Điều kiện không đạt – rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự 2022

Những điều kiện nào không đạt sức khỏe nghĩa vụ quân sự là câu hỏi câu hỏi rất “nóng” mỗi khi chuẩn bị đến mùa các địa phương tuyển quân đi nhập ngũ. Vậy không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có bị phạt không? Làm thế nào để biết bản thân có đủ điều kiện đi nghĩa vụ quân sự? Với bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho các bạn tất cả những thắc mắc về các yếu tố không đạt sức khỏe nghĩa vụ quân sự, hoặc bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn trực tiếp.

cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Tư vấn các điều kiện về sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự – Gọi 1900.6174

Tiêu chuẩn sức khỏe để gọi nhập ngũ

Căn cứ theo điều 31, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về tiêu chuẩn công dân được gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân như sau:

“1. Công dân được gọi nhập ngũ khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo quy định;

d) Có trình độ văn hóa phù hợp.

Vậy khi xét tiêu chuẩn về việc công dân được gọi nhập ngũ thì sẽ dựa trên 4 yếu tố trên. Cụ thể, căn cứ theo tiêu chuẩn tại bảng 1, 2, 3 ở phụ lục kèm theo trong Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về việc phân loại sức khỏe như sau:

– Về thể lực sẽ được tính tương đương với loại sức khỏe từ 1 đến 6

+ Đối với nam khi đứng sẽ có chiều cao tiêu chuẩn từ 152- 163cm, cân nặng từ 39 đến 51kg, vòng ngực từ 70- 81 cm.

+ Đối với nữ nữ chiều cao khi đứng ứng từ 146- 154 cm, cân nặng từ đủ 37 đến 48kg.

– Về tiêu chuẩn phân loại theo bệnh tật sẽ bao gồm các loại bệnh sau:

+ Các bệnh về mắt như cận thị, thoái hóa hắc võng mạc do cận thị, viễn thị, loạn thị, mộng thịt bệnh giác mạc mắt hột, lông siêu quặm ở mi mắt, viêm kết mạc, lệ đạo, bệnh các cơ vận nhãn, mù màu, đục thủy tinh thể,…

+ Các bệnh về răng, hàm, mặt cụ thể là các bệnh răng sâu, mất răng, viêm lợi, viêm tủy, tủy hoại tử, viêm quanh răng, viêm loét niêm mạc ở miệng và lưỡi, viêm khớp thái dương hàm, khe hở môi, khe hở vòm miệng,…

+ Các bệnh về tai, mũi, họng: sức nghe, tai ngoài, tai giữa, xương chũm, tai trong, mũi, họng, amidan,…

+ Các bệnh về thần kinh, tâm thần như nhức đầu thành cơn, kéo dài ảnh hưởng đến lao động, suy nhược thần kinh, động kinh, ra mồ hôi,…

+ Các bệnh về tiêu hóa: bệnh thực quản, bệnh dạ dày, tá tràng, ruột non, viêm ruột thừa, thoát vị bẹn, bệnh đại, trực tràng,….

+ Các bệnh về hô hấp gồm có Hội chứng và triệu chứng bệnh hô hấp; phế quản, nhu mô phổi, các bệnh màng phổi, lao phổi, lao ngoài phổi

+ Các bệnh về tim, mạch ví dụ như Huyết áp, tăng huyết áp, mạch, Rối loạn dẫn truyền và nhịp tim, bệnh tim

+ Các bệnh về cơ, xương, khớp: Bệnh khớp, bàn chân bẹt, chai chân, mắt cá, rỗ chân, Dính kẽ ngón tay, ngón chân; Thừa, mất ngón tay, ngón chân…

+ Các bệnh về thận, tiết niệu, sinh dục như Thận, tiết niệu; Các hội chứng tiết niệu; Viêm đường tiết niệu…

+ Các bệnh về nội tiết, chuyển hóa, hạch, máu như Bệnh tuyến giáp, bệnh đái tháo đường, thiếu máu nặng thường xuyên do các nguyên nhân…

+ Bệnh da liễu bao gồm Nấm da, hắc lào, nấm móng, nấm kẽ, lang ben, nấm tóc, rụng tóc do các nguyên nhân, ghẻ, viêm da dị ứng…

Với thang điểm theo thứ tự từ 1-6 với các mức đánh giá tình trạng sức khoẻ là rất tốt, tốt, khá, trung bình, kém, rất kém, bác sĩ có thể phân loại được mức độ nặng nhẹ đối với bệnh tình của bệnh nhân. Ngoài ra, các bác sĩ còn căn cứ vào 6 loại sau đây để xếp loại tiêu chí:

+ Loại 1: khi có 8 chỉ tiêu trên đều đạt điểm 1

+ Loại 2: khi có ít nhất một điểm chỉ tiêu điểm 2

+ Loại 3: khi có ít nhất một điểm chỉ tiêu điểm 3

+ Loại 4: khi có ít nhất một điểm chỉ tiêu điểm 4

+ Loại 5: khi có ít nhất một điểm chỉ tiêu điểm 5

+ Loại 6: khi có ít nhất một điểm chỉ tiêu điểm 6

Ngoài ra theo căn cứ chạy điểm a, c Khoản 3, Điều 4 thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn sức khỏe như sau: tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 được quy định tại thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP và không gọi nhập ngũ vào quân đội công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt cận thị 1,5 điop trở lên viễn thị ở tất cả các mức độ, nghiện ma túy, nhiễm HIV,AIDS.

Trên đây là các tiêu chuẩn sức khỏe để được tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng nếu bạn có bất kỳ câu hỏi liên quan đến việc các yếu tố đảm bảo sức khỏe để đi nghĩa vụ quân sự hay cần tư vấn về luật nghĩa vụ quân sự hãy gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Không đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bị phạt bao nhiêu?

Chị Phương (Hưng Yên) có hỏi:

Thưa luật sư, hiện tại gia đình tôi chỉ có 1 con trai, năm nay đã 18 tuổi và đã nhận được giấy báo khám sức khỏe để nhập ngũ. Nhưng vì là con 1 nên chúng tôi không muốn để cháu đi, nếu cháu không thực hiện khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì có bị phạt không?

>> Không khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự phạt bao nhiêu? Gọi 1900.6174

Trả lời: cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 điều 6 nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định về mức xử phạt là 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng nếu không có mặt để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự hoặc liệu thuộc trường hợp không có lý do chính đáng. Vì thế, sau khi nhận được giấy gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của chỉ huy trưởng ban chỉ huy Quân sự cấp huyện, mỗi công dân phải có nghĩa vụ đến buổi khám đúng thời gian, địa điểm được ghi trong giấy gọi. Theo quy định của pháp luật, những lý do chính đáng sau đây sẽ được chấp nhận nếu bạn có giấy xin nghỉ phép:

– Cá nhân bị ốm hoặc khi đi trên đường bị ốm, tai nạn

– Những người nuôi dưỡng hợp pháp như bố, mẹ đẻ; bố mẹ vợ; hoặc bố, mẹ chồng; chồng hoặc vợ, con đẻ, con nuôi hợp pháp đang ốm nặng

– Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; những người nuôi dưỡng hợp pháp, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức được tang lễ.

– Nhà của công dân Hội Nhà của thân nhân nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn

– Khi con nhận được giấy gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự do lỗi của cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở, bao gồm;

+ Không thông báo hoặc thông báo chậm về việc kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

+ Dùng lời nói, hành động ngăn cản đe dọa đến đến vật chất tinh thần đối với người cần khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Với trường hợp có ý định trốn tránh việc khám nghĩa vụ quân sự sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, ngoài ra nếu vi phạm điều trên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án là 5 năm tù về Tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự. Với mọi thắc mắc liên quan đến việc bản thân có đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự hay không? các bạn có thể liên hệ tới Tổng đài pháp luật qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7.

cách trốn nghĩa vụ quân sự

Các yếu tố về sức khỏe cần đạt để tham gia nghĩa vụ quân sự? Gọi 1900.6174

Các yếu tố rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Anh Quân (Bắc Giang) có hỏi về vấn đề khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự như sau:

Thưa luật sư, năm nay tôi 23 tuổi, năm trước tôi có nhận được giấy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, nhưng vì tôi là con một trong gia đình, không biết tôi là con một và cũng là lao động chính trong gia đình thì có được tham gia nghĩa vụ quân sự hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi

>> Tư vấn các điều kiện trượt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự – Gọi 1900.6174

Trả lời  cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo điều 4 thông tư quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

“1. Về tuổi đời:  cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi

Công dân nam được đào tạo cao đẳng, đại học đã tạm hoãn gọi nhập ngũ thì tuyển chọn gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

2. Tiêu chuẩn chính trị

Thực hiện theo quy định của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về tiêu chuẩn chính trị trong tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội.

Đối với các cơ quan, đơn vị trọng yếu, cơ mật và lực lượng vệ binh, kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng về cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội.

3. Tiêu chuẩn sức khỏe

Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng về tiêu chuẩn sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối với các đơn vị quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm các tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.

4. Tiêu chuẩn văn hóa  cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao đến thấp. Những địa phương khó khăn, không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển từ 20% đến 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học, còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Vì năm nay bạn 23 tuổi nên nếu xét theo đúng quy định của pháp luật đã nêu trên thì bạn vẫn còn 4 năm để được gọi đi nhập ngũ. Ngoài ra, nếu xét thêm các yếu tố về chính trị, sức khỏe, văn hóa thì bạn vẫn còn điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu muốn có đầy đủ chứng cứ về việc bạn cần phải đi nghĩa vụ quân sự hay không thì bạn hãy thực hiện khám sức khỏe để biết bản thân có bị các vấn đề liên quan đến mắt, tai, mũi, họng, hô hấp hay không và hãy theo dõi bảng xếp loại tại quy định của Thông tư liên tịch 16/2016/TT-BQP-BYT.

Căn cứ theo điều 5 Thông tư liên tịch 16/2016/TT-BQP-BYT quy định về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ như sau:

“1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với công dân sau đây

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Vì vậy, như thông tin trên bạn cung cấp thì bạn đang là lao động chính trong gia đình, tuy nhiên cần phải xét đến vấn đề người thân của bạn còn khả năng lao động hay không, nếu trong gia đình vẫn còn bố hoặc mẹ đủ khả năng lao động thì bạn không thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Nếu như không thuộc các trường hợp trên mà bạn vẫn muốn tìm cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì sẽ có mức xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

Căn cứ theo điều 6 của Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định về việc vi phạm quy định kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

“1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong giấy gọi kiểm tra, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Người khám sức khỏe gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;

b) Đưa tiền hoặc các lợi ích vật chất khác cho cán bộ, nhân viên y tế để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự;

c) Cán bộ, nhân viên y tế cố ý làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe của người khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Và theo điều 7 của Nghị định này quy định về việc vi phạm khi nhập ngũ như sau:

“1. Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc chấp hành lệnh gọi nhập ngũ đối với hành vi quy định tại Khoản 1 Điều này.”

Nếu bạn có ý định không tham gia nghĩa vụ quân sự thì căn cứ theo điều 332 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như sau:

“1. Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự; không chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Như vậy, căn cứ theo thông tin bạn cung cấp và theo quy định của pháp luật thì bạn vẫn có điều kiện để thực hiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Nếu bạn không là đối tượng được miễn hoặc hoãn hoặc có các bệnh liên quan đến thần kinh, hô hấp, các bệnh về mắt ở cấp độ 6 thì việc bạn bị gọi đi tham gia nghĩa vụ là đúng theo quy định của pháp luật. Mọi vướng mắc về điều kiện về sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự xin liên hệ cho chúng tôi qua tổng đài 1900.6174 để được hỗ trợ tư vấn.

Lưu ý khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Khám sức khỏe quân sự là nghĩa vụ mà mỗi công dân phải thực hiện khi đã đủ 18 tuổi và dưới đây là những vấn đề mà các bạn cần lưu ý về khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự:

– Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ được tổ chức hàng năm từ ngày 1/11 đến hết ngày 31/12

– Chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 và không gọi nhập ngũ vào quân đội công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt cận thị 1,5 điop trở lên viễn thị ở tất cả các mức độ, nghiện ma túy, nhiễm HIV,AIDS.

– Khi đến khám sức khỏe, công dân cần phải xuất trình các giấy tờ cần thiết sau: CMND/CCCD và giấy tờ liên quan đến sức khỏe (nếu có)

– Trước khi đến thăm khám sức khỏe, công dân không được uống rượu, bia và các chất kích thích khác

– Theo quy định tại điều 6 nghị định số 120/2013/NĐ-CP, các trường hợp vi phạm nghĩa vụ quân sự sẽ bị phạt từ 800.000 đến 4.000.000 đồng.

Trên đây là tất cả những việc làm bạn cần lưu ý trước khi thực hiện thăm khám nghĩa vụ quân sự. Sau khi nhận được thông báo, mỗi công dân cần phải thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ để tránh vi phạm các quy định của pháp luật. Nếu như có bất kỳ câu hỏi nào về điều kiện đạt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, các bạn có thể gọi điện đến Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174 hoặc có thể gửi vấn đề qua email để được luật sư tư vấn trực tiếp.

rớt nghĩa vụ quân sự

Hỏi đáp với luật sư về các trường hợp không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự – Gọi 1900.6174

Một số tình huống tư vấn trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự

Học thạc sĩ có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Chị Hiền (Hà Nội) hỏi về cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự:

Chào luật sư, tôi có 1 em trai 25 tuổi hiện đang là giáo viên của trường cấp 3 tại Hà Nội, ngoài việc đi dạy trên lớp, em tôi còn học thêm bằng thạc sĩ. Đến cuối năm vừa rồi, em tôi có nhận được giấy báo khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Em tôi nó còn có tương lai sự nghiệp phía trước. Tôi nghĩ khi đi học vậy sẽ không phải đi khám. Vậy điều đó có đúng không luật sư?

>> Tư vấn điều kiện đạt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự – Gọi 1900.6174

Trả lời cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, điều 41, Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về việc miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Như vậy, với trường hợp em trai bạn vẫn đang độ tuổi đi thực hiện nghĩa vụ quân sự và bên cạnh đó, bạn ý không thuộc vào trường hợp miễn gọi nhập ngũ như đã nêu trên. Vì vậy, việc bị gọi đi nghĩa vụ quân sự là đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bạn cần xét đến các yếu tố khác về sức khỏe, nhân thân trước khi kết luận trường hợp của bạn có thuộc diện miễn hoặc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự hay không. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ cho chúng tôi qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn.

Mắt cận bao nhiêu độ được miễn khám nghĩa vụ quân sự?

Anh Hưng (Bắc Giang) có câu hỏi:

Chào luật sư, năm nay tôi 20 tuổi, sau khoảng thời gian tôi làm việc máy tính nhiều tôi đã thấy mắt tôi kém đi. Khi đi khám thì bác sĩ cho biết tôi bị cận mỗi mắt 4 diop và bị loạn 1,5 diop. Mấy ngày trước tôi có nhận được giấy báo đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Tôi bị cận như vậy thì liệu có cần phải đi nghĩa vụ quân sự không ?

>> Mắt cận bao nhiêu độ thì không phải đi nghĩa vụ? Gọi tư vấn 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo điểm a, khoản 3 điều 4 của thông tư 148/2018/TT-BQ quy định chỉ tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 và không gọi nhập ngũ vào quân đội công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt cận thị 1,5 điop trở lên viễn thị ở tất cả các mức độ, nghiện ma túy, nhiễm HIV,AIDS. Như vậy, để đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chí trong tuyển quân thì các bạn cần phải có sức khỏe về trí lực và thể lực cụ thể bao gồm các tiêu chuẩn về: độ tuổi, chính trị, văn hóa, sức khỏe.

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì các bác sĩ còn căn cứ vào 6 loại sau đây để xếp loại sức khỏe người khám sức khỏe nghĩa vụ như sau:

+ Loại 1: khi có 8 chỉ tiêu trên đều đạt điểm 1

+ Loại 2: khi có ít nhất một điểm chỉ tiêu điểm 2

+ Loại 3: khi có ít nhất một điểm chỉ tiêu điểm 3

+ Loại 4: khi có ít nhất một điểm chỉ tiêu điểm 4

+ Loại 5: khi có ít nhất một điểm chỉ tiêu điểm 5

+ Loại 6: khi có ít nhất một điểm chỉ tiêu điểm 6

Với thông tin mà bạn vừa cung cấp và căn cứ theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, trường hợp hai mắt bị cận 4 diop sẽ được xếp vào loại sức khỏe loại 5, bị loạn 2 mắt mỗi mắt 1,5 diop sẽ thuộc loại 6. Khi xếp loại sức khỏe theo các mục ở trên thì bạn đã không đủ sức khỏe để thực hiện tham gia nghĩa vụ quân sự vì bạn đã được xếp loại 6 khi có ít nhất 1 điểm chỉ tiêu loại 6. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn vẫn nhận được giấy gọi thăm khám sức khỏe thì bạn có nghĩa vụ thực hiện tốt trách nhiệm của cá nhân đối với công việc đã được giao để có thể kết luận được tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn. Lý do mắt cận được xem là một trong những yếu tố khiến rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự phổ biến nhất hiện nay.

Huyết áp thấp có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Anh Tùng (Hà Nam) hỏi về cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự:

Thưa luật sư, sau khi ra trường tôi có xin đi làm công ty vào tháng 10/2021 và khi đi làm cần mang theo giấy khám sức khỏe. Sau khi khám tổng quát, bác sĩ bảo tôi bị huyết áp thấp với chỉ số là 161, mắt bị cận 2 diop, còn lại các tiêu chí sức khỏe khác đều bình thường. Hôm qua tôi có nhận được giấy báo đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Tôi không muốn đi nghĩa vụ vì còn dở dang công việc. Tôi băn khoăn liệu với các tiêu chí trên tôi có phải đi thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

>> Huyết áp thế nào thì không bị đi nghĩa vụ quân sự? Gọi 1900.6174

Trả lời

Đối với công dân không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự sẽ được tạm hoãn gọi đi nhập ngũ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 29 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Huyết áp cao hoặc thấp cũng chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự phổ biến.

Tuy nhiên, đối với trường hợp bạn nêu trên, khi có giấy gọi khám sức khỏe thì bạn cần phải thực hiện đúng nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Đến đúng địa điểm và đúng giờ để được các bác sĩ khám bệnh. Khi khám nghĩa vụ quân sự, căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, các công dân sẽ được khám các nội dung như thể lực, thị lực, hô hấp, tai, mũi, họng,… Dù kết quả của việc thăm khám tại bệnh viện trước đây có như thế nào thì bạn vẫn cần đợi kết quả khi khám nghĩa vụ quân sự vì việc bạn có phải đi nghĩa vụ hay không phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả đó. Vì vậy bạn hãy thực hiện đúng quy trình khám sức khỏe theo đúng quy định của pháp luật.

Tại khoản 2 và 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP, có quy định về cách cho điểm và cách phân loại sức khỏe như sau:

2. Cách cho điểm  cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Mỗi chỉ tiêu, sau khi khám bác sĩ cho điểm chẵn từ 1 – 6 vào cột “Điểm”, cụ thể:

a) Điểm 1: Chỉ tình trạng sức khỏe rất tốt;

b) Điểm 2: Chỉ tình trạng sức khỏe tốt;

c) Điểm 3: Chỉ tình trạng sức khỏe khá;

d) Điểm 4: Chỉ tình trạng sức khỏe trung bình;

đ) Điểm 5: Chỉ tình trạng sức khỏe kém;

e) Điểm 6: Chỉ tình trạng sức khỏe rất kém.

4. Cách phân loại sức khỏe

Căn cứ vào số điểm chấm cho 8 chỉ tiêu ghi trong phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự để phân loại, cụ thể như sau:

a) Loại 1: 8 chỉ tiêu đều đạt điểm 1;

b) Loại 2: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 2;

c) Loại 3: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 3;

d) Loại 4: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 4;

đ) Loại 5: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 5;

e) Loại 6: Có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6.

Với việc huyết áp của bạn là 161, khi căn cứ theo Phụ lục của Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì bạn đã thuộc loại 6. Ngoài ra, mắt bạn bị cận 2 diop tương ứng với loại 3. Như vậy, bạn đã không đủ điều kiện để có thể tham gia nghĩa vụ quân sự vì bạn đã có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, bạn có thể nhấc máy gọi điện cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp.

Xăm hình có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Anh Mạnh (Hòa Bình) có câu hỏi:

Thưa luật sư, do trong quá trình đi học tôi bị bạn bè rủ rê đi xăm hình nên tôi đã xăm một hình lớn ở lưng, khi về tôi rất hối hận vì bị bố mẹ mắng nhiếc. Tôi có dự định sau khi kết thúc học cấp 3 thì sẽ đi quân sự vài năm nhưng tôi nghe nói xăm mình là sẽ không được đi nghĩa vụ quân sự, điều này làm tôi rất hoang mang, luật sư có thể tư vấn giúp tôi liệu điều đó có đúng không?

>> Tư vấn trường hợp không phải đi nghĩa vụ quân sự – Gọi 1900.6174

Trả lời cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Theo khoản 2 Điều 4 thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

a) Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo quy định của Bộ Quốc phòng.a

Như vậy, với việc bạn đã xăm thì vẫn có thể được gọi tham gia nghĩa vụ theo đúng quy định của pháp luật. Nếu có bất kỳ thắc cần được giải đáp nhanh chóng, hãy gọi cho Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng: 1900.6174

Bị tâm thần đã đỡ có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Chị Lan (Hà Nội) hỏi về cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự:

Chào luật sư, hiện tại con trai tôi đã bị có vấn đề về thần kinh ở mức độ trung bình khi vụ tai nạn xảy ra vào đầu năm 2021. Khi đến cuối năm, cháu có nhận được giấy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và gia đình tôi có báo cáo lên UBND xã để trình bày việc con tôi bị như thế. Tuy nhiên đến đầu tháng 1 vừa rồi, con tôi lại nhận được giấy gọi. Liệu việc con trai tôi bị tâm thần mà vẫn bị gọi đi thì có đúng theo quy định của pháp luật hay không?

>> Luật sư tư vấn các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự do sức khỏe: Gọi 1900.6174

Trả lời cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Căn cứ theo phụ lục I, II với tiêu chuẩn phân loại theo bệnh tật của Thông tư liên tịch 16/2016 TTLT-BYT-BQP về các bệnh thần kinh, tâm thần như sau:

Bệnh tật Điểm

62

Loạn thần do:
– Thiểu năng tâm thần:
+ Mức độ nặng 6
+ Mức độ trung bình 5
+ Mức độ nhẹ 5
Các bệnh loạn thần có liên quan đến các bệnh của cơ thể như: rối loạn nội tiết, chuyển hóa dinh dưỡng, nhiễm trùng, nhiễm độc:
+ Đã phục hồi 4
+ Phục hồi không hoàn toàn 5
+ Không phục hồi 6
Loạn tâm thần phản ứng:  
+ Không hồi phục 6
+ Hồi phục không hoàn toàn 6
+ Hồi phục hoàn toàn 5
Các trạng thái hoang tưởng và loạn thần không đặc hiệu 6
Các rối loạn tri giác 4
Các rối loạn ảo giác 5
Những lệch lạc về rối loạn tình dục: Loạn dâm đồng giới, súc vật, trẻ em, phô trương, lãnh đạm, rối loạn tình dục khác 4

Như vậy với trường hợp của cháu, bị tâm thần ở mức độ trung bình sẽ được miễn đăng ký nghĩa vụ quân sự. Nếu trong trường hợp, tình trạng sức khỏe của cháu có chút cải thiện hơn thì sẽ tiếp tục được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự, tuy nhiên, bị tâm thần ở mức độ nào đi nữa thì cũng không đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Mọi thắc mắc xin vui lòng các bạn gọi điện cho chúng tôi qua đường dây nóng hoặc qua địa chỉ Email Tổng đài pháp luật để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Qua bài viết trên với những thông tin hữu ích mà Tổng đài pháp luật đưa ra, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các điều kiện đạt và rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng về luật nghĩa vụ quân sự, hãy liên hệ tới Tổng đài tư vấn theo số điện thoại 1900.6174 để được các luật sư tư vấn 24/7. Với những trường hợp mang tính chất phức tạp, bạn có thể hỏi qua email hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư để nhờ sự tư vấn. Sự đồng hành của các bạn là niềm tự hào lớn của chúng tôi.

Hiện nay, có rất nhiều đọc giả tìm cách rớt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Chúng tôi hoàn toàn không ủng hộ quan điểm trên, nghĩa vụ quân sự là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi công dân Việt Nam khi đủ 18 tuổi. Vì vậy, Tổng Đài Tư Vấn Pháp Luật khuyên các đọc giả hãy chấp hành nghiêm chỉnh quy định theo Luật Nghĩa Vụ Quân Sự để tránh bị xử phạt theo quy định pháp luật hiện hành.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174