time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu theo quy định mới?

Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu? Là câu hỏi mà nhiều cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ đặc biệt quan tâm. Vậy đăng ký hộ kinh doanh cá thể như thế nào? Hồ sơ làm đăng ký loại hình kinh tế này gồm những giấy tờ? Trình tự thực hiện đăng ký cần thực hiện như thế nào? Bài viết đây sẽ giải đáp tất cả những vấn đề trên. Mọi vướng mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.633.705 để được luật sư tư vấn trực tiếp!

>> Tư vấn quy định về Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu? Gọi ngay 1900.633.705

tu-van-ve-quy-dinh-xin-giay-phep-kinh-doanh-ho-ca-the-o-dau
Tư vấn về quy định Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu? Gọi ngay 1900.633.705

 

Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu?

 

Anh Cường (Bắc Giang) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư! Tôi đang có thắc mắc mong luật sư tư vấn như sau:

Trước đây, tôi làm công nhân tại công ty  tại Bắc Giang. Do cảm thấy không phù hợp với công việc này nữa nên tôi đã quyết định xin nghỉ việc. Vợ tôi có khuyên tôi nên mở một cửa hàng nhỏ để buôn bán tại nhà. Hai vợ chồng tôi đang bàn bạc và muốn mở một cửa hàng bán dụng cụ mỹ thuật như bút chì, giấy, thước đo, giá đỡ,.. Bởi vì nhà tôi gần trường học nên cũng dễ bán mặt hàng này.

Vậy luật sư cho tôi hỏi phải xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi! Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu? Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Chào anh Cường! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về lĩnh vực tư vấn luật doanh nghiệp cho Tổng Đài Pháp Luật. Đối với câu hỏi xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra câu trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc đăng ký hộ kinh doanh được thực hiện tại Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện nơi hộ kinh doanh cá thể đặt trụ sở chính và tiến hành hoạt động kinh doanh.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 14 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, cơ quan đăng ký kinh doanh được quy định như sau:

– Cơ quan đăng ký kinh doanh được tổ chức ở tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương (gọi chung là cấp tỉnh) và ở quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh (gọi chung là cấp huyện), bao gồm:

+ Ở cấp tỉnh: Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (gọi chung là Phòng Đăng ký kinh doanh). Phòng Đăng ký kinh doanh có thể tổ chức các địa điểm để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thuộc Phòng Đăng ký kinh doanh tại các địa điểm khác nhau trên địa bàn cấp tỉnh;

+ Ở cấp huyện: Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (gọi chung là Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện)”

Tóm lại, có thể thấy pháp luật hiện hành quy định rằng việc đăng ký hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện, cụ thể là Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc UBND cấp huyện. Hộ kinh doanh cá thể có thể nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả của Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm trụ sở kinh doanh. Tuy nhiên, với cơ chế “một cửa” hiện nay, thủ tục đăng ký kinh doanh không phải nộp trực tiếp lên Phòng Tài chính – Kế hoạch mà phải nộp qua Bộ phận một cửa cụ thể là Bộ phận hành chính công của UBND cấp huyện. Đồng thời, Hồ sơ đăng ký kinh doanh sẽ được chuyển từ Bộ phận hành chính công đến cơ quan chuyên môn là Phòng Tài chính – Kế hoạch để giải quyết. Ngoài ra, chủ hộ kinh doanh cá thể có thể đăng ký online tại trang Dịch vụ công của Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố.

Như vậy, đối với câu hỏi trên của anh Cường thì anh có thể nộp hồ sơ lên Phòng tài chính – kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện nơi anh ở để xin giấy phép hộ kinh doanh cá thể hoặc anh có thể tự đăng ký online tại trang Dịch vụ công của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố nơi anh ở. Mọi câu hỏi liên quan đến vấn đề Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu? Hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.633.705 để nhận được sự luật sư tư vấn miễn phí.

Đăng ký Hộ kinh doanh cá thể

 

Chị Dung (Hà Giang) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư! Tôi đang có thắc mắc mong luật sư tư vấn như sau:

Tôi năm nay 30 tuổi, là nhân viên văn phòng cho một công ty chuyên về buôn bán vật liệu xây dựng. Tôi là mẹ đơn thân phải nuôi con nhỏ. Tuy nhiên, hai năm qua do dịch Covid công ty không làm ăn được nên công ty bị phá sản. Hiện tại, tôi đã nghỉ việc ở công ty đó. Do điều kiện kinh tế hiện tại của tôi khá khó khăn nên tôi muốn mở một cửa hàng nhỏ buôn bán quần áo trẻ em để kiếm thêm thu nhập trong khi chăm sóc con. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có cần đăng ký kinh doanh hộ cá thể không? Mong luật sư tư vấn giúp tôi! Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Tư vấn chi tiết về Đăng ký hộ kinh doanh cá thể, Luật sư tư vấn 1900.633.705

Trả lời:

Chào chị Dung! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Đối với câu hỏi của chị, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra phản hồi như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hộ kinh doanh cá thể được định nghĩa như sau:

Hộ kinh doanh cá thể có thể do một cá nhân hoặc các thành viên của hộ gia đình đăng ký thành lập, cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để tiến hành thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật hiện hành. Cá nhân đăng ký thành lập hộ kinh doanh là công dân Việt Nam, đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ năng lực hành vi dân sự. Hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm cố định và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Các trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể như: Hộ gia đình sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp hay các hộ gia đình làm muối. Những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp (trừ các trường hợp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi của địa phương).

Như vậy, đối với trường hợp trên của chị Dung muốn buôn bán quần áo trẻ em thì chị cần phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể vì chị không thuộc trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Do đó chị cần phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Để đăng ký hộ kinh doanh cá thể, chị cần làm hồ sơ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Mọi thắc mắc liên quan đến Đăng ký hộ kinh doanh cá thể, hay gọi ngay đến đường dây nóng 1900.633.705 để nhận được sự tư vấn chi tiết từ luật sư.

Hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 

Anh Nam (Kiên Giang) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư! Tôi đang có thắc mắc mong luật sư tư vấn như sau:

Vợ chồng tôi kết hôn đã được 7 năm và có với nhau hai người con, một gái và một trai. Hai năm qua do con gái tôi thường xuyên ốm đau, gia đình tôi đang gặp phải khó khăn về tài chính nên vợ tôi muốn mở thêm một cửa hàng nho nhỏ để có thêm tài chính hỗ trợ cho gia đình. Vợ tôi định đăng ký hộ kinh doanh cá thể chuyên kinh doanh mỹ phẩm. Vậy luật sư cho tôi hỏi hồ sơ đăng ký kinh doanh cá thể gồm những gì? Xin cảm ơn và mong luật sư giải đáp thắc mắc cho tôi!”

 

>> Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể cần những giấy tờ gì? Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Chào anh Nam! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Với vấn đề mà anh gặp phải, chúng tôi đã phân tích và xin đưa ra câu trả lời như sau:

Để thành lập và đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ kinh doanh cá thể gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh, cụ thể là bộ phận một cửa Bộ phận hành chính công của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể bao gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh. Bao gồm các thông tin cơ bản sau:

– Tên hộ kinh doanh cá thể;

– Địa chỉ địa điểm kinh doanh;

– Số điện thoại; Email;

– Ngành, nghề kinh doanh của hộ kinh doanh;

– Vốn đăng kí kinh doanh;

– Số lao động;

– Thông tin về chủ hộ kinh doanh.

2. Bản sao của Chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh hoặc bản sao biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh nếu hộ đó do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì bạn cũng cần phải nộp kèm bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc của đại diện hộ gia đình.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì cần có thêm có bản sao hợp lệ văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, chủ hộ kinh doanh cần phải kiểm tra các thông tin ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có đúng không. Nếu không đúng thì cần yêu cầu chuyên viên phòng đăng ký kinh doanh sửa lại cho đúng.

Như vậy, đối với câu hỏi trên của anh Nam thì anh cần chuẩn bị Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh và cần có bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hay hộ chiếu của chủ hộ đăng ký kinh doanh cá thể. Mọi thắc mắc liên quan đến hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh hay xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.633.705 để được luật sư tư vấn nhanh chóng!

xin-giay-phep-kinh-doanh-ho-ca-the-o-dau-trinh-tu-dang-ky-ho-kinh-doanh-ca-the
Xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể – Trình tự đăng ký hộ kinh doanh cá thể – Luật sư tư vấn 1900.633.705

Trình tự đăng ký hộ kinh doanh cá thể

 

Anh Ngọc (Quảng Ninh) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư! Tôi đang có thắc mắc mong luật sư tư vấn như sau:

Tôi là giáo viên tiểu học đã về hưu được bốn năm nay vì đã nghỉ hưu, có nhiều thời gian rảnh rỗi nên tôi muốn mở một cửa hàng bán đồ ăn vặt cho học sinh. Nhà tôi cách trường học 50m, trước tôi có khoảng diện tích đủ để mở một cửa hàng nhỏ. Vậy tôi muốn hỏi luật sư, nếu tôi muốn mở cửa hàng có cần đăng ký kinh doanh không? Đăng ký kinh doanh hộ cá thể ở đâu? Thủ tục đăng ký kinh doanh cá thể thực hiện như thế nào? Tôi xin cảm ơn luật sư!”

 

>> Tư vấn thực hiện thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể nhanh chóng. Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Chào anh Ngọc! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Sau khi chúng tôi tiếp nhận và nghiên cứu vấn đề của anh, chúng tôi xin được đưa ra phản hồi như sau:

Để thành lập và đăng ký hộ kinh doanh cá thể, cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ kinh doanh cá thể anh cần gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh, cụ thể là bộ phận một cửa Bộ phận hành chính công của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Sau khi tiếp nhận, hồ sơ đăng ký kinh doanh của anh sẽ được chuyển từ Bộ phận hành chính công đến cơ quan chuyên môn là Phòng Tài chính – Kế hoạch của Ủy ban nhân dân cấp huyện để giải quyết.

Sau đó, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận/huyện sẽ tiến hành trao giấy biên nhận cho người nộp. Sau 05 ngày làm việc, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu có đủ các điều kiện sau đây:

+ Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm theo quy định của pháp luật;

+ Tên hộ kinh doanh dự định đăng ký phù hợp quy định của pháp luật;

+ Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định của pháp luật.

Trường hợp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể không hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho anh trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh.

Nếu sau 05 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh cá thể mà anh không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh. Đồng thời cũng không nhận được thông báo yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh thì anh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

Định kỳ vào tuần thứ nhất hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ thực hiện việc gửi danh sách hộ kinh doanh đã đăng ký tháng trước cho cơ quan thuế cùng cấp, Phòng Đăng ký kinh doanh, cho cơ quan quản lý ngành cấp tỉnh.

Trên đây là trình tự đăng ký hộ kinh doanh cá thể. Mọi thắc liên quan đến thời gian phí đăng ký hộ kinh doanh cá thể, hãy gọi ngay đến hotline 1900.633.705 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ luật sư!

Những lưu ý khi đăng ký hộ kinh doanh cá thể

Tên hộ đăng ký hộ kinh doanh cá thể được đặt tên như thế nào?

Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể có khá nhiều người đã băn khoăn về vấn đề đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể cũng như chưa biết đặt tên như thế nào để không trái với quy định của pháp luật. Thành lập hộ kinh doanh cá thể cũng giống với khi thành lập công ty, việc đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể cũng cần phải có tên riêng.

Tên riêng bao gồm hai thành tố tạo nên đó là Hộ Kinh doanh + tên riêng.

Đối với tên riêng thì được viết bằng các chữ cái tiếng Việt, kèm theo các chữ cái F, J, Z, W có thể được kèm theo số, ký hiệu.

Ví dụ: Hộ kinh doanh Trần Văn A

Tuy nhiên, khi đặt tên cho hộ kinh doanh cá thể cần lưu ý các vấn đề như sau:

Thứ nhất, không được sử dụng từ, các ký hiệu vi phạm truyền thống, lịch sử, văn hóa, đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Thứ hai, không được sử dụng các cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp” để đặt tên cho hộ kinh doanh.

Thứ ba, không được đặt tên trùng với tên hộ kinh doanh cá thể khác trong phạm vi cấp quận/huyện.

Ngành nghề đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

Hộ kinh doanh cá thể chỉ được phép kinh doanh ngành nghề đã được công nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Trường hợp đối với hộ kinh doanh có kinh doanh ngành nghề có điều kiện thì chỉ được kinh doanh kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải đảm bảo đúng điều kiện trong suốt quá trình kinh doanh.

Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh:

+ Địa điểm kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể phải thuộc quyền sử dụng hợp pháp của chủ hộ kinh doanh.

+ Theo đó, có thể hiểu rằng nếu là địa chỉ kinh doanh có sổ đỏ đối với nhà đứng tên là chủ hộ hoặc có hợp đồng thuê nhà đối với địa chỉ kinh doanh là đi thuê.

Lưu ý: Theo quy định của pháp luật thì hộ kinh doanh không được đặt địa điểm kinh doanh tại nhà tập thể, nhà chung cư. Trong trường hợp đặt địa điểm kinh doanh tại chung cư thì trong Giấy phép xây dựng phải có chức năng kinh doanh.

Quy định về vốn đối với hộ kinh doanh cá thể:

+ Hộ kinh doanh là hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, vì vậy pháp luật không quy định về mức vốn tối thiểu để thành lập hộ kinh doanh cá thể.

+ Theo đó, vốn của hộ kinh doanh cá thể tùy thuộc vào quy mô, ngành nghề kinh doanh mà chủ hộ kinh doanh hướng đến, hay nói cách khác là nó sẽ phù hợp với khả năng tài chính của mỗi chủ hộ.

Đối với lao động trong hộ kinh doanh cá thể:

+ Hộ kinh doanh cá thể là hình thức kinh doanh nhỏ lẻ nên đối với lao động của hộ kinh doanh tối đa là 9 người.

+ Trong trường hợp hộ kinh doanh cá thể có trên 10 người lao động thì cần phải chuyển đổi lên doanh nghiệp với loại hình doanh nghiệp phù hợp.

Một số câu hỏi về xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu

Hộ đăng ký hộ kinh doanh cá thể phải nộp các loại thuế gì?

 

Chị Yến (Điện Biên) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư! Tôi đang có thắc mắc mong luật sư tư vấn như sau:

Tôi là công nhân may cho một chủ doanh nghiệp tư nhân, và làm được 10 năm. Tuy nhiên đến nay, công ty làm ăn thua lỗ nên đã đóng cửa khiến cho cuộc sống của tôi cũng gặp nhiều khó khăn hơn. Sau khi nghỉ việc tôi có đi xin việc ở nhiều nơi nhưng do sức khỏe không đảm bảo nên được 1 thời gian, tôi nghỉ hẳn. Sau khi thời gian làm công nhân, tôi cũng đã tích góp được một khoản tiền nhỏ nên tôi muốn mở một quán ăn nhỏ ngay trước nhà. Vậy cho tôi hỏi hộ kinh doanh cá thể như tôi cần phải nộp các loại thuế gì? Tôi xin cảm ơn luật sư!”

 

>> Hộ đăng ký hộ kinh doanh cá thể phải nộp các loại thuế gì? Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Chào chị Yến! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Sau khi tiếp nhận và nghiên cứu vấn đề của chị, chúng tôi xin được đưa ra tư vấn như sau:

Đối với hộ kinh doanh cá thể cần phải thực hiện nghĩa vụ nộp các loại thuế bao gồm:

Thứ nhất là thuế môn bài, hộ kinh doanh cá thể cần phải nộp thuế môn bài với doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên, với 03 mức như sau:

Doanh thu trên 100 triệu đến 300 triệu/ năm: Nộp 300.000 đồng/năm

Doanh thu trên 300 triệu đến 500 triệu/năm: Nộp 500.000 đồng/năm

Doanh thu trên 500 triệu/năm: Nộp 1.000.000 đồng/năm

Thứ hai là thuế giá trị gia tăng: Chỉ phát sinh với những hộ kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu/năm trở lên và tính theo phương pháp khoán.

Như vậy, đối với câu hỏi trên của chị Yến, khi chị mở quán ăn nhỏ. Chị cần đóng thuế môn bài và thuế giá trị gia tăng trong trường hợp doanh thu của chị trên 100 triệu đồng/năm trở lên. Mọi câu hỏi liên quan đến xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu và thuế môn bài, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua hotline 1900.633.705 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng.  

Hộ kinh doanh cá thể có được sử dụng hóa đơn VAT không?

 

Chị Bùi Thị Vân (Đà Nẵng) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư! Tôi đang có thắc mắc mong luật sư tư vấn như sau:

Chồng tôi là nhân viên văn phòng nhưng lại rất mê chơi cầu lông. Bố mẹ chồng thương, thấy con đam mê với cầu lông nên có cho vợ chồng tôi một ít vốn để mở cửa hàng dụng cụ chuyên bán các mặt hàng về cầu lông. Cửa hàng mới khai trương nên cũng có nhiều khách hàng quan tâm và lựa chọn đến mua ở cửa hàng nhà tôi. Vậy tôi muốn hỏi hộ kinh doanh cá thể như tôi có được sử dụng hoá đơn VAT không? Tôi xin cảm ơn Luật sư!”.

 

>> Hộ kinh doanh cá thể có được sử dụng hóa đơn VAT không? Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Chào chị Vân! Cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Đối với câu hỏi của chị, chúng tôi đã phân tích và đưa ra câu trả lời như sau:

Hóa đơn VAT chỉ được sử dụng với các tổ chức kinh tế khai và tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Trong khi đó Hộ kinh doanh khai và tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khoán, do đó Hộ kinh doanh cá thể không được sử dụng hóa đơn VAT.

Như vậy, đối với câu hỏi trên của chị Vân, chị không được sử dụng hoá đơn VAT. Mọi thắc mắc về các loại thuế mà hộ đăng ký hộ kinh doanh cá thể cần nộp, hãy gọi ngay đến hotline 1900.633.705 để nhận được sự tư vấn chi tiết từ luật sư!

Số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh cá thể?

 

Anh Lê Trung Kiên (Nghệ An) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư! Tôi đang có thắc mắc mong luật sư tư vấn như sau:

Tôi là sinh viên mới ra trường, trong lúc chờ công việc thích hợp, tôi muốn mở một cửa hàng bán bánh mì. Vì khi còn học đại học tôi cũng có đi làm thêm nên tích góp được 30 triệu đồng, số tiền không lớn nhưng em vẫn muốn mở cửa hàng bán bánh mì. Vậy luật sư cho em hỏi số vốn tối thiểu mà em cần có để đăng ký kinh doanh là bao nhiêu? Xin cảm ơn và mong luật sư giải đáp thắc mắc!”

 

>> Đăng ký hộ kinh doanh cá thể có yêu cầu số vốn tối thiểu không? Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Chào anh Kiên! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật. Về vấn đề mà anh còn đang thắc mắc, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra câu trả lời như sau:

Các hộ kinh doanh ngay từ khi đăng ký đề nghị thành lập hộ kinh doanh cá thể thì đã xác định rõ số vốn đăng ký kinh doanh. Do các hộ kinh doanh khi thành lập hộ kinh doanh là khác nhau nên Luật không quy định số vốn tối thiểu là bao nhiêu mới đăng ký thành lập được hộ kinh doanh. Thông thường các hộ kinh doanh cá thể có vốn từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng là có thể đăng ký hộ kinh doanh.

Như vậy, đối với câu hỏi trên của anh Kiên thì anh có thể mở cửa hàng bánh mì với số vốn là 30 triệu đồng vì pháp luật hiện nay chưa quy định số vốn tối thiểu cần có để đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể. Trên đây là câu trả lời của Tổng đài tư vấn pháp luật cho câu hỏi số vốn tối thiểu để đăng ký hộ kinh doanh cá thể? Mọi thắc mắc liên quan đến vốn điều lệ của công ty, hãy liên hệ hotline 1900.633.705 để nhận được sự tư vấn chi tiết từ luật sư!

Hộ kinh doanh cá thể có phải là doanh nghiệp không và có con dấu riêng của mình hay không?

 

Anh Quân (Mộc Châu) có câu hỏi:“Xin chào Luật sư! Tôi đang có thắc mắc mong luật sư tư vấn như sau:

Em gái tôi mới kết hôn được hai năm, do phải chăm con nhỏ nên không đi làm công ty được nên em tôi muốn mở một cửa hàng chuyên bán đồ cho các bà mẹ bỉm sữa. Hai vợ chồng đi làm cũng có dư giả ít tiền nên cũng muốn kinh doanh gì đấy để có thêm đồng ra đồng vào nuôi con. Do tính tình em gái tôi cũng cởi mở nên cửa hàng buôn bán ngày càng đắt khách và thu nhập ngày càng khá hơn. Em tôi muốn làm một con dấu riêng cho cửa hàng của mình. Vì vậy, tôi hỏi hộ kinh doanh cá thể như nhà em gái tôi có phải là doanh nghiệp không và có con dấu riêng của mình hay không? Mong luật sư sớm giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Hộ kinh doanh cá thể có phải là doanh nghiệp không? Liên hệ 1900.633.705

Trả lời:

Chào anh Quân! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Về vấn đề mà anh đang thắc mắc, chúng tôi đã phân tích và xin trả lời như sau:

Thứ nhất, đối với hộ kinh doanh cá thể, căn cứ theo Khoản 1 – Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về Đăng ký kinh doanh như sau:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh.

Trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh.

Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

Như vậy, hộ kinh doanh không phải là một loại hình doanh nghiệp và Luật doanh nghiệp 2020 cũng không có định nghĩa cụ thể về hộ kinh doanh. Đồng thời, hộ kinh doanh cá thể không có tư cách pháp nhân nên không phải là doanh nghiệp.

Thứ hai, về hộ kinh doanh cá thể có con dấu riêng hay không thì hộ kinh doanh cá thể tồn tại dựa trên toàn bộ tài sản của người đăng ký thành lập hộ kinh doanh nên hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân do không đáp ứng các điều kiện tại Điều 74 Bộ luật Dân sự 2015, cụ thể như sau:

Một là, được thành lập theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015, luật khác có liên quan;

Hai là, có cơ cấu tổ chức theo quy định tại Điều 83 của Bộ luật Dân sự 2015;

Ba là, có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình;

Bốn là, nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 5 Nghị định 99/2016/NĐ-CP về điều kiện sử dụng con dấu như sau:

– Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được sử dụng con dấu khi đã có quy định về việc được phép sử dụng con dấu trong văn bản quy phạm pháp luật hoặc quyết định của cơ quan có thẩm quyền; phải đăng ký mẫu con dấu trước khi sử dụng.

– Cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước chỉ được sử dụng một con dấu theo mẫu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Tóm lại, căn cứ các quy định nêu trên, hộ gia đình không có tư cách pháp nhân nên không đủ điều kiện được phép sử dụng con dấu pháp nhân hay được phép đăng ký mẫu dấu và chịu sự điều chỉnh của Nghị định 99/2016/NĐ-CP về quản lý và sử dụng con dấu. Tuy nhiên, hộ kinh doanh cá thể có thể sử dụng con dấu để cung cấp thông tin địa chỉ, logo, chữ ký nhằm mục đích cung cấp thông tin và thay thế phần thông tin của hộ kinh doanh.

Như vậy, đối với câu hỏi trên của anh Quân, hộ kinh doanh cá thể không phải là doanh nghiệp và không có con dấu của riêng mình. Tuy nhiên, em của anh có thể sử dụng con dấu để cung cấp thông tin địa chỉ, logo, chữ ký nhằm mục đích cung cấp thông tin và thay thế phần thông tin của hộ kinh doanh. Mọi thắc mắc liên quan đến Hộ kinh doanh cá thể có phải là doanh nghiệp không, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ luật sư 

Dịch vụ đăng ký xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể tại Tổng Đài Pháp Luật

Hiện nay, việc đăng ký hộ kinh doanh cá thể là một loại hình kinh tế đang được những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ và vừa ưa chuộng, phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều cá nhân vẫn chưa biết xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể ở đâu và được pháp luật quy định cụ thể ra sao. Do vậy, để khách hàng hiểu rõ hơn về các quy định của pháp luật hiện hành về Giấy phép kinh doanh hộ cá thể và bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của mình, Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi có cung cấp những dịch vụ tư vấn pháp lý liên quan đến Đăng ký xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể như sau:

Tư vấn quy định của pháp luật hiện hành về xin giấy phép kinh doanh hộ cá thể

Tư vấn thành lập đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Tư vấn hồ sơ đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Tư vấn về trình tư, thủ tục đăng ký kinh doanh hộ cá thể

Trên đây là những quy định của pháp luật và những vấn đề trong thực tế liên quan việc xin giấy phép hộ kinh doanh cá thể ở đâu? Chúng tôi hy vọng cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để có thể áp dụng vào giải quyết những vấn đề thực tế. Mọi thắc mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.633.705 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

Rate this post
  1900633705