Mẫu đơn khởi kiện đánh người gây thương tích mới nhất

Mẫu đơn khởi kiện đánh người gây thương tích mới nhất hiện nay? Trong việc khởi kiện đánh người gây thương tích, việc chuẩn bị một đơn khởi kiện chính xác và rõ ràng là rất quan trọng; đơn khởi kiện là tài liệu pháp lý đầu tiên mà bạn nộp đến tòa án để yêu cầu hủy bỏ hợp đồng giữa hai bên; đây là một bước quan trọng trong quá trình pháp lý và yêu cầu sự chính xác và chi tiết.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách viết đơn khởi kiện đánh người gây thương tích chi tiết nhất cũng như thủ tục kiện hành vi đánh người gây thương tích, mức phạt đối với hành vi đánh người gây thương tích…. Nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900 6174 để được giải đáp

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Mẫu đơn khởi kiện đánh người gây thương tích là gì?

 

Đơn khởi kiện đánh người gây thương tích là một văn bản pháp lý được người bị hại hoặc người đại diện cho nạn nhân viết lên để thông báo về việc họ đã bị tấn công, bị đánh đập hoặc gây thương tích bởi một hoặc nhiều cá nhân khác. Đơn này thường mô tả chi tiết về sự việc xảy ra, bao gồm thời gian, địa điểm, các hành vi cụ thể của người tấn công, và mức độ của thương tích gây ra.

Việc khởi kiện đánh người gây thương tích là một quá trình pháp lý quan trọng trong việc tìm kiếm công bằng và đền bù cho những người đã bị tổn thương về thể chất và tinh thần. Khi một cá nhân bị tấn công và gây thương tích bởi hành vi của người khác, họ có quyền sử dụng hệ thống pháp luật để yêu cầu công lý.

mau-don-khoi-kien-danh-nguoi-gay-thuong-tich

Khởi kiện không chỉ nhằm vào việc đòi hỏi bồi thường cho những tổn thất về sức khỏe mà còn nhấn mạnh vào việc đưa người gây ra thương tích ra trước ánh sáng công lý và đảm bảo rằng họ sẽ chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Mục tiêu cuối cùng của việc khởi kiện này không chỉ là để giải quyết một vụ án cụ thể mà còn là để tạo ra một thông điệp rằng hành vi đánh người không được chấp nhận và sẽ bị xử lý một cách nghiêm minh theo luật pháp.

>>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để chuyên viên tư yếu tố trong mẫu đơn khởi kiện đánh người gây thương tích

Khi nào viết đơn khởi kiện đánh người gây thương tích?

 

Việc viết đơn khởi kiện đánh người gây thương tích thường xảy ra khi:

– Phát hiện hành vi đánh người gây thương tích dẫn tới thiệt hại nặng đến quyền lợi hợp pháp của chủ thể được bảo vệ

– Người bị hại không đồng tình với cách xử lý, kết quả giải quyết của người có thẩm quyền giải quyết vụ việc đánh nhau

– Không thể giải quyết vấn đề một cách hòa bình với người tấn công

Trong trường hợp này, cá nhân, tổ chức có thể viết đơn khởi kiện đánh người gây thương tích, quyết định sử dụng hệ thống pháp luật để đưa vụ án ra ánh sáng công lý, đồng thời yêu cầu bồi thường thiệt hại và đòi hỏi sự trừng phạt pháp lý đối với người gây ra thương tích.

>>> Cách viết đơn khởi kiện đánh người gây thương tích? Gọi ngay 1900.6174 để chuyên viên tư vấn miễn phí

Mẫu đơn khởi kiện đánh người gây thương tích mới nhất

 

                                                         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                                  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                                                                                     ………….., ngày………tháng……..năm……..

                                                                          ĐƠN KHỞI KIỆN

                                                            (Về hành vi đánh người thương tích)

Kính gửi: Công an xã/ phường/ thị trấn……………………………………………..

Trưởng Công an xã/ phường/ thị trấn, ông…………………………………………

Tôi tên là:……………………………………………………. Sinh năm:………………………….

CMND/ CCCD số:…………………………… cấp ngày…………….. tại……………….

Số điện thoại:………………………………Địa chỉ thường trú:……………………………….

Tôi làm đơn này để khởi kiện về hành vi đánh người gây thương tích của ông/ bà…………………., sinh năm………………….., hiện đang thường trú tại…………………………………………………………………Số điện thoại……………………………………

Nội dung sự việc như sau:………………………………………………………………………..

(Trình bày tóm tắt vụ việc, địa điểm và thời gian xảy ra vụ việc, người chứng kiến vụ việc, bằng chứng, chứng cứ – nếu có…)

Kính mong Quý cơ quan xem xét, tiếp nhận đơn tố cáo, tiến hành điều tra, xác minh và xử lý hành vi trên theo quy định pháp luật. 

Tôi xin cam đoan các thông tin và toàn bộ nội dung khởi kiện là đúng sự thật và xin chịu mọi trách nhiệm nếu có sai sót. 

Tôi xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                                                            Người làm đơn

                                                                                                                                                          (Ký và ghi rõ họ tên)

>>>Xem thêm: Mẫu đơn khởi kiện bồi thường thiệt hại theo quy định hiện nay

Cách viết mẫu đơn khởi kiện đánh người gây thương tích

 

Khi viết theo mẫu đơn khởi kiện đánh người gây thương tích, người làm đơn cần lưu ý một số nội dung sau:

cach-viet-don-khoi-kien-danh-nguoi-gay-thuong-tich

1. Phần Kính Gửi: Ghi rõ Công an xã/phường hoặc Công an quận/huyện

2. Thông tin các nhân của người tố giác và người bị tố giác

– Người Khởi Kiện: Tôi là [Họ và tên], sinh ngày [Năm sinh], có số CMND/Thẻ căn cước/Hộ chiếu: [Số], cấp ngày [Ngày cấp], tại [Nơi cấp]. Địa chỉ đăng ký thường trú của tôi là [Địa chỉ], và địa chỉ liên hệ là [Địa chỉ]. Số điện thoại liên lạc của tôi là [Số điện thoại].

– Người Bị Khởi Kiện: Đối tượng tôi khởi kiện là [Họ và tên], sinh ngày [Năm sinh]. Địa chỉ đăng ký thường trú của đối tượng là [Địa chỉ], và địa chỉ liên hệ là [Địa chỉ]. Số điện thoại liên lạc của đối tượng là [Số điện thoại].

3. Nội dung sự việc: Tôi viết đơn này để khởi về hành vi đánh người gây thương tích. Sự việc diễn ra vào ngày [ngày], tại [địa điểm], do [mô tả nguyên nhân]. Thời gian từ [thời điểm bắt đầu] đến [thời điểm kết thúc], đối tượng đã [mô tả hành vi cụ thể]. Quan hệ của tôi với đối tượng là [mô tả quan hệ]. Tôi yêu cầu công an điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

>>> Cách viết đơn khởi kiện đánh người gây thương tích? Gọi ngay 1900.6174 để chuyên viên tư vấn miễn phí

Thủ tục kiện đánh người gây thương tích

 

Việc đưa một đơn khởi kiện về hành vi cố ý gây thương tích vào quá trình pháp luật thường đòi hỏi sự tuân thủ một trình tự rõ ràng và chi tiết. Dưới đây là những bước cụ thể và quy trình mà cá nhân phải tuân thủ để đảm bảo việc đánh người được xử lý đúng mực và công bằng.

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Trước hết, người bị tổn thương hoặc người đại diện hợp pháp của họ phải nộp đơn khởi kiện hành vi cố ý đánh người gây thương tích tới cơ quan có thẩm quyền là công an cấp huyện/ quận, nơi có hành vi đánh người gây thương tích này đã xảy ra.

Bước 2: Kiểm tra và xác nhận

Sau khi nhận được đơn tố cáo, cơ quan công an sẽ tiến hành kiểm tra và xác nhận thông tin. Theo quy định, phải hoàn thành quá trình này trong thời hạn 20 ngày, trong đó đưa ra quyết định về việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án hình sự. 

Nếu vụ việc có các tình tiết phức tạp cần thêm thời gian để kiểm tra, xác minh nội dung đơn khởi kiện tại nhiều địa điểm thì thời hạn có thể kéo dài hơn so với quy định trên. Tuy nhiên, thời hạn chỉ kéo dài tối đa 2 tháng theo căn cứ Điều 148 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Bước 3: Làm đơn khiếu nại

Trong trường hợp cơ quan công an không giải quyết hoặc giải quyết không thỏa đáng sau thời hạn 2 tháng, người tố cáo có thể nộp đơn khiếu nại đến Thủ trưởng Cơ quan công an để yêu cầu giải quyết hợp pháp và bảo vệ quyền lợi của mình.

Việc nộp và xử lý đơn khởi kiện về đánh người gây thương tích không chỉ là quá trình pháp lý mà còn là biểu hiện của sự tôn trọng luật pháp và quyền lợi của mỗi cá nhân. Bằng cách này, hệ thống pháp luật đảm bảo rằng mọi người đều có quyền được bảo vệ và công bằng trước pháp luật.

>>>Xem thêm: Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích mới nhất hiện nay

Đánh người gây thương tích có thể phạm tội gì?

 

Tùy vào tình tiết cụ thể của vụ việc, mục đích của hành vi đánh người, và hậu quả mà nó gây ra, đánh người gây thương tích có thể bị truy cứu với một trong các tội danh sau. 

danh-nguoi-gay-thuong-tich-pham-toi-gi

– Người đánh người khác có thể bị kết án về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo quy định tại Điều 134 của Bộ luật Hình sự. Điều này áp dụng khi hành vi gây ra thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác được thực hiện với ý định cố ý của người gây ra hậu quả.

– Nếu hành vi đánh người khác xảy ra trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, người phạm tội có thể bị xem xét về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 135 của Bộ luật Hình sự. Điều này áp dụng khi hành vi gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe xảy ra trong bối cảnh của trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

– Trong trường hợp hành vi đánh người vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội, người gây thương tích có thể bị kết án về tội cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo quy định tại Điều 136 của Bộ luật Hình sự.

– Nếu hành vi đánh người xảy ra trong quá trình thi hành công vụ, người đó có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tội gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác, theo Điều 137 của Bộ luật Hình sự.

Đánh người gây thương tích không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn đe dọa đến sự an toàn và sức khỏe của cộng đồng. Bằng việc áp dụng các điều khoản trong Bộ luật Hình sự, hệ thống pháp luật cung cấp cơ sở pháp lý để xử lý các tình huống này một cách công bằng và nghiêm minh, nhằm bảo vệ quyền lợi và sự an toàn của mọi người.

>>> Đánh người gây thương tích vi phạm tội gì? Gọi ngay 1900.6174

Mức phạt về hành vi đánh người gây thương tích

Mức phạt đối với hành vi đánh người gây thương tích sẽ phụ thuộc vào tình tiết cụ thể của vụ án và tỷ lệ tổn thương cơ thể, có thể được áp dụng các mức phạt sau đây:

Truy cứu trách nhiệm hình sự

 

1. Khung hình phạt thấp nhất: cải tạo không giam giữ từ 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm, áp dụng trong các trường hợp sau:

– Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người.

– Sử dụng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm.

– Hành vi đối với những nhóm đặc biệt như trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ mang thai, người già yếu, người bị bệnh hoặc những người không có khả năng tự vệ.

– Hành vi đối với người thân trong gia đình, giáo viên, người nuôi dưỡng, chữa bệnh hoặc có mối quan hệ đặc biệt với người phạm tội.

– Hành vi có tính chất côn đồ hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

– Hành vi diễn ra trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, biện pháp tư pháp giáo dục, hoặc trong các cơ sở giáo dưỡng hoặc cơ sở cai nghiện bắt buộc.

– Hành vi thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác do được thuê.

– Hành vi có tính chất liên quan đến ngành côn đồ.

– Hành vi đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Khung hình phạt hai (tội phạm nghiêm trọng): phạt tù từ 02 năm đến 06 năm trong các trường hợp sau:

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của 02 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% cho mỗi người.

– Phạm tội 02 lần trở lên.

– Tái phạm nguy hiểm.

– Gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% trong các trường hợp quy định.

3. Khung hình phạt ba: phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

4. Khung hình phạt bốn (tội phạm rất nghiêm trọng): phạt tù từ 07 năm đến 14 năm.

5. Khung hình phạt năm (tội phạm đặc biệt nghiêm trọng): phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc phạt tù chung thân.

Xử phạt hành chính

 

Trường hợp hành vi đánh người gây thương tích không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người thực hiện hành vi có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định trật tự công cộng, theo điểm a khoản 5 Điều 7 của Nghị định 144/2021/NĐ-CP với mức phạt từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Như vậy, mức phạt cụ thể sẽ phụ thuộc vào độ nghiêm trọng của hành vi và hậu quả gây ra.

>>> Đánh người gây thương tích bị xử phạt như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Một số câu hỏi liên quan đến đơn khởi kiện đánh người gây thương tích

 

Khi nào đánh người gây thương tích bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 

Trong quá trình xác định trách nhiệm pháp lý cho hành vi đánh người gây thương tích, các tội danh và hình phạt sẽ tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích của hành vi, tình tiết cụ thể và hậu quả mà nó gây ra. 

Khi cố ý đánh nhau gây tổn hại đến sức khoẻ người khác mà tỷ lệ tổng thương cơ thể giao động từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong số các trường hợp dới đây thì bị phạt tù từ 6 tháng – 3 năm hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Cụ thể các trường hợp được quy định như sau: 

– Hành vi đánh người có thể chịu trách nhiệm hình sự khi sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người, theo quy định của pháp luật hình sự. Trong trường hợp sử dụng axít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm, hành vi đánh người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

– Hành vi đánh người đối với nhóm người dễ tổn thương như trẻ em dưới 16 tuổi, phụ nữ mang thai, người già yếu, người bị ốm đau cũng có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự. Nếu hành vi đánh người là đối với người thân như cha mẹ, ông bà, thầy cô giáo, người nuôi dưỡng, người phạm tội cũng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

– Trong trường hợp hành vi có tính chất tổ chức, người gây thương tích cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để đánh người cũng là một hành vi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật hình sự.

– Trong các tình huống như bị giữ, tạm giữ, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục hoặc biện pháp xử lý vi phạm hành chính, hành vi đánh người cũng có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự.

– Hành vi thuê người khác để gây thương tích hoặc tổn hại sức khỏe của người khác cũng là một tội danh có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu hành vi đánh người có tính chất côn đồ, người phạm tội sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

– Trong trường hợp đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân, hành vi đánh người cũng sẽ bị xem xét trách nhiệm hình sự.

Theo quy định của pháp luật hình sự, hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có thể bị phạt cải tạo không giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù, tuỳ thuộc vào mức độ tổn thương cơ thể. Điều này nhấn mạnh sự nghiêm trọng của hành vi đánh người và mong muốn giảm thiểu những hậu quả xấu xa mà nó gây ra cho cộng đồng.

>>> Khi nào đánh người gây thương tích bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Gọi ngay 1900.6174

Đánh người gây thương tích phải bồi thường ra sao?

 

Theo Điều 584 của Bộ luật Dân sự 2015, người gây thương tích cần bồi thường như sau: 

Đầu tiên, phải chi trả các chi phí hợp lý liên quan đến việc chữa trị, phục hồi sức khỏe và chức năng của người bị thương tích. 

Thứ hai, họ phải đền bù thiệt hại về thu nhập thực tế mà người bị thương tích đã mất hoặc giảm sút, và nếu không thể xác định được, sẽ áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại. 

Thứ ba, phải chịu trách nhiệm chi trả các chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế mà người chăm sóc người bị thương tích đã mất trong quá trình điều trị. Nếu người bị thương tích mất khả năng lao động và cần sự chăm sóc thường xuyên, thì các chi phí này cũng sẽ được tính vào thiệt hại. 

Cuối cùng, theo Điều 590, người gây thương tích cũng phải bồi thường một khoản tiền để đền bù tổn thất về mặt tinh thần mà người bị thương tích phải gánh chịu. Mức bồi thường này sẽ được thỏa thuận giữa các bên, và nếu không thỏa thuận được, mức tối đa không vượt quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định cho một người có sức khỏe bị xâm phạm. Điều này thể hiện sự quan tâm và bảo vệ đối với người bị thương tích không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tinh thần.

>>> Đánh người gây thương phải bồi thường như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Ai được viết đơn tố cáo đánh người gây thương tích?

 

Hiến pháp năm 2013 đã khẳng định quyền của cá nhân khi tố cáo là một quyền cơ bản của công dân: Mọi người đều có quyền khiếu nại, tố cáo với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền về những hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân. Do đó, người được viết đơn tố cáo đánh người gây thương tích có thể là:

– Nạn nhân trực tiếp: Nạn nhân bị xâm phạm về sức khỏe, tinh thần bởi hành vi đánh người đó có quyền viết đơn tố cáo trực tiếp lên cơ quan công an.

– Người đại diện của nạn nhân: Trong trường hợp nạn nhân không có đủ năng lực hành vi dân sự, người đại diện của nạn nhân (như người thân hoặc người được ủy quyền) có thể viết đơn tố cáo thay mặt cho nạn nhân.

Việc viết đơn tố cáo đánh người gây thương tích nhằm tố giác và yêu cầu xử lý hình sự đối với hành vi phạm tội của người đánh. Điều này giúp bảo vệ quyền lợi của nạn nhân và đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật về tố cáo và khiếu nại.

> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

Trong tất cả các trường hợp, việc khởi kiện đánh người gây thương tích không chỉ là về việc tìm kiếm công bằng và đền bù cho nạn nhân, mà còn là về việc bảo vệ cộng đồng khỏi những hành vi nguy hiểm và bất công. Qua quá trình pháp lý này, hệ thống luật pháp không chỉ tìm cách xử lý kẻ phạm tội mà còn đặt ra các biện pháp ngăn chặn và giáo dục để ngăn ngừa các hành vi tương tự trong tương lai.

Trên đây là tất cả toàn bộ thông tin liên quan đến mẫu đơn khởi kiện đánh người gây thương tích bao gồm cách viết đơn khởi kiện đánh người gây thương tích, thủ tục kiện đánh người gây thương tích, mức phạt đối với hành vi đánh người… được chúng tôi tổng hợp gửi lại cho bạn đọc.

Để hiểu rõ hơn về mẫu đơn khởi kiện đánh người gây thương tích, chúng tôi cung cấp thông tin pháp lý và các quy định mới nhất liên quan, Tổng Đài Pháp Luật cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về cách tính bảo hiểm xã hội một lần. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900 6174 để được tư vấn bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi của bạn và hỗ trợ bạn nhanh chóng và tận tình.

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174