Đất BHK là gì? theo quy định của luật đất đai hiện nay

Đất BHK là gì một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực sử dụng đất tại Việt Nam. Nhưng bạn có bao giờ tự hỏi đất BHK là gì và tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng trong việc quy hoạch sử dụng đất? Trên thực tế, BHK không chỉ đơn thuần là một loại đất, mà nó còn đi kèm với những quy định và điều kiện sử dụng đặc thù.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật tìm hiểu về đất và những điều cần biết liên quan đến việc sử dụng loại đất này.

>>> Liện hệ với Tổng Đài Pháp Luật miễn phí tư vấn pháp luật về đất đai. Gọi ngay: 1900.6174

Đất bhk là đất gì?

 

Đất BHK là gì? Theo Điều 10 của Luật Đất đai 2013, các loại đất được phân loại dựa trên mục đích sử dụng thành ba nhóm chính như sau:

 1. Đất nông nghiệp.
 2. Đất phi nông nghiệp.
 3. Nhóm đất chưa sử dụng.

Nhóm đất sản xuất nông nghiệp trong đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau (theo Thông tư 25/2014/TT-BTNMT):

– Đất chuyên trồng lúa nước (LUC).

– Đất trồng lúa nước còn lại (LUK).

– Đất trồng lúa nương (LUN).

– Đất cỏ dùng vào chăn nuôi (COC).

– Đất bằng trồng cây hàng năm khác (BHK).

– Đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác (NHK).

Vậy, có thể thấy “BHK” là ký hiệu của đất bằng trồng cây hàng năm khác, một loại đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

dat-bhk-la-gi-khai-niem

Tuy nhiên, mặc dù cùng là loại đất trồng cây hàng năm, pháp luật đất đai phân biệt đất bằng trồng cây hàng năm khác (BHK) với đất nương rẫy trồng cây hàng năm khác (NHK) dựa trên yếu tố địa hình và vị trí của thửa đất.

Cụ thể, đất bằng trồng cây hàng năm khác là loại đất được sử dụng để trồng các loại cây hàng năm trong khu vực đồng bằng (như cây họ đậu, cây cà chua, cây ngô, cây khoai, các loại rau như rau bắp cải, su hào, rau cải, rau muống, mướp…) có thời gian sinh trưởng, phát triển và thu hoạch trong cùng một năm.

Đất bằng trồng cây hàng năm khác cũng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan theo quy định tại Điều 98 của Luật Đất đai 2013. Do đó, người sử dụng đất phải tuân thủ nghĩa vụ sử dụng đất theo mục đích đã được Nhà nước công nhận và theo quy định của pháp luật.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí vấn đề đất bhk là loại đất gì? Gọi ngay 1900.6174

Đất BHK là gì và loại đất gì?

 

Trong Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, “BHK” được sử dụng làm ký hiệu cho đất bằng trồng cây hàng năm khác. Định nghĩa Đất BHK là gì? của đất bằng trồng cây hàng năm khác được mô tả như sau:

“Đất bằng trồng cây hàng năm khác là đất phẳng nằm ở vùng đồng bằng, thung lũng và cao nguyên, được sử dụng để trồng các loại cây hàng năm khác.”

Đất BHK thuộc vào nhóm đất trồng cây hàng năm khác và đồng thời cũng được xem là đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai. Loại đất được sử dụng để trồng những loại cây có thời gian sinh trưởng và phát triển ngắn, thường không quá 1 năm từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch.

Để hiểu rõ hơn về các ký hiệu của các loại đất khác nhau, bạn có thể tham khảo bài viết: “Ký hiệu các loại đất trong bản đồ địa chính đầy đủ nhất”.

>>> Xem thêm: Đất Skc là gì mà đại đa số mọi người không biết?

Mục đích sử dụng của đất BHK

 

Theo quy định tại Phụ lục số 01 của Thông tư 27/2018/TT-BTNMT, đất BHK là loại đất đặc biệt dành cho việc trồng cây có thời gian sinh trưởng ngắn. Thời gian từ khi gieo trồng cho đến khi thu hoạch không vượt quá 1 năm. BHK bao gồm cả đất được sử dụng cho canh tác không thường xuyên, đất chăn nuôi, trồng lúa, trồng cỏ để chăn nuôi gia súc, gia cầm và đất trồng các loại cây hàng năm khác.

muc-dich-su-dung-dat-bhk-la-gi

Trên BHK, có một số loại cây hàng năm phổ biến được trồng như rau màu (như su hào, bắp cải, rau muống,…), cà chua, ngô, khoai tây, khoai lang, cây họ đậu, cây dược liệu, cói, đay, sả, mía, dâu tằm, cũng như đất được sử dụng để trồng cỏ và đất có cỏ mọc tự nhiên để chăn nuôi gia súc. Tuy nhiên, đất trồng lúa được phân loại riêng và không thuộc vào đất .

>>> Luật sư tư vấn miễn phí Mục đích sử dụng của đất BHK? Gọi ngay 1900.6174

Thời hạn sử dụng đất BHK

 

Theo Khoản 1, Điều 126 và Khoản 1, Điều 129 của Luật Đất đai, đất bằng trồng cây hàng năm khác (đất BHK) có thời hạn sử dụng là 50 năm. Khi đến hạn sử dụng đất, nếu hộ gia đình hoặc cá nhân có nhu cầu, họ có thể tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn được quy định là 50 năm.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí vấn đề Hết thời hạn sử dụng, gia hạn đất thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Hết thời hạn sử dụng, gia hạn đất BHK thế nào?

 

Theo phần trên đã giải thích, đất bằng trồng cây hàng năm khác (BHK) là một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp. Do đó, theo quy định tại khoản 1 của Điều 126 trong Luật Đất đai năm 2013, cá nhân và hộ gia đình trực tiếp tham gia sản xuất nông nghiệp trên loại đất này được phép gia hạn sử dụng đất với thời hạn là 50 năm.

Theo khoản 3 của Điều 74 trong Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hồ sơ gia hạn đất bao gồm:

 1. Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản liên quan đến đất.
 2. Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác liên quan đến đất.

Hồ sơ này được nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất. Sau đó, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ kiểm tra hồ sơ và xác nhận rằng hộ gia đình hoặc cá nhân đang trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp và chưa có quyết định thu hồi đất từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau đó, hồ sơ sẽ được chuyển đến Văn phòng đăng ký đất đai.

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ, xác nhận thời hạn gia hạn sử dụng đất, chỉnh lý và cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai. Cuối cùng, họ sẽ cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi trở lại Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí vấn đề Đất có được cấp sổ đỏ không? Gọi ngay 1900.6174

Đất BHK có được cấp sổ đỏ không?

 

BHK là viết tắt của “Bằng Trồng Cây Hàng Năm Khác”, đây là một loại đất trồng cây hàng năm, thuộc nhóm đất nông nghiệp. Loại đất này được ký hiệu và ghi trên bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính.

BHK cũng tuân theo quy định của Luật Đất đai 2013 về việc sử dụng đất nông nghiệp. Người sử dụng đất có thể nhận được quyền sở hữu đất dưới hình thức cấp sổ đỏ từ Nhà nước, cho thuê, nhận chuyển quyền hoặc cho thuê lại theo quy định.

dat-bhk-la-gi-co-duoc-cap-so-do-khong

Theo Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Điều 99 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất BHK vẫn có thể được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. Không có tranh chấp hoặc không thuộc các trường hợp không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận/sổ đỏ theo quy định, không phù hợp với quy hoạch.
 2. Không nhận được thông báo hoặc quyết định thu hồi đất từ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
 3. Không là đất được nhận khoán từ các nông, lâm trường/hoặc doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ/rừng đặc dụng.
 4. Không thuộc trường hợp đất là đất công ích tại xã, phường, thị trấn.
 5. Không là đất được thuê hoặc thuê lại từ người sử dụng đất khác.
 6. Đất đáp ứng đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ theo quy định tại Điều 100, 101, 102 Luật Đất đai 2013.
 7. Đất được giao, cho thuê hoặc được nhận chuyển quyền một cách hợp pháp từ Nhà nước.

Vì vậy, để hiểu rõ hơn về loại đất , có được cấp sổ đỏ hay không, chúng ta cần quan tâm đến những câu hỏi này và tuân thủ đúng các quy định pháp luật liên quan.

>>> Xem thêm: Thuê luật sư làm sổ đỏ uy tín nhanh chóng nhất hiện nay

Đất BHK có chuyển lên đất ở được không?

 

Luật Đất đai hiện hành cho phép người sử dụng đất chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, miễn là đáp ứng một số điều kiện quan trọng và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận.

Cụ thể, người sử dụng đất cần nộp đơn đề nghị/xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01 được ban hành trong Thông tư 30/2014/TT-BTNMT. Trong đơn, người sử dụng đất phải cung cấp đầy đủ thông tin như diện tích, vị trí thửa đất có nhu cầu chuyển mục đích. Nhu cầu này phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm do cấp huyện nơi có đất đã phê duyệt.

Để được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư, người sử dụng đất phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận theo quy định tại Điều 57 Luật Đất đai 2013. Các cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư bao gồm Ủy ban nhân dân cấp huyện đối với cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư, và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Để được chấp thuận chuyển đổi từ đất bằng trồng cây hàng năm sang đất ở, người sử dụng đất phải tuân thủ quy định tại Điều 52 Luật Đất đai 2013. Điều kiện này bao gồm việc nhu cầu chuyển đổi được ghi nhận trong đơn xin chuyển mục đích và phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện đã được phê duyệt. Các thông tin chi tiết như diện tích đề nghị chuyển đổi, số tờ, số thửa đất cần chuyển đổi phải được ghi rõ trong đơn theo mẫu được ban hành.

dat-bhk-la-gi-co-duoc-len-nha-o-khong

Để tóm lại, nếu người sử dụng đất không đáp ứng một trong hai điều kiện quan trọng như đã được nêu ở trên, họ sẽ không thể được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét và giải quyết yêu cầu xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Vì kế hoạch sử dụng đất hàng năm của mỗi huyện có sự khác biệt, người sử dụng đất khi xin phép chuyển mục đích sử dụng đất cũng cần phải tìm hiểu trước kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương. Điều này giúp họ có cái nhìn tổng quan về việc chuyển đổi đất và đảm bảo rằng yêu cầu của họ phù hợp với kế hoạch địa phương.

Ngoài ra, người sử dụng đất cần tìm hiểu kỹ về khái niệm BHK (đất bằng trồng cây hàng năm), giá trị của đất và giá trị của đất ở tại thời điểm xin chuyển mục đích. Việc này giúp họ đánh giá sơ bộ các khoản chi phí cần nộp khi chuyển đổi từ BHK sang đất ở.

Với những thông tin trên, người sử dụng đất sẽ có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đồng thời chuẩn bị tốt hơn để làm đơn xin chuyển đổi và đáp ứng các yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí Một số quy định sử dụng BHK? Gọi ngay 1900.6174

Một số quy định sử dụng đất BHK

 

Để hiểu rõ hơn về BHK và các quy định liên quan, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm, ký hiệu và một số quy định sử dụng đất này.

Đất BHK, viết tắt của “đất bằng trồng cây hàng năm”, là loại đất được sử dụng để trồng cây trong một khoảng thời gian ngắn, thường là một năm hoặc ít hơn. Quy định về sử dụng đất bao gồm các quy định về thời hạn sử dụng đất và điều kiện tách thửa đất.

Thời hạn sử dụng BHK có hai loại chính, được quy định tại Điều 125 và 126 của Luật Đất đai 2013:

 1. Loại 1: Đất sử dụng ổn định lâu dài không có thời hạn (không giới hạn thời gian sử dụng). Loại đất này chủ yếu được sử dụng bởi cộng đồng dân cư.
 2. Loại 2: Đất có thời hạn sử dụng. Quy định cũng chỉ rõ thời hạn sử dụng đất trong trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng và chuyển quyền sử dụng đất.

Các quy định về thời hạn sử dụng đất BHK bao gồm:

– Trong trường hợp thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích công ích của địa phương, thời hạn sử dụng không quá 5 năm.

– Cá nhân hoặc hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp sử dụng đất do Nhà nước giao và công nhận quyền sử dụng, thời hạn sử dụng là 50 năm. Sau 50 năm, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, có thể xem xét gia hạn thêm 50 năm.

– Cá nhân hoặc hộ gia đình thuê đất nông nghiệp có thời hạn sử dụng không quá 50 năm. Nếu hết thời hạn thuê đất nhưng vẫn có nhu cầu sử dụng, có thể được Nhà nước xem xét tiếp tục cho thuê.

– Tổ chức được giao hoặc cho thuê đất để sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp có thời hạn sử dụng không quá 70 năm

Khi đến hạn sử dụng đất , nếu không muốn hoặc không được gia hạn, hoặc không tiếp tục thuê, đất sẽ bị thu hồi bởi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Để tách thửa đối với đất trồng cây hàng năm BHK, có các điều kiện sau:

 1. Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 2. Phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 3. Diện tích tối thiểu để tách thửa đất phải tuân theo các điều kiện và tập quán tại từng địa phương.

Ngoài ra, tùy theo từng tỉnh, có thể có các điều kiện khác được quy định cụ thể tại quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí mọi thắc mắc về đất theo hiện hành pháp luật hiện nay. Gọi ngay 1900.6174

 

Theo Tổng Đài Pháp Luật  Đất BHK là gì không chỉ đơn thuần là một loại đất, mà là một hệ thống quy định quản lý đất đai tập trung vào việc phân chia, sử dụng và quản lý đất theo các khu vực có mục đích sử dụng riêng biệt. Hệ thống này giúp tạo ra sự rõ ràng và hiệu quả trong quy hoạch sử dụng đất, đồng thời đáp ứng các yêu cầu về phát triển hạ tầng, quy hoạch đô thị, bảo vệ môi trường và các mục tiêu quốc gia khác.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174