Giấy khai sinh không có quê quán phải làm sao? Tư vấn miễn phí

Giấy khai sinh không có quê quán là một trong những trường hợp không hiếm gặp trên thực tế. Là một trong những giấy tờ tùy thân quan trọng của mỗi cá nhân, giấy khai sinh không hợp lệ sẽ gây khó khăn cho nhiều người trong quá trình thực hiện thủ các thủ tục hành chính. Trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn xử lý khi giấy khai sinh thiếu quê quán. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn miễn phí!

>> Luật sư tư vấn miễn phí về việc giấy khai sinh không có quê quán, gọi ngay 1900.6174

 

luat-su-tu-van-mien-phi-khi-giay-khai-sinh-khong-co-que-quan

 

Quy định về quê quán trên giấy khai sinh

 

>> Luật sư tư vấn quy định về quê quán trên giấy khai sinh, gọi ngay 1900.6174

Theo căn cứ quy định tại Khoản 8 Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quê quán của cá nhân được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong tờ khai khi đăng ký khai sinh.

Cùng với đó pháp luật cũng có quy định tại Điều 6 Nghị định 123/2015/NĐ-CP về giá trị pháp lý của Giấy khai sinh cụ thể như sau:

1. Giấy khai sinh là giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

2. Mọi hồ sơ, giấy tờ của cá nhân có nội dung về họ, chữ đệm, tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; dân tộc; quốc tịch; quê quán; quan hệ cha, mẹ, con phải phù hợp với Giấy khai sinh của người đó.

3. Trường hợp nội dung trong hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác với nội dung trong Giấy khai sinh của người đó thì Thủ trưởng cơ quan, tổ chức quản lý hồ sơ hoặc cấp giấy tờ có trách nhiệm điều chỉnh hồ sơ, giấy tờ theo đúng nội dung trong Giấy khai sinh

Như vậy có thể thấy để xác định được quê quán của một người được dựa vào sự thỏa thuận của cha mẹ về việc chọn một trong hai quê quán của cha mẹ hay theo tập quán được ghi trong tờ khai làm giấy khai sinh. Quê quán được pháp luật quy định có giá trị pháp lý nên việc quê quán trong giấy khai sinh là vô cùng quan trọng trong giấy tờ hộ tịch gốc của cá nhân.

Trên đây là phần tư vấn của Luật sư về giá trị pháp lý của giấy khai sinh. Trong quá trình tìm hiểu những nội dung tư vấn trên, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp chi tiết!

>> Xem thêm: Làm giấy khai sinh có cần nhập hộ khẩu không? Tư vấn miễn phí

 

giay-khai-sinh-khong-que-quan-phai-lam-sao

 

Giấy khai sinh không có quê quán phải làm sao?

 

Chị Lan (Bến Tre) có câu hỏi cần Luật sư giải đáp như sau:

“Con tôi chuẩn bị vào lớp một. Trong quá trình làm hồ sơ nhập học cho cháu, tôi đã phát hiện khai sinh của cháu không hợp lệ vì không có quê quán. Tôi không biết giấy khai sinh không có quê quán phải làm sao? Thủ tục chỉnh sửa bổ sung quê quán như thế nào? Nhờ Luật sư tư vấn giúp để có thể hoàn tất thủ tục nhập học đúng thời gian cho cháu. Tôi chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí khi giấy khai sinh không có quê quán, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật dân sự trả lời:

Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi! Sau đây Luật sư của chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của chị như sau:

Căn cứ theo quy định pháp luật tại Điều 29 Luật hộ tịch 2014 về thủ tục bổ sung hộ tịch cụ thể:

1. Người yêu cầu bổ sung hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp bổ sung hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung.

Cùng với đó, thẩm quyền để bổ sung hộ tịch là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi; bổ sung hộ tịch cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước đã được quy định tại Điều 27 Luật hộ tịch 2014.

Như vậy, dựa vào những quy định trên chị có thể đến ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch cho cháu để bổ sung quê quán vào giấy khai sinh. Khi đi chị nhớ mang theo các giấy tờ liên quan đến vấn đề bổ sung giấy khai sinh và mẫu tờ khai bổ sung hộ tịch để cơ quan có thẩm quyền giải quyết chị!

Trên đây là phần hướng dẫn của Luật sư trong trường hợp giấy khai sinh không có quê quán. Trong quá trình bổ sung cho giấy khai sinh, nếu chị gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

>> Xem thêm: Sửa tên trong giấy khai sinh như thế nào? Hướng dẫn thủ tục

Bài viết trên đây là những quy định của pháp luật và các vấn đề thường gặp liên quan đến giấy khai sinh không có quê quán. Việc trang bị kiến thức pháp luật sẽ giúp cho bạn có thể tự giải quyết các vấn đề pháp pháp lý trong thực tế. Hy vọng thông qua bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất. Mọi thắc mắc liên quan, bạn hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua hotline 1900.6174 để được Luật sư giải đáp chi tiết!

  19006174