Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền – Quy định năm 2022

Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu là câu hỏi của rất nhiều chủ phương tiện khi tham gia giao thông. Hiện nay, việc đăng ký giấy phép lái xe, giấy tờ xe là thủ tục bắt buộc để được phép điều khiển các phương tiện giao thông đường bộ. Tuy nhiên, do không hiểu rõ quy định, hay quên mang theo giấy tờ xe hoặc lo ngại các quy trình đăng ký, sát hạch mà rất nhiều người bỏ qua các giấy tờ này. Vậy tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe sẽ bị phạt bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu chủ đề này qua bài viết dưới đây của Tổng đài pháp luật.

Giấy phép lái xe là gì? Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu

Bạn Hà Anh (Thanh Hóa) có câu hỏi:
Trước nay do trường học không quá xa nhà nên em chủ yếu đi xe bus. Cho tới gần đây em mới tốt nghiệp và đi làm ở công ty mới khá xa nên em quyết định mua xe máy để di chuyển. Bạn bè em có nói phải đăng ký giấy phép lái xe nhưng em chưa hiểu đăng ký kiểu gì và nó có thực sự cần thiết không. Vậy cho em hỏi giấy phép lái xe là gì và có bắt buộc đăng ký hay không ạ?

>>> Liên hệ luật sư tư vấn các thủ tục làm giấy phép lái xe, gọi ngay 19006174

Trả lời:
Xin chào bạn Hà Anh!
Chắc chắn khi tham gia giao thông, việc đảm bảo an toàn và tính mạng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Do đó, trước khi điều khiển phương tiện giao thông, bạn cần được cấp giấy phép lái xe. Giấy phép lái xe là một loại giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân đã đạt độ tuổi nhất định và đã vượt qua bài thi sát hạch lái xe, đủ khả năng vận hành và điều khiển một loại phương tiện giao thông cụ thể.

Hiện nay, loại giấy tờ này cũng có tên gọi khác là bằng lái xe bạn nhé. Tùy theo phương tiện bạn đăng ký mà bạn xin cấp giấy phép lái xe phù hợp. Quy định về loại bằng lái cũng được quy định cụ thể trong Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

Hạng A1 dành cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3 và xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

Hạng A2 dành cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh đạt từ 175cm3 trở lên và những loại xe nêu ở hạng A1. Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu

Hạng A3 dành cho người sử dụng xe mô tô ba bánh, các loại xe nêu ở hạng A1 và tương tự.

Hạng A4 dành cho người điều khiển xe máy kéo có khối lượng trọng tải lên đến 1000 kg.

Hạng B1 số tự động dành cho người không hành nghề lái xe: ô tô số tự động 9 chỗ, bao gồm chỗ của người lái; ô tô tải dưới 3500kg bao gồm cả ô tô tải chuyên dùng số tự động, ô tô cho người khuyết tật.

Hạng B1 dành cho người không hành nghề lái xe: ô tô 9 chỗ ngồi bao gồm cả chỗ lái xe; ô tô tải dưới 3500kg kể cả ô tô chuyên dùng; máy kéo trọng tải dưới 3500kg một rơ moóc.

Hạng B2 dành cho người hành nghề lái xe: ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3500kg; các loại xe được sử dụng hạng B1.

Hạng C dành cho người lái xe: ô tô tải có trọng tải từ 3500kg trở lên tính cả ô tô tải hoặc ô tô chuyên dùng; máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải từ 3500kg trở lên; các loại xe sử dụng bằng lái hạng B1, B2.

Hạng D dành cho người lái xe có: ô tô có từ 10 đến 30 chỗ ngồi, tính cả chỗ lái xe; các loại xe sử dụng bằng lái hạng B1, B2 và C.

Hạng E dành cho người lái xe: ô tô có trên 30 chỗ ngồi; các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D. Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu
Người có bằng lái xe các hạng B1, B2, C, D và E khi lái các loại xe tương ứng được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải dưới 750kg.

Hạng F cấp cho người đã có bằng lái xe các hạng B2, C, D và E để lái các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 750kg trở lên, sơ mi rơ moóc, ô tô khách nối toa, được quy định cụ thể như sau:

không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu

+ Hạng FB2 cấp cho người lái xe ô tô để điều khiển các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng B2 có kéo rơ moóc và được lái các loại xe dành cho giấy phép lái xe hạng B1 và hạng B2;

+ Hạng FC cấp cho người lái xe ô tô để điều khiển các loại xe quy định tại bằng lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe dành cho bằng lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2;

+ Hạng FD cấp cho người lái xe ô tô để điều khiển các loại xe quy định tại bằng lái xe hạng D có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D và FB2;

+Hạng FE cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng E có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe: ô tô chở khách nối toa và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.

Như vậy, khi bạn tham gia giao thông, bằng lái xe không chỉ cần thiết mà còn là giấy tờ bắt buộc. Nếu bạn đang có nhu cầu di chuyển sử dụng xe máy, bạn nên đăng ký sát hạch để được cấp giấy phép A1 hoặc A2. Ngoài ra, cũng có rất nhiều vấn đề khác khi tham gia giao thông bạn cần chú ý. Bạn nên tìm hiểu rõ luật giao thông đường bộ hiện nay để nắm rõ các quy định và không bị vi phạm, tránh để bản thân hối tiếc muộn màng và tự hỏi không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền bạn nhé.

>>> Xem thêm: Thủ tục hòa giải tai nạn giao thông theo quy định mới nhất năm 2022

Khi tham gia giao thông bằng xe máy cần có các giấy tờ gì?

Câu hỏi của bạn Minh Trí (Hà Nam):
Em mới mua xe nên chưa hiểu rõ các quy định khi điều khiển xe trên đường. Theo em nghe nói, có khá nhiều loại giấy tờ xe cần thiết nên thủ tục đăng ký khá phức tạp. Xin hỏi luật sư khi tham gia giao thông có phải chuẩn bị nhiều giấy tờ không và đó là những giấy tờ nào ạ?

>>> Tư vấn luật an toàn giao thông đường bộ , gọi ngay 19006174

Trả lời: Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu
Tổng đài pháp luật xin chào bạn Minh Trí!
Khi tham gia giao thông, việc sở hữu đủ các giấy tờ cần thiết là minh chứng khả năng vận hành, cũng như quyền sở hữu đối với phương tiện giao thông của bạn. Theo Luật giao thông đường bộ quy định tại Điều 58, khi tham gia di chuyển đường bộ cần có những giấy tờ sau:

“1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Người tập lái xe ô tô khi tham gia giao thông phải thực hành trên xe tập lái và có giáo viên bảo trợ tay lái.

2. Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.”

Trong đó, giấy phép lái xe là một loại giấy tờ bắt buộc mang theo. Khi đi xe máy nhưng không có bằng lái xe sẽ được coi là điều khiển xe trong khi chưa đủ điều kiện theo pháp luật. Bạn cần hiểu rõ để tránh những lỗi vi phạm không đáng có. Đồng thời, bạn cũng nên đăng ký bằng lái xe sớm để đủ điều kiện tham gia giao thông theo đúng luật pháp hiện nay. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác về các bước đăng ký bằng lái xe, không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu, bạn có thể liên hệ Tổng đài pháp luật để được hỗ trợ sớm nhất.

ko có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu

Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền với xe máy?

Quên bằng lái xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Chị Hòa (Long An) có thắc mắc:
Tôi có vô tình vi phạm luật giao thông, do không mang theo bằng lái xe nên có bị tạm giữ xe máy. Tôi muốn tới cơ quan cảnh sát nộp phạt và lấy xe về nhưng tôi không biết nếu vi phạm không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền. Tôi cũng muốn tìm hiểu để thuận tiện giải quyết hơn. Vậy cho tôi hỏi hiện nay khi ko có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu nếu là do quên ạ? Tôi cảm ơn

>>> Hướng dẫn thủ tục hành chính, nộp phạt khi quên bằng lái xe, gọi ngay 19006174

Trả lời:
Tổng đài pháp luật xin chào chị Hòa!
Không mang giấy phép lái xe dẫn đến tạm giữ phương tiện là tình huống nhiều người thường xuyên gặp phải. Trong trường hợp này, chị sẽ phải nộp phạt theo đúng mức quy định hiện nay tại Khoản 2 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP:

“2. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực;

b) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không mang theo Giấy đăng ký xe;

c) Người điều khiển xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô không mang theo Giấy phép lái xe, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 5, điểm c khoản 7 Điều này.”

Như vậy, khi vi phạm giao thông mà quên mang giấy phép lái xe, chị sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng. Khi tới cơ quan tạm giữ xe, chị nhớ mang theo đầy đủ các giấy tờ sở hữu xe, bằng lái và các chứng từ liên quan để được cơ quan cảnh sát xác nhận và hoàn thành thủ tục cho chị một cách thuận tiện và nhanh chóng.

Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu với xe máy?

Câu hỏi của chị Trang (Vĩnh Phúc):
Xin chào Tổng đài pháp luật. Hai ngày trước, tôi có vô ý vượt đèn đỏ và bị kiểm tra giấy tờ. Do chưa có bằng lái nên tôi đã không thể xuất trình cho cảnh sát giao thông. Họ có nói tôi ký nhận biên bản và nộp phạt 1.000.000 đồng. Tôi thấy khoản tiền phạt lớn như vậy là khá vô lý nên trong lúc chưa làm rõ được, bên cảnh sát đã tạm giữ xe tôi. Xin hỏi luật sư khoản tiền phạt như vậy có hợp lý không? Theo Theo quy định hiện nay, không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu ạ?

>>> Luật sư tư vấn giải quyết vi phạm luật giao thông đường bộ, gọi ngay 19006174

Trả lời:
Xin chào chị Trang!
Khi vi phạm giao thông, chắc chắn chị sẽ phải xuất trình giấy tờ xe, bằng lái và các giấy tờ liên quan. Trường hợp không có bằng lái mà tham gia điều khiển xe máy là hành vi vi phạm quy định giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt. Cụ thể, điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu như sau:

“5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia;

c) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe)….

7. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển;

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia; d) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).”

Như vậy, không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu còn tùy thuộc vào loại xe và mức độ vi phạm của chị. Nếu chị đang điều khiển xe máy có dung tích xi lanh dưới 175cm3 thì sẽ bị phạt từ 800.000 tới 1.200.000 đồng. Mức phạt như vậy là đúng với quy định của bộ luật và chị sẽ có nghĩa vụ nộp phạt. Trước hết, chị đến cơ quan trình diện các giấy tờ hiện có, cũng như nộp phạt cho kho bạc để lấy xe về. Sau đó, chị nên đăng ký bằng lái xe sớm để tránh tình trạng tương tự xảy ra.

mức phạt vi phạm giao thông

Nếu trong quá trình đăng ký giấy phép lái xe, chị không biết làm thủ tục thế nào nhanh nhất, hoặc cần chuẩn bị những gì trước kỳ thi, chị có thể liên hệ Tổng đài pháp luật để được tư vấn luật giao thông đường bộ cụ thể. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ sớm nhất cho chị.

Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền với ô tô?

Anh Phúc (Hà Giang) có thắc mắc:
Gần đây tôi có mua ô tô để tránh mưa nắng khi đi lại, sắp phải về quê có việc gấp nên vẫn chưa hoàn thành xong đăng ký bằng lái xe. Trước nay đều chú ý đi đúng luật nên tôi không hay cập nhật thông tin về các mức phạt. Vậy xin hỏi Tổng đài pháp luật khi di chuyển bằng ô tô, trường hợp bị kiểm tra mà không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu ạ? Tôi cũng khá lo lắng về vấn đề này.

>>> Hướng dẫn đăng ký bằng lái xe ô tô dễ dàng, nhanh chóng nhất, liên hệ 19006174

Trả lời:
Xin chào anh Phúc!
Hiện nay, mức phạt khi vi phạm giao thông đã được quy định cụ thể. Đối với trường hợp di chuyển bằng ô tô nhưng quên bằng sẽ bị phạt từ 200.000 đồng tới 400.000 đồng tùy trường hợp cụ thể. Ngoài ra, trong trường hợp không có giấy phép lái xe, mức phạt sẽ cao hơn rất nhiều, từ 4.000.000 tới 6.000.000 đồng.

Xét thấy trường hợp anh có việc gấp nhưng chưa có bằng, nếu bị kiểm tra bởi cảnh sát giao thông rất có thể sẽ bị xử phạt như trên. Đây là khoản tiền không nhỏ, do đó, anh nên cân nhắc di chuyển cùng người thân đã có bằng lái, anh không nên trực tiếp điều khiển để tránh bị xử phạt. Hoặc anh cũng có thể cân nhắc đến việc đi xe khách, thuê xe ngoài để về quê nếu cần thiết, việc này sẽ an toàn hơn rất nhiều cho bản thân anh.

Trong trường hợp anh cần tư vấn thêm về luật giao thông, xử phạt vi phạm giao thông, anh có thể gọi tới Tổng đài pháp luật để các luật sư của chúng tôi để nhận tư vấn.

Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu tiền khi không phải chủ phương tiện?

Câu hỏi của chị Thảo (Lạng Sơn):
Do cuối tuần vừa rồi tôi có việc gấp mà xe lại hỏng nên tôi có mượn xe máy của người bạn. Trên đường đi tôi có bị cảnh sát kiểm tra giấy tờ nhưng không mang theo bằng và giấy tờ xe chính chủ. Hiện cảnh sát giao thông tạm giữ phương tiện và yêu cầu tôi tới làm việc và nộp phạt. Hôm đó tôi cũng muốn nộp phạt luôn cho xong nhưng lại vướng vào một vụ va chạm nen xe bị giữ mất. Vậy xin hỏi không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu đối với trường hợp không phải xe chính chủ? Tôi muốn giải quyết cho nhanh để trả xe cho bạn. Thật sự tôi thấy rất náy náy. Mong luật sư tư vấn giúp tôi, tôi cảm ơn.

>>> Tư vấn giải quyết vi phạm không có giấy phép lái xe chính chủ, gọi ngay 19006174

Trả lời:
Tổng đài pháp luật xin chào chị Thảo!

Trường hợp vi phạm khi điều khiển xe không phải chủ sở hữu không phải hiếm gặp. Luật giao thông hiện nay coi đây là hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện, giấy phép lái xe và bị xử phạt đúng theo quy định.

Đối với xe máy sẽ bị xử phạt từ 800.000 đến 2.000.000 đồng khi người vi phạm là cá nhân và từ 1.600.000 tới 4.000.000 đồng khi chủ xe là tổ chức.

Đối với ô tô sẽ bị xử phạt từ 4.000.000 tới 6.000.000 đồng khi người vi phạm là cá nhân và 8.000.000 – 12.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô.

Như vậy, chị tiến hành nộp phạt tại cơ sở tạm giữ xe để được trả phương tiện. Nếu chị gặp khó khăn trong quá trình nộp phạt, lấy lại phương tiện, chị có thể liên hệ Tổng đài pháp luật để được hỗ trợ các thủ tục giải quyết một cách nhanh chóng nhé.

không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu (1)

Không mang giấy phép lái xe có bị giữ phương tiện không?

Anh Đức (Trà Vinh) có câu hỏi sau:
Do tôi không mang giấy phép lái xe nên cảnh sát kiểm tra đã ghi lỗi tôi không đủ giấy tờ, đồng thời tạm giữ xe của tôi tại đồn cảnh sát. Tôi xin nộp phạt để lấy xe ngay nhưng cơ quan không chịu và bắt tôi đợi khiến tôi thấy rất vô lý. Xin hỏi Tổng đài hiện nay không mang giấy phép lái xe có đúng là sẽ bị giữ phương tiện không và quy định thời gian tạm giữ xe là bao lâu? Tôi cảm ơn.

>>> Tư vấn các mức xử phạt vi phạm luật giao thông mới nhất, gọi ngay 19006174

Trả lời: Không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu
Xin chào anh Đức!

Hiện nay, lỗi vi phạm không mang giấy tờ xe có thể dẫn tới tạm giữ phương tiện. Điều này cũng được quy định sẵn và cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ xe nếu anh không xuất trình được bằng lái tại thời điểm kiểm tra. Cảnh sát sẽ lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép và tạm giữ phương tiện theo quy định trong vòng 07 ngày kể từ ngày tạm giữ. Nếu vụ việc vi phạm có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh thì có thể kéo dài thời gian tạm giữ nhưng không quá 30 ngày.

Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm mà anh xuất trình được bằng lái thì cảnh sát sẽ ra quyết định xử phạt hành vi không mang theo giấy phép. Ngoài ra, nếu đã quá thời hạn hẹn giải quyết, anh mới xuất trình được hoặc không xuất trình được giấy tờ thì sẽ bị áp dụng mức xử phạt đối với hành vi không có giấy phép lái xe. Trong trường hợp anh gặp khó khăn khi làm thủ tục lấy lại xe, anh có thể gọi tới Tổng đài pháp luật để được hướng dẫn xử lý. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vấn đề.

Trên đây là lời giải đáp một số trường hợp về không có giấy phép lái xe phạt bao nhiêu. Tổng đài pháp luật hy vọng bài viết trên đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về quy định xử phạt vi phạm giao thông, thủ tục đăng ký giấy phép lái xe, bạn đừng ngần ngại liên hệ ngay Tổng đài pháp luật để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng và chi tiết nhất.

  19006174