Đăng ký thi bằng lái xe máy – Hướng dẫn thi bằng lái từ A-Z

Đăng ký thi bằng lái xe máy là việc làm rất cần thiết mà mỗi công dân tham gia điều khiển xe máy đều phải thực hiện. Khi có bằng lái xe máy thì người tham gia giao thông mới có quyền về mặt pháp lý để tham gia giao thông hợp pháp. Vậy đăng ký thi bằng lái xe máy cần những quy định gì, hãy tiếp tục theo dõi bài viết sau đây. Nếu bạn cần được tư vấn trực tiếp về luật thi sát hạch, xin vui lòng gọi điện đến số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn trực tiếp.

đăng ký thi bằng lái xe máy

Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy

Anh Sơn (Hà Tây) có câu hỏi về hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy như sau:
Thưa luật sư, theo tôi được biết thì từ năm 2019 thì luật thi đăng ký giấy phép lái xe đã bị thay đổi nhưng tôi không biết được để làm hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy cần những giấy tờ gì, có khác với quy định cũ không, xin luật sư giải đáp giúp tôi?

>> Tư vấn những mẹo thi bằng lái xe máy đạt điểm cao: Gọi 1900.6174

Trả lời

Hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe cần những gì? Để được đăng ký thi sát hạch bằng lái xe máy được tổ chức bởi Bộ giao thông thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

–  Thẻ 3 x 4 (số lượng 4) . Ảnh có phông nền màu xanh dương, được chụp đến khuỷu tay, lộ rõ hai vai

–  Giấy CMND/CCCD được photo công chứng

–  Giấy khám sức khỏe

–  Đơn đăng ký thi bằng lái xe máy

Nếu bạn đã có bằng lái ô tô thì chỉ cần phải thi phần thực hành, miễn thi phần lý thuyết

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đăng ký thi bằng lái xe máy thì bạn hãy nộp hồ sơ tại các trung tâm hoặc các cơ sở thi sát hạch và không cần phải mua hồ sơ.

Mọi thắc mắc về quy định thi bằng lái xe máy, xin vui lòng nhấc máy lên và gọi điện đến số điện thoại Tổng đài pháp luật 1900.6174 để được tư vấn luật giao thông đường bộ miễn phí

>>> Xem thêm: Lỗi không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền? 

Địa điểm tổ chức thi bằng lái xe máy ở đâu

Chị Quỳnh (Hà Nội) có câu hỏi như sau:
Thưa luật sư, quê tôi ở Hòa Bình nhưng hiện nay tôi đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Do giấy đăng ký thi bằng lái xe cũ của tôi bị mất nên giờ tôi phải đi làm lại giấy tờ. Nhưng mới lên Hà Nội nên không biết được địa điểm tổ chức đăng ký thi bằng lái xe máy ở đâu, luật sư có thể giải đáp giúp tôi không?

>> Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy: Gọi 1900.6174

Trả lời

Nếu bạn đang chuẩn bị đăng ký thi bằng lái xe máy nhưng không biết đăng ký thi tại khu vực Hà Nội thì đăng ký ở đâu thì uy tín và đảm bảo chất lượng, hãy tham khảo một số điểm thi sau đây:

–  Số 101, Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, Hà Nội

–  Số 281, Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân

–  Trường Giao thông Công Chính

–  Số 1, Quốc Tử Giám, Đống Đa

–  Số 36, Sài Đồng, Long Biên

–  Thành Đô, Hoài Đức

Trên đây là một số địa điểm đăng ký thi bằng lái xe máy tại Hà Nội mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình thi bằng lái xe máy. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến thủ tục đăng ký thi bằng lái xe máy hay mẹo để thi đỗ lý thuyết sát hạch 100%, hãy gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được các luật sư tại Tổng đài pháp luật hỗ trợ trực tuyến.

>>> Xem thêm: Không giấy phép lái xe phạt bao nhiêu?

đăng ký thi bằng lái xe máy

Quy trình thi bằng lái xe máy

Chị Thùy (Hà Nội) có câu hỏi như sau:
Chào luật sư, dạo này cảnh sát giao thông khu vực thành phố đang làm việc rất nghiêm ngặt, vì tôi đang chưa có bằng lái mà lại còn phải đi lại suốt nên tôi muốn đăng ký thi bằng lái xe máy. Nhưng vì là lần đầu tiên đăng ký nên tôi vẫn không biết được quy trình thi bằng lái xe máy như thế nào, nộp hồ sơ đăng ký thì cần những giấy tờ gì vậy luật sư?

>> Tư vấn điều kiện đăng ký thi bằng lái xe máy: Gọi 1900.6174

Trả lời

Để có được giấy phép lái xe máy bạn cần phải thực hiện đúng theo quy trình như sau:

–  Bước 1: Nộp hồ sơ

Khi làm hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy, bạn cần chuẩn bị giấy tờ:

2 ảnh 3 x 4 hoặc 4 x 6

1 bản sao CMND/CCCD công chứng

1 bản sao bằng lái ô tô (nếu có)

Nếu bạn đang không có nhiều thời gian và đăng ký thi bằng lái xe máy qua facebook hoặc zalo thì khi bạn gửi ảnh, trung tâm sẽ có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ đăng ký cho bạn. Còn nếu bạn đang ở Hà Nội và muốn đến trực tiếp cơ quan đăng ký thì bạn có thể đến Trụ sở Trung tâm số 252 tây Sơn để nộp.

Dù bạn nộp hồ sơ theo phương thức nào thì Trung tâm cũng sẽ gửi biên lai đầy đủ cho bạn.

–  Bước 2: Chọn lịch thi

Sau khi chuẩn bị và nộp hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe thì bạn có thể tự chọn lịch thi và sân thi mà bạn mong muốn

Đối với lịch thi, Trung tâm sẽ sắp xếp 18 đến 20 lịch thi bằng lái xe máy trong thời gian 1 tháng, bao gồm cả lịch trong tuần và cuối tuần. Nếu bạn bị bận công việc trong tuần và muốn sắp xếp lịch thi cuối tuần thì hãy nhanh tay đăng ký vì lịch cuối tuần sẽ có rất đông thí sinh tham gia và rất có thể bạn sẽ bị hết lượt

Đối với sân thi, bạn nên chọn sân thi có địa điểm gần mình nhất để thuận tiện cho việc đi lại. Vì các buổi sát hạch thường được tổ chức vào 7h30 sáng hoặc 1h30 chiều nên thí sinh thường phải có mặt trước giờ thi ít nhất 1 tiếng. Vì thế, nếu bạn chọn sân thi quá xa thì sẽ gặp không ít khó khăn trong việc đi lại

–  Bước 3: Học lý thuyết và thực hành

Trung tâm tổ chức thi bằng lái xe sẽ thường xuyên tổ chức các buổi học lý thuyết cho những học viên có nhu cầu học bằng lái xe máy. Tại đây, các học viên sẽ được hướng dẫn cách làm, các mẹo thi lý thuyết hiệu quả để đạt điểm cao thay vì học thuộc bộ đề thi 200 câu hỏi. Ngoài ra, bạn sẽ được chia sẻ kinh nghiệm cũng như cách luyện tập toàn bộ bài thực hành tại trung tâm

Chỉ cần tham gia 1 buổi đào tạo, Trung tâm sẽ cam kết bạn sẽ thi đỗ 99%.Nếu trong trường hợp không thể đến trực tiếp các buổi học thì bạn đừng lo lắng vì Trung tâm sẽ gửi cho bạn bộ câu hỏi để bạn có thể ôn tập tại nhà.

–  Bước 4: Tham gia kỳ thi bằng lái xe máy

Trong ngày thi bằng lái xe máy, các chuyên viên tại Trung tâm sẽ luôn có mặt tại sân thị để giải đáp và hỗ trợ vấn đề của bạn bất kỳ lúc nào

–  Bước 5: Nhận bằng lái xe máy

Nếu bạn đã thi đỗ thì sau 7- 10 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo thì bạn sẽ được nhận bằng lái xe trực tiếp tại Trung tâm.

Trên đây là quy trình đăng ký thi bằng lái xe máy mà bạn có thể tham khảo. Mọi thắc mắc xin vui lòng gọi đến số điện thoại 1900.6174 để được các luật sư và chuyên viên tại Tổng đài pháp luật hỗ trợ tư vấn

>>> Xem thêm: Bằng lái xe A1 chạy được xe bao nhiêu CC?

Lệ phí thi bằng lái xe máy là bao nhiêu?

Chị Phương (Bắc Giang) có câu hỏi về lệ phí đăng ký thi bằng lái xe máy như sau:
Thưa luật sư, sắp tới, tôi có làm hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe máy, lên các nhóm đăng ký thi bằng lái trên facebook thì có rất nhiều mức giá khác nhau không biết được đâu là mức giá chuẩn. Vậy luật sư có thể tư vấn giúp tôi về lệ phí chính xác để đăng ký thi bằng lái xe máy là bao nhiêu không ạ?

>> Tư vấn không giấy phép lái xe phạt bao nhiêu: Gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo khoản 2 Điều 2 Thông tư liên tịch 72/2011/TTLT-BTC-BGTVT quy định như sau:

Bộ Giao thông vận tải ban hành và định mức về tiêu hao nhiên liệu do cơ sở đào tạo lái xe ban hành; chế độ chi tiêu tài chính hiện hành; các cơ sở đào tạo lái xe cơ giới đường bộ xây dựng và quyết định mức thu học phí cụ thể đối với từng hạng giấy phép lái xe chi tiết theo từng học phần…”

Trong đó, học phí đăng ký thi bằng lái xe máy sẽ do cơ sở đào tạo lái xe quyết định và dựa trên các yếu tố như chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, chuyên môn nghiệp vụ vì thế mỗi một trung tâm sẽ đưa ra mức lệ phí hoàn toàn khác nhau. Và mức phí sẽ được công khai cho học viên trước khi ký hợp đồng đào tạo.

Và hầu hết, các trung tâm đào tạo lái xe máy đều có mức phí dao động như sau:

Học phí: 100.000 đồng đến 160.000 đồng

Lệ phí thi: 295.000 đồng đến 450.000 đồng

Lệ phí phát bằng: 135.000 đồng

Nếu bạn đăng ký trọn gói khóa học thì lệ phí sẽ dao động từ 550.000 đồng đến 750.000 đồng. Riêng đối với người nước ngoài thì tổng lệ phí thi sẽ là 1.000.000 đồng đã bao gồm phí cấp bằng PET

Mọi thắc mắc về vấn đề hướng dẫn thi bằng lái xe máy, xin vui lòng các bạn trao đổi trực tiếp với luật sư tại Tổng đài Pháp luật theo số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn kịp thời

>>> Đặt lịch hẹn tư vấn: Tại đây!

đăng ký thi bằng lái xe máy

Thời gian cấp bằng lái xe máy là bao lâu?

Anh Minh (Điện Biên) có câu hỏi như sau:
Thưa luật sư, tháng 3 vừa rồi, tôi có đến trung tâm đăng ký thi bằng lái xe máy để làm thủ tục đăng ký thi. Vào ngày 10/4 thì tôi đã được thi, ngày 20/4 tôi đã nhận thông báo là đã qua kỳ thi và hẹn ngày 10/4 đến lấy bằng. Nhưng khi đến ngày hẹn,tôi đến lấy thì họ báo là chưa nhận được bằng, đến nay là gần 1 tháng rồi nhưng vẫn chưa được cấp bằng lái xe. Vậy luật sư cho tôi hỏi, thông thường thì thời gian cấp bằng lái xe máy là bao lâu ạ?

>> Tư vấn bị mất giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền: Gọi 1900.6174

Trả lời

Sau khi kỳ thi sát hạch kết thúc thì trong thời gian từ 10 -15 ngày, bạn sẽ nhận được thông báo nhận bằng từ trung tâm đăng ký thi bằng lái xe. Tùy vào từng đơn vị đăng ký mà thời gian cấp bằng lái xe máy sẽ khác nhau, thông thường, nếu nhanh thì sẽ là 7 ngày và chậm hơn sẽ là 15 ngày.
Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề thời gian cấp bằng lái xe máy là bao lâu. Nếu trong nội dung tư vấn vẫn còn vấn đề khiến bạn thắc mắc, hãy liên hệ tới tổng đài 1900.6174 để được các luật sư hỗ trợ tư vấn.

>>> Đặt câu hỏi qua địa chỉ Email Tổng đài pháp luật: Tại đây!

Qua bài viết, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan và tìm được đáp án cho vấn đề đăng ký thi bằng lái xe máy. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ giải đáp về đăng ký thi bằng lái xe máy, xin vui lòng hãy liên hệ tới Tổng đài Pháp luật theo số điện thoại 1900.6174 hoặc gửi câu hỏi qua địa chỉ email để được các luật sư hỗ trợ tư vấn.

  19006174