Điều kiện kết hôn với người Nhật – Thủ tục đăng ký kết hôn

Điều kiện kết hôn với người Nhật là một trong những vấn đề thắc mắc liên quan đến kết hôn với người nước ngoài. Để giúp bạn đọc hiểu rõ vấn đề này, trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp những quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn với người Nhật Bản và giải đáp các vấn đề liên quan. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6174 để nhận tư vấn trực tiếp từ Luật sư, chuyên viên tư vấn uy tín hàng đầu!

>> Luật sư tư vấn miễn phí điều kiện kết hôn với người Nhật, gọi ngay 1900.6174

luat-su-tu-van-mien-phi-dieu-kien-dang-ky-ket-hon-voi-nguoi-nhat
Luật sư tư vấn miễn phí về điều kiện đăng ký kết hôn với người Nhật

Câu hỏi

 

Chị Jenny Trần có câu hỏi: “Xin chào Luật sư, tôi và bạn trai đã quen nhau được 5 năm, bạn trai tôi là người Nhật Bản, có quốc tịch Nhật Bản. Sau quá trình tìm hiểu lâu dài, chúng tôi đã nói chuyện với hai bên gia đình và quyết định tiến tới hôn nhân. Vào đầu năm sau chúng tôi dự tính sẽ kết hôn. Tuy nhiên tôi đang có vướng mắc về trình tự thủ tục tiến hành kết hôn với người ngoại quốc, không biết sẽ có sự khác biệt như thế nào so với kết hôn với người Việt Nam không, điều kiện có quá khắt khe hơn không. Rất mong Luật sư có thể tư vấn giúp tôi về điều kiện kết hôn với người Nhật? Thủ tục đăng ký kết hôn khi đáp ứng đủ điều kiện kết hôn với người Nhật như thế nào? Tôi xin cảm ơn Luật sư!”

 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trả lời:

Trước hết, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn chị Jenny Trần đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi, căn cứ vào quy định về điều kiện kết hôn cũng như thủ tục kết hôn với người Nhật, Luật sư xin đưa ra câu trả lời như sau:

Điều kiện kết hôn với người Nhật

 

>> Điều kiện kết hôn với người Nhật là gì? Gọi ngay 1900.6174

Căn cứ quy định tại Điều 126 về kết hôn có yếu tố nước ngoài tại Luật hôn nhân gia đình năm 2014, cụ thể:

1. Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

2. Việc kết hôn giữa những người nước ngoài thường trú ở Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

Có thể thấy, việc kết hôn với người nước ngoài theo quy định mỗi bên vợ, chồng phải đáp ứng các nội dung pháp luật về điều kiện kết hôn của nước mình. Trường hợp việc kết hôn với người Nhật được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam thì người nước ngoài (vợ/chồng người Nhật Bản), bên cạnh việc tuân thủ quy định về điều kiện kết hôn của pháp luật Nhật Bản còn phải tuân theo các quy định pháp luật Việt Nam tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 về điều kiện kết hôn.

–  Điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam

Điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam được quy định chi tiết tại Điều 8 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, cụ thể như sau:

Thứ nhất, nam nữ kết hôn phải đáp ứng các điều kiện như sau:

Điều 8. Điều kiện kết hôn

1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

– Nam phải từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ phải từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn là do nam và nữ tự nguyện quyết định, không có sự ép buộc;

– Nam, nữ không bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ hoặc có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với một người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với một người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người có cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi là ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con được nhận nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của người vợ, mẹ kế với con riêng của người chồng;

Thứ hai, nhà nước ta không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính. Hiện nay, nhà nước ta không cấm tuy nhiên cũng không thừa nhận về việc kết hôn giữa những người có cùng giới tính trên phương diện pháp lý. Các cặp đôi đồng giới có thể tổ chức đám cưới, công khai chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không được đăng ký kết hôn, cũng như không được hưởng các quyền lợi như các cặp vợ chồng bình thường khác. Vì vậy, các cặp đôi cần lưu ý về vấn đề này khi có ý định kết hôn với người cùng giới tính.

· Điều kiện kết hôn theo pháp luật Nhật Bản

– Về độ tuổi kết hôn: đối với nam là từ đủ 18 tuổi, đối với nữ là từ đủ 16 tuổi.

– Nếu nam, nữ chưa đủ 20 tuổi thì phải được sự đồng ý của bố mẹ.

– Nam, nữ không được có nhiều vợ, nhiều chồng cùng lúc.

– Nếu bên người nữ muốn tái hôn thì thời gian chờ để tái hôn là 100 ngày tính từ ngày ly hôn hợp pháp.

– Hai người kết hôn với nhau không được có quan hệ họ hàng nhất định.

Như vậy, trường hợp của chị Jenny Trần muốn kết hôn với người Nhật Bản phải tuân thủ quy định trên về điều kiện kết hôn. Theo đó, bên cạnh việc cả hai phải đáp ứng quy định nước mình về kết hôn, việc kết hôn tại nước của một trong hai bên vợ/ chồng thì người ngoại quốc còn phải đáp ứng điều kiện kết hôn tại nước của người còn lại.

Trên đây là điều kiện kết hôn với người Nhật, nếu như bạn còn vướng mắc về nội dung mà chúng tôi đã nêu trên, vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6174 để Luật sư giải đáp chi tiết!

thu-tuc-dang-ky-ket-hon-khi-dap-ung-du-dieu-kien-ket-hon-voi-nguoi-nhat
Thủ tục đăng ký kết hôn khi đáp ứng đủ điều kiện kết hôn với người Nhật

 

Thủ tục đăng ký kết hôn khi đáp ứng đủ điều kiện kết hôn với người Nhật

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục đăng ký kết hôn khi đáp ứng đủ điều kiện kết hôn với người Nhật nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Trường hợp muốn kết hôn tại Việt Nam

Căn cứ theo quy định tại Điều 37 về thẩm quyền đăng ký kết hôn tại Luật Hộ tịch 2014 như sau:

“1. Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam thực hiện đăng ký kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; giữa công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau; giữa công dân Việt Nam đồng thời có quốc tịch nước ngoài với công dân Việt Nam hoặc với người nước ngoài.

2. Trường hợp người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có yêu cầu đăng ký kết hôn tại Việt Nam thì Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của một trong hai bên thực hiện đăng ký kết hôn.”

Như vậy, trường hợp bạn muốn kết hôn với người Nhật tại Việt Nam, hai bạn cần đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú để làm thủ tục và thực hiện đăng ký kết hôn.

Trình tự, thủ tục kết hôn với người Nhật Bản tại Việt Nam được thực hiện như sau:

Bước 1: Kiểm tra về điều kiện kết hôn với người Nhật

Hai bạn cần đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp luật Việt Nam, đồng thời vợ/ chồng người Nhật cũng cần đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp Luật Nhật Bản.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật

Sau khi đáp ứng điều kiện kết hôn theo pháp luật, cả hai bạn sẽ chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

– Tờ khai đăng ký kết hôn theo Điều 26 của Thông tư 04/2020/TT-BTP.

– Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của vợ/chồng là Việt Nam và người nước ngoài.

– Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của vợ/chồng người Việt Nam.

– Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay thế hộ chiếu.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn đến nộp tại Phòng Tư Pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện.

Bước 4: Giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật

Sau khi nhận đủ hồ sơ, xem xét hồ sơ hợp lệ trong thời hạn 10 ngày làm việc Phòng Tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh trong trường hợp cần thiết.

Phòng Tư pháp báo cáo cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 5: Trao giấy chứng nhận kết hôn

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp quận/ huyện ký giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp sẽ trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Việc trao giấy này phải có mặt cả 2 bên nam, nữ. Công chức làm công tác hộ tịch sẽ hỏi ý kiến 2 bên nam, nữ về việc kết hôn. Nếu kết hôn là do các bên tự nguyện thì cán bộ hộ tịch sẽ ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký tên vào sổ hộ tịch và ký vào giấy chứng nhận kết hôn.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ hộ tịch và trao cho các bên.

Trường hợp muốn kết hôn tại Nhật Bản bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật

Hồ sơ cần chuẩn bị khi kết hôn tại Nhật Bản bao gồm:

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, xin tại Uỷ ban nhân dân xã, phường;

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện kết hôn vợ/ chồng người Việt Nam do Đại sứ quán/ Tổng lãnh sự quán Việt Nam cấp;

– Bản sao hộ tịch;

– Tờ khai lí lịch;

– Giấy khai sinh vợ/chồng là người Việt Nam (Kèm bản dịch tiếng Nhật);

– Giấy chứng nhận địa chỉ hiện tại;

– Giấy khám sức khoẻ; Bản chính Passport của công dân Việt Nam;

– Giấy chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân (bản gốc);

– Bản sao Passport của vợ/chồng là người Nhật ;

– Phiếu công dân của vợ/chồng là người Nhật;

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người Nhật

Cả hai sẽ đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký kết hôn, cụ thể là Ủy ban địa phương nơi đang sinh sống để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn. Sau khi xem xét hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì bạn sẽ được nhận giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng ký kết hôn.

Bước 3: Xin giấy chứng nhận kết hôn với người Nhật

Bạn mang theo giấy chứng nhận thụ lý hồ sơ đăng kí kết hôn để trình cho Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật Bản để xin giấy chứng nhận kết hôn

Bước 4: Làm thủ tục thay đổi tư cách cư trú tại Nhật Bản

Bạn mang giấy chứng nhận kết hôn tới Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi cư trú tiến hành làm thủ tục thay đổi tư cách cư trú tại Nhật Bản.

Như vậy, trường hợp chị Jenny Trần kết hôn với người Nhật Bản, tùy vào nơi anh chị mong muốn thực hiện thủ tục kết hôn mà anh chị có thể chuẩn bị những giấy tờ và thực hiện thủ tục theo những thông tin mà chúng tôi cung cấp bên trên. Trong quá trình thực hiện thủ tục kết hôn với người Nhật, nếu chị có bất kỳ vướng mắc nào, hãy gọi ngay đến đường đây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chuyên sâu!

Trên đây, toàn bộ nội dung tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về điều kiện kết hôn với người Nhật. Những thông tin trên đều được cung cấp dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành. Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết và các quy định pháp luật về liên quan đến vấn đề này, bạn đọc vui lòng liên hệ hotline 1900.6174 để được Luật sư, chuyên viên tư vấn chi tiết!

  19006174