Mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã 2023 mới nhất

Di chúc là một giấy tờ hợp pháp thể hiện nguyện vọng, mong muốn của một người về cách phân chia tài sản mình có được sau khi chết. Viết di chúc thế nào để có hiệu lực, có giá trị pháp lý? Di chúc viết tay có hợp pháp không? Sau đây là bài viết tổng hợp mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã mới nhất và các vấn đề pháp lý liên quan. Mời độc giả của Tổng đài Pháp luật tham khảo.

Mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã có hợp pháp không?

Anh Hoàng Hiếu (An Giang) có câu hỏi như sau:
Ba tôi mất đột ngột, ba có di chúc để lại cho tôi ngôi nhà ba đang ở và một mảnh đất ở Q1 TPHCM. Vì ba ra đi bất ngờ nên ý định chia tài sản này của ba không một ai biết. Lúc dọn dẹp phòng của ba tôi mới tìm thấy tờ di chúc đã có chứng thực của UBND xã. Luật sư cho tôi hỏi mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã trong trường hợp này thì có giá trị pháp lý không? Cảm ơn luật sư.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục nhận thừa kế gọi ngay 19006174

Trả lời: mẫu di chúc có chứng thực mới nhất
Chào anh Hoàng Hiếu, căn cứ vào Bộ luật dân sự 2015 quy định về Hình thức của mẫu di chúc quy định như sau:

“Điều 628. Di chúc bằng văn bản bao gồm:

1. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng.

2. Di chúc bằng văn bản có người làm chứng.

3. Di chúc bằng văn bản có công chứng.

4. Di chúc bằng văn bản có chứng thực.”

Như vậy dựa vào quy định trên, di chúc của ba anh là di chúc bằng văn bản có công chứng. Do đó, căn cứ Điều 636 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Thủ tục lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã: mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã

mẫu di chúc có chứng thực của ubnd xã

“Việc lập di chúc tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã phải tuân theo thủ tục sau đây:

1. Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố. Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã ký vào bản di chúc.

2. Trường hợp người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.”

Vậy nếu di chúc của ba anh được người có thẩm quyền chứng thực của UBND xã thì bản di chúc này có hiệu lực pháp lý. Anh nên tiến hành các thủ tục sang tên và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sớm để đảm bảo lợi ích của bản thân mình nhé.
Nếu anh có thắc mắc về phân chia tài sản hay bất kì thủ tục pháp lý nào, đặt lịch hẹn ngay với đội ngũ Luật sư có chuyên môn cao của Tổng đài Pháp luật để được tư vấn luật dân sự nhanh chóng, chính xác.

>>> Xem thêm: Mẫu di chúc không cần công chứng, chứng thực đúng quy định pháp luật

Mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã mới nhất

Chị Hồ Hương (Hà Nội) có câu hỏi:
Thưa luật sư, ba tôi đã đến tuổi gần đất xa trời. Nhân lúc còn minh mẫn, ba tôi muốn viết di chúc chia tài sản cho con cháu đề phòng bất trắc. Ba nhờ tôi soạn mẫu di chúc nhưng tôi lại không biết nên viết như thế nào cho đúng, tôi có tìm thấy khá nhiều mẫu trên mạng nhưng không chắc có đúng hay không. Luật sư cho tôi hỏi mẫu di chúc có chứng thực mới nhất là gì ạ? Cảm ơn Luật sư.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục công chứng di chúc gọi ngay 19006174

Trả lời: 
Chào chị Hồ Hương, sau đây Tổng đài Pháp luật xin gửi chị mẫu di chúc có công chứng mới nhất:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
———————
DI CHÚC

Hôm nay, ngày… tháng … năm … tại …

Tôi là: …………………………………………………..

Sinh ngày:……………………………………………..

CCCD số …………..Nơi cấp: ……………….Ngày cấp:………………

Hộ khẩu thường trú tại:……………………………

Chỗ ở hiện tại:……………………………………….

Trong trạng thái tinh thần minh mẫn, sáng suốt, tôi lập Di chúc này như sau: mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã

Tôi là chủ sở hữu khối tài sản gồm:…………………………………

Các giấy tờ, chứng từ sở hữu tài sản được cơ quan có thẩm quyền cấp gồm: ……………………

Nay tôi lập Di chúc này để định đoạt tài sản của tôi như sau:

Sau khi tôi qua đời:

Họ và tên Ông (Bà)………………………………

Sinh Ngày:……………………………………………

CMND số:………………Nơi cấp:…………….Ngày cấp:………………

Hộ khẩu thường trú tại:……………………………..

Chỗ ở hiện tại:…………………………………………

Sẽ được thừa hưởng di sản thừa kế thuộc sở hữu của tôi như đã nêu trên. Tôi cam kết không để lại di sản thừa kế của tôi nêu trên cho bất cứ ai khác.

(Trong trường hợp có chỉ định người thừa kế phải thực hiện nghĩa vụ, thì di chúc phải ghi rõ họ tên của người này và nội dung của nghĩa vụ).

Để làm chứng cho việc tôi lập Di chúc, tôi có mời nhân chứng là:

Ông/bà: ………………………………….

Sinh Ngày:………………………………

CMND số:………………Nơi cấp:……………… Ngày cấp:………………..

Hộ khẩu thường trú tại :………………………………..

Chỗ ở hiện tại:……………………………………………….

(Nếu có thêm nhân chứng ghi cụ thể như trên)

Các nhân chứng kể trên là do tôi tự lựa chọn và mời đến, họ không thuộc hàng những người thừa kế theo Di chúc của tôi hoặc theo pháp luật, họ không phải là người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung trong Di chúc của toi, họ có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.

Di chúc được lập xong hồi……ngày….tháng….năm…. Đã thể hiện đúng theo ý chí, nguyện vọng của tôi, tôi không có sửa đổi hoặc thêm bớt điều gì.

Di chúc được lập thành… bản, mỗi bản gồm …….trang.

….., ngày … tháng … năm ……

    Nhân chứng 1                                     Nhân chứng 2                                             Người lập Di chúc
(Ký và ghi rõ họ và tên)                      (Ký và ghi rõ họ và tên)                                   (Ký và ghi rõ họ và tên)

Thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng

Thủ tục làm mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã như thế nào?

Bác Nguyễn An (Thái Nguyên) có câu hỏi:
Chào Luật sư, tôi năm nay đã 70 tuổi, có 2 người con trai và 1 người con gái. Nay tôi muốn lập di chúc để phân chia tài sản cho các con. Tuy nhiên, tôi và vợ hiện không còn chung sống. Các giấy tờ chứng minh tài sản của tôi vợ tôi đang giữ nhưng khoảng cách địa lý quá xa nên tôi chưa thể nhận lại được. Luật sư cho tôi hỏi nếu không có các giấy tờ trên thì tôi có thể lập di chúc được không? Thủ tục lập mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã như thế nào? Tôi cảm ơn Luật sư rất nhiều.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn luật đất đai uy tín, gọi ngay 19006174

Trả lời: mẫu di chúc có chứng thực mới nhất , mẫu di chúc có công chứng
Chào bác Nguyễn An, Theo quy định tại Điều 636 Bộ luật Dân sự năm 2015 anh có thể lập di chúc tại phòng công chứng UBND xã theo thủ tục sau:

“Bước 1: Người lập di chúc tuyên bố nội dung của di chúc trước người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Bước 2: Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã phải ghi chép lại nội dung mà người lập di chúc đã tuyên bố.

Bước 3: Người lập di chúc ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc sau khi xác nhận bản di chúc đã được ghi chép chính xác và thể hiện đúng ý chí của mình.

Bước 4: Người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã ký vào bản di chúc.

Lưu ý: Nếu người lập di chúc không đọc được hoặc không nghe được bản di chúc, không ký hoặc không điểm chỉ được thì phải nhờ người làm chứng và người này phải ký xác nhận trước mặt người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã. Công chứng viên hoặc người có thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã chứng nhận bản di chúc trước mặt người lập di chúc và người làm chứng.

* Các giấy tờ cần chuẩn bị
– Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của người lập di chúc và người hưởng di sản;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất;

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản nếu tài sản đó phải đăng kí quyền sở hữu: đăng ký xe ô tô/ xe máy; sổ tiết kiệm…”

Trên đây là thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng có thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Cụ thể về mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã viết như thế nào, bác có thể tham khảo thêm ở các bài viết của Tổng đài pháp luật.

Nếu bác và quý độc giả có thắc mắc hay cần tư vấn thêm về phân chia tài sản, làm mẫu di chúc công chứng hay bất cứ thủ tục pháp lý nào, đặt lịch hẹn ngay để được đội ngũ Luật sư có trình độ chuyên môn cao của Tổng đài Pháp luật tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Di chúc viết tay có hợp pháp không?

Bác Hoàng Bình (Hà Nội) có câu hỏi:
Chào luật sư. Tôi ốm nặng không thể đi lại để làm mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã nên có ý định viết tay di chúc. Tôi không muốn bất cứ ai biết việc này vì không muốn bị can thiệp vào. Vậy nếu di chúc viết tay của tôi không công chứng, không có ai làm chứng thì có giá trị pháp lý không? Cảm ơn luật sư

>>> Luật sư đại diện làm di chúc thừa kế uy tín, gọi ngay 19006174

Trả lời: mẫu di chúc có chứng thực mới nhất , mẫu di chúc có công chứng
Chào bác Hoàng Bình, trong trường hợp bác không tiện đi lại để làm mẫu di chúc có công chứng thì khi làm di chúc viết tay không có người làm chứng, không được chứng thực bác cần đảm bảo các yếu tố sau:

– Di chúc gồm các nội dung:

  • Ngày, tháng, năm lập di chúc;
  • Họ, tên và nơi cư trú của bạn;
  • Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản của bạn;
  • Di sản để lại và nơi có di sản.
  • Ngoài ra, di chúc có thể có các nội dung khác.

– Không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu trên di chúc, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ vào trang đó.

– Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.

Nếu bác và quý độc giả có thắc mắc hay cần tư vấn thêm về luật thừa kế đất đai hay bất cứ thủ tục pháp lý nào, liên hệ ngay để được đội ngũ Luật sư có trình độ chuyên môn cao của Tổng đài Pháp luật tư vấn nhanh chóng, chính xác.

mẫu di chúc có chứng thực

Tư vấn về quyền thừa kế khi bố mẹ mất không để lại di chúc

Anh Phạm Hùng có câu hỏi như sau:
Thưa luật sư, tôi năm nay 22 tuổi, em gái tôi 16 tuổi. Bố mẹ tôi không may đều mất đột ngột trong 1 tai nạn giao thông. Tôi đi làm xa nhà, em gái tôi hiện ở với gia đình chú mợ. Chú tôi nói rằng lúc còn sống bố tôi hứa cho chú tôi 300m2 phần đất của gia đình tôi nhưng không có bất cứ bằng chứng nào. Vả lại, em gái tôi đang chưa đủ 18 tuổi, còn sống cùng gia đình chú. Nay chú tôi đòi chia phần đất kia. Bố mẹ tôi mất cũng không để lại bất kỳ mẫu di chúc có công chứng nào. Luật sư cho tôi hỏi tài sản thừa kế sẽ được phân chia như thế nào? Cảm ơn luật sư.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn luật thừa kế, gọi ngay 19006174

Trả lời: mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã
Chào anh Phạm Hùng, trong trường hợp của anh, khi bố mẹ anh mất như không để lại di chúc, phần di sản thừa kế của bố mẹ anh sẽ được phân chia theo quy định tại Điều 651 Bộ luật dân sự 2015:

“1. Những người thừa kế pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, dựa vào các quy định trên, phần di sản để lại của bố mẹ anh sẽ được chia đều cho những người ở hàng thừa kế thứ nhất là ông bà anh, anh và em gái anh. Về phần chú anh, lời hứa cho đất của bố anh không có giấy tờ cam kết, không có mẫu di chúc có công chứng, chú của anh cũng không nằm trong hàng thừa kế thứ nhất, vì vậy chú anh sẽ không được chia tài sản.

Nếu anh và quý độc giả có thắc mắc hay cần tư vấn thêm về phân chia tài sản, thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng, làm mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã,… hay bất cứ thủ tục pháp lý nào, đặt câu hỏi kèm thông tin chi tiết gửi ngay cho chúng tôi để được đội ngũ Luật sư có trình độ chuyên môn cao của Tổng đài Pháp luật tư vấn nhanh chóng, chính xác.

Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc?

Chị Phan Hòa có câu hỏi:
Chào luật sư. Trước đây tôi có quen 1 người đàn ông và có với ông ta một đứa con đến nay đã 8 tuổi. Tháng 8 năm ngoái, ông ta qua đời và có để lại mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã để lại toàn bộ tài sản cho vợ con ông ta. Tôi yêu cầu vợ ông ta chia tài sản cho con tôi vì dù sao con tôi cũng là con của ông ấy nhưng người vợ kia không đồng ý. Theo như tôi tìm hiểu thì con tôi vẫn có quyền được nhận tài sản thừa kế đúng không ạ? Mong luật sư tư vấn.

>>> Liên hệ luật sư giải quyết tranh chấp tài sản, gọi ngay 19006174

Trả lời:
Chào chị Phan Hòa, trong trường hợp của chị, chúng tôi xin tư vấn như sau:
Theo Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của mẫu di chúc có công chứng như sau:

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

mẫu di chúc có công chứng

Như vậy theo quy định trên, nếu trên giấy khai sinh của con chị có tên bố là người đàn ông kia, con của chị vẫn có sẽ được nhận tài sản thừa kế từ bố ruột. Vì con chị tính đến nay chưa đủ 18 tuổi nên vẫn sẽ được chia một phần di sản tính bằng 2/3 suất của một người thừa kế hợp pháp.

Chị có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm về phân chia tài sản và luật thừa kế ở trường hợp này, các luật sư có trình độ chuyên môn cao của Tổng đài Pháp luật tư vấn nhanh chóng, chính xác cho chị.

Dịch vụ hỗ trợ làm mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã – Tổng đài pháp luật 

Sau đây, Tổng đài pháp luật xin giới thiệu một số dịch vụ pháp lý luật thừa kế, làm thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng tới quý khách hàng như sau:

– Tư vấn qua tổng đài về mẫu di chúc có chứng thực mới nhất; điều kiện có hiệu lực của di chúc và thủ tục công chứng di chúc

– Tư vấn trực tiếp tại văn phòng 2 chi nhánh Hà Nội và TP HCM về mẫu di chúc, điều kiện có hiệu lực của di chúc, thủ tục công chứng di chúc

– Hỗ trợ soạn thảo mẫu di chúc công chứng mới nhất, tư vấn điều kiện có hiệu lực của di chúc, thủ tục công chứng di chúc

– Luật sư lập di chúc, làm chứng di chúc, lưu giữ di chúc giúp khách hàng

– Luật sư hỗ trợ giải quyết các vấn đề liên quan đến di chúc, điều kiện có hiệu lực pháp lý của di chúc, thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng,…

Trên đây Tổng đài pháp luật đã giải đáp những thắc mắc về mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã, thủ tục lập di chúc tại phòng công chứng,… Mong những thông tin này sẽ hữu ích với quý độc giả. Nếu bạn đang gặp rắc rối trong thủ tục thừa kế, làm di chúc hãy liên hệ ngay tới hotline 19006174 để được đội ngũ Luật sư uy tín, chuyên môn cao của chúng tôi tư vấn.

Liên hệ với chúng tôi:

 

Dịch vụ tư vấn luật đất đai ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

 

  19006174