time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm theo quy định của pháp luật?

Hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm là câu hỏi hay gặp nhất về tội hiếp dâm. Hình phạt đối với tội hiếp dâm được các nhà làm luật quy định rất rõ ràng ở trong Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Bằng những kiến thức, kinh nghiệm Tổng đài pháp luật sẵn sàng giải đáp tất cả thắc mắc của bạn về vấn đề hiếp dâm và các vấn đề khác có liên quan. Bạn hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900.633.705 để được tư vấn luật hình sự miễn phí từ các luật sư.

>> Hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm? Gọi ngay 1900.633.705

hiep-dam-di-tu-bao-nhieu-nam

Hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm?

 

Anh Hòa (Nghệ An) có câu hỏi:

Thưa luật sư, không biết luật sư có thể giải đáp thắc mắc của tôi như sau: Con gái tôi là Hoài năm nay 21 tuổi, hiện đang học tập và làm việc tại Hà Nội. Ngày 6/7/2022, tôi có nghe con gái tôi gọi về vừa kể và vừa khóc, cụ thể là do con gái tôi ở trọ 1 mình và đi làm đêm khuya nên khi đi làm về bị một anh cùng dãy trọ thực hiện hành vi giao cấu và dùng dao để đe dọa. Người đó là Khánh năm nay 22 tuổi.

Như vậy, luật sư có thể cho tôi hỏi thế nào là tội hiếp dâm? Tội hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm? Xin cảm ơn luật sư!

 

>> Hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm? Gọi ngay 1900.633.705

Phần trả lời của luật sư: 

Thưa bạn Hòa, cảm ơn bạn đã tin tường và gửi câu hỏi cho Tổng đài pháp luật. Bằng những kiến thức, kinh nghiệm chúng tôi xin giải đáp vấn đề của bạn như sau:

Thứ nhất, phân tích về tội hiếp dâm

Hiếp dâm là hành vi sử dụng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác làm nạn nhân lâm vào tình trạng không chống cự được nhằm thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì sẽ bị coi là tội hiếp dâm.

Phân tích về tội hiếp dâm:

Mặt khách quan:

+ Hành Vi: Hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng các thủ đoạn khác làm cho nạn nhân không chống cự được hoặc không dám chống cự nhằm quan hệ tình dục trái ý muốn của nạn nhân

+ Hậu quả: dấu hiệu hậu quả không phải là yếu tố bắt buộc của tội phạm

Mặt chủ quan:

Lỗi ở đây là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội biết hành vi của mình là sai là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi đến cùng

Mục đích: mục đích của người phạm tội đó là thực hiện hành vi giao cấu hoặc quan hệ tình dục với nạn nhân.

Chủ thể:

+ Chủ thể của tội phạm phải là người từ đủ 14 tuổi

+ Có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và hành vi dân sự

Khách quan:

Người phạm tội đã trực tiếp xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự, sức khỏe của người khác.

Như vậy, qua phân tích trên cho ta thấy khánh đã thực hiện hành vi hiếp dâm Hoài thỏa mãn các yếu tố về tội hiếp dâm được quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017. Hành vi của Khánh sẽ phải chịu hình phạt tù.

Thứ hai, hiếp dâm phạt tù bao nhiêu năm?

Theo Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội hiếp dâm như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội 02 lần trở lên;

đ) Đối với 02 người trở lên;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Như vậy, theo quy định tại khoản 1 Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 hành vi của Khánh sẽ bị áp dụng hình phạt tù. Mức xử phạt đối với hành vi hiếp dâm của Khánh là từ 02 năm – 07 năm.

Mức phạt bao nhiêu còn phải dựa vào tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi công thêm với tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của người phạm tội để đưa ra mức án phù hợp. Mức phạt cụ thể là bao nhiêu phải chờ cơ quan điều tra và bản án của tòa án.

Qua những phân tích trên chúng tôi đã giải quyết cho bạn về 02 vấn đề đó là: thế nào là tội hiếp dâm và tội hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm? Vậy qua đây nếu bạn đọc còn thắc mắc chưa hiểu hay muốn tìm hiểu về vấn đề gì của tội hiếp dâm cũng như những hành vi của pháp luật khác có liên quan xin liên hệ 1900.633.705 để nhận được sự tư vấn từ các luật sư tranh tụng.

>> Xem thêm: Tội loạn luân bao nhiêu năm tù theo quy định của pháp luật?

Tội hiếp dâm trẻ em phạt bao nhiêu năm tù?

 

Chị Quỳnh Trang (Bắc Giang) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi sau cần được giải đáp. Tôi hiện nay đang sinh sống và làm việc tại Bắc Giang. Tôi có con gái tên là Chi năm nay cháu 15 tuổi đang là học sinh của 1 trường trung học cơ sở trên địa bàn. Ngày 7/7/2022, khi con tôi đi học buổi chiều về thì có bị Tài là hàng xóm đe dọa và thực hiện hành vi giao cấu với con tôi ở nhà Tài. Hiện nay, Tài 20 tuổi hoàn toàn bình thường và không có công ăn việc làm.

Vậy, luật sư có thể cho tôi hỏi hành vi của Tài có phải hiếp dâm trẻ em không? Với hành vi của Tài thì Hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm? Xin cảm ơn luật sư!

 

>> Hiếp dâm trẻ em đi tù bao nhiêu năm? Gọi ngay 1900.633.705

Phần trả lời câu hỏi của luật sư!

Thưa chị Quỳnh Trang, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho luật sư chúng tôi. Sau khi nghiên cứu vấn đề của chị chúng tôi xin giải quyết vấn đề của chị như sau:

Thứ nhất, hành vi của Tài có phải là hành vi hiếp dâm trẻ em không?

Hành vi hiếp dâm trẻ em có thể hiểu là: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hay dùng thủ đoạn khác làm cho nạn nhân dưới 16 tuổi lâm vào tình trạng không chống cự được để giao cấu hoặc quan hệ tình dục trái ý muốn của nạn nhân thì coi là tội hiếp dâm trẻ em.

Phân tích hành vi của Tài:

Mặt khách quan:

Tài đã thực hiện hành vi đe dọa dùng vũ lực với em Chi 15 tuổi làm Chi lâm vào tình trạng không thể chống cự được hay không dám chống cự và thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của Chi. Đối tượng tác động hay nạn nhân ở đây là Chi năm nay 15 tuổi

Mặt chủ quan:

Hành vi của Tài xuất phát từ lỗi cố ý trực tiếp. Tài biết rõ hành vi của Mình là sai, là trái với pháp luật là nguy hiểm cho xã hội nhưng Tài vẫn làm. Hơn nữa, Tài thực hiện hành vi với mục đích giao cấu được với Chi.

Chủ thể:

Tài đã trên 14 tuổi và có đầy đủ năng lực và hành vi dân sự và có năng lực trách nhiệm hình sự, khi thực hiện hành vi Tài hoàn toàn tỉnh táo và nhận thức rõ hành vi của mình.

Khách thể:

Hành vi của Tài đã xâm phạm đến lợi ích hợp pháp, quyền được pháp luật bảo vệ về sức khỏe, nhân phẩm và danh dự của Chi.

Từ những phân tích trên ta có thể thấy hành vi của Tài là hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi hay còn gọi là Hiếp dâm trẻ em. Hành vi của Tài là hành vi đặc biệt nguy hiểm cho xã hội và hành vi này bị pháp luật cấm. Hành vi của Tài đã cấu thành tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi được quy định tại điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Thứ hai, mức phạt đối với hành vi hiếp dâm trẻ em? Với hành vi của Tài thì Hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm?

Hiếp dâm trẻ em hay còn gọi là hiếp dâm người dưới 16 tuổi, hành vi hiếp dâm trẻ em được pháp luật quy định khung hình phạt tại Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định cụ thể như sau:

Điều 142. Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ;

b) Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất loạn luân;

b) Làm nạn nhân có thai;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

đ) Phạm tội 02 lần trở lên;

e) Đối với 02 người trở lên;

g) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Có tổ chức;

b) Nhiều người hiếp một người;

c) Đối với người dưới 10 tuổi;

d) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

đ) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

e) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.”

Với hành vi của Tài là đã đe dọa dùng vũ lực làm cho em Chi rơi vào tình trạng không thể chống cự được hoặc không dám chống cự. Tài đã thực hiện hành vi giao cấu trái với ý muốn của Chi và lúc này em Chi mới 15 tuổi nên hành vi Tài sẽ cấu thành tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Khung hình phạt dành cho Tài ở đây theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 142 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 phạt tù từ 07 năm đến 15 năm tù. Khung hình phạt cụ thể là bao nhiêu phải căn cứ vào tình chất và mức độ nguy hiểm mà hành vi này gây ra. Nếu xác định chính xác năm tù cụ thể cần phải chờ cơ quan điều tra và kết luận cuối cùng của tòa án.

Như vậy, qua những phân tích trên chúng tôi đã giải quyết rõ 2 vấn đề cho chị Trang đó là: hành vi của Tài có phải hiếp dâm trẻ em không? Với hành vi của Tài thì hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm? Nếu qua những phân tích trên mà quý anh chị có gì chưa hiểu hãy trực tiếp liên hệ đến chúng tôi qua hotline 1900.633.705 để được tư vấn.

hiep-dam-di-tu-bao-nhieu-nam-theo-quy-dinh

Quan hệ bạn gái 17 tuổi tự nguyện có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm không?

 

Anh Quang (Điện Biên) có câu hỏi:

Tôi là Quang năm nay 20 tuổi hiện tại đang là sinh viên theo học 1 trường đại học tại Hà Nội. Tôi có quen Phương là hàng xóm gần nhà của tôi năm nay phương 17 tuổi hiện đang học lớp 11. Hè này tôi có về quê và do lâu ngày chúng tôi chưa gặp nhau và có quan hệ tình dục với nhau.

Lúc đang quan hệ tình dục thì tôi bị gia đình của Phương phát hiện và đòi tố cáo tôi tội giao cấu với người chưa đủ 18 tuổi. Lúc tôi và Phương quan hệ thì cả 2 hoàn toàn tự nguyện và không có thủ đoạn lừa dối hay hành vi cưỡng ép gì cả.

Vậy, luật sư có thể cho tôi hỏi Quan hệ với bạn gái 17 tuổi tự nguyện có bị coi là hiếp dâm không? Hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

 

>> Quan hệ bạn gái 17 tuổi tự nguyện có phải hiếp dâm không? Gọi ngay 1900.633.705

Phần trả lời của luật sư:

Thưa anh Quang, cảm ơn anh đã tin tưởng chọn chúng tôi để giải quyết vấn đề cho anh. Bằng những kiến thức, kinh nghiệm mà chúng tôi có cũng như bằng những kiến thức của pháp luật chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, hành vi của anh Quang có phải là hiếp dâm không?

Hiếp dâm là hành vi sử dụng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác làm nạn nhân lâm vào tình trạng không chống cự được nhằm thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì sẽ bị coi là tội hiếp dâm quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Hiếp dâm thì nạn nhân hoàn toàn là người bị ép buộc, phải giao cấu hoặc phải quan hệ trái với ý muốn của nạn nhân. Lúc này người phạm tội phải thực hiện những hành động bằng vũ lực hoặc bằng những thủ đoạn để đạt được mục đích.

Hành vi của anh Quang và chị Phương là do 2 anh chị hoàn toàn tự nguyện. Anh Quang và chị Phương biết rõ mình đang thực hiện hành vi giao cấu với nhau nhưng cả 2 đều mong muốn hành vi đó xảy ra và cả 2 muốn thực hiện hành vi đó đến cùng.

Ở đây không có tình huống lừa dối, dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực để nhằm thực hiện hành vi của mình nên không cấu thành tội Hiếp dâm quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 được.

Ngoài ra hành vi giao cấu của anh Quang là giao cấu với người trên 13 tuổi nên cũng không thuộc vào trường hợp giao cấu với người dưới 13 tuổi quy định tại điểm a khoản 1 Điều 142 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Như vậy, bằng những phân tích trên có thể cho ta thấy hành vi của Quang không vi phạm pháp luật và không phải hành vi hiếp dâm nên Quang không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

Thứ hai, hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm?

Hành vi hiếp dâm phải là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng các thủ đoạn khác làm cho nạn nhân lâm vào trình trạng không thể chống cự được nhằm thực hiện hành vi quan hệ tình dục trái ý muốn của nạn nhân thì mới bị cấu thành tội hiếp dâm. Hành vi giao câu hoặc quan hệ tình dục mà cả 2 bên đều đồng ý tự nguyện thì không cấu thành tội hiếp dâm.

Để giải thích cho câu hỏi Hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm thì căn cứ vào Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc các thủ đoạn khác nhằm giao cấu hoặc nhằm thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Người phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

+ Phạm tội có tổ chức;

+ Phạm tội đối với những người mà người phạm tội có trách nhiệm phải chăm sóc, những người giáo dục người phạm tội hoặc người chữa bệnh cho người phạm tội;

+ Trường hợp nhiều người hiếp một người;

+ Thực hiện phạm tội 02 lần trở lên;

+ Phạm tội đối với 02 người trở lên;

+ Phạm tội có tính chất loạn luân;

+ Phạm tội mà làm nạn nhân có thai;

+ Người phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

+ Người phạm tội tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

+ Gây ra thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn về tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Người phạm tội biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

+ Hành vi phạm tội làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, qua những phân tích trên chúng tôi đã giải quyết cho anh Quang 2 vấn đề đó là: Quan hệ với bạn gái 17 tuổi tự nguyện có bị coi là hiếp dâm không? Hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm? Qua những phân tích trên nếu anh chưa hiểu về vấn đề hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm hay các vấn đề pháp luật khác hãy trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.633.705 để nhận được sự hỗ trợ và giải đáp.

>> Xem thêm: Quan hệ với trẻ dưới 15 tuổi tự nguyện – Luật sư tư vấn chi tiết nhất

Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm

 

Thời hiệu yêu cầu khởi tố hành vi hiếp dâm

 

Chị Oanh (Nghệ An) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi sau cần luật sư giải đáp. Tôi là Oanh năm nay tôi 22 tuổi đang là sinh viên đại học năm 4 tại 1 trường đại học ở Hà Nội. Năm 2020, trong 1 lần đi liên hoan với lớp cấp 3 do tôi uống khá nhiều nên đã bị Thành là bạn cùng cấp 3 thực hiện hành vi hiếp dâm. Do ngại nên tôi đã không tố cáo Thành. Đến nay Thành lại nhắn tin lại và đòi quan hệ với em tiếp em không đồng ý và thành dọa em sẽ tung video nóng lên mạng.

Thưa luật sư, Thành thực hiện việc hiếp dâm em ở năm 2020 và bây giờ em có thể tố cáo thành được không? Tội hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm? Xin cảm ơn!

 

>> Thời hiệu yêu cầu khởi tố hành vi hiếp dâm, gọi ngay 1900.633.705

Câu trả lời của luật sư:

Thưa chị Oanh, cảm ơn chị đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của luật sư chúng tôi. Qua những thông tin mà chị cung cấp thì chúng tôi xin giải quyết vấn đề cho chị như sau:

Thứ nhất, phân tích hành vi của anh Thành và chị Oanh có thể khởi tố không?

Mặt khách quan:

+ Hành Vi: Hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng các thủ đoạn khác làm cho nạn nhân không chống cự được hoặc không dám chống cự nhằm quan hệ tình dục trái ý muốn của nạn nhân. Anh Thành đã lợi dụng lúc chị say và thực hiện hành vi giao cấu với chị

+ Hậu quả: dấu hiệu hậu quả không phải là yếu tố bắt buộc của tội phạm

Mặt chủ quan:

Lỗi ở đây là lỗi cố ý trực tiếp. Người phạm tội biết hành vi của mình là sai là nguy hiểm cho xã hội nhưng vẫn cố ý thực hiện hành vi đến cùng. Anh Thành biết hành vi của mình là sai mà vẫn cố tình thực hiện hành vi đến cùng

Mục đích: mục đích của anh thành ở đây là thực hiện hành vi giao cấu đối với chị

Chủ thể:

Chủ thể của tội phạm phải là người từ đủ 14 tuổi. Anh Thành lúc phạm tội đã 20 tuổi và có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và năng lực hành vi dân sự

Khách thể:

Người phạm tội đã trực tiếp xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự, sức khỏe của người khác.

Như vậy anh Thành đã phạm tội hiếp dâm và căn cứ vào khoản 1 điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 mức phạt đối với hành vi của anh Thành là từ 02 – 07 năm tù.

Căn cứ vào khoản 1 điều 9 và khoản 2 Điều 27 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự cụ thể như sau:

+ Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng: Tội ít nghiêm trọng là tội mà hình phạt đó là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù không quá 03 năm.

+ Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng: Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm mà có mức phạt tù có thời hạn từ 03 – 07 năm.

+ Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng. Tội rất nghiêm trọng là tội phạm mà có hình phạt tù từ 07 năm – 15 năm.

+ Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội mà có khung hình phạt là 15 năm – 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, thời hạn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội hiếp dâm quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 tương ứng là 10 năm với khoản 1; 15 năm đối với khoản 2; 20 năm đối với khoản 3.

Qua đây hành vi Hiếp dâm của Thành thuộc khoản 1 của điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ là 10 năm kết từ ngày anh Thành thực hiện hành vi hiếp dâm chị. Vậy trường hợp này chị có thể làm đơn khởi kiện bình thường.

Thứ hai, hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm đối với hành vi của anh Thành.

Căn cứ tại khoản 1 Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc các thủ đoạn khác nhằm giao cấu hoặc nhằm thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Như vậy, anh Thành sẽ bị xử phạt từ 02 – 07 năm tù. Mức phạt tù cụ thể bao nhiêu phải chờ vào kết luận của cơ quan điều tra và kết luận về bản án hoặc quyết định của tòa án.

Qua những phân tích đánh giá ở trên chúng tôi đã giải quyết cho chị Oanh 2 vấn đề: Thành thực hiện việc hiếp dâm chị ở năm 2020 và bây giờ chị có thể tố cáo thành được không? Tội hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm? Nếu qua đây, chị còn gì thắc mắc các vấn đề liên quan đến pháp luật hãy liên hệ đến hotline 1900.633.705 để được tư vấn pháp luật miễn phí 24/7.

Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với tội hiếp dâm

 

Chị Thanh (Bình Phước) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi sau cần luật sư giải đáp: Tôi năm nay 22 tuổi, hiện đang là sinh viên năm cuối của 1 trường đại học ở Hồ Chí Minh. Bây giờ tôi đang làm khóa luận về hành vi hiếp dâm nên tôi đang thắc mắc về vấn đề độ tuổi và hình phạt của tội Hiếp dâm.

Như vậy, luật sư có thể cho tôi hỏi độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm? Hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với tội hiếp dâm, gọi ngay 1900.633.705

Phần trả lời của luật sư:

Thưa chị Thanh, cảm ơn chị Thanh đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi xin trả lời như sau

Thứ nhất, độ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm

Độ tuổi là yếu tố chủ quan của người phạm tội. Người phạm tội thực hiện hành vi phải đủ độ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đó mới có thể xem xét để áp dụng hình phạt hình sự. Nếu một người vi phạm mà độ tuổi chưa đủ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đó thì người phạm tội đó không bị áp dụng hình phạt được quy định trong Bộ luật Hình sự 2015.

Quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nằm tại Điều 12 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 cụ thể như sau:

Điều 12. Độ tuổi ᴄhịu tráᴄh nhiệm hình ѕự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải ᴄhịu tráᴄh nhiệm hình ѕự ᴠề mọi loại tội phạm, trừ những tội phạm mà được Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 ᴄó quу định kháᴄ.

2. Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải ᴄhịu tráᴄh nhiệm hình ѕự ᴠề tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặᴄ biệt nghiêm trọng quу định quy định tại ᴄáᴄ điều sau đây: 123, 134, 141, 142, 143, 144, 150, 151, 168, 169, 170, 171, 173, 178, 248, 249,250, 251, 252, 265, 266, 286, 287, 289, 290, 299, 303 ᴠà 304 ᴄủa Bộ luật nàу.

Như vậy, với tội hiếp dâm quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 có quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm của tội này là từ 14 tuổi. Như vậy, người nào từ 14 tuổi trở lên mà thực hiện hành vi hiếp dâm thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ hai, hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm?

Để giải thích cho câu hỏi Hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm thì căn cứ vào Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc các thủ đoạn khác nhằm giao cấu hoặc nhằm thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

2. Người phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

+ Phạm tội có tổ chức;

+ Phạm tội đối với những người mà người phạm tội có trách nhiệm phải chăm sóc, những người giáo dục người phạm tội hoặc người chữa bệnh cho người phạm tội;

+ Trường hợp nhiều người hiếp một người;

+ Thực hiện phạm tội 02 lần trở lên;

+ Phạm tội đối với 02 người trở lên;

+ Phạm tội có tính chất loạn luân;

+ Phạm tội mà làm nạn nhân có thai;

+ Người phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

+ Người phạm tội tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

+ Gây ra thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn về tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

+ Người phạm tội biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

+ Hành vi phạm tội làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, chúng tôi đã giải thích cho chị Thanh 2 vấn đề: độ tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm? Hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm? Nếu chị còn thắc mắc hay chưa hiểu về vấn đề nào cứ trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.633.705 để được giải đáp thắc mắc một cách cụ thể.

Bị vu khống về tội hiếp dâm thì phải làm thế nào?

 

Anh Tiến (Hải Dương) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có vấn đề sau cần được giải đáp: Tôi hiện nay 26 tuổi đang sinh sống và làm việc tại Hải Dương. Tôi có bạn gái là Hải hiện tại cô ấy 23 tuổi cũng đang làm việc và sinh sống tại Hải Dương.

Ngày 9/7/2022, tôi và Hải có thực hiện hành vi quan hệ tình dục với nhau và hai chúng tôi hoàn toàn tự nguyện. Không hiểu sau bố của Hải biết được và đã đi tố cáo và vu khống tôi hành vi hiếp dâm em Hải. Vậy tôi bị vu khống về tội hiếp dâm như thế thì phải làm thế nào? Tôi xin cảm ơn luật sư.

 

>>Bị vu khống về tội hiếp dâm thì phải làm thế nào? Gọi ngay 1900.633.705

Phần trả lời của luật sư

Thưa anh Tiến, Câu hỏi của anh chúng tôi đã nhận được, sau khi nghiên cứu câu hỏi của anh chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Thứ nhất hành vi của anh Tiến có phải là hiếp dâm không?

Hiếp dâm là hành vi sử dụng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác làm nạn nhân lâm vào tình trạng không chống cự được nhằm thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì sẽ bị coi là tội hiếp dâm quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Hiếp dâm thì nạn nhân hoàn toàn là người bị ép buộc, phải giao cấu hoặc phải quan hệ trái với ý muốn của nạn nhân. Lúc này người phạm tội phải thực hiện những hành động bằng vũ lực hoặc bằng những thủ đoạn để đạt được mục đích.

Hành vi của anh Tiến và chị Hải là do 2 anh chị hoàn toàn tự nguyện. Anh Tiến và chị Hải biết rõ mình đang thực hiện hành vi giao cấu với nhau nhưng cả 2 đều mong muốn hành vi đó xảy ra và cả 2 muốn thực hiện hành vi đó đến cùng.

Ở đây không có tình huống lừa dối, dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực để nhằm thực hiện hành vi của mình nên không cấu thành tội Hiếp dâm được quy định tại điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Như vậy, bằng những phân tích trên có thể cho ta thấy hành vi của anh Tiến không vi phạm pháp luật và không phải hành vi hiếp dâm nên Quang không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

Thứ hai, anh Tiến bị vu khống về tội hiếp dâm như thế thì phải làm thế nào?

Vì hành vi của anh Tiến không phải là tội hiếp dâm nên theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015:

Điều 15. Xác định sự thật của vụ án

Trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng. Người bị buộc tội có quyền nhưng không buộc phải chứng minh là mình vô tội.

Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải áp dụng các biện pháp hợp pháp để xác định sự thật của vụ án một cách khách quan, toàn diện và đầy đủ, làm rõ chứng cứ xác định có tội và chứng cứ xác định vô tội, tình tiết tăng nặng và tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của người bị buộc tội.”

Vậy trong trường hợp của anh, trước khi có bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án tuyên phạt về một tội phạm nào đó thì anh vẫn được coi là vô tội, điều này đương nhiên được pháp luật thừa nhận mà anh không có nghĩa vụ phải chứng minh là anh vô tội.

Nếu anh cảm thấy bên người tố cáo đưa ra được những tình tiết gây bất lợi cho anh thì lúc này anh mới nên phối hợp với cơ quan điều tra có thẩm quyền để tìm ra sự thật bảo vệ quyền lợi cho mình, còn trong trường hợp việc tố cáo anh là không có căn cứ pháp lý thì anh hoàn toàn có quyền đưa đơn tố cáo ngược lại những người đang tố cáo anh về hành vi vu khống.

Như vậy, từ những phân tích trên chúng tôi đã làm rõ hoàn toàn vấn đề mà anh Tiến thắc mắc. Vì hành vi của anh Tiến không phạm tội nên anh sẽ được pháp luật bảo vệ quyền lợi của anh. Nếu quý anh chị có gì thắc mắc cứ trực tiếp liên hệ lại với chúng tôi hoặc đặt ra những câu hỏi cho chúng tôi tại đây.

>> Xem thêm: Tội vu khống bịa đặt phạt bao nhiêu theo quy định mới nhất 2022

hiep-dam-di-tu-bao-nhieu-nam-theo-quy-dinh-2022

Bằng những quy định của pháp luật chúng tôi đã làm rõ câu hỏi hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm và một số câu hỏi khác có liên quan. Nếu như bạn đọc không hiểu về vấn đề hiếp dâm đi tù bao nhiêu năm, hãy liên hệ trực tiếp đến Tổng đài pháp luật qua hotline 1900.633.705 để nhận được sự tư vấn từ các luật sư giàu kinh nghiệm.

Rate this post
  1900633705