Làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không? Quy định năm 2022

Làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không là câu hỏi của nhiều ông bố bà mẹ ngày nay. Đăng ký khai sinh cho con là thủ tục hộ tịch bắt buộc để con được công nhận quyền công dân hợp pháp. Đặc biệt hiện nay, lối sống hiện đại với suy nghĩ thoáng khiến cho việc sinh con trước khi đăng ký kết hôn trở nên hết sức bình thường. Vậy làm giấy khai sinh có cần đăng ký kết hôn không? Nếu chưa có giấy hôn thú có khai sinh cho con được không? Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp vấn đề này thông qua bài viết ngay dưới đây.

Làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không?

Chị Phương Liên (Thái Bình) có câu hỏi:
Vợ chồng tôi hiếm muộn nên mãi tới nay, kết hôn được 7 năm mới có cháu đầu lòng. Do chưa có kinh nghiệm gì trong việc làm thủ tục hộ tịch cho con cái nên tôi không rõ phải thực hiện thế nào. Tôi và chồng không nhớ cất giấy hôn thú ở đâu, tìm lại cũng không thấy. Vậy luật sư cho tôi hỏi làm giấy khai sinh cho con có cần giấy đăng ký kết hôn không? Không có giấy đăng ký kết hôn có khai sinh cho con được không?

>>> Hướng dẫn thủ tục khai sinh cho con theo quy định mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Tổng đài pháp luật xin chào chị Liên!
Hiện nay, pháp luật luôn tạo điều kiện tốt nhất khi làm chứng sinh, khai sinh cho trẻ nhỏ. Trong đó, khi làm khai sinh sẽ phải nêu rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của cháu, cũng như thông tin đầy đủ của bố và mẹ. Theo như Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định hướng dẫn Luật hộ tịch, giấy tờ cần để đăng ký khai sinh bao gồm:

Điều 9. Giấy tờ nộp và xuất trình khi đăng ký khai sinh

1. Người yêu cầu đăng ký khai sinh nộp các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 16 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) hoặc các giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 36 của Luật Hộ tịch khi đăng ký khai sinh tại Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp huyện).

2. Người yêu cầu đăng ký khai sinh xuất trình giấy tờ theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định này.
Trường hợp cha, mẹ của trẻ đã đăng ký kết hôn thì còn phải xuất trình giấy chứng nhận kết hôn.”

làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không (1)

Như vậy, đối với những trường hợp bố mẹ đã đăng ký kết hôn hợp pháp, làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không thì câu trả lời là có. Chị nên tìm kiếm lại giấy tờ để cơ quan hộ tịch có căn cứ xác nhận hồ sơ và làm khai sinh cho con chị nhé. Trong trường hợp làm mất giấy hôn thú và không biết đăng ký khai sinh cho con thế nào, chị có thể tới trực tiếp cơ quan hộ tịch hoặc gọi tới Tổng đài pháp luật để được chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

Trách nhiệm làm giấy khai sinh cho con khi chưa kết hôn?

Bạn Hương (Nghệ An) có câu hỏi:
Em và bạn trai yêu nhau được 5 năm, chúng em có con trước hôn nhân và tháng tới em sẽ sinh con. Hai gia đình cũng tính chuyện cưới hỏi nhưng do dịch bệnh còn căng thẳng, hai đứa em cũng không lo ngại gì nên gác chuyện cưới hỏi lại sau. Tuy nhiên em khá băn khoăn làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không. Xin hỏi luật sư sinh con trước khi đăng ký kết hôn thì có gặp trở ngại gì khi khai sinh cho cháu không ạ? Thời gian đăng ký quy định là trong bao lâu? Em cảm ơn.

>>> Luật sư tư vấn thủ tục làm đăng ký kết hôn trực tuyến, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Xin chào bạn Hương!
Quyền trẻ em hiện nay bảo hộ cho các cháu nhỏ sinh ra bình đẳng và được công nhận như nhau về quyền công dân. Đăng ký khai sinh cho con là trách nhiệm của bố mẹ – người trực tiếp sinh ra con hoặc những người thân thích xung quanh cháu bé. Điều này đã được quy định tại Luật hộ tịch như sau:

Điều 15. Trách nhiệm đăng ký khai sinh

1. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

2. Công chức tư pháp – hộ tịch thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc đăng ký khai sinh cho trẻ em trên địa bàn trong thời hạn quy định; trường hợp cần thiết thì thực hiện đăng ký khai sinh lưu động.”

Như vậy, trong vòng 60 ngày kể từ khi sinh con, cha mẹ hoặc người thân của cháu có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho cháu bé. Trong trường hợp hai bạn là người yêu, chưa đăng ký hôn thú, luật pháp không khuyến khích phát sinh quan hệ vợ chồng. Nếu sinh con trước khi đăng ký kết hôn, cơ quan sẽ coi cháu là con ngoài giá thú, tuy nhiên, cháu vẫn được công nhận là con của hai bạn.

Việc đăng ký khai sinh cho con vẫn giống như của các cặp đôi đã kết hôn bình thường. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào về thủ tục làm giấy khai sinh cho con, bạn có thể liên hệ trực tiếp hotline của Tổng đài pháp luật. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp nhanh chóng cho vấn đề của bạn.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn?

Anh Bảo Huy (Bình Dương) có câu hỏi:
Tôi và vợ dọn về sống chung nhưng không đăng ký kết hôn. Mới đây, chúng tôi đón cháu đầu lòng và dự tính trong 15 ngày sau sinh sẽ đi đăng ký khai sinh cho cháu. Vì chưa phải vợ chồng hợp pháp nên tôi thắc mắc làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không? Thủ tục làm giấy khai sinh cho con khi không đăng ký kết hôn cụ thể ra sao ạ?

>>> Tư vấn làm giấy khai sinh cho con khi bố mẹ chưa đăng ký kết hôn, liên hệ 1900.6174

Trả lời:
Tổng đài pháp luật xin chào anh Bảo Huy!
Nếu trong trường hợp hai anh chị đã đăng ký hôn thú từ trước, làm giấy khai sinh cho con sẽ cần phải có giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ. Tuy nhiên, nếu anh chị chỉ dọn về sống chung như vợ chồng mà chưa làm thủ tục đăng ký kết hôn thì khi khai sinh cho con không bắt buộc phải xuất trình loại giấy này.

Hiện nay, cơ quan xử lý hồ sơ khai sinh là cơ quan hộ tịch cấp xã/ phường. Do đó, anh có thể tới UBND cấp xã/ phường nơi cư trú để khai sinh cho cháu. Luật hộ tịch 2014 có quy định quy trình đăng ký khai sinh như sau:

làm giấy khai sinh có cần đăng ký kết hôn

Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân. Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.”

Như vậy, trước hết anh cần chuẩn bị giấy chứng sinh và tờ khai theo mẫu mới nhất, nộp tại cơ quan địa phương để được xử lý. Khi đăng ký khai sinh cần có đủ thông tin cá nhân của cha mẹ, anh lưu ý mang đủ giấy tờ cá nhân của anh và chị nhà để cơ quan tiến hành làm thủ khai sinh một cách nhanh chóng và thuận tiện. Việc sinh con trước khi đăng ký kết hôn không ảnh hưởng gì đến kết quả khai sinh của trẻ nhỏ, anh yên tâm làm các thủ tục cho con đúng thời hạn nhé.

>> Xem thêm: Kết hôn cận huyết

Thủ tục bổ sung hộ tịch cho con sau khi kết hôn?

Chị Ánh (Ninh Bình) có câu hỏi:
Năm 2021, tôi và người yêu có khoảng thời gian xích mích nên quyết định chia tay. Khi đó tôi đang mang thai 5 tháng và quyết định nuôi con một mình. Thủ tục khai sinh cho cháu tôi không đăng ký tên cha và cho cháu theo họ mẹ. Tới nay tôi và người yêu đã quay lại và quyết định sẽ đăng ký kết hôn. Vậy xin hỏi luật sư thủ tục bổ sung hộ tịch cho con sau khi kết hôn phải làm thế nào ạ?

>>> Hướng dẫn bổ sung hộ tịch cho con sau khi vợ chồng kết hôn, liên hệ 1900.6174

Trả lời: làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không
Xin chào chị Ánh!
Trường hợp sinh con trước khi đăng ký kết hôn nên giấy khai sinh không có tên cha, khi đăng ký hộ tịch vẫn được hỗ trợ như bình thường. Sau khi anh chị đăng ký kết hôn cũng không cần làm lại giấy khai sinh cho cháu, chỉ cần bổ sung hộ tịch để tránh thủ tục rườm rà và mất thời gian. Chị có thể tham khảo quy định tại Luật hộ tịch 2014 như sau:

Điều 29. Thủ tục bổ sung hộ tịch

1. Người yêu cầu bổ sung hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy yêu cầu bổ sung hộ tịch là đúng, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng trong Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu ký tên vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp bổ sung hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung bổ sung vào mục tương ứng và đóng dấu vào nội dung bổ sung.”

Như vậy, sau khi đăng ký kết hôn, anh chị có thể làm thủ tục bổ sung hộ tịch cho cháu tại UBND cấp xã, phường nơi cư trú. Khi đăng ký bổ sung hộ tịch có thể kèm theo giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ. Cơ quan hộ tịch sẽ bổ sung thông tin hợp lý để quyền của con được công nhận trên giấy tờ.

Nếu anh chị vẫn còn vướng mắc về các vấn đề như làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không, đăng ký kết hôn sau khi khai sinh cho con,… chị đừng ngại liên hệ số điện thoại của Tổng đài pháp luật. Đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của chị.

thủ tục làm giấy khai sinh

Làm giấy khai sinh cho con của vợ hai cần giấy tờ gì?

Anh Duy (Lạng Sơn) có câu hỏi:
Tôi đã có gia đình được 8 năm nhưng hai vợ chồng không có con cái. Do đôi bên xảy ra cãi cọ thường xuyên nên tôi vào Bình Định làm việc, tại đây tôi có tình cảm và có con với người mới. Nay vợ hai tôi chuẩn bị sinh con, vậy xin hỏi luật sư khi làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không? Khi đăng ký tôi để tên mẹ cháu là tên vợ hai hay tên vợ cả của tôi?

>>> Luật sư tư vấn Luật hôn nhân gia đình trực tuyến, liên hệ ngay 1900.6174

Trả lời:
Tổng đài pháp luật xin chào anh Duy!
Trước khi trả lời câu hỏi làm giấy khai sinh có cần đăng ký kết hôn không, anh cần tìm hiểu thêm các quy định pháp lý về hôn nhân.

Hiện nay, luật hôn nhân và gia đình quy định vợ chồng chung sống trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng và tuân thủ nguyên tắc một vợ một chồng. Đối với hành vi người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc khi chưa có vợ, chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ là hành vi ngoại tình, vi phạm chế độ 1 vợ 1 chồng và sẽ bị ngăn cấm.

Như vậy, mối quan hệ của anh với vợ hai sẽ không được pháp luật công nhận và nếu như kết hôn sẽ thuộc trường hợp kết hôn trái pháp luật. Trong trường hợp này, làm giấy khai sinh có cần giấy đăng ký kết hôn không thì câu trả lời là không. Vi pháp luật nước ta luôn tôn trọng quyền bình đẳng của mỗi cá thể, đặc biệt bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Con của anh với người vợ thứ hai vẫn được bảo hộ về quyền công dân, được khai sinh như những đứa trẻ khác.

Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định vấn đề này như sau:

Điều 30. Quyền được khai sinh, khai tử

1. Cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh.

2. Cá nhân chết phải được khai tử.

3. Trẻ em sinh ra mà sống được từ hai mươi bốn giờ trở lên mới chết thì phải được khai sinh và khai tử; nếu sinh ra mà sống dưới hai mươi bốn giờ thì không phải khai sinh và khai tử, trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.

4. Việc khai sinh, khai tử do pháp luật về hộ tịch quy định.”

Anh có thể tiến hành khai sinh cho bé như bình thường, trên giấy khai sinh đề tên bố và mẹ ruột của cháu. Trong vòng 60 ngày kể từ khi sinh con, anh chị tới quan hộ tịch đăng ký, cầm theo các giấy tờ nhân thân cần thiết. Trong trường hợp xử lý các giấy tờ khai sinh gặp trở ngại, anh có thể liên hệ trực tiếp Tổng đài pháp luật để được tư vấn nhanh, giải quyết cụ thể anh nhé.

>> Xem thêm: Các trường hợp cấm kết hôn

Trên đây, Tổng đài pháp luật đã giải đáp câu hỏi làm giấy khai sinh có cần giấy kết hôn không, thủ tục khai sinh nếu sinh con trước khi đăng ký kết hôn như thế nào,… Mong rằng bài viết đem lại những thông tin hữu ích cho quý độc giả. Nếu bạn đọc còn bất cứ thắc mắc nào về thủ tục khai sinh, đăng ký hộ tịch cho con, hãy liên hệ ngay để được đội ngũ luật sư có chuyên môn cao của Tổng đài Pháp luật tư vấn.

  19006174