time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Mẫu di chúc không cần công chứng, chứng thực đúng quy định pháp luật

Mẫu di chúc không cần công chứng được viết như thế nào? Có cần công chứng di chúc hay không? Sử dụng mẫu di chúc không công chứng có hợp pháp không? Hiệu lực của di chúc là thời gian bao lâu? Không phải ai cũng có những hiểu biết rõ ràng và chính xác về các vấn đề xung quanh “di chúc”. Bài viết sau đây của Tổng đài pháp luật sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích nhất liên quan đến mẫu di chúc không công chứng.

>> Mẫu di chúc không cần công chứng mới nhất, gọi ngay 1900.633.705

Mẫu di chúc không cần công chứng

Sử dụng mẫu di chúc không cần công chứng có được coi là hợp pháp không?

 

Câu hỏi của anh Nguyễn Hoàng (Vĩnh Phúc): 

“Xin chào luật sư! Tôi xin được hỏi luật sư về vấn đề công chứng di chúc như sau: Ông bà nội tôi có 3 người con trai, bố tôi là con út. Vào năm 1990, bố tôi bị tai nạn mất, mẹ tôi để lại tôi cho nhà nội nuôi và hiện tại đã có gia đình mới. Từ khoảng thời gian đó, do hai bác tôi đều chuyển vào Nam làm ăn và sinh sống nên tôi ở cùng ông bà nội, được ông bà nuôi nấng.

Khi học xong cấp 3, tôi đã xin đi học nghề và mở một cửa hàng sửa xe gần nhà để tiện cho việc phụng dưỡng ông bà. Năm 2015, bà tôi mất, lúc này tôi đã lập gia đình và ông sống cùng gia đình tôi. Đến tháng 10 năm 2021, ông mất. Do hai bác đều ở xa nên mọi thủ tục làm đám ma, cúng giỗ ông bà tôi đều lo cả.

Trước khi mất, ông tôi có viết tay 1 bản di chúc để lại miếng đất và ngôi nhà cho tôi. Thế nhưng, sau 100 ngày mất ông tôi, gia đình hai bác tôi từ Nam về và đòi chia lại mảnh đất và nói rằng bản di chúc đó không công chứng nên không có giá trị. Bên cạnh đó, con cháu của hai bác có những lời lẽ xúc phạm tới gia đình tôi và xô xát với vợ con tôi. 

Vậy luật sư cho tôi hỏi bản di chúc viết tay của ông tôi không có công chứng, chứng thực thì có giá trị về mặt pháp lý hay không? Sử dụng mẫu di chúc không cần công chứng có được coi là hợp pháp hay không? Rất mong luật sư hồi âm sớm để gia đình tôi giải quyết nhanh chóng vấn đề này. Cảm ơn luật sư.”

 

>> Luật sư tư vấn mẫu di chúc không công chứng. Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 624 tại Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 624. Di chúc:

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Điều 630. Di chúc hợp pháp:

Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng

Điều 633. Di chúc bằng văn bản không có người làm chứng

Người lập di chúc phải tự viết và ký vào bản di chúc.

Việc lập di chúc bằng văn bản không có người làm chứng phải tuân theo quy định tại Điều 631 của Bộ luật này.”

Căn cứ quy định trên, di chúc của ông bạn là bản di chúc có thật, thời điểm lập di chúc ông bạn còn khỏe mạnh, minh mẫn sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép và nội dung, hình thức của di chúc phù hợp với quy định của pháp luật thì mẫu di chúc không cần công chứng đó của ông bạn là hoàn toàn HỢP PHÁP. Vì vậy, người được hưởng di sản là người được chỉ định trong di chúc của ông bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề: Sử dụng mẫu di chúc được coi là hợp pháp? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Tổng Đài Pháp Luật 1900.633.705 để được tư vấn Luật thừa kế chính xác nhất.

>> Xem thêm: Mẫu di chúc có chứng thực của UBND xã 2022 mới nhất

Mẫu di chúc không cần công chứng

 

Câu hỏi của ông Lê Tâm (Nam Định): 

“Chào luật sư, tôi năm nay 67 tuổi, tôi có 5 người con: 3 trai và 2 gái. Tôi dự định viết bản di chúc nhưng tôi không biết viết như thế nào và cũng không biết có cần công chứng di chúc hay không. Rất mong luật sư giúp đỡ!”

 

>> Liên hệ luật sư hướng dẫn viết di chúc, gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

MẪU DI CHÚC KHÔNG CẦN CÔNG CHỨNG

Download (DOCX, 12KB)

Chào ông Lê Tâm, ông có thể tham khảo mẫu di chúc không cần công chứng sau đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập Tự do – Hạnh phúc

DI CHÚC

Hôm nay, ngày… tháng …. năm …., tại ………………………….

Tôi là: ……………………………………….

Ngày sinh: …………………….

CMND/CCCD/Hộ chiếu số: cấp ngày ……/….. tại ………………………

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: …………………………………..

Nay trong trạng thái tinh thần hoàn toàn minh mẫn, sáng suốt, không bị bất kỳ một sự lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép nào, tôi lập di chúc này để định đoạt tài sản của tôi sau khi chết đi như sau:

Tài sản

Tài sản của tôi được định đoạt trong di chúc này bao gồm: 

1/………………………………………………….;

2/………………………………………………….;

3/………………………………………………….;

Định đoạt tài sản

Sau khi tôi chết, toàn bộ tài sản nêu trên của tôi được để lại cho: 

1/………………………………………………….;

2/………………………………………………….;

3/………………………………………………….;

Ngoài ông/bà ……………, tôi không để lại tải sản nêu trên của mình cho bất cứ ai khác. 

Sau khi tôi qua đời,…………………………. được toàn quyền làm các thủ tục theo quy định của pháp luật để được đứng tên số tài sản nói trên theo bản di chúc này. 

Di chúc này do tự tay tôi viết, thể hiện đầy đủ, dứt khoát ý chí của tôi, được lập thành …. (…) bản, mỗi bản gồm … (…) trang… (…) tờ.

Người lập di chúc

(ký, ghi rõ họ tên)

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề: Mẫu di chúc không cần công chứng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể khác nhau thì người lập di chúc lại có cách viết khác nhau. Nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng Đài Pháp Luật qua hotline 1900.633.705 để được hướng dẫn về cách viết di chúc không công chứng.

>> Xem thêm: Mẫu di chúc thừa kế tài sản, đất đai viết tay, đánh máy hợp pháp 2022

Mẫu di chúc không cần công chứng

Hướng dẫn điền thông tin vào mẫu di chúc không cần công chứng

 

Câu hỏi của ông Trần Minh (Quảng Ngãi):

“Thưa luật sư, tôi có mẫu di chúc không công chứng nhưng không biết điền như thế nào. Rất mong được luật sư hướng dẫn.”

 

>> Hướng dẫn điền mẫu di chúc không cần công chứng, gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Mặc dù có sẵn mẫu công chứng di chúc nhưng người lập di chúc vẫn thường gặp phải lo lắng về cách điền thông tin vào mẫu đó sao cho đảm bảo tính hợp pháp về hình thức và nội dung di chúc.

Khi điền thông tin vào mẫu công chứng di chúc, ông cần phải hết sức lưu ý về các nội dung cần điền phải thật đầy đủ và chính xác.

Để tránh trường hợp mẫu di chúc không công chứng này không được tòa án chấp nhận, Tổng Đài Pháp Luật sẽ hướng dẫn ông hoàn thiện nội dung mẫu di chúc không cần công chứng nêu trên:

(1) Ghi rõ thời gian, địa điểm lập bản di chúc.

(2) Ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú của người lập di chúc.

(3) Ghi rõ thông tin giấy tờ về nhân thân của người lập di chúc, ngày tháng năm cấp và cơ quan cấp giấy tờ đó.

(4) Ghi đầy đủ thông tin về các tài sản định đoạt trong di chúc, bao gồm thông tin và các giấy tờ chứng minh toàn bộ tài sản riêng và phần tài sản của người để lại di sản trong khối tài sản chung.

Trường hợp tài sản là bất động sản như quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản gắn liền trên đất thì sẽ có thông tin chi tiết về vị trí thửa đất, số tờ bản đồ, số thừa, diện tích đất, nguồn gốc sử dụng đất, … diện tích xây dựng, diện tích sàn, số tầng, năm hoàn thành xây dựng … của căn nhà, thông tin về giấy tờ sở hữu như cơ quan cấp, ngày tháng cấp, số phát hành….

Trường hợp tài sản là động sản như xe ô tô, xe máy thì phải nêu được thông tin về biển số xe, số giấy đăng ký, ngày tháng năm cấp đăng ký xe, thông tin về chủ sở hữu, nhãn hiệu, số loại, màu sơn, số khung, số máy, loại xe….

Trường hợp tài sản là thẻ tiết kiệm thì phải nêu được thông tin chi tiết về ngân hàng nơi lập thẻ tiết kiệm, số tiền tiết kiệm, kỳ hạn gửi tiết kiệm, lãi suất gửi tiết kiệm.

(5) Ghi chi tiết về thông tin nhân thân của người được hưởng di sản thừa kế và phần di sản mà họ sẽ được hưởng sau khi người lập di chúc để lại di sản chết.

(6) Ghi rõ tên người được hưởng di sản thừa kế theo di chúc.

(7) Thông tin phải được viết bằng số và bằng chữ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề hướng dẫn điền thông tin vào mẫu di chúc không cần công chứng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể khác nhau thì người lập di chúc lại có cách viết khác nhau. Nếu còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng Đài Pháp Luật: 1900.633.705 để được hướng dẫn về cách viết di chúc không công chứng.

Mẫu di chúc không cần công chứng có hiệu lực khi nào?

 

Câu hỏi của chị Thu Hằng (Cần Thơ): 

“Thưa luật sư, cách đây 2 năm, bố tôi phát hiện mắc bệnh ung thư và lập bản di chúc từ thời điểm đó nhưng vẫn chưa đem đi công chứng di chúc. Tháng 1 năm 2022, bố tôi mất. Luật sư cho tôi hỏi bản di chúc không công chứng đó có còn hiệu lực không ạ?”

 

>> Mẫu di chúc không cần công chứng có hiệu lực khi nào? Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 643 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Di chúc có hiệu lực từ thời điểm mở thừa kế.

Vì vậy, thời điểm có hiệu lực của di chúc là thời điểm mở thừa kế, không phụ thuộc vào thời gian bố bạn viết di chúc cách đây bao nhiêu năm.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 611 Bộ luật Dân sự năm 2015 

Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết.”

Do vậy, thời điểm mở thừa kế là thời điểm bố bạn chết. Hay nói cách khác, thời điểm di chúc của bố bạn phát sinh hiệu lực chính là thời điểm bố bạn chết, không phụ thuộc vào thời gian bố bạn viết di chúc. 

Trường hợp nếu bố bạn viết nhiều bản di chúc đối với một tài sản thì chỉ bản di chúc sau cùng mới có hiệu lực.

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề Mẫu di chúc không công chứng có hiệu lực khi nào? Nếu còn phát sinh thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ đến cho chúng tôi qua hotline 1900.633.705 để được hỗ trợ, giải đáp chi tiết.

>> Xem thêm: Di chúc vô hiệu theo quy định của pháp luật mới nhất năm 2022

Mẫu di chúc không cần công chứng

Di chúc thế nào được coi là hợp pháp?

 

Câu hỏi của chị Thanh Loan (Hà Nội):

“Xin chào luật sư, tôi có vấn đề mong được luật sư giải đáp như sau: Tôi và chồng tôi đã ly hôn 3 năm và có chung 1 đứa con gái tôi đang nuôi. Cả hai chúng tôi đều chưa tái hôn. Cách đây 1 năm, chồng cũ tôi phát hiện bệnh ung thư máu giai đoạn cuối nên đã viết di chúc để lại một phần tài sản là mảnh đất cho tôi để tôi nuôi con. Vì đi viện chữa bệnh liên tục nên chồng cũ tôi chưa công chứng di chúc.

Sau khi chồng tôi mất, gia đình chồng cũ tôi không chia lại mảnh đất đó cho tôi vì nghĩ rằng di chúc không công chứng nên không có giá trị và đang dự định đào móng xây nhà trên mảnh đất đó. Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi bản di chúc đó có được coi là hợp pháp hay không? Cảm ơn luật sư.”

 

>> Di chúc như thế nào được coi là hợp pháp? Gọi ngay 1900.633.705

Trả lời

Theo Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 thì di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

“1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng

Có thể thấy, chồng cũ của bạn lập di chúc trong lúc minh mẫn, sáng suốt; không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép; và nội dung, hình thức không trái pháp luật. Do vậy, tuy chưa công chứng di chúc nhưng bản di chúc đó vẫn có giá trị về mặt pháp lý. Bên cạnh đó, chị cũng phải đảm bảo đây là bản di chúc có thật. Nếu nhà chồng chị đang có ý định chiếm đoạt phần thừa kế của chị là mảnh đất đó thì chị cần nhanh chóng giải quyết vấn đề thừa kế để tránh hậu quả, tổn thất sau này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề: Di chúc thế nào được coi là hợp pháp? Bên cạnh đó, vào những trường hợp đặc biệt khác thì tính pháp lý sẽ khác nhau. Nếu còn phát sinh thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ Tổng Đài Pháp Luật: 1900.633.705 để được hỗ trợ, giải đáp và tư vấn luật dân sự chi tiết.

Tư vấn về mẫu di chúc không cần công chứng

 

Câu hỏi của anh Đình Thành (Nghệ An): 

“Thưa luật sư, tôi có vấn đề muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Bố tôi có 3 người con trai trong đó có một người con riêng. Bố mẹ tôi vẫn sống với nhau và chưa ly hôn. Khi bố tôi mất, bố tôi chia một nửa tài sản cho người con riêng đó, một nửa còn lại chia cho mẹ tôi, tôi và em tôi. Bản di chúc của bố tôi là bản viết tay không công chứng.

Vậy luật sư cho tôi hỏi bản di chúc đó có giá trị pháp lý hay không? Nếu đem ra tòa thì sẽ chia tài sản như thế nào?”

 

>> Tư vấn về mẫu di chúc không cần công chứng, gọi ngay 1900.633.705

Trả lời: 

Trước tiên, về vấn đề bản di chúc không công chứng, căn cứ theo Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 630. Di chúc hợp pháp

Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép;

b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Di chúc của người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi phải được lập thành văn bản và phải được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều này.

Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.”

Có thể thấy, bố của bạn lập di chúc trong lúc minh mẫn, sáng suốt; không bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép; và nội dung, hình thức không trái pháp luật. Do vậy, tuy chưa công chứng di chúc nhưng bản di chúc đó vẫn có giá trị về mặt pháp lý.

Tuy mẫu di chúc không cần công chứng của bố bạn là hợp pháp, nhưng về vấn đề chia tài sản, vẫn phải tuân theo quy định tại Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

“Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này.”

Vì vậy khi bố bạn mất thì mẹ bạn vẫn được hưởng theo quy định trên, còn nếu em bạn chưa thành niên thì cũng được hưởng theo quy định này. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề mẫu di chúc không cần công chứngĐội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề liên quan đến di chúc nói riêng và các vấn đề pháp lý nói chung một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và đảm bảo quyền lợi cho bạn. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ bạn từ quá trình chuẩn bị hồ sơ cho đến khi giải quyết hoàn thiện. Gọi ngay hôm nay 1900.633.705Tổng Đài Pháp Luật.

  1900633705