản xuất công nghiệp.
– Tổ chức, bố trí nguồn nhân lực phù hợp để thực hiện Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
– Chuẩn bị các nguồn dự phòng để đáp ứng nhu cầu sản xuất khi xảy ra thiếu điện, xây dựng phương án tự cắt giảm phụ tải khi xảy ra thiếu điện.
– Các doanh nghiệp thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm theo quy định tại Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả phải xây dựng kế hoạch tiết kiệm điện mỗi năm ít nhất 2%.
3. Công ty Điện lực Nghệ An có trách nhiệm
– Thực hiện các giải pháp quản lý, kỹ thuật, cải tạo nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn mới tiếp nhận, phấn đấu giảm tổn thất thấp nhất ở khu vực này.
– Thường xuyên giám sát, kiểm tra chặt chẽ biểu đồ phụ tải của khách hàng sử dụng điện, đặc biệt đối với khách hàng sử dụng điện có công suất lớn. Vận động các khách hàng có kế hoạch bố trí lại sản xuất nhằm điều chỉnh biểu đồ phụ tải để tránh hạn chế công suất khi xảy ra thiếu điện.
– Thống kê, theo dõi và báo cáo tình hình sử dụng điện tại các công sở, cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập trên địa bàn, so sánh với mức sử dụng điện của tháng cùng kỳ năm trước, đối chiếu chỉ tiêu tiết kiệm 10% sản lượng điện sử dụng cơ quan công sở, thông báo cho khách hàng và báo cáo Sở Công Thương, Sở Tài chính để tham mưu UBND tỉnh có biện pháp xử lý đối với các đơn vị, khách hàng không thực hiện tiết kiệm điện.
– Thực hiện phương thức vận hành ổn định, an toàn trong hệ thống điện; bố trí kế hoạch sửa chữa hợp lý; tăng cường công tác quản lý kỹ thuật, nâng cao năng lực khai thác thiết bị; hạn chế sự cố, tiết kiệm chi phí nhiên liệu, giảm tổn thất điện năng nhằm huy động tối đa và có hiệu quả các nguồn điện; huy động một cách hợp lý công suất và điện năng các nguồn điện dự phòng của khách hàng.
– Phối hợp với Sở Công Thương tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện; lập danh sách các hộ sản xuất theo thứ tự ưu tiên hạn chế ngừng, giảm mức cung cấp điện trong điều kiện thiếu điện, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, thực hiện đúng các quy định của Luật Điện lực, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp; lịch tiết giảm điện phải đảm bảo công bằng giữa các phụ tải, tránh việc cắt điện sinh hoạt trên diện rộng, kéo dài.
4. Sở Công Thương
– Phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền rộng rãi để cán bộ, nhân dân biết và có những giải pháp tiết kiệm điện, đặc biệt là trong các giờ cao điểm.
– Phối hợp với các tổ chức tư vấn hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp xây dựng và thực hiện đầu tư, thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng; phổ biến các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng.
– Tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo việc điều hòa cung ứng điện trên địa bàn theo thứ tự ưu tiên để đáp ứng hợp lý nhu cầu cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.
– Kiểm tra, đánh giá, tổng hợp thông tin các báo cáo và kế hoạch sử dụng năng lượng của cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong phạm vi toàn tỉnh. Tham mưu cho UBND tỉnh xử lý kịp thời các trường hợp không thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện.
5. Sở Khoa học và Công nghệ: Chỉ đạo các bộ phận chuyên môn nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật đem lại hiệu quả cao trong việc thực hiện tiết kiệm và sử dụng điện để phổ biến, áp dụng rộng rãi.
6. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch: Kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc bật, tắt đèn quảng cáo, trang trí (panô, hộp đèn, trụ đèn…) của các công ty quảng cáo, cơ sở dịch vụ thương mại vào giờ cao điểm buổi tối; hạn chế đến mức tối đa việc sử dụng đèn quảng cáo có công suất lớn.
7. Sở Giáo dục và Đào tạo: Phối hợp với Sở Công Thương và Công ty Điện lực Nghệ An thực hiện tuyên truyền tiết kiệm điện trong các trường học trên địa bàn tỉnh, tổ chức các cuộc thi cho học sinh tìm hiểu kiến thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
8. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức và nhân dân hiểu rõ tầm quan trọng của tiết kiệm điện, tích cực hưởng ứng xây dựng các chương trình phát thanh và truyền hình về tiết kiệm điện; áp dụng đơn giá phù hợp cho việc tuyên truyền về tiết kiệm điện vì mục đích chung của quốc gia; dành thời lượng thích hợp để tuyên truyền chủ trương của Nhà nước về thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện.
UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở; Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị; Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, cá nhân hoạt động điện lực và sử dụng điện có trách nhiệm chỉ đạo và thực hiện nghiêm Chỉ thị này./.

 

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Huỳnh Thanh Điền
  19006174