Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích mới nhất hiện nay

Đơn tố cáo đánh người được sử dụng khi nào? Đánh người hay còn gọi là cố ý gây thương tích là hành vi xâm phạm bất hợp pháp đến thân thể con người. Đây còn là hành vi bị nghiêm cấm và có thể bị xử phạt theo chế tài của pháp luật. Hiện nay, hành vi cố ý gây thương tích cũng xuất hiện khá phổ biến trong xã hội. Vì vậy, rất nhiều câu hỏi về vấn đề này được gửi đến Tổng Đài Pháp Luật thắc mắc khi muốn tố cáo hành vi sai trái đánh người bằng cách nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về mẫu đơn tố cáo đánh người? Gọi ngay: 1900.6174

Hành vi cố ý gây thương tích là gì?

 

Hành vi cố ý gây thương tích được hiểu là hành vi cố ý tác động, xâm phạm đến thân thể của người khác làm cho họ bị tổn thương, có hại đến sức khỏe dưới dạng thương tích cụ thể bằng phương thức như: đấm, đá, đánh, đầu độc, chém,…. nhưng không làm cho nạn nhân bị chết. Ngoài ra, hành vi này phải là những hành vi mang tính chất cố tình, cố ý tức là người thực hiện hành vi nhận thức rõ được đây là hành vi xấu, bất hợp pháp, sẽ gây tổn hại đến sức khỏe của người khác nhưng họ lại mong muốn việc này xảy ra, để mặc cho hậu quả mà việc làm của mình gây ra. 

Hành vi cố ý gây thương tích là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến thân thể, sức khỏe của người khác, xâm phạm đến quyền cơ bản của con người. Ngoài ra, còn xâm phạm đến quyền được tôn trọng và bảo vệ sức khỏe của người khác. 

Lỗi trong hành vi cố ý gây thương tích được xem là cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp tùy từng trường hợp xảy ra. Được xếp vào Cố ý trực tiếp khi người thực hiện hành vi mong muốn hậu quả xảy ra là gây thương tích cho người khác, còn khi người thực hiện không mong muốn nhưng vẫn chấp nhận hậu quả sẽ gây ra thương tích cho người khác thì được coi là Cố ý gián tiếp. 

to-don-to-cao-danh-nguoi

Hành vi cố ý gây thương tích còn được quy định thành tội, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Tùy thuộc vào tỷ lệ thương tích, mức độ tổn thương đến sức khỏe, độ nguy hiểm của hành vi mà mức xử phạt tù là khác nhau. Ngoài ra, nếu hành vi cố ý gây thương tích chưa đủ điều kiện để cấu thành tội phạm hay truy tố hình sự, hành vi này có thể chỉ bị xử phạt hành chính. 

Có thể nhận biết tội phạm qua một số dấu hiệu cơ bản. Về phía người phạm tội thì họ phải có hành vi tác động đến thân thể của người khác làm cho người này bị tổn thương, gây hại trực tiếp đến sức khỏe. Hành vi này về hình thức quy định cũng khá giống hành vi giết người, tuy nhiên đây là hành vi có mức độ nguy hiểm thấp hơn, tính chất hành vi này không làm nạn nhân bị chết mà chỉ bị tổn hại đến sức khỏe. Ngoài ra, hành vi của người phạm tội gây ra phải là hành vi cố ý, tức là họ ý thức rõ được hành vi của mình đang làm và mong muốn hoặc để mặc cho hậu quả gây tổn thương đến sức khỏe của nạn nhân được diễn ra. 

Còn về phía nạn nhân, họ phải có thương tích hoặc tổn thương đến thân  thể, sức khỏe ở mức đáng kể. Căn cứ khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự năm 2015, người bị thương phải có tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên thì người phạm tội mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

>>> Xem thêm: Dải phân cách an toàn giao thông đường bộ? Có mấy loại giải phân cách?

Khi nào viết đơn tố cáo gây thương tích

 

* Tố cáo là gì?

Theo quy định tại Điều 2 Luật Tố cáo năm 2018 , tố cáo là việc mà công dân thực hiện tuân thủ theo quy định của Luật này trình báo đến cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền để cho họ biết về những hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào gây thiệt hại hoặc đe dọa gây thiệt hại cho lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức. 

Bản chất của việc thực hiện tố cáo thể hiện rõ được mối quan hệ giữa Nhà nước và công dân mà trong đó bên phía người tố cáo báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước hoặc gây thiệt hại cho quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan hay các tổ chức. 

Đơn tố cáo hành vi cố tình gây thương tích là một trong những mẫu đơn tố cáo được soạn thảo hoặc viết bởi một cá nhân, tổ chức gửi đến cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết tố cáo với mục đích tố cáo hành vi vi phạm pháp luật, đánh người, cố tình gây thương tích. 

Cá nhân, tổ chức có quyền soạn thảo hoặc viết đơn tố cáo hành vi cố ý gây thương tích khi phát hiện những hành vi đánh nhau, cố ý gây thương tích đến quyền lợi, lợi ích của mình hoặc của người khác. 

Bởi việc có hành vi đánh người gây thương tích được xem là hành vi vi phạm pháp luật và có dấu hiệu trở thành tội phạm tùy vào tỷ lệ thương tật được giám định. Do vậy, nếu phát hiện trường hợp này xảy ra theo khoản 2 Điều 145 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, cá nhân hoặc tổ chức có quyền nộp đơn đến các cơ quan có thẩm quyền như: Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và một số cơ quan có thẩm quyền khác. 

* Hình thức tố cáo: 

Thứ nhất, thực hiện tố cáo bằng văn bản cụ thể là đơn tố cáo. Trong đơn tố cáo phải ghi rõ một số thông tin cơ bản như ngày, tháng, năm tố cáo; thông tin cá nhân, cách thức liên hệ của người tố cáo và người bị tố cáo. Trong trường hợp nhiều người cùng tố cáo về một nội dung tố cáo thì đơn tố cáo cần chứa đầy đủ thông tin và cách thức liên hệ của từng người tố cáo. Bên cạnh đó, người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo. 

Thứ hai, thực hiện việc tố cáo bằng việc đến trực tiếp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để tố cáo. Trường hợp khi người tố cáo đến trực tiếp cơ quan để trình bày sự việc thì ở đây sẽ có cán bộ tiếp nhận thông tin tố cáo để hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc ghi lại nội dung tố cáo bằng văn bản, sau đó yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào đơn. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo một nội dung thì người tiếp nhận cử đại diện một người lên viết đơn tố cáo, tuy nhiên đơn tố cáo cần chứa đầy đủ thông tin và cách thức liên hệ của từng người tố cáo. Hơn nữa, mỗi người tố cáo phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn tố cáo. 

* Thủ tục nộp đơn tố cáo đánh người, hành vi cố ý gây thương tích: 

Trước tiên, bạn cần soạn thảo đơn tố cáo khi phát hiện hành vi đánh người, đánh nhau hoặc cố ý gây thương tích cho người khác. Đơn tố cáo cần bao gồm đầy đủ về thời gian, địa điểm tố cáo cụ thể; thông tin cá nhân và cách thức liên hệ của người tố cáo và người bị tố cáo. Sau đó, ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào đơn. 

Nếu không thể tự viết đơn, bạn có thể đến trực tiếp cơ quan có thẩm quyền để trình báo sự việc. Bạn sẽ được cán bộ tiếp nhận đơn hướng dẫn viết đơn hoặc ghi lại sự việc. 

Tiếp theo, bạn nộp đơn tố cáo sự việc của mình (đơn tố cáo hành vi cố ý gây thương tích) lên cơ quan có thẩm quyền như cơ quan công an cấp huyện nơi xảy ra vụ việc hoặc cơ quan điều tra, viện kiểm sát nhân dân gần nhất. 

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày tiếp nhận đơn tố cáo, tin báo về tội phạm, cơ quan công an có trách nhiệm kiểm tra, xác nhận nguồn tin báo và phối hợp với các cơ quan khác ra quyết định điều tra, khởi tố vụ án hình sự hay không khởi tố vụ án. Nếu sự việc bị tố cáo có nội dung và tình tiết phức tạp, nhiều vấn đề mâu thuẫn với nhau thì thời hạn giải quyết tố cáo có thể kéo dài hơn, nhưng không quá hai tháng theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015. 

toi-don-to-cao-danh-nguoi

Nếu sau thời hạn hai tháng mà Cơ quan công an vẫn chưa ra quyết định khởi tố hoặc giải quyết vụ án thì bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi đến Thủ trưởng Cơ quan công an đó yêu cầu giải quyết tố cáo để bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của bạn. 

Cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tố cáo phải có trách nhiệm trong việc tổ chức giải quyết đơn tố cáo. Còn người tố cáo có trách nhiệm gửi đơn tố cáo đến đúng cơ quan có thẩm quyền đã được pháp luật quy định. 

>>> Khi nào viết đơn tố cáo gây thương tích? Gọi ngay: 1900.6174

Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích

 

Các bạn có thể tham khảo mẫu đơn tố cáo ngay dưới đây: 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————————-

…, ngày … tháng … năm …

ĐƠN TỐ CÁO

(Đ/v hành vi: Cố ý gây thương tích)

Kính gửi: CƠ QUAN CẢNH SÁT ĐIỀU TRA HUYỆN/QUẬN……….

  1.   Người tố cáo:

–        Họ và tên:………………………………………………………………………………..

–        Sinh năm:………………………………………………………………………………..

–        CMND/CCCD số:……………. Ngày cấp:………………. Nơi cấp:………….

–        Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………….

–        Số điện thoại:……………………………………………………………………………

  1.   Người bị tố cáo:

–        Họ và tên:………………………………………………………………………………..

–        Sinh năm:………………………………………………………………………………..

–        CMND/CCCD số:……………. Ngày cấp:………………. Nơi cấp:………….

–        Địa chỉ thường trú:…………………………………………………………………….

–        Số điện thoại:……………………………………………………………………………

  1.   Nội dung tố cáo:

(Trình bày diễn biến, hành vi Cố ý gây thương tích, hành vi vi phạm quy định pháp luật nào, thiệt hại gây ra cho người tố cáo)

………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………

  1.   Yêu cầu tố cáo:

(Xử lý người bị tố cáo hoặc yêu cầu bồi thường)

………………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………………

Tôi cam đoan những nội dung trình bày trên là hoàn toàn đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Danh mục tài liệu, chứng cứ đính kèm                          Người tố cáo                                                                                (ký và ghi rõ họ tên)

 

>>> Mẫu đơn tố cáo đánh người gây thương tích mới nhất? Gọi ngay: 1900.6174

Hướng dẫn viết đơn tố cáo gây thương tích

 

Đơn tố cáo hợp lệ cần đáp ứng đủ các nội dung sau đây:

  1. Phần kính gửi

Cần ghi rõ tên cơ quan tiếp nhận đơn tố cáo hành vi đánh người, cố ý gây thương tích. Cơ quan tiếp nhận nội dung tố cáo có thể là Cơ quan công an xã/phường hoặc Cơ quan Công an cấp quận/huyện nơi xảy ra vụ việc. 

  1. Phần thông tin cá nhân của người tố cáo và người bị tố cáo 

Ở phần này cần thể hiện đầy đủ những thông tin cơ bản: 

– Họ và tên;

– Ngày tháng năm sinh;

– Địa chỉ liên hệ;

– Số điện thoại;

– CCCD/CMND.

  1. Phần lý do tố cáo 

Để đơn tố cáo có thể được giải quyết và làm căn cứ để điều tra vụ việc thì người viết đơn cần thể hiện những nội dung:

– Nguyên nhân sự việc;

– Địa điểm, thời gian xảy ra vụ việc;

– Diễn biến vụ việc như thế nào;

– Mối quan hệ của người bị tố cáo và nạn nhân;

– Mô tả đặc điểm về hình dáng của người bị tố cáo;

– Có bằng chứng, nhân chứng nào không;….

  1. Phần yêu cầu giải quyết tố cáo

Sau khi đã giải trình, tóm tắt lại vụ việc xong thì cần chốt lại mình muốn xử lý với đối tượng như thế nào.

Đưa ra các tài liệu, minh chứng chứng minh về hành vi cố ý gây thương tích; đưa ra căn cứ pháp lý theo quy định của pháp luật;

Đề nghị cơ quan công an giải quyết, xem xét vụ việc.

  1. Phần cam đoan

Khẳng định những gì mình khai ở trên là đúng sự thật.

“Tôi xin cam đoan những thông tin đã khai ở trên là đúng sự thật. Kính mong Quý cơ quan xem xét và giải quyết hợp lý theo quy định của pháp luật”

  1. Bắt buộc phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người viết đơn 

>>> Xem thêm: Đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự được quy định như thế nào?

Lưu ý khi viết đơn tố cáo đánh người gây thương tích

 

Thứ nhất, người tố cáo tiến hành nộp đơn tố cáo đánh người, hành vi cố ý gây thương tích đến đúng cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận, đơn phải chứa đầy đủ các thông tin cơ bản theo quy định của pháp luật. Phần trình bày diễn biến vụ việc phải thuật lại một cách trung thực, chính xác, trình bày chi tiết, dễ hiểu. 

Thứ hai, về các tài liệu, căn cứ chứng minh liên quan đến vụ việc đặc biệt là kết quả giám định tỷ lệ thương tật. Đây là căn cứ quan trọng để dẫn đến quyết định có khởi tố vụ án hình sự hay không của Cơ quan điều tra có thẩm quyền. 

Thứ ba, về việc có truy tố tội phạm hay không. Điều này còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố được quy định trong tội cố ý gây thương tích theo Bộ luật Hình sự năm 2015 như: khách thể, chủ thể, mặt chủ quan, khách quan, mục đích gây án hay phương tiện gây án,… 

toi-lua-don-to-cao-danh-nguoi

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về mẫu đơn tố cáo đánh người? Gọi ngay: 1900.6174

Như vậy, bài viết trên đây Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi đã cung cấp cho anh/chị một số quy định liên quan đến vấn đề Đơn tố cáo đánh người. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp có thể giúp anh/chị tháo gỡ những vướng mắc của mình. Mọi thắc mắc cần hỗ trợ thêm, anh/chị vui lòng liên hệ số hotline 1900.6174 để được tư vấn nhanh nhất.

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174