Đơn khiếu nại lấn chiếm không gian mới nhất năm 2023

 

Đơn khiếu nại lấn chiếm không gian trở thành một phương tiện quan trọng để cư dân và các bên liên quan thể hiện quyền lợi và đòi hỏi sự tuân thủ đúng đắn của quy định pháp luật. Việc nêu rõ và yêu cầu xử lý vấn đề này thông qua mẫu đơn khiếu nại là một bước quan trọng để thúc đẩy sự minh bạch, công bằng và tôn trọng quyền lợi chung của cộng đồng.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về đơn lấn chiếm không gian, cũng như những cơ hội và thách thức trong việc thúc đẩy tuân thủ pháp luật và bảo vệ quyền lợi chung của cộng đồng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật qua hotline: 1900.6174 để được tư vấn miễn phí

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí đơn khiếu nại lấn chiến không gian chung. Gọi ngay 1900.6174

Lấn chiếm không gian là gì?

 

Lấn chiếm không gian là hành vi vi phạm quy định về sử dụng và chiếm dụng không gian chung hoặc lối đi chung trong một khu vực, địa điểm công cộng, hoặc những vùng đất thuộc quyền sở hữu công cộng.

Điều này có thể xảy ra khi một cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp sử dụng, chiếm dụng một phần hoặc toàn bộ không gian công cộng mà không được phép hoặc không tuân thủ quy định về sử dụng và quản lý không gian này.

lan-chiém-khong-gian-la-gi

Các trường hợp lấn chiếm không gian thường bao gồm:

  1. Lấn chiếm lối đi chung: Khi một người hoặc tổ chức chiếm dụng phần lối đi chung, điều này gây cản trở hoặc hạn chế quyền lợi và sự thuận tiện cho cộng đồng trong việc di chuyển và sử dụng khu vực này.
  2. Lấn chiếm vỉa hè: Khi các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, quán ăn, hay cá nhân sử dụng không đúng mục đích để chiếm dụng vỉa hè, khiến cho người đi bộ không có không gian rộng để di chuyển, gây phiền hà và an toàn giao thông.
  3. Lấn chiếm khu đất công cộng: Khi các tổ chức, cá nhân hoặc doanh nghiệp sử dụng các khu đất công cộng như công viên, cống, hồ, hệ thống thoát nước, hệ thống cống rãnh và bãi cỏ để mở rộng diện tích riêng mà không được phép.

Hành vi lấn chiếm không gian không chỉ vi phạm pháp luật mà còn gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự công cộng, cản trở người đi lại và góp phần làm mất đi vẻ đẹp, sự thông thoáng của đô thị. Do đó, việc ngăn chặn và xử lý các trường hợp lấn chiếm không gian là một nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan chức năng và cộng đồng để bảo vệ quyền lợi và lợi ích chung của mọi người.

>>> Xem thêm: Mức phạt lấn chiếm lòng lề đường là bao nhiêu?

Mẫu đơn khiếu nại lấn chiếm không gian

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

…………, ngày…tháng…năm 202…

ĐƠN KHIẾU NẠI LẤN CHIẾM KHÔNG GIAN

(V/v lấn chiếm……….tại địa chỉ ……..)

Kính gửi: UBND quận/huyện/thị xã/ thành phố…………………………:

                 UBND xã/phường/thị trấn ……………………..………………;

Tôi là: …………………………………… …………………………………..

Sinh  ngày…………………………………………………………………….

CMND số: ……………………………………Ngày cấp: ……………………

Nơi cấp: ………………………….………………………….………………..

Địa chỉ hiện tại…………………………………………………………………

Nội dung khiếu nại: ………………………………………………………………………

…………………………………………………………………………………..

………………………………………………………………………….………

………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………..

Nội dung đề nghị cấp thẩm quyền giải quyết:

………………………………………………………………………………………….

……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Kính mong các Quý cơ quan nhanh chóng tiến hành đo đạc lại ranh giới thửa đất để xác định phần đất của các bên.

Tôi xin cam đoan nội dung khiếu nại là hoàn toàn đúng sự thật và xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung nêu trên.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

                  Người làm đơn

              (Ký và ghi rõ họ tên)

 

 >>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về mẫu đơn khiếu nại lấn chiếm không gian chung. Gọi ngay 1900.6174

Quy định pháp luật về khiếu nại lấn chiếm không gian

 

Theo Điều 2 Luật Khiếu nại năm 2011, khiếu nại được định nghĩa là việc công dân, cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức tuân theo thủ tục do Luật Khiếu nại quy định, tố cáo quyết định hành chính, hành vi hành chính hoặc quyết định kỷ luật cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định hoặc hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của họ.

Khi người sử dụng đất bị chiếm dụng không gian một cách bất hợp pháp từ những chủ thể khác, người sử dụng đất có quyền khiếu nại đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết và đòi lại quyền lợi cũng như bảo vệ lợi ích chính đáng của họ.

Các hành vi xâm phạm đến không gian là vi phạm pháp luật, do đó, người dân cần nắm rõ những quy định và quyền của mình để bảo vệ quyền lợi và đòi công bằng.

Các hành vi vi phạm quy định tại Điều 12 Luật Xây dựng năm 2020 bao gồm sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung.

Các hành vi này không chỉ vi phạm pháp luật xây dựng mà còn vi phạm nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng và quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu hoặc người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh, theo quy định tại Điều 174 Bộ luật dân sự năm 2015.

Theo Điều 204 Luật Đất đai năm 2013, các người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất đều có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính liên quan đến quản lý đất đai.

Cụ thể, quy trình và thủ tục giải quyết khiếu nại liên quan đến quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về đất đai sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Tương tự, quy trình và thủ tục giải quyết khiếu kiện liên quan đến quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về đất đai sẽ tuân thủ quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Điều này đảm bảo rằng người dân, các tổ chức và cán bộ có quyền bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của họ trong việc sử dụng đất đai thông qua quy trình khiếu nại và khiếu kiện được quy định rõ ràng và công bằng theo pháp luật.

quy-dinh-phap-luat-ve-don-khieu-nai-lam-chiem-khong-gian-la-gi

Đồng thời, việc thực hiện quy định này cũng đảm bảo tính minh bạch, công bằng và tuân thủ pháp luật trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý đất đai.

Khi có hành vi xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp liên quan đến đất đai và các bên không thể thỏa thuận giải quyết, quy trình giải quyết tranh chấp sẽ bao gồm hai bước chính:

Bước 1: Hòa giải

Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai 2013, Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải tại cơ sở.

Cơ quan giải quyết: Trường hợp không thể hòa giải được trong việc tranh chấp khoảng không gian trên đất, các bên tranh chấp sẽ gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi có đất tranh chấp để tiến hành hòa giải.

Thủ tục hòa giải tranh chấp về đất đai tại UBND xã/phường được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, tính từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Nếu hai bên tranh chấp tiến hành hòa giải thành công, tranh chấp sẽ được giải quyết tại bước này và không cần tiếp tục vào bước 2.

Bước 2: Khởi kiện

Trường hợp tranh chấp đất đai không thể giải quyết thông qua hòa giải tại UBND cấp xã/phường, quy định tại Điều 203 Luật Đất đai 2013 sẽ được áp dụng. Theo đó:

– Đối với tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất, sẽ do Tòa án nhân dân giải quyết theo quy định.

– Đối với tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định, có hai lựa chọn giải quyết:

+ Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp có thẩm quyền, Chủ tịch UBND cấp huyện sẽ giải quyết; nếu không đồng ý với quyết định giải quyết thì có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

+ Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự theo thủ tục tố tụng dân sự. Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trường hợp các bên cố tình không chấp hành, sẽ bị cưỡng chế thi hành bằng các biện pháp của pháp luật.

>>> Xem thêm: Buôn bán hàng rong lấn chiếm lòng lề đường bị xử lý như thế nào?

Thủ tục khiếu nại lấn chiếm không gian

 

Theo quy định tại Điều 204 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất đều có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính liên quan đến quản lý đất đai.

Quy trình giải quyết khiếu nại và khiếu kiện về quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về đất đai được thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại và tố tụng hành chính.

thu-tuc-lam-don-khieu-nai-lan-chiem-khong-gian

Căn cứ Điều 7 Luật Khiếu nại 2011, trình tự khiếu nại như sau:

  1. Khiếu nại lần đầu đến cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu. Nếu người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc đã hết thời hạn giải quyết mà khiếu nại không được giải quyết, có quyền khiếu nại lần hai.
  2. Khiếu nại lần hai đến một trong các đối tượng sau:

– Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu; hoặc

– Khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án.

  1. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc đã hết thời hạn giải quyết mà khiếu nại không được giải quyết, có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật Tố tụng hành chính.

Bước 1: Người khiếu nại nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ giải quyết. Nếu không đồng ý với quyết định giải quyết, có quyền khiếu nại đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính.

Bước 2: Trường hợp tranh chấp không thể giải quyết thông qua bước hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường, quy định tại Điều 203 Luật Đất đai 2013 sẽ được áp dụng. Tùy theo tình hình và loại tranh chấp, việc giải quyết có thể thực hiện tại Tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Quyết định giải quyết tranh chấp có hiệu lực thi hành và phải được các bên tranh chấp nghiêm chỉnh chấp hành. Trong trường hợp các bên không chấp hành, sẽ bị cưỡng chế thi hành bằng các biện pháp của pháp luật.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí thủ tục làm đơn khiếu nại. Gọi ngay 1900.6174

Ngoài những nội dung tư vấn trong bài viết “Đơn khiếu nại lấn chiếm không gian mới nhất năm 2023 ” nếu bạn có bất kỳ nội dung nào chưa rõ cần được giải đáp đừng ngần ngại nhấc điện thoại lên và gọi điện ngay cho Tổng Đài Pháp Luật qua điện thoại 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

 

 

 

  19006174