Làm giấy khai sinh có cần nhập hộ khẩu không? Tư vấn miễn phí

Làm giấy khai sinh có cần nhập hộ khẩu không? Là một trong những câu hỏi mà nhiều ông bố bà mẹ thắc mắc khi là giấy khai sinh cho con. Giấy khai sinh cũng là một trong những giấy tờ quan trọng đối với mỗi người. Trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi trên và cung cấp những quy định để làm giấy khai sinh. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

 

luat-su-giai-dap-mien-phi-lam-giay-khai-sinh-co-can-nhap-ho-khau-khong
Luật sư giải đáp miễn phí làm giấy khai sinh có cần nhập hộ khẩu không?

 

Đăng ký khai sinh có cần nhập hộ khẩu không?

 

Anh Đức (Lạng Sơn) có gửi câu hỏi tới Tổng Đài Pháp Luật như sau:

“Xin chào Luật sư, vợ chồng chúng tôi vừa muốn sinh em bé được hơn 10 ngày. Bây giờ, chúng tôi muốn đi đăng ký giấy khai sinh cho con, có nghe được mọi người xung quanh bảo rằng muốn làm giấy khai sinh phải nhập hộ khẩu cho con trước. Vậy Luật sư cho tôi hỏi điều này là có đúng không? Làm giấy khai sinh có cần nhập hộ khẩu không?

Rất mong được Luật sư giải đáp thắc mắc trên giúp tôi! Xin chân thành cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư giải đáp miễn phí làm giấy khai sinh có cần nhập hộ khẩu không? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật dân sự trả lời:

Xin chào anh Đức, rất cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những quy định của pháp luật nước ta hiện nay, đội ngũ pháp lý của chúng tôi xin được trả lời cho vấn đề của anh như sau:

Hiện nay pháp luật nước ta có quy định về các loại giấy tờ cần phải chuẩn bị khi đi đăng ký khai sinh cho trẻ như sau:

Trường hợp 1: Đăng ký khai sinh không có yếu tố nước ngoài cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân của anh hiện còn giá trị sử dụng.

+ Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của anh để chứng minh anh có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho bé.

+ Giấy chứng nhận kết hôn.

+ Tờ khai được ban hành theo mẫu theo Thông tư 04/2020/TT-BTP của Bộ Tư pháp.

+ Giấy chứng sinh: Trong trường hợp không có giấy chứng sinh, anh sẽ phải nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh nở; nếu không có người làm chứng cần phải có giấy cam đoan về việc sinh nở.

Trường hợp 2: Đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

+ Các loại giấy tờ như đã nêu tại Trường hợp 1.

+ Đối với trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài, trẻ em có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam hoặc cha và mẹ đều là công dân Việt Nam, hai bên chưa được đăng ký khai sinh ở nước ngoài, về cư trú tại Việt Nam thì người yêu cầu làm giấy khai sinh sẽ xuất trình giấy tờ chứng minh việc trẻ em đã nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam (cụ thể như: hộ chiếu, giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế có dấu xác nhận nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh) và văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc trẻ em đang cư trú tại Việt Nam.

Lưu ý: Đối với trường hợp trẻ em sinh ra tại nước ngoài sẽ cần phải nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ khác do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp xác nhận về việc trẻ em được sinh ra ở nước ngoài và chứng nhận quan hệ mẹ – con (nếu có).

+ Trong trường hợp cha hoặc mẹ hoặc cả cha, mẹ là người nước ngoài, người yêu cầu làm giấy khai sinh sẽ phải nộp văn bản thỏa thuận của cha, mẹ về việc lựa chọn quốc tịch cho con. Đối với trường hợp cha, mẹ lựa chọn quốc tịch nước ngoài cho con, bên cạnh văn bản thỏa thuận lựa chọn quốc tịch sẽ còn cần phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà trẻ được chọn mang quốc tịch về việc trẻ có quốc tịch phù hợp quy định pháp luật của nước đó.

Như vậy, đối với trường hợp của anh, anh có thể thấy pháp luật nước ta không quy định bắt buộc làm thủ tục nhập khẩu trước khi đăng ký khai sinh cho con. Anh chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ trên trước khi làm thủ tục đăng ký khai sinh cho bé nhà mình. Và thời hạn cho thủ tục đăng ký khai sinh là 60 ngày kể từ ngày sinh nên anh hãy nhanh chóng chuẩn bị và đi làm thủ tục.

Trên đây là những giải đáp đến từ đội ngũ Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật, nếu anh còn có bất cứ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề làm giấy khai sinh cho con, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

>> Xem thêm: Làm giấy khai sinh cho con cần những gì? Quy định mới nhất

 

ho-so-lam-giay-khai-sinh-co-can-nhap-ho-khau-khong
Hồ sơ làm giấy khai sinh có cần nhập hộ khẩu không?

 

Thủ tục làm giấy khai sinh

 

Anh Thắng (Long An) có gửi câu hỏi:

“Xin chào Luật sư, tôi có một thắc mắc mong được anh (chị) giải đáp như sau:

Vợ chồng tôi vừa sinh em bé và muốn đi làm đăng ký giấy khai sinh cho con. Đây là lần đầu tiên tôi đi làm thủ tục này, xung quanh tôi cũng chưa ai có kinh nghiệm nên tôi rất hoang mang không biết bản thân phải chuẩn bị những gì. Vậy nên tôi muốn hỏi, hồ sơ làm giấy khai sinh cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào? Làm giấy khai sinh có cần sổ hộ khẩu không? Trình tự thực hiện như nào?

Rất mong được Luật sư giúp đỡ! Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục làm giấy khai sinh nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào anh Thắng, Tổng Đài Pháp Luật đã nhận được câu hỏi của anh. Sau khi xem xét, Luật sư của chúng tôi xin đưa ra phản hồi như sau:

Hiện nay pháp luật có hướng dẫn cụ thể đối với thủ tục làm giấy khai sinh cho trẻ như sau:

– Đầu tiên, người có yêu cầu đăng ký khai sinh (cha, mẹ hoặc người giám hộ, ông bà nội, ngoại, …) sẽ thực hiện việc nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền.

– Cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra ngay toàn bộ hồ sơ, đối chiếu các thông tin trong tờ khai và tính hợp lệ của giấy tờ trong hồ sơ do người có yêu cầu đăng ký khai sinh nộp, xuất trình.

+ Trong trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và viết giấy tiếp nhận, ghi rõ ngày, giờ trả kết quả cho người có yêu cầu đăng ký khai sinh.

+ Trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện, cơ quan có thẩm quyền sẽ hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định của pháp luật; trường hợp không thể bổ sung, hoàn thiện hồ sơ ngay phải lập thành văn bản hướng dẫn, trong đó nêu rõ loại giấy tờ, nội dung cần bổ sung, hoàn thiện, ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên của người tiếp nhận.

– Ngay sau khi cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp thì công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã.

Đối với trường hợp Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã đồng ý giải quyết, công chức tư pháp – hộ tịch sẽ thực hiện việc cập nhật thông tin khai sinh cho các cá nhân theo hướng dẫn để từ đó sẽ có thể lấy Số định danh cá nhân, ghi nội dung khai sinh vào Sổ đăng ký khai sinh, hướng dẫn người đi đăng ký khai sinh kiểm tra nội dung Giấy khai sinh và Sổ đăng ký khai sinh. Sau đó, cùng người đi đăng ký khai sinh ký tên vào Sổ.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ ký một bản chính Giấy khai sinh để cấp cho người được đăng ký khai sinh, số lượng bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người được đăng ký khai sinh.

Trên đây là các hướng dẫn về thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ, nếu như anh Thắng còn bất cứ thắc mắc nào về thủ tục này hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn cụ thể hơn!

>> Xem thêm: Làm lại giấy khai sinh mất bao nhiêu tiền? Tư vấn miễn phí thủ tục

 

thu-tuc-lam-giay-khai-sinh-co-can-nhap-ho-khau-khong
Thủ tục làm giấy khai sinh có cần nhập hộ khẩu không?

 

Thủ tục nhập khẩu sau khi khai sinh

 

Anh Đạt (Đồng Nai) có câu hỏi gửi tới Tổng Đài Pháp Luật như sau:

“Xin chào Luật sư, tôi có một thắc mắc mong được Luật sư tư vấn như sau:

Cách đây 2 tuần vợ chồng tôi đã đi đăng ký khai sinh cho con. Bây giờ, chúng tôi muốn làm thủ tục nhập khẩu cho con. Vậy Luật sư cho tôi hỏi thủ tục nhập khẩu sau khi khai sinh như thế nào? Chúng tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì? Mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư! Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư hướng dẫn thủ tục nhập khẩu sau khi khai sinh nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Xin chào anh Đạt, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn anh đã quan tâm và sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi! Đối với vấn đề mà anh thắc mắc, Luật sư của chúng tôi đã xem xét và xin giải đáp như sau:

Đầu tiên, về vấn đề thời hạn làm thủ tục nhập khẩu sau khi khai sinh. Trong vòng 60 ngày kể từ ngày em bé được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc người giám hộ nên đi đăng ký hộ khẩu thường trú cho bé. Bên cạnh đó, trong trường hợp gia đình của anh mới chuyển chỗ ở, trong vòng 12 tháng kể từ khi đến chỗ ở mới và đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện đăng ký thường trú thì anh chị hãy tiến hành nhập khẩu cho con ngay. Vì pháp luật nước ta quy định nếu quá thời hạn trên mà cha mẹ vẫn chưa làm thủ tục đăng ký thường trú cho con thì sẽ bị phạt tiền. Cụ thể, điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định hình phạt như sau đối với hành vi chậm trễ thời gian đăng ký thường trú:

“1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;”

Thứ hai, về vấn đề cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi làm thủ tục nhập khẩu sau khi khai sinh, theo đó anh chị cần chuẩn bị những loại giấy tờ sau:

– Giấy khai sinh của em bé (gồm 01 bản sao được cấp từ sổ gốc có dấu đỏ và 01 bản photo);

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản chính sổ hộ khẩu;

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (nếu có).

Cuối cùng, về trình tự thủ tục các bước cần thực hiện khi làm thủ tục nhập khẩu sau khi khai sinh cho con:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Anh (chị) sẽ nộp hồ sơ bao gồm toàn bộ những loại giấy tờ trên tại cơ quan công an nơi anh (chị) cư trú.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ. Cơ quan công an sẽ có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ của anh (chị). Sau đó, trong trường hợp hồ sơ của anh (chị) cần bổ sung, sửa đổi thì cơ quan sẽ báo cho anh (chị) và thực hiện các công việc được quy định tại Mục 1 Chương 3 Thông tư 80/2011/TT – BCA.

Bước 3: Cơ quan công an trả lại sổ hộ khẩu. Sau khi đã nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan công an sẽ tiến hành đăng ký thường trú cho em bé và trả lại sổ hộ khẩu cho anh (chị) theo các quy định của pháp luật.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết của Luật sư về thủ tục làm giấy khai sinh. Để làm giấy khai sinh cho con, anh Đạt cần chuẩn bị những giấy tờ đã nêu trên và thực hiện theo các bước mà Luật sư của chúng tôi hướng dẫn bên trên. Trong quá trình thực hiện, nếu anh có bất kỳ khó khăn nào, hãy gọi ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

>> Xem thêm: Làm lại giấy khai sinh ở nơi khác – Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục

Bài viết của Tổng Đài Pháp Luật cung cấp những quy định của pháp luật và các vấn đề thường gặp liên quan đến Làm giấy khai sinh có cần nhập hộ khẩu không? Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc sẽ có cho bản thân những thông tin hữu ích để có thể tự bảo vệ được quyền và lợi ích chính đáng của mình trên thực tế. Mọi thắc mắc của bạn về vấn đề trên, vui lòng liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp nhanh chóng!

  19006174