Uỷ quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân – Mẫu đơn mới nhất

Uỷ quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân là vấn đề nhận được sự thắc mắc của nhiều người khi đăng ký kết hôn. Vậy có phải trường hợp nào cũng được ủy quyền xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không? Nếu được ủy quyền cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Tổng Đài Pháp Luật giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mọi vướng mắc trong quá trình xin xác nhận tình trạnh hôn nhân, hãy liên hệ đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hướng dẫn chi tiết!

>> Luật sư tư vấn miễn phí thủ tục ủy quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân, gọi ngay 1900.6174

luat-su-huong-dan-thu-tuc-xin-giay-xac-nhan-tinh-trang-hon-nhan
Luật sư tư vấn thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 

Trường hợp nào không được ủy quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân?

 

Anh Hào Quân (Phú Quốc) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư! Tôi đang thực hiện thủ tục xin visa sang Hàn Quốc. Phía trung tâm visa yêu cầu bổ sung giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tuy nhiên do tính chất công việc, tôi không về xin xác nhận tình trạng hôn nhân được. Tôi có thể ủy quyền cho người bạn thân xin xác nhận ngoài ủy ban xã không? Những trường hợp nào không được ủy quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân vậy Luật sư? Mong luật sư tư vấn giúp tôi! Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Có thể ủy quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân? Liên hệ ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Xin chào anh Hào Quân! Đối với câu hỏi của anh, Tổng Đài Pháp Luật đã xem xét và xin giải đáp như sau:

Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân là một trong những giấy tờ pháp lý cần thiết trong rất nhiều các thủ tục khác nhau. Pháp luật cho phép trong những trường hợp đặc biệt, người yêu cầu đăng ký cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được phép ủy quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 04/2020/TT-BTP cụ thể như sau:

“1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, yêu cầu đăng ký các việc hộ tịch theo quy định tại Điều 3 Luật hộ tịch (sau đây gọi là yêu cầu đăng ký hộ tịch) được ủy quyền cho người khác thực hiện thay; trừ trường hợp đăng ký kết hôn, đăng ký lại việc kết hôn, đăng ký nhận cha, mẹ, con thì không được ủy quyền cho người khác thực hiện, nhưng một bên có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền, không phải có văn bản ủy quyền của bên còn lại.”

Trong anh Quân cần lưu ý, việc ủy quyền cho người khác thực hiện việc xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cần được lập thành văn bản, được chứng thực theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải chứng thực.

Như vậy, anh có thể ủy quyền cho bạn để thực hiện việc xin xác nhận tình trạng hôn nhân, tuy nhiên việc ủy quyền cần lập thành văn bản và được chứng thực mới có giá trị pháp lý. Nếu có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc lập văn bản ủy quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân, anh hãy nhấc máy liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng!

mau-giay-xin-xac-nhan-tinh-trang-hon-nhan

 

Mẫu giấy ủy quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân

 

>> Luật sư hướng dẫn soạn thảo giấy ủy quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân, gọi ngay 1900.6174

Để giúp việc thực hiện ủy quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhận trở nên đơn giản và nhanh chóng. Dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp cho anh/chị mẫu giấy ủy quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân chính xác nhất, anh/chị có thể tham khảo:

Giấy ủy quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

GIẤY ỦY QUYỀN

(V/v: Cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân)

Hôm nay, ngày …… tháng …… năm ……. tại ………………………………..

Chúng tôi gồm:

Bên ủy quyền

Họ và tên:………………………………..………………………………..………………………………..
Sinh ngày:………………………………..……….. Dân tộc: ……………………………..………..
CMND số:………………………………… Ngày cấp: ………………………. Nơi cấp:………………………………..………………
hàng 2, cột 2
Nơi đăng ký HKTT:………………………………..………………………………..………………………………..
hàng 2, cột 2
Chỗ ở hiện tại:………………………………..………………………………..………………………………..

(Sau đây gọi tắt là bên A)

Bên được ủy quyền

Họ và tên:………………………………..………………………………..………………………………..
Sinh ngày:………………………………..……….. Dân tộc: ……………………………..………..
CMND số:………………………………… Ngày cấp: ………………………. Nơi cấp:………………………………..………………
Nơi đăng ký HKTT:………………………………..………………………………..………………………………..
Chỗ ở hiện tại:………………………………..………………………………..………………………………..

(Sau đây gọi tắt là bên B)

 

Nội dung ủy quyền

Bên A thông qua văn bản này ủy quyền cho bên B thay mặt mình tiến hành thủ tục xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, cụ thể:

Bên B nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;

Nhận giấy xác nhận hôn nhân tại cơ quan có thẩm quyền.

Thời hạn ủy quyền

Kể từ ngày ký giấy ủy quyền này đến khi hoàn thành xong công việc ủy quyền nêu trên.

Cam đoan

1. Bên A cam đoan chịu trách nhiệm về mọi việc do bên B thực hiện theo nội dung trong giấy ủy quyền này.

2. Bên B đồng ý thực hiện việc ủy quyền nói trên của bên A.

3. Bên B cam đoan chỉ nhân danh bên A để thực hiện việc uỷ quyền nêu trong Giấy uỷ quyền này.

Bên A

(ký, ghi rõ họ tên)

Bên B

(ký, ghi rõ họ tên)

 

Trên đây, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp cho quý khách mẫu giấy ủy quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân chính xác nhất. Nếu bạn khó khăn nào khi soạn thảo ủy quyền xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hãy nhấc máy liên hệ 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

uy-quyen-xin-giay-xac-nhan-tinh-trang-hon-nhan-thu-tuc-xin-giay-xac-nhan-tinh-trang-hon

 

Thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân

 

Chị Thu Xuyến (Bắc Kạn) có câu hỏi:“Xin chào luật sư! Tôi kết hôn đã được 10 năm nhưng không có con. Chính vì thế, tôi muốn nhận con nuôi để vui cửa vui nhà. Theo như tôi tìm hiểu, thủ tục nhận con nuôi cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tôi có thể xin giấy này ở đâu và thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân thực hiện như thế nào? Mong luật sư giải đáp giúp tôi! Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư hướng dẫn thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhân nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Xin chào chị Thu Xuyến! Đối với câu hỏi của chị, đội ngũ chuyên gia pháp lý của Tổng Đài Pháp Luật xin giải đáp như sau:

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 

>> Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân? Gọi ngay 1900.6174

Đầu tiên, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được quy định tại Điều 66 Nghị định 158/2015/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Đối với công dân Việt Nam hiện đang cư trú trong nước có thể xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người có yêu cầu

Đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có thể xin xác nhận tình trạng hôn nhân tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người đó cư trú trước khi xuất cảnh

Đối với công dân Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài có yêu cầu xin xác nhận tình trạng hôn nhân trong thời gian ở nước ngoài, Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam ở nước mà người đó cư trú

Theo quy định trên, chị có thể đến Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú để xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Việc xác định cơ quan có thẩm quyền giải quyết là điều rất quan trọng giúp rút ngắn thời gian giải quyết cũng như hỗ trợ tối đa các yêu cầu của người dân. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho chị trong quá trình giải quyết các vấn đề trong thực tế. Tổng Đài Pháp Luật luôn sẵn sàng hỗ trợ chị 24/7, nếu có thắc mắc liên quan đến cơ quan giải quyết ủy quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân, hãy nhấc máy liên hệ 19006174 để được chúng tôi hỗ trợ kịp thời!

Chuẩn bị hồ sơ

 

>> Hồ sơ xin giấy xác nhận ủy quyền tình trạng hôn nhận gồm những giấy tờ gì? Gọi ngay 

Khi xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, chị cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Một là tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Hai là một trong các giấy tờ để chứng minh về nhân thân có thể là chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân (bản sao)

Ba sổ hộ khẩu gia đình hoặc sổ tạm trú

 

Thủ tục thực hiện

 

>> Thủ tục xin xác nhận tình trạng hôn nhận được thực hiện như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, chị nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú để cơ quan có thẩm quyền xem xét và cấp giấy cho chị.

Sau khi nộp hồ sơ, chị cần nộp lệ phí xin giấy xác nhận. Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành kiểm tra về nhân thân, tình trạng hôn nhân của chị và có văn bản báo cáo gửi Sở Tư pháp.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, Sở Tư pháp tiến hành thẩm tra tính hợp lệ của hồ sơ cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Đối với trường hợp cần làm rõ về nhân thân thì Sở Tư pháp tiến hành xác minh và gửi kết quả.

Trong trường hợp từ chối giải quyết, Sở Tư pháp giải thích rõ lý do trong văn bản gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để thông báo cho người yêu cầu.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản trả lời của Sở Tư pháp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cấp cho người yêu cầu hoặc có văn bản thông báo về việc từ chối cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, trong đó nêu rõ lý do. Trong quá trình thực hiện thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, nếu chị gặp bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được luật sư tư vấn nhanh chóng!

Như vậy, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp cho anh/chị các quy định về ủy quyền xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và giải đáp câu hỏi liên quan. Việc chủ động trang bị kiến thức pháp luật là điều đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích của chính mình và người thân yêu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp anh/chị tháo gỡ những thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, anh/chị hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được phía đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ.

  19006174