time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ? Cách xử lý khi bị đòi nợ

Đời sống kinh tế khó khăn khiến cho vay tiền là nhu cầu của rất nhiều người. Thế nhưng có trường hợp vay tiền xong không có khả năng chi trả dãn đến cá nhân, tổ chức cho vay thuê xã hội đen, giang hồ đòi nợ thuê. Vậy người vay làm thế nào để có thể nhận diện những cách đòi nợ của xã hội đen và cần làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ? Tất cả sẽ có trong bài viết ngay sau đây. Nếu cần tìm hiểu về vấn đề cần làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ, hãy nhấc máy lên và gọi đến số điện thoại 1900.633.705 để được luật sư tại Tổng đài pháp luật tư vấn miễn phí về cách xử lý khi bị xã hội đen đòi nợ.

làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ

Làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ? Gọi số điện thoại luật sư 1900.633.705

Những cách đòi nợ của xã hội đen

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp túng thiếu mà đi vay tiền của xã hội đen để trang trải hoặc để trả nợ cho các khoản nợ khác. Với nguyên tắc có nợ thì phải trả nhưng những cách đòi nợ như thế nào thì đúng với quy định của pháp luật. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn những cách đòi nợ của xã hội đen thường sử dụng để từ đó các bạn có căn cứ và nên làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ nếu họ làm trái với pháp luật.

Thứ nhất: Thực hiện “nã” điện thoại để đòi nợ

Đối với ngân hàng, những khoản vay đã quá hạn nhưng người vay vẫn chưa trả thì được coi là nợ xấu. Những khoản vay quá hạn sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau, sau đây là 5 loại cơ bản mà các bạn cùng tham khảo:

– Loại 1, khoản vay đã quá hạn dưới 10 ngày

– Loại 2, khoản vay đã quá hạn 10- 90 ngày

– Loại 3, khoản vay đã quá hạn 90- 120 ngày

– Loại 4, khoản vay đã quá hạn 120- 260 ngày

– Loại 5, khoản vay quá hạn trên 1 năm

Mức độ nợ quá hạn sẽ phụ thuộc vào tài sản đảm bảo hoặc vật giá trị mà người đi vay đưa ra để đảm bảo quyền và nghĩa vụ của họ tại ngân hàng. Hiểu theo một cách khác, những trường hợp nợ loại 1, 2 sẽ được coi là nợ quá hạn mức độ nhẹ và sẽ không nghiêm trọng bằng mức độ nợ loại 3,4,5.

Trong trường hợp đã bị quá hạn ở mức độ 1, 2 thì ngân hàng sẽ gọi điện nhắc nhở cá nhân tổ chức để thông báo về kỳ hạn trả nợ sắp tới. Nếu gọi điện nhắc nhở nhẹ nhàng mà người vay vẫn không thực hiện trả nợ theo đúng nghĩa vụ thì nhân viên có thể phải “nã” liên tiếp để thúc giục họ trả tiền.

Thứ hai, “ăn vạ ngược”, đòi nợ thuê hay giang hồ

Phương thức “ăn vạ ngược” được coi là mức phạt hiệu quả hơn so với loại thứ nhất, cách đòi nợ này sẽ được sử dụng khi người vay có khoản vay đã quá hạn từ 90 ngày đến 1 năm, hay thuộc vào loại nợ xấu 3, 4, 5.

“Ăn vạ ngược” là cách mà nhân viên đòi nợ đến đơn vị, địa chỉ của cá nhân, tổ chức đã vay nợ để ngồi ở đó nhiều giờ, nhiều ngày cho đến khi họ đưa tiền và nhận được tiền nợ hoặc có cam kết cụ thể về ngày trả nợ thì sẽ quay trở về ngay lập tức.

“Ăn vạ ngược” là cách đòi nợ mà ngân hàng không khuyến khích nhưng đó là nghiệp vụ riêng đối với nhân viên ngân hàng trong việc thông báo, yêu cầu, đôn đốc khách trả nợ.

Thứ ba, khiến cho “con nợ” cảm thấy xấu hổ

Đây được coi là cách đòi nợ đánh vào tâm lý của người đi vay nhanh nhất và mạnh mẽ nhất. Thông thường, khi đến ngân hàng vay thì người đi vay sẽ cần có một khoản tài sản thế chấp như nhà, sổ đỏ, xe ô tô và các tài sản có giá trị khác, đó được gọi là vay thế chấp. Tuy nhiên, gần đây, ngân hàng đã có rất nhiều loại hình cho vay khác nhau, trong đó phải kể đến loại hình vay tín chấp, đây là hình thức vay mà người đi vay dùng tài sản thế chấp. Đây là khoản vay được coi là khó thu hồi lại tiền nhất vì khoản vay này chủ yếu là cho vay nhỏ với mục đích tiêu dùng. Để đòi được khoản nợ này, nhân viên cần phải thực hiện sử dụng những biện pháp để khiến cho “con nợ” cảm thấy xấu hổ để nhằm đánh vào tâm lý với việc khoản vay nhỏ như vậy nhưng vẫn không trả nổi.

Với cách đòi nợ này, nhân viên sẽ gửi thông báo về nơi cư trú và làm việc của “con nợ” để mọi người cùng biết. Đối với những người làm công việc liên quan đến cơ quan nhà nước hay những người sử dụng danh tiếng để kiếm tiền thì việc làm này sẽ rất dễ thu hồi được tiền từ họ.

Thứ tư, thực hiện “quăng” xích khóa xe

Nếu đối với tội phạm bỏ trốn, công an sẽ thực hiện biện pháp quăng lưới để bắt xe của hung thủ đó. Trong ngân hàng cũng không ngoại lệ, nhân viên ngân hàng sẽ phải cảnh giác và phải “rình” những chiếc xe của con nợ để khóa lại và đợi bên liên quan đến trả số nợ đó. Hiện nay, bắt xe được coi là cách dễ nhất để tiếp cận con nợ và dễ nhiều so với việc bắt tài sản khác như nhà, đất. Vì có nhiều trường hợp, nhân viên đòi nợ đến nhà của người dân mà bị mọi người xung quanh không chấp nhận và đuổi ra khỏi làng, đây là một trong những trường hợp mà bên phía ngân hàng thường xuyên gặp phải.

Thứ năm, hành động kiểu xã hội đen

Việc hành động kiểu xã hội đen sẽ không được phía pháp luật công nhận và phía ngân hàng sẽ không có chuyện đó xảy ra vì điều đó sẽ ảnh hưởng lớn đến thương hiệu, danh tiếng của công ty. Trường hợp sử dụng xã hội đen để đòi nợ có thể xảy ra khi cá nhân nhân viên của ngân hàng lấy uy tín của mình để cho khách hàng vay vốn. Nếu người đi vay không trả được nợ thì nhân viên đó sẽ bị đuổi việc, nên để tránh trường hợp đó xảy ra, nhân viên sẽ thuê xã hội đen hoặc giang hồ đến nhà đòi nợ.

Trên đây là những cách đòi nợ của xã hội đen mà chúng tôi thường gặp, hy vọng qua những thông tin vừa rồi có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về những cách đòi nợ thuê hay giang hồ dùng để xử lý khi con nợ không trả nợ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc đòi nợ của xã hội đen hay làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ, hãy liên hệ tới Tổng đài pháp luật để được các luật sư tư vấn miễn phí. Gọi ngay 1900.633.705

>>>Xem thêm: Bị ngân hàng khởi kiện đòi nợ

những cách đòi nợ của xã hội đen

Bị giang hồ đòi nợ thì xử lý thế nào? Gọi 1900.633.705

Làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ?

Anh Hòa (Hà Nội) có câu hỏi làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ như sau:

Thưa luật sư, chuyện là em trai tôi đã giấu gia đình đi vay tiền của xã hội đen để chơi cờ bạc. Đến nay, em đã bỏ trốn và không ai biết đang ở đâu. Số tiền nợ đó đang đổ dồn vào gia đình tôi và mọi người đang khó khăn, không thể gánh số nợ đó được. Mấy ngày nay, nhà tôi hay bị đe dọa bởi những tin nhắn thô tục và cuộc gọi lạ yêu cầu trả đủ số tiền cả gốc và lãi, cách 1 hôm lại có 1 nhóm người xã hội đen đến đòi nợ, mang cả dao, gậy, vừa đi vừa đập đồ đạc trong nhà. Mọi người trong gia đình ai nấy đều rất sợ hãi và lo lắng. Vậy bây giờ tôi và gia đình nên làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ một cách quá đáng như vậy đây?

>> Tư vấn khi bị giang hồ đòi nợ thuê phải làm sao: Gọi 1900.633.705

Trả lời

Luật sư tư vấn làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ:

Với thông tin mà bạn cung cấp ở trên, chúng tôi thấy được những vấn đề như sau:

– Thứ nhất, hành vi xã hội đen đến gia đình bạn gây rối, làm ảnh hưởng đến tâm lý của mọi người là hành vi gây rối trật tự công cộng. Đối với hành vi này sẽ được xử phạt như sau;

Căn cứ theo điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;…

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;…

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Tàng trữ, cất giấu trong người, đồ vật, phương tiện giao thông các loại dao, búa, các loại công cụ, phương tiện khác thường dùng trong lao động, sinh hoạt hàng ngày nhằm mục đích gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác;

b) Lôi kéo hoặc kích động người khác gây rối, làm mất trật tự công cộng;

c) Thuê hoặc lôi kéo người khác đánh nhau;…

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ;”

Ngoài ra, căn cứ theo điều 318 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người có hành vi gây rối trật tự công cộng còn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

“1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;

– Thứ hai, làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ với những hành vi đe dọa?

Căn cứ theo khoản 1 điều 133 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017 có quy định về hành vi đe dọa giết người như sau:

“1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Với câu hỏi nên làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ của bạn, chúng tôi xin phép kết luận như sau: Đối với trường hợp của bạn đã không nêu rõ về cách xã hội đen đến làm việc với gia đình như thế nào. Chúng tôi không biết liệu họ có hành vi quấy rối, xúc phạm đến quyền lợi, danh dự và nhân phẩm của gia đình không nên sẽ không thể xác định được mức tội mà họ gây ra. Tuy nhiên, nếu họ có hành vi, cử chỉ xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đến 300.000 đồng. Nếu có mang theo đồ vật, công cụ trong sinh hoạt đến để đánh nhau hoặc có hành vi cố tình gây thương tích sẽ bị phạt 500.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Không chỉ dừng lại ở mức phạt hành chính, người có hành vi gây rối kèm theo là hành vi đe dọa đến người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đe doạ giết người. Như vậy, trong trường hợp của bạn, những người xã hội đen chắc chắn đã có hành vi gây rối trật tự công cộng nên bạn hãy đến cơ quan cấp huyện thực hiện khai báo để có thể bảo vệ chính bản thân bạn và gia đình khỏi những mối nguy hại không đáng có.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ hay bị khủng bố đòi nợ thì cần thông báo ở đâu, hãy liên hệ ngay tới Tổng đài pháp luật của chúng tôi qua số điện thoại 1900.633.705 để được các luật sư tư vấn và nhận được câu trả lời chính xác nhất.

>>>Xem thêm: Bị gọi điện làm phiền đòi nợ

Vay tiền hộ bị xã hội đen đòi nợ thì làm thế nào?

Anh Phong (Hà Nam) có câu hỏi làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ như sau:

Thưa luật sư, trước đây, bạn tôi muốn vay 70 triệu để làm kinh doanh. Vì muốn có tiền gấp nhưng không muốn phải nhiều giấy tờ rắc rối, tôi đã chủ động giới thiệu cho bạn về việc vay tiền của xã hội đen với tiền lãi mỗi tháng 3 triệu. Nhưng bạn đã nhờ tôi đứng ra vay hộ và hứa sẽ đưa tiền cho tôi để trả nợ. Vì là bạn bè thân thiết nên tôi cũng giúp mà không chút do dự. Nhưng khi cầm số tiền đó, bạn tôi đã bỏ trốn mà không ai biết. Tính đến nay đã là 4 tháng, tôi không nhận được tiền để trả nợ, bên xã hội đen liên tục gọi và sử dụng những lời lẽ tục tĩu, đe dọa, ép tôi phải trả tiền, còn nói nếu không trả thì mạng sống của tôi và người thân cũng sẽ không còn. Bây giờ tôi rất lo lắng và tôi nên làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ 1 cách tàn nhẫn như vậy đây luật sư và tôi có nên khởi kiện bên kia không ạ?

>> Làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ? Gọi tư vấn 1900.633.705

Trả lời

Căn cứ theo điều 463 Bộ luật dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Khi giao dịch được thực hiện, hợp đồng cho vay sẽ tồn tại hai chủ thể đó là bên cho vay và bên vay. Khi đến thời hạn thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng, bên vay phải trả nợ với đúng số tiền lãi cho bên cho vay. Tuy nhiên, nếu bạn là người đi vay hộ cho bạn thân nhưng hiện tại bạn đó đã bỏ trốn nên bạn sẽ là người thực hiện nghĩa vụ đó thay cho bạn thân nếu như bạn là người đứng ra bảo lãnh. Nếu bạn không phải là người bảo lãnh cho bạn thân vay tiền thì trên nguyên tắc nợ của ai thì người ấy trả, bạn sẽ không phải trả tiền và sẽ không có trách nhiệm phải trả số tiền đó.

Ngoài ra, cần làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ thường xuyên bằng cách gọi điện để đe dọa giết bạn, có lời lẽ xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bạn như vậy? Thì căn cứ theo điều 133 Bộ luật hình sự 2015 quy định về việc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đe doạ giết người như sau:

“Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.”

Như vậy, đối với hành vi đe dọa đến tính mạng của bên xã hội đen có thể chịu trách nhiệm hình sự nếu bạn khai báo cho công an địa phương hoặc làm đơn khởi kiện lên tòa án cấp huyện. Ngoài ra, bạ phạt có thể là cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hơn nữa, có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tùy thuộc vào mức độ của vấn đề.

Nếu bạn thân vẫn chưa trả hết nợ mặc dù đã quá hạn thì bạn sẽ có quyền nộp đơn ra tòa để được thẩm quyền giải quyết. Nhưng nếu bên vay tiền có hành vi bỏ trốn với mục đích chiếm đoạt tài sản thì căn cứ theo khoản 1 điều 175 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Căn cứ theo quy định trên, nếu tài sản mà bạn thân của bạn chiếm đoạt có trị giá 40 triệu đồng thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trên đây là tất cả câu trả lời của chúng tôi liên quan đến việc vay tiền hộ bị xã hội đen đòi nợ làm thế nào, hy vọng câu trả lời sẽ giúp ích cho các bạn trước những tình huống thực tế. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến những cách đòi nợ của xã hội đen, giang hồ đòi nợ phải làm sao hay làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ, hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.633.705, các luật sư của Tổng đài pháp luật luôn ở đây sẵn sàng giải đáp cho các bạn tất cả những vấn đề dù khó hay dễ.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

giang hồ đòi nợ

Tư vấn cách xử lý khi bị xã hội đen đòi nợ – Gọi 1900.633.705

Ngân hàng thuê giang hồ đòi nợ thì xử lý thế nào?

Anh Phú (Bắc Ninh) hỏi về nên làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ:

Thưa luật sư, vì muốn thực hiện ước mơ cá nhân là mở một cửa hàng kinh doanh đồ ăn hàn quốc, tôi đã giấu gia đình đi vay số tiền 50 triệu đồng với tiền lãi hàng tháng là 1.5 triệu tại ngân hàng home credit. Sau khi mở quán được 5 tháng, cửa hàng phải đóng lại vì dịch covid 19. Do phải đóng cửa 3 tháng nên tôi không thể tiếp tục đóng lãi hàng tháng. Tính đến nay là 5 tháng tôi đã không đóng tiền lãi và tôi có liên lạc với bên ngân hàng xin khất để đến cuối năm trả gộp tiền nhưng bên cho vay không chấp nhận yêu cầu của tôi. Không những thế, bên phía ngân hàng còn thuê giang hồ đến nhà đòi nợ tôi, trên tay họ lúc nào cũng cầm gậy để rình đánh đập mọi người trong nhà, ai nấy cũng đều rất hoảng sợ, bây giờ gia đình bị giang hồ đòi nợ như vậy thì phải làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ đây luật sư?

>> Tư vấn thủ tục khởi kiện khi ngân hàng thuê giang hồ đòi nợ – Gọi 1900.633.705

Trả lời

Với thông tin bạn cung cấp, tôi nhận thấy có những vấn đề sau cần được giải quyết:

– Thứ nhất, về nghĩa vụ trả nợ khi gặp hoàn cảnh khó khăn

Căn cứ theo điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ cho bên vay khi đến hạn như sau:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

4. Trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu trả tiền lãi với mức lãi suất theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này trên số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

5. Trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi như sau:

a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả; trường hợp chậm trả thì còn phải trả lãi theo mức lãi suất quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này;

b) Lãi trên nợ gốc quá hạn chưa trả bằng 150% lãi suất vay theo hợp đồng tương ứng với thời gian chậm trả, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Nếu bạn là bên vay tài sản thì bạn phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ đúng hạn và số nợ phải trả phải là tiền hoặc vật tương đương với giá trị của vậy đó. Với trường hợp của bạn là thực hiện vay có lãi nên mỗi tháng bạn cần phải trả lãi trên nợ gốc theo đúng thỏa thuận trên hợp đồng là 1.5 triệu đồng. Trong trường hợp bạn không có khả năng để tiếp tục trả số tiền lãi hàng tháng thì phải có văn bản gửi đến ngân hàng để thông báo về điều kiện, hoàn cảnh khó khăn của bản thân hiện tại và xin thời gian gia hạn trả nợ cụ thể. Nếu không trả được nhiều thì bạn cần trả 1 ít để tránh trường hợp bên cho vay tố cáo bạn với hành vi lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, căn cứ theo điều 175 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Căn cứ theo quy định trên, nếu tài sản mà bạn có ý định chiếm đoạt tài sản có trị giá 50 triệu đồng thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Bên cạnh đó, nếu bạn có hành vi bỏ trốn hoặc sử dụng thủ đoạn gian dối thì bên phía ngân hàng sẽ có quyền đưa đơn kiện bạn ra tòa để giải quyết vụ việc.

– Thứ hai, nếu bạn muốn gia hạn thời gian trả nợ và vẫn tiếp tục trả tiền

Đối với trường hợp bạn vẫn tiếp tục trả tiền và gia hạn thêm thời gian trả nợ thì bên cho vay chỉ có thể kiện bạn ra tòa để đòi lại tài sản dựa trên hợp đồng cho vay. Căn cứ theo điều 26 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án như sau:

– Tranh chấp về quốc tịch Việt Nam giữa cá nhân với cá nhân

– Tranh chấp về quyền sở hữu và các quyền khác đối với tài sản

– Tranh chấp về giao dịch dân sự, hợp đồng dân sự

Tuy nhiên, bên phía ngân hàng cho vay đã có hành động thuê giang hồ đến nhà đòi nợ và có những hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, làm ảnh hưởng xấu đến tinh thần nên bạn có quyền nộp đơn kiện lên tòa án hoặc báo đến cơ quan công an địa phương và trong hồ sơ có kèm theo những bằng chứng chứng minh sự việc đó không phải do bạn bịa đặt ra. Tùy theo mức độ vi phạm mà bên giang hồ đó sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mọi thắc mắc liên quan đến làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ, xin vui lòng các bạn gửi câu hỏi cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.633.705 hoặc qua địa chỉ email Tổng đài pháp luật, các luật sư của chúng tôi luôn thường trực 24/7 để giúp đỡ các bạn với vấn đề làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ.

Làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ, tạt chất bẩn vào nhà?

Chị Oanh (Hà Nội) có câu hỏi làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ như sau:

Chào luật sư, chồng tôi đã chơi cờ bạc và thua số tiền lên đến 500 triệu, nhưng bản tính không bỏ được, chồng tôi tiếp tục vay tiền xã hội đen để chơi. Hiện giờ, tôi và gia đình không biết anh ta đang phiêu bạt ở đâu và không ai có thể liên lạc được. 1 tuần trở lại đây, bọn xã hội đen đã đến nhà để đòi nợ, họ có những hành vi, lời lẽ xúc phạm đến danh dự của mọi người. Bọn chúng còn độc ác hơn khi mang theo trứng thối, mắm tôm để tạt vào nhà và đem vũ khí đến để đe dọa, nếu không trả tiền thì cuộc sống của chúng tôi sẽ không được yên ổn. Bây giờ tôi phải làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ một cách quá đáng như vậy và làm sao để có thể ngăn chặn việc bọn chúng đến nhà ạ?

>> Tư vấn cách xử lý khi bị giang hồ đòi nợ – Gọi 1900.633.705

Trả lời

Với câu hỏi làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ? Chúng tôi xin được phép trả lời như sau: Theo quy định của pháp luật, hành vi thuê xã hội đen đến khủng bố nhà người vay được coi là hành vi vi phạm pháp luật. Theo quy định tại bộ luật hình sự 2015 thì khi bạn gặp những trường hợp bị xã hội đen đến nhà gây rối, có hành vi tạt chất bẩn vào nhà thì hãy bình tĩnh và nếu được, hãy mạnh dạn quay video lại vì đó sẽ là bằng chứng giúp bạn thắng kiện khi bạn nộp đơn ra tòa.

Sau đây là mức phạt hình sự đối với những hành vi đe dọa, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, tinh thần và sức khỏe của người khác, cụ thể như sau:

– Nếu có hành vi đập phá, hủy hoại tài sản hoặc nhà cửa thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại tài sản và mức án tối đa là 20 năm tù

– Nếu có hành vi đóng cửa, khống chế, nhốt người vay tiền để đòi nợ thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội bắt, giữ hoặc giam giữ người trái pháp luật và mức phạt tối đa là 12 năm tù

– Nếu có hành vi chửi bới, gây mất trật tự an ninh khu vực thì sẽ bị công an truy cứu trách nhiệm hình sự về tội gây rối trật tự công cộng và mức phạt tối đa là 7 năm tù

– Nếu có hành vi tự ý mang đồ của gia đình người vay tiền đem ra ngoài thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng đoạt tài sản với mức án là 1- 20 năm tù hoặc tội cướp tài sản với mức án từ 3 năm tù đến tù chung thân.

– Nếu có hành vi đánh người theo nhóm, kết quả sẽ phụ thuộc vào việc giám định thương tật, nhóm côn đồ này sẽ bị công an truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích và mức án tối đa là tù chung thân.

Với trường hợp của bạn bị nhóm xã hội đen tạt chất bẩn vào nhà thì hãy bình tĩnh ghi lại video, thu thập bằng chứng. Tùy thuộc vào mức độ phạm tội mà tòa án sẽ đưa ra mức phạt phù hợp nhất theo đúng quy định của pháp luật. Nếu có bất kỳ câu hỏi liên quan đến việc làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ, hãy liên hệ tới đường dây nóng 1900.633.705 để được các luật sư của Tổng đài pháp luật đưa ra hướng giải quyết cụ thể nhất cho các bạn.

Bị xã hội đen bắt viết giấy nợ thì phải làm gì?

Chị Thư (TPHCM) hỏi về việc làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ:

Thưa luật sư, hiện tại tôi đang làm công việc ghi lô đề cho 1 ông chủ lớn và có lần tôi có đứng ra vay hộ cho em trai tôi để đi du học. Nhưng sau khi sang nước ngoài được 5 tháng, em tôi đã không còn gửi tiền về để tôi trả nợ. Được biết ở bên đó, em đang phải tập trung học và đã bị mất việc nên không thể tiếp tục kiếm tiền. Bên này ông chủ cho tôi vay tiền đã thuê cả xã hội đen đến để bắt tôi ký giấy viết nợ, yêu cầu xác nhận số tiền trả nợ và đe dọa nếu không trả thì sẽ đến phá nhà. Bây giờ tôi không biết nên làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ như vậy và họ bắt viết giấy nợ như vậy có hợp pháp không vậy luật sư?

>> Tư vấn cách giải quyết khi bị khủng bố đòi nợ – Gọi 1900.633.705

Trả lời

Theo thông tin trình bày của bạn thì bạn chính là người đứng lên vay hộ cho em trai thì bạn sẽ phải có nghĩa vụ trả nợ, nhưng em trai bạn lại vay của bạn thì em trai cần phải đưa số tiền đó cho bạn để bạn đi trả tiền lãi ngân hàng. Ngoài ra, bạn có trình bày việc bạn ghi lô đề rất có thể bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ghi lô đề trái phép.

Mặc dù việc ghi lô đề là hành vi trái pháp luật nhưng khi bạn vẫn có quyền để được cơ quan thẩm quyền bảo vệ nếu người khác có hành vi xâm phạm trái phép tới danh dự, nhân phẩm và tinh thần của bạn.

Khi bị yêu cầu bắt viết giấy ký nợ mà bên kia có hành vi đe dọa đến gây rối thì bạn hãy bình tĩnh, nếu có thể hãy ghi lại bằng chứng tố cáo, kiện nhóm xã hội đen đó ra tòa để giải quyết sự việc.

Với câu hỏi làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ? Bạn hãy chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau nộp đến cơ quan công an để được giải quyết.

– Đơn trình báo cơ quan công an

– Các chứng cứ kèm theo để xác minh chính xác là có hành vi đó xảy ra

Căn cứ theo khoản 3, điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính với các hành vi sau:

“3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

Ngoài ra, nếu họ có hành vi sử dụng điện thoại để đe dọa, xúc phạm đến bạn và gia đình thì căn cứ theo điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt hành chính với hành vi đó như sau:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

Nếu nhóm xã hội đen có hành vi đe dọa ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của bạn và mọi người thì căn cứ theo điều 133, bộ luật hình sự quy định về khả năng các hành vi sau đây sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự:

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.“

Như vậy, theo thông tin mà bạn cung cấp cho luật sư, bạn nên làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ thì bạn có thể nộp hồ sơ kèm theo bằng chứng liên quan để chứng minh nhóm xã hội đen đó đã có những hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bị xử phạt, nhóm xã hội đen sẽ có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ hành vi. Nếu trong trường hợp đe dọa, quấy rối, xúc phạm đến danh dự nhân phẩm của bạn thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 10-20 triệu đồng. Nếu sử dụng những lời lẽ thô bạo, có ý định xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 – 300.000 đồng.

Ngoài ra, nhóm xã hội đen sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có hành vi đe dọa giết và làm ảnh hưởng đến tâm lý của đối phương thì sẽ có mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Nếu bạn vẫn chưa biết nên làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ hoặc nên tố cáo nhóm khủng bố, giang hồ ở đâu thì hãy liên hệ tới số điện thoại 1900.633.705 để được tư vấn kịp thời.

Bài viết trên đây là những thông tin hữu ích mà Tổng đài pháp luật đưa ra, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến câu hỏi cần làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ và những cách xử lý phù hợp khi bị giang hồ đến nhà đòi nợ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng về vấn đề cần làm gì khi bị xã hội đen đòi nợ, hãy liên hệ tới Tổng đài tư vấn theo số điện thoại 1900.633.705 để được các luật sư tư vấn 24/7. Với những trường hợp mang tính chất phức tạp, bạn có thể hỏi qua email hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư để nhờ sự tư vấn. Sự đồng hành của các bạn là niềm vinh hạnh lớn đối với chúng tôi.

Rate this post
  1900633705