Đi nghĩa vụ quân sự bao lâu – Độ tuổi tham gia NVQS năm 2022

Đi nghĩa vụ quân sự bao lâu theo quy định mới nhất của Luật nghĩa vụ quân sự. Với bài viết dưới đây, Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp cho các bạn tất cả những thắc mắc về thời gian đi nghĩa vụ quân sự. Chúng tôi cam kết hỗ trợ tận tình người dân 24/7 để đảm bảo tối đa quyền lợi và xử lý, giải quyết các vấn đề liên quan đến luật nghĩa vụ quân sự, xin vui lòng liên hệ tới số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn trực tiếp

Độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự là bao nhiêu năm 2022?

Năm 2022, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự không có sự thay đổi nào so với các năm trước. Theo quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 sự quy định:

Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự vẫn là từ đủ 18 tuổi đến 25 tuổi. Riêng đối với những công dân đang được đào tạo với trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ sẽ đến hết năm 27 tuổi.

Trong đó, độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự được tính từ ngày tháng năm sinh được ghi trên giấy khai sinh của công dân cho đến ngày đi nhập ngũ.

>> Xem thêm: Cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự [Mẹo hay!]

đi nghĩa vụ quân sự bao lâu

Tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự là gì?

Căn cứ theo Điều 31 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

– Có thông tin lý lịch rõ ràng

– Chấp hành nghiêm túc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước

– Có đầy đủ sức khỏe

– Có trình độ văn hóa ổn định đi nghĩa vụ quân sự bao lâu

Theo Thông tư 148/2018/TT-BQP có hiệu lực từ 28/11/2018 quy định tiêu chuẩn về sức khỏe và trình độ văn hóa của công dân nhập ngũ như sau:

Đối với tiêu chuẩn sức khỏe: Công dân phải có đủ sức khỏe theo tiêu chuẩn loại 1, 2, 3 theo quy định của Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP. Đặc biệt, những công dân bị cận từ 1.5 diop trở lên, viễn thị ở tất cả các mức độ, nhiễm ma túy, HIV/AIDS đều sẽ không được gọi đi nhập ngũ.

Đối với trình độ văn hóa: Nhà nước chỉ gọi những công dân có trình độ văn hóa được học từ lớp 8 trở lên. Nhưng trong trường hợp những địa phương khó đảm bảo đủ tiêu chuẩn để gọi đi nhập ngũ thì sẽ tuyển chọn những công dân có trình độ từ lớp 7 trở lên.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề tiêu chuẩn sức khỏe đi nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn đang có vấn đề cần được hỗ trợ hay muốn biết thêm về các thông tin khác như cận bao nhiêu độ không đi nghĩa vụ quân sự, chiều cao bao nhiêu không phải đi nghĩa vụ,… hãy nhanh tay nhấc máy gọi đến Tổng đài pháp luật để được các luật sư nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ tư vấn miễn phí.

>> Tổng đài tư vấn Luật nghĩa vụ trực tuyến, gọi ngay 1900.6174

Đi nghĩa vụ quân sự bao lâu?

Khi chuẩn bị tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ có rất nhiều vấn đề mà các bạn quan tâm đến. Trong đó, câu hỏi đi nghĩa vụ quân sự bao lâu cũng là thông tin mà rất nhiều bạn đang thắc mắc. Vậy vấn đề này được quy định như thế nào?

Căn cứ theo Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự quy định thời hạn tham gia phục vụ tại ngũ đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời bình là 24 tháng. Quy định này được chấp hành từ năm 2016 và đến năm 2022 quy định vẫn còn hiệu lực.

Đặc biệt, đối với công dân tham gia nghĩa vụ nhằm mục đích đảm bảo sẵn sàng chiến đấu hy tham gia nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, cứu hộ, tai nạn thì thời gian đi nghĩa vụ sẽ kéo dài thêm tối đa 6 tháng.

Thời gian đi nghĩa vụ quân sự sẽ được tính từ ngày nhận quân nhân đến ngày nhận được quyết định xuất ngũ từ cơ quan có thẩm quyền. Đối với những công dân có thời gian đào ngũ hay phải chấp hành hình phạt tù tại trại giam sẽ không được tính.

>> Tư vấn tiêu chuẩn tham gia nghĩa vụ quân sự, liên hệ luật sư 1900.6174

Công dân được gọi nghĩa vụ quân sự khi nào?

Căn cứ theo Điều 33 Luật nghĩa vụ quân sự quy định: đi nghĩa vụ quân sự bao lâu

“Hàng năm, những công dân đủ 18 tuổi trở nên sẽ được gọi đi nhập ngũ và thực hiện tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân vào thời gian tháng 2 hoặc tháng 3 trong năm.”

Vì vậy, trong năm 2022, nếu công dân nào đến tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ được nhận thông báo nhập ngũ vào tháng 2/2022 hoặc tháng 3/2022.

Nếu bạn hay người thân của bạn chuẩn bị tham gia nghĩa vụ quân sự bạn nên chú ý đến các mốc thời gian này. Nếu còn vấn đề nào cần được hỗ trợ, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được các luật sư tại Tổng đài pháp luật hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7.

>> Luật sư tư vấn chính sách, quyền lợi khi nhập ngũ. Liên hệ 1900.6174

trường hợp hoãn miễn nvqs

Các trường hợp miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự

Trong trường hợp các công dân muốn được miễn, hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự do điều kiện cá nhân không cho phép thì pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này. Căn cứ theo Điều 5 Luật nghĩa vụ quân sự quy định về các trường hợp công dân được miễn, hoãn nghĩa vụ quân sự như sau:

Trường hợp được hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự: đi nghĩa vụ quân sự bao lâu

– Không đủ sức khỏe để phục vụ trong quân ngũ

– Là người lao động duy nhất trong gia đình trực tiếp nuôi dưỡng người thân không còn khả năng lao động hoặc chưa đủ tuổi lao động. Hoặc trong gia đình bị thiệt hại nặng nề do bị tai nạn, dịch bệnh, thiên tai,.. tất cả phải được UBND xã xác nhận.

– Là con của bệnh binh, người bị nhiễm chất độc màu da cam, bị suy giảm khả năng lao động 61% đến 80%

– Có anh, chị, em ruột là hạ sĩ quan hay binh sĩ đang có nhiệm vụ phục vụ tại ngũ. Hoặc hạ sĩ quan, chiến sĩ đang thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.

– Những người thuộc diện di dân, giãn dân đến các xã có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian 3 năm đầu

– Các cán bộ, công chức, viên chức và thanh niên được điều đến công tác và làm việc tại các vùng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

– Đang học tập tại trường cơ sở giáo dục phổ thông, đại học hay cao đẳng hệ chính quy.

Trường hợp được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự: đi nghĩa vụ quân sự bao lâu

– Là con của liệt sĩ hay thương binh hạng một

– Là anh, em trai của liệt sĩ

– Là một con của thương binh hạng 2 hoặc một con của thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Hoặc là một con của người bị nhiễm chất độc màu da cam đã bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

– Người đang làm công tác cơ yếu nhưng không phải là quân nhân hay công an nhân dân

– Là các cán bộ, công chức, viên chức hay thanh niên xung phong được điều đến làm việc tại các vùng có hoàn cảnh khó khăn từ 24 tháng trở lên.

>> Luật sư tư vấn xét miễn, hoãn tham gia NVQS. Liên hệ 1900.6174

Một số câu hỏi liên quan đến nghĩa vụ quân sự

Thân nhân người đi nghĩa vụ quân sự được hưởng lợi gì?

Anh Dương (Bắc Giang) có câu hỏi: đi nghĩa vụ quân sự bao lâu
Thưa luật sư, tôi đang là hạ sĩ quan đang làm việc tại quân đội nhân dân Việt Nam. Nhưng trong thời gian vừa rồi, sức khỏe của mẹ tôi suy yếu, đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị xơ gan, đến giờ là 3 tháng nằm ở bệnh viện và kết quả không mấy khả quan cho lắm. Vậy nếu tôi là hạ sĩ thì người thân của tôi sẽ được hưởng gì khi đang gặp khó khăn như vậy không luật sư?

>> Tư vấn điều kiện chuyển lính nghĩa vụ sang quân nhân chuyên nghiệp. Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Căn cứ theo Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định:

“Đối với trường hợp cha, mẹ, vợ chồng hoặc con của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ đang bị ốm đau với thời gian từ 1 tháng trở lên hoặc điều trị 1 lần trong bệnh viện với thời gian từ 7 ngày trở lên thì sẽ được trợ cấp 500.000 đồng/lần

Đối với trường hợp người thân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ không may bị hy sinh, qua đời, mất tích thì gia đình của hạ sĩ quan hay binh sĩ đó sẽ được hưởng trợ cấp có mức 2 triệu đồng/người”

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định nhân thân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ là một trong những đối tượng đặc biệt được tham gia BHYT do nhà nước đóng, nghĩa là nhân thân của hạ sĩ quan, binh sĩ khi tham gia BHYT sẽ không phải đóng tiền hàng năm.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn đang là hạ sĩ quan đang làm việc tại quân đội nhân dân mà mẹ của bạn đang bị bệnh nên sẽ được hưởng mức trợ cấp với 2 triệu đồng. Nếu bạn cần được hỗ trợ thêm về thủ tục xin hưởng chế độ quân sự, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>> Luật sư tư vấn các chế độ quyền lợi của thân nhân bộ đội, sĩ quan. Gọi ngay 1900.6174

đi nghĩa vụ quân sự mấy năm

Mức xử phạt khi trốn nghĩa vụ quân sự

Anh Minh (Hòa Bình) có câu hỏi:
Thưa luật sư, anh của tôi năm nay 23 tuổi, đã học đại học xong, vừa rồi, anh tôi nhận được giấy gọi đi nhập ngũ nhưng anh đã tìm mọi cách để trốn đi nghĩa vụ quân sự vì sợ phải ở trong đó quá lâu. Vậy thưa luật sư, thường thì đi nghĩa vụ quân sự bao lâu, nếu anh tôi trốn nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị xử phạt như thế nào?

>> Mức xử phạt hành vi trốn tránh NVQS, luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:
Đối với hành vi trốn nghĩa vụ quân sự, pháp luật hiện nay sẽ có những hình thức xử phạt thích đáng như sau:

Xử phạt hành chính:

Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 120/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi chủ nghĩa vụ quân sự như sau:

– Đối với hành vi gian dối và làm sai về kết quả phân loại sức khỏe nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng.

– Đối với hành vi không có mặt tại địa điểm khám sức khỏe đúng thời gian mà không có lý do chính đáng sẽ bị phạt từ 800.000 đồng đến 1,2 triệu đồng

Xử phạt truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ theo Điều 332 Bộ Luật hình sự 2015 và được bổ sung sửa đổi năm 2017 quy định:

– Nếu công dân đã bị xử phạt hành chính về hành vi trốn nghĩa vụ quân sự hay bị kết án về tội danh này mà chưa được xóa án tích. Bên cạnh đó còn vi phạm thêm thì sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ với thời gian 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

– Người trong trường hợp công dân đó tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình hoặc lôi kéo người khác phạm tội sẽ có mức phạt tối đa lên đến 5 năm tù.

Trong trường hợp của bạn nêu trên chưa nói rõ anh của bạn có hành vi nào để có thể trốn nghĩa vụ quân sự. Nhưng với thông tin trên đây, bạn có thể tự so sánh, đối chiếu với trường hợp của mình để đưa ra đáp án chính xác nhất.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề đi nghĩa vụ quân sự, xin vui lòng gọi điện đến số điện thoại 1900.6174 hoặc qua địa chỉ email Tongdaiphapluat.mkt@gmail.com để được các luật sư tại Tổng đài pháp luật hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Phụ nữ có phải đi nghĩa vụ quân sự không

Chị Nhung (Hải Dương) có câu hỏi: đi nghĩa vụ quân sự bao lâu
Thưa luật sư, năm nay tôi 18 tuổi vừa học xong cấp 3 xong thì tôi có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không ạ. Nữ có bị bắt buộc tham gia nghĩa vụ quân sự không và nếu được thì nữ sẽ đi nghĩa vụ quân sự bao lâu ạ?

>> Tư vấn Luật nghĩa vụ quân sự với nữ giới, liên hệ luật sư 1900.6174

Trả lời:
Căn cứ theo Điều 12 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về đối tượng đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

– Là công dân nam đủ 17 tuổi trở lên

– Đối với công dân nữ được quy định tại khoản 2 điều 7 của Bộ luật này thì đủ 18 tuổi trở lên sẽ được tham gia nghĩa vụ quân sự.

Ngoài căn cứ theo khoản 2 Điều 7 của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định nghĩa vụ phục vụ cho ngạch dự bị như sau:

Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự có ngành nghề chuyên môn phù hợp, yêu cầu của quân đội nhân dân.

Như vậy theo quy định trên, đối tượng đăng ký và thực hiện tham gia nghĩa vụ quân sự đã được được mở rộng đối với công dân nữ. Tuy nhiên, cũng theo quy định của bộ luật này thì việc tuyển chọn công dân nữ sẽ có phần hạn chế hơn so với việc tuyển chọn công dân nam. Khi tuyển chọn công dân nữ thì phải trong độ tuổi phù hợp là đủ 18 tuổi trở lên và có ngành nghề chuyên môn phù hợp với yêu cầu của quân đội nhân dân.

Ngoài ra, khi quân đội nhân dân có những yêu cầu và đáp ứng về trình độ chuyên môn hay nghiệp vụ kỹ thuật thì công dân nữ phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trong độ tuổi theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, căn cứ theo Điều 30 của bộ luật này quy định độ tuổi gọi nhập ngũ như sau:

“Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi”.

Theo quy định trên đối với công dân nữ cũng sẽ được tạm hoãn hoặc miễn gọi nhập ngũ khi có các căn cứ theo đúng quy định của pháp luật. Đến khi hết tuổi gọi nhập ngũ thì công dân nữ sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Thông thường, độ tuổi gọi nhập ngũ sẽ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi nhưng đối với công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học sẽ được tạm hoãn nhập ngũ và sau đó sẽ được gọi nhập ngũ đến hết năm 27 tuổi.

Qua bài viết, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan và tìm được đáp án cho câu hỏi đi nghĩa vụ quân sự bao lâu. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng từ luật sư chuyên môn về vấn đề này, xin vui lòng hãy liên hệ tới Tổng đài pháp luật theo số điện thoại 1900.6174 hoặc gửi câu hỏi qua địa chỉ email để được các luật sư hỗ trợ tư vấn.

  19006174