Địa chính đo sai đất xử lý như thế nào?

Địa chính đo sai đất thì xử lý như thế nào? Các rủi ro phát sinh không chủ đến từ bên còn lại tham gia giao dịch có lợi ích đối lập mà còn phát sinh từ chính cơ quan nhà nước khi thực hiện nhiệm vụ, các sai sót về đo đạc diện tích đất, cập nhật hồ sơ địa chính từ cơ quan địa chính vì nhiều lý do, thực tế cũng gây nên rất nhiều tranh chấp trong việc sử dụng, quản lý đất đai. Vậy hãy cùng Tổng đài pháp luật – 1900.6174 tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí nếu bạn đang có thắc mắc cần giải đáp. Gọi ngay 1900.6174 

Khái niệm về địa chính

 

Địa chính là việc ghi lại các điều kiện cơ bản của đất đai. Nội dung của nó thường bao gồm tập hợp các thông tin về vị trí, ranh giới, quyền sở hữu, chất lượng, số lượng và việc sử dụng đất, và đôi khi bao gồm cấp đất, giá đất và các tài liệu liên quan, dữ liệu và bản đồ.

Căn cứ theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định thành phần hồ sơ địa chính bao gồm:

“Điều 4. Thành phần hồ sơ địa chính

1. Địa phương xây dựng, vận hành cơ sở dữ liệu địa chính, hồ sơ địa chính được lập dưới dạng số và lưu trong cơ sở dữ liệu đất đai, gồm có các tài liệu sau đây:

a) Tài liệu điều tra đo đạc địa chính gồm bản đồ địa chính và sổ mục kê đất đai;

b) Sổ địa chính;

c) Bản lưu Giấy chứng nhận.

2. Địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính, hồ sơ địa chính gồm có:

a) Các tài liệu quy định tại Điểm a và Điểm c Khoản 1 Điều này lập dưới dạng giấy và dạng số (nếu có);

b) Tài liệu quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này được lập dưới dạng giấy hoặc dạng số;

c) Sổ theo dõi biến động đất đai lập dưới dạng giấy.”

dia-chinh-do-sai-dat-2

Theo đó, cơ quan nhà nước được thành lập và nội dung cốt lõi là quản lý quyền sở hữu đất đai, thực hiện nhiệm vụ đo đạc, thống kê, kiểm kê đất đai trong cả nước, lập bản đồ địa chính và quản lí hồ sơ địa chính, bản đồ địa chính là thành phần của hồ sơ địa chính phục vụ thống nhất quản lí nhà nước về đất đai.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí nếu bạn đang có thắc mắc địa chính là gì. Gọi ngay 1900.6174 

Thủ tục cần làm khi phát hiện địa chính đo sai đất

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 5 Nghị định 43/2014/NĐ-CP: “Văn phòng đăng ký đất đai có chức năng thực hiện đăng ký đất đai và tài sản khác gắn liền với đất; xây dựng, quản lý, cập nhật, chỉnh lý thống nhất hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai; thống kê, kiểm kê đất đai; cung cấp thông tin đất đai theo quy định cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu;”

Vậy khi chủ có quyền sử dụng đất phát hiện hồ sơ địa chính cập nhật sai thông tin thửa đất của mình, chủ có quyền sử dụng đất cũng nên sớm thực hiện các thủ tục cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích của mình dù tại thời điểm phát hiện có đang xảy ra tranh chấp (đặc biệt đối với tranh chấp với các chủ đất liền kề mảnh đất đo sai địa chính), dưới đây là các bước chủ đất cần thực hiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

– Bản sao giấy tờ tùy thân chủ đất: CMND/ CCCD,…

– Bản sao hộ khẩu

– Bản chính giấy chứng nhận sử dụng đất

Đơn đề nghị đính chính ranh giới, diện tích đất: trình bày một cách rõ ràng mạch lạc về:

– Thông tin, hiện trạng đất ( vd: đất ở hay đất làm nông nghiệp,..)

– Lý do yêu cầu đo lại đất ( có tranh chấp, xin giấy chứng nhận,..)

– Mục đích yêu cầu đo đạc, ví dụ như để giải quyết tranh chấp, cũng như để đảm bảo quyền và lợi ích

– Biên bản tranh chấp ( nếu yêu cầu đo lại đất để giải quyết tranh chấp ).

– Một số giấy tờ liên quan đến diện tích đất đo sai

Bước 2: Nộp hồ sơ tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Chức năng, nhiệm vụ của chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai bao như:

– Lập, chỉnh lý, cập nhật, lưu trữ và quản lý hồ sơ địa chính; tiếp nhận, quản lý việc sử dụng phôi Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật.

– Cập nhật, chỉnh lý, đồng bộ hóa, khai thác dữ liệu đất đai; xây dựng, quản lý hệ thống thông tin đất đai theo quy định của pháp luật.

– Thực hiện việc thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất; chỉnh lý bản đồ địa chính; trích lục bản đồ địa chính.

– Kiểm tra bản trích đo địa chính thửa đất; kiểm tra, xác nhận sơ đồ nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất do tổ chức, cá nhân cung cấp phục vụ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận.

– Cung cấp hồ sơ, bản đồ, thông tin, số liệu đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

Văn phòng đăng ký đất đai sẽ thực hiện các công việc gồm:

– Thẩm định hồ sơ

– Cử cán bộ địa chính xuống đo lại ranh giới, diện tích đất

– Lập biên bản kết luận về nguyên nhân và nội dung sai sót

– Lập hồ sơ trình lên cơ quan chức năng có thẩm quyền để đính chính vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất

– Chỉnh lại nội dung sai sót vào cơ sở dữ liệu, hồ sơ địa chính đất đai

Bước 3: Người yêu cầu đến nhận kết quả theo lịch hẹn của văn phòng và đóng lệ phí đúng với quy định của UBND từng tỉnh/thành phố.

dia-chinh-do-sai-dat-3

Lưu ý: Thời gian thực hiện các bước trên có thể được hiện trong thời gian 10 kể từ khi cơ quan có thẩm quyền giải quyết nhận được bộ hồ sơ hợp lệ.

Vậy khi phát hiện có sự sai sót giữa thông tin sử dụng đất thực tế và hồ sơ địa chính, người dân cần thực hiện các thủ tục cần thiết, theo đúng quy định để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, trường hợp cần sự hỗ trợ từ đội ngũ chuyên viên của Tổng đài tư vấn, vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6174

>>Xem thêm: Kê khai đăng ký đất đai? Quy định về đăng ký đất đai mới nhất

Địa chính đo đất sai với thực tế thì phải xử lý thế nào?

 

Để đảm bảo quyền sử dụng với toàn bộ phần diện tích đang sử dụng hiện tại, có thể làm đơn đề nghị bên địa chính xã tiến hành đo đạc lại để lấy kết quả đo đạc mới.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị đính chính diện tích, ranh giới đất

– Bản sao chứng minh nhân dân

– Bản sao sổ hộ khẩu

– Bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

– Các giấy tờ liên quan đến việc diện tích đất bị đo sai

Bước 2: Nộp hồ sơ tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (nơi có đất cần đính chính).

Bước 3: Tại Văn phòng đăng ký đất đai sẽ tiến hành thực hiện các công việc sau:

– Thẩm định hồ sơ

– Cho cán bộ địa chính xuống đo lại diện tích, ranh giới đất

– Lập biên bản kết luận về nội dung và nguyên nhân sai sót

– Lập hồ sơ trình với cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính vào Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất

– Chỉnh lý nội dung sai sót vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Người yêu cầu đính chính đến nhận kết quả theo lịch đã hẹn của Văn phòng đăng ký đất đai. Đồng thời đóng mức phí, lệ phí do Ủy ban nhân dân từng tỉnh, thành phố quy định.

Tóm lại, cần xác định việc có sự chênh lệch về diện tích mà bên địa chính đo đạc được và số liệu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là do thực tế là do bên địa chính có sai sót trong quá trình đo đạc. Trường hợp việc do bên địa chính đo đạc sai, có thể đề nghị bên địa chính tiến hành đo đạc lại, bạn có thể nêu trực tiếp vấn đề này với chủ thể có thẩm quyền hoặc làm đơn. Tuy nhiên, để được chấp nhận đề nghị tiến hành đo đạc lại, cần trình bày được căn cứ hợp pháp chứng minh việc đo đạc lần 1 của bên địa chính là có sai sót.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí trường hợp địa chính đo sai đất cần xử lý như thế nào. Gọi ngay 1900.6174 

Nguyên tắc giải quyết tranh chấp

 

Đất đai là một loại tài sản có giá trị lớn, vì vậy các giao dịch, quan hệ về đất đai cũng đặt biệt phức tạp, để đảm báo tính trung thực, phản ánh đúng thực tế giao dịch và tuân thủ quy định pháp luật hiện hành, giải quyết tranh chấp về đất đai cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Nguyên tắc đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện quản lý. Điều này được thể hiện rõ căn cứ các quy định pháp luật sau:

Điều 53, Hiến pháp 2013 quy định:

– Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

– Bảo đảm lợi ích của người sử dụng đất, nhất là lợi ích kinh tế, khuyến khích tự hòa giải trong nội bộ nhân dân.

– Các tranh chấp về đất đai được Nhà nước ưu tiên hòa giải nội bộ nhân dân trước khi đề nghị giải quyết tranh chấp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, thể tinh thần này được thể hiện tại Luật đất đai 2013.

– Việc giải quyết nhằm mục đích ổn định kinh tế, xã hội, gắn với phát triển sản xuất, mở mang ngành nghề, tạo điều kiện cho lao động có việc làm, phù hợp với đặc điểm và quy hoạch của từng địa phương. Lĩnh vực đất đai là một lĩnh vực đặc thù mà các quy định, quy chế áp dụng được cụ thể hóa phù hợp với từng địa phương: bảng giá đất, chi phí hành chính khi thực hiện các thủ tục về đất đai,…

– Các nguyên tắc nêu trên được xem là nam châm để giúp hoạt động của cơ quan địa chính được diễn ra thống nhất, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí nguyên tắc giải quyết khi địa chính đó sai đất. Gọi ngay 1900.6174 

Các phương thức giải quyết tranh chấp

 

Tự hòa giải: Phương thưc tự hòa giải vẫn là phương thức được khuyến khích khi phát sinh tranh chấp, ở phương án này các bên có thể tự do thoả thuận các yêu cầu trong khuôn khổ của pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của mình.

Theo đó Điều 202, Luật đất đai 2013 quy định:

Điều 202 hòa giải tranh chấp đất đai

1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.”

Đơn yêu cầu hòa giải lên UBND cấp xã:

Khoản 2 Điều 3 Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP quy định:

“2. Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

dia-chinh-do-sai-dat-4

– Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,… thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.”

– Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Khởi kiện lên Tòa án về hành vi hành chính, cụ thể là hành vi đo sai lệch thông tin của cán bộ địa chính, khi hòa giải không thành. Người khởi kiện căn cứ theo quy trình tố tụng tại Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành để tiến hành thủ tục giải quyết tranh chấp tại Tòa án,

Trên đây là các phương thức giả quyết tranh chấp để người dân có thể lựa chọn tùy vào mong muốn, nhu cầu và sự việc thực tế của mình. Để biết được sự việc của mình chọn phương thức nào sẽ được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả nhất, khách hàng có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật qua Hotline: 1900 6174 để nhận được sự tư vấn từ đội ngũ chuyên viên chuyên nghiệp.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí phương thức giải quyết khi địa chính đó sai đất. Gọi ngay 1900.6174 

Trường hợp địa chính đo sai đất dẫn đến tranh chấp giữa các chủ sở hữu

 

Anh Chiến (Đồng Tháp) có câu hỏi sau:

Tháng 4 năm 2019, tôi và em gái tôi được thừa kế phần di sản của bố, mỗi người sẽ được hưởng một mảnh đất được tách từ thửa đất bố để lại.

Sau khi hoàn tất thủ tục nhận thừa kế và tách thửa, tôi có chuyển nhượng quyền sử dụng đất đứng tên mình cho chị C, trong giai đoạn thực hiện các thủ tục chuyển nhượng tôi mới phát hịện là em cơ quan địa chính đã đo đạc sai phần diện tích đất mà tôi được hưởng thừa kế, làm phần đất em tôi được nhận nhiều hơn của tôi, dẫn đến phần diện tích đất trên sổ địa chính tôi có quyền sử dụng bị hẹp hơn 2mx3m.

Tuy nhiên, nay em tôi đã xây nhà trên phần đất lấn chiếm của tôi và không chịu trả lại đất hoặc tiền cho phần đất sử dụng lấn chiếm.

Nhờ Luật sư tư vấn tôi phải thực hiện thủ tục gì để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình.

Tôi xin cảm ơn!

 

Cảm ơn anh Hoàng Anh đã gửi câu hỏi và đề nghị tư vấn đến Tổng đài Pháp luật, Luật sư trả lời câu hỏi của anh như sau:

Nếu sau khi kiểm tra anh phát hiện bản đồ địa chính cập nhật sai diện tích dẫn đến tranh chấp, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, anh có thể thực hiện các cách sau:

Anh nên nộp đơn yêu cầu Toà án giải quyết tranh chấp, kèm theo đơn khởi kiện anh đính kèm các bằng chứng về quyền sử dụng diện tích đất hợp pháp của mình. Xác định là em của anh đã xây nhà lấn chiếm diện tích đất của anh do cán bộ địa chính đo đạc sai diện tích.

Hoặc nộp đơn yêu cầu cán bộ địa chính đo đạc lại phần đất anh có quyền sử dụng, theo thủ tục, hồ sơ yêu cầu đo đạc lại đc được Tổng đài tư vấn Pháp luật đề cập phía trên.

Tuy nhiên, trước khi giải quyết tranh chấp tại Tòa, anh nên yêu cầu hòa giải tại UBND, các bên có thể thương lượng giá chuyển nhượng phần đất của anh nếu xét thấy anh có đủ căn cứ sử dụng hợp pháp mảnh đất.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí nếu bạn đang có thắc mắc cần giải đáp. Gọi ngay 1900.6174 

Trên đây là các thông tin sơ bộ và các hướng dẫn ban đầu khi người dân phát hiện thửa đất mình đang có quyền sử dụng bị sai thông tin địa chính, trường hợp cần được tư vấn pháp lý chuyên sâu và được hỗ trợ chuẩn bị các hồ sơ chi tiết để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, người dân có thể liên hệ Hotline: 1900 6174, để đặt lịch gặp Luật sư của Tổng đài tư vấn pháp luật.

 

Liên hệ với chúng tôi

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174