Hộ chiếu trẻ em – Thủ tục làm hộ chiếu từ A đến Z [MỚI NHẤT]

Hộ chiếu trẻ em là gì? Quy trình, thủ tục xin cấp hộ chiếu trẻ em đơn giản hay phức tạp? Trẻ em khi làm hộ chiếu cần phải đáp ứng những điều kiện nào? Trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cùng bạn tìm hiểu về vấn đề này một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Trong trường hợp bạn cần hỗ trợ khẩn cấp, hãy gọi ngay tới 1900.6174 để được tư vấn miễn phí.

>> Dịch vụ tư vấn làm hộ chiếu cho trẻ em nhanh chóng, hiệu quả, gọi ngay 1900.6174

cap-ho-chieu-tre-em

Trẻ em bao nhiêu tuổi được làm hộ chiếu? Thời hạn bao lâu?

 

Câu hỏi của Chị Nga (Thanh Hóa):
“Thưa Luật sư, con trai của tôi tháng 7 tới sẽ tròn 8 tuổi, và gia đình của tôi đang có kế hoạch chuyển sang nước ngoài (cụ thể là nước Đức) để sinh sống một thời gian và làm việc bên đó. Vì chồng tôi đang định cư và làm việc ở bên đó nên tôi muốn hỏi luật sư là con trai tôi có phải làm hộ chiếu không và nếu có thì bé bao nhiêu tuổi mới được làm hộ chiếu? Và hộ chiếu dành cho trẻ em có gì khác so với hộ chiếu dành cho người lớn như tôi không? Tôi cảm ơn luật sư!”

 

>> Tư vấn độ tuổi làm hộ chiếu của trẻ em, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của chị Nga dành cho Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật. Với thắc mắc của chị, Luật sư xin phép được giải đáp như sau:

Hiện nay thì hộ chiếu hay còn gọi là passport là một loại giấy tờ không thể thiếu để một người có thể thực hiện các thủ tục xuất, nhập cảnh. Trong đó, không chỉ người lớn mà cả trẻ em (không phân biệt độ tuổi) đều được cấp hộ chiếu. Hộ chiếu cho bé có thể được cấp cùng với hộ chiếu của người giám hộ hoặc được cấp riêng cho bé.

Vì vậy với trường hợp của bé nhà chị sắp tròn 8 tuổi thì bé phải làm hộ chiếu trẻ em để có thể thực hiện xuất, nhập cảnh.

Căn cứ theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019Thông tư 29/2016/TT-BCA hướng dẫn việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông, cụ thể như sau:

Hộ chiếu dành cho trẻ em sẽ thuộc loại hộ chiếu phổ thông cấp cho công dân Việt Nam (với trẻ em là đối tượng dưới 14 tuổi). Hộ chiếu hiện nay gồm 03 loại: Hộ chiếu phổ thông, Hộ chiếu ngoại giao và Hộ chiếu công vụ. Hộ chiếu phổ thông là loại phổ biến nhất

Với hộ chiếu phổ thông cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi sẽ có thời hạn 05 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn khi quá 05 năm.

Điểm khác biệt của hộ chiếu trẻ em với hộ chiếu người lớn:

Thứ nhất, làm hộ chiếu trẻ em không cần có mặt của trẻ. Trẻ em không cần phải có mặt cùng cha, mẹ, người giám hộ của trẻ khi đi làm hộ chiếu, Chỉ cần người đi xin cấp hộ chiếu khai và ký vào tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông là được.

Thứ hai, hộ chiếu trẻ em có thời hạn trong vòng 05 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Trong trường hợp cần thiết phải sử dụng đến hộ chiếu, phụ huynh nên đi gia hạn hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi. Còn với hộ chiếu phổ thông cho người trên 14 tuổi có thời hạn là 10 năm.

Thứ ba, hộ chiếu trẻ em trong trường hợp cấp riêng cho trẻ không làm online được. Hiện nay, có nhiều tỉnh, thành phố đã triển khai thủ tục làm hộ chiếu online. Tuy nhiên, hình thức này mới chỉ áp dụng đối với những người trên 14 tuổi, trẻ dưới 14 tuổi vẫn phải nộp hồ sơ lên Phòng quản lý xuất nhập cảnh.

Hộ chiếu trẻ em hiện nay không còn là vấn đề quá xa lạ trong trường hợp nhiều phụ huynh chủ động làm hộ chiếu cho con mình khi có nhu cầu du lịch hay nhập cư tại nước ngoài.

Nếu bạn còn đang gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc đăng ký hộ chiếu trẻ em, hãy để lại câu hỏi cho chúng tôi qua hòm thư điện tử của Tổng Đài Pháp Luật hoặc liên hệ tới số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tiếp nhận và giải đáp nhanh chóng nhất!

Thủ tục làm hộ chiếu trẻ em lần đầu

 

Câu hỏi của chị Kim (Hà Nội):
“Chào luật sư, tôi có một thắc mắc gửi đến luật sư là gia đình tôi có dự định sẽ chuyển sang nước ngoài sinh sống và định cư luôn ở bên đó và gia đình tôi có một bé 7 tuổi chưa có hộ chiếu. Vì vậy chúng tôi muốn làm cho bé một hộ chiếu phục vụ điều kiện xuất, nhập cảnh thì sẽ cần thủ tục và những loại giấy tờ, hồ sơ nào ạ? Tôi chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư hỗ trợ thủ tục làm hộ chiếu trẻ em nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của chị Kim gửi đến Tổng Đài Pháp Luật. Với trường hợp của chị, để làm thủ tục cấp hộ chiếu cho bé 7 tuổi nhà chị thì chị cần chuẩn bị một số loại hồ sơ và giấy tờ sau đây:

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu cho trẻ:

– Bản sao chứng thực giấy khai sinh của người xin cấp hộ chiếu (Giấy khai sinh hợp lệ được chứng thực tại UBND xã, phường, hoặc Tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng)

– Sổ hộ khẩu của người đi làm hộ chiếu cho trẻ em

– Bản gốc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người làm hộ chiếu cho trẻ dưới 14 tuổi

– Ảnh (kích thước 4cm x 6 cm, số lượng: 02)

Sau khi đã chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết, dưới đây là quy trình làm hồ sơ xin cấp hộ chiếu trẻ em nhanh chóng và hiệu quả nhất. Theo đó, chị có thể đến đúng Cơ quan có thẩm quyền để được xét duyệt hồ sơ và thủ tục nhanh nhất.

Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai hộ chiếu dành cho trẻ em

Chú ý: Cần phải điền đầy đủ thông tin, dán ảnh (kích thước 4×6 cm) và xin dấu xác nhận

Tờ khai hộ chiếu do cha, mẹ hoặc người giám hộ kê khai đầy đủ thông tin của trẻ vào tờ khai. Cha hoặc mẹ khai và ký thay; trong trường hợp nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) thay thế kê khai thông tin và ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên.

Bước 2: Xin xác nhận của Cơ quan Công an

Cha, mẹ xin xác nhận tại Công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú vào tờ khai và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị bộ hồ sơ với những loại giấy tờ đã được đề cập phía trên

Bước 4: Nộp hồ sơ

Cha, mẹ nộp hồ sơ lên phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh/thành phố nộp hồ sơ

Ví dụ: Nếu bé có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú tại Hà Nội thì sẽ nộp hồ sơ tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an thành phố Hà Nội

Làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi có lệ phí là 200,000 đồng

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho trẻ em không quá 14 ngày làm việc (thông thường là 08 ngày), kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định. Thời gian xin cấp hộ chiếu có thể dài hơn trong một số trường hợp nhất định

Bước 5: Nhận hộ chiếu

Nhận hộ chiếu tại phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh nơi bạn đã nộp hồ sơ đăng ký xin cấp hộ chiếu

Hoặc hiện nay tại một số địa phương đã áp dụng hình thức trả hộ chiếu qua dịch vụ chuyển phát nhanh đến địa chỉ của người xin cấp hộ chiếu

Trên đây là trình tự các bước khá đơn giản, dễ dàng thực hiện mà chị Kim và các phụ huynh có thể tham khảo để quá trình làm thủ tục cấp hộ chiếu nhanh chóng và hiệu quả nhất. Trong quá trình xin cấp hộ chiếu trẻ em, nếu chị còn gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để lắng nghe tư vấn trọn vẹn nhất từ Luật sư của chúng tôi!

lam-ho-chieu-tre-em-lan-dau

Gia hạn hộ chiếu trẻ em dưới 14 tuổi cần làm gì?

 

Câu hỏi của Anh Kiên (Hưng Yên):
“Thưa Luật sư, gia đình nhỏ của tôi hiện nay đang định cư và sinh sống tại Việt Nam. Gia đình tôi có 3 người bao gồm một bé 10 tuổi. Do nhu cầu đi du lịch cao nên mùa hè mỗi năm gia đình tôi đều đi du lịch nước ngoài, nhưng bé nhà tôi chỉ có hộ chiếu giới hạn trong vòng 5 năm và sắp hết hạn theo quy định. Vậy luật sư có thể cho tôi hỏi làm thế nào để gia hạn hộ chiếu cho bé? Và cần chuẩn bị giấy tờ gì không và trong vòng bao lâu thì có thể lấy được hộ chiếu gia hạn? Tôi chân thành cảm ơn!”

 

>> Tư vấn chi tiết cách gia hạn hộ chiếu trẻ em dưới 14 tuổi, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin cảm ơn câu hỏi của anh Kiên dành cho Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật!

Trong trường hợp hộ khẩu của trẻ em dưới 14 tuổi cần gia hạn thì những người phụ huynh cần lưu ý và chuẩn bị một số giấy tờ sau:

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết cho việc cấp mới hoặc cấp lại hộ chiếu bao gồm:

– Tờ khai xin cấp hộ chiếu cho trẻ:

– Bản sao chứng thực giấy khai sinh của người xin cấp hộ chiếu (Giấy khai sinh hợp lệ được chứng thực tại UBND xã, phường, hoặc Tổ chức hành nghề công chứng (Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng)

– Sổ hộ khẩu của người đi làm hộ chiếu cho trẻ em

– Bản gốc chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của người làm thủ tục xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

– Ảnh (kích thước 4cm x 6 cm, số lượng 02)

Sau đó, chị nộp hồ sơ đến Phòng quản lý xuất, nhập cảnh Công an tỉnh/thành phố để được xử lý hồ sơ nhanh chóng nhất!

Theo dõi và chờ kết quả

Với việc cấp hộ chiếu thì theo Thông tư số 66/2009/TT-BTC về quy định chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp hộ chiếu, giấy tờ về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú tại Việt Nam:

Thời gian cơ quan chức năng tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần;

Thời gian tiếp nhận hồ sơ làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi thông thường là 08 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định

Thời gian trả hộ chiếu: Trong vòng 05 ngày (trừ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ).

Như vậy, việc gia hạn hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi là rất cần thiết trong một số trường hợp nhất định. Tuy nhiên, các bận phụ huynh cần phải lưu ý một số điều quan trọng khi làm hộ chiếu trẻ em hoặc xin gia hạn hộ chiếu.

Lưu ý khi làm hộ chiếu trẻ em

 

Câu hỏi của chị Phương (Sóc Sơn):
“Chào luật sư, gia đình tôi là một gia đình rất đam mê đi du lịch, chúng tôi có thể đi du lịch bất kỳ lúc nào chúng tôi rảnh rỗi, đặc biệt là hay đi du lịch nước ngoài. Gia đình tôi thì có 2 bé: 1 bé 7 tuổi và 1 bé 11 tuổi. Gia đình tôi chưa làm hộ chiếu cho 2 bé nên không biết là nên làm hộ chiếu chung với cha mẹ hay cho bé làm hộ chiếu riêng, vì vậy tôi muốn nhờ luật sư tư vấn trường hợp này ạ. Tôi cảm ơn luật sư!”

 

>> Tư vấn thủ tục làm hộ chiếu riêng cho trẻ em nhanh gọn nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn chị Phương đã gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của chị và đưa ra tư vấn như sau:

Hiện nay rất nhiều gia đình đi du lịch thường xuyên ở nước ngoài và có mang theo trẻ em, vì vậy mà nhiều em bé ngay khi sinh ra đã được bố mẹ làm hộ chiếu. Và sẽ có người làm hộ chiếu riêng cho bé, nhưng cũng có người lại làm hộ chiếu chung với bố mẹ.

Với kinh nghiệm riêng, chúng tôi có góp ý cho phụ huynh với những trẻ em trong độ tuổi 0 – 9 tuổi có thể làm hộ chiếu riêng hoặc hộ chiếu ghép chung với cha mẹ, người giám hộ hoặc người đỡ đầu. Đối với những trẻ em trong độ tuổi 10 – dưới 14 tuổi thì NÊN làm hộ chiếu riêng.

Thứ nhất, nếu ghép hộ chiếu của mình với con, hộ chiếu của bố mẹ hay của người giám hộ sẽ có thời hạn ngắn hơn thông thường do bị điều chỉnh thời hạn không quá 05 năm kể từ ngày ghép hộ chiếu với trẻ em.

Ví dụ: Hộ chiếu của cha mẹ cấp ngày 1/13/2020 có thời hạn 10 năm đến 1/12/2030. Ngày 20/12/2020, bố mẹ muốn ghép chung hộ chiếu với hộ chiếu của bé thì hộ chiếu của người đó sẽ bị điều chỉnh thời hạn, chỉ còn giá trị đến 20/12/2025, có nghĩa là bị rút ngắn đi gần 5 năm.

Do đó, dù con ở bất kỳ độ tuổi nào, bố mẹ hoàn toàn có thể làm hộ chiếu trẻ em cho con của mình.

Thứ hai, trong trường hợp bé đi du lịch nước ngoài mà không có bố mẹ đi cùng thì bé hoàn toàn được phép đi cùng ông, bà hoặc người thân. Đây là điều kiện mà hộ chiếu chung không cho phép. Hơn nữa, nếu ghép chung hộ chiếu với con, sau này khi bé lớn, bố mẹ sẽ lại phải làm thêm thủ tục tách, đổi, làm mới hộ chiếu rất tốn thời gian và phiền phức.

Trên thực tế, trường hợp do ghép chung hộ chiếu với con nên hộ chiếu của phụ huynh bị rút ngắn thời hạn lại. Do đó, khi đi du lịch và làm thủ tục nhập cảnh đã bị hải quan giữ lại kiểm tra rất lâu và rất nhiều trường hợp không được phép nhập cảnh. Vì vậy, chúng tôi khuyên chị cũng như các bậc phụ huynh khác nên làm hộ chiếu riêng cho con của mình.

Nếu bạn lần đầu làm hộ chiếu cho trẻ em và còn nhiều băn khoăn, hãy kết nối ngay với Luật sư của chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được trao đổi với Luật sư về vướng mắc thực tế của mình và lắng nghe tư vấn nhanh chóng nhất!

luu-y-khi-lam-ho-chieu-tre-em

Địa chỉ nộp hồ sơ cấp hộ chiếu trẻ em nhanh chóng

 

Câu hỏi của Chị Liên (Bắc Ninh):
“Thưa Luật sư, do gia đình tôi mong muốn chuyển sang nước ngoài sinh sống và định cư ở do tính chất công việc và người thân bên đó. Vì vậy mà chúng tôi muốn xin cấp hộ chiếu cho bé nhà tôi (10 tuổi) nhưng chưa biết nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu cho bé ở đâu nhanh chóng ạ? Mong được luật sư giải đáp, tôi xin cảm ơn!”

 

>> Tư vấn chính xác địa chỉ nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu trẻ em, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi của chị Liên đến Tổng Đài Pháp Luật!

Với thắc mắc của chị, để nộp hồ sơ cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, chị có thể tham khảo những địa điểm sau:

Trường hợp đây là lần đầu làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi, chị cần nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Tỉnh, Thành phố nơi bé có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú. Nếu trường hợp cấp lại hộ chiếu trẻ dưới 14 tuổi thì sẽ nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất cảnh tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp công dân muốn xin cấp hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi mang quốc tịch Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài, công dân có thể làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tại Đại sứ quán Việt Nam hoặc lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại. Trong trường hợp này, công dân vui lòng liên hệ với Đại sứ quán và Lãnh sự quán tại nước sở tại để biết thêm thông tin chi tiết.

Qua bài viết trên đây, Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp một số nội dung quan trọng về hộ chiếu trẻ em và những lưu ý cần nắm rõ khi các bậc phụ huynh xin cấp hộ chiếu cho con của mình. Hi vọng với nội dung trên, phụ huynh đã hiểu hơn về hộ chiếu cho trẻ em và có thể dễ dàng xin cấp hộ chiếu cho con mình để phục vụ cho điều kiện sinh sống hay du lịch nước ngoài cho bé. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào muốn được Luật sư giải đáp, hãy liên hệ ngay đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

  19006174