Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 2 triệu bị xử lý như thế nào?

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 2 triệu bị xử lý như thế nào? Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một vấn đề nghiêm trọng và đáng lo ngại trong xã hội hiện đại. Những kẻ lừa đảo tinh vi luôn tìm cách lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của người khác để chiếm đoạt tài sản một cách gian dối. Hành vi này không chỉ gây tổn thất về tài chính mà còn gây ảnh hưởng đến niềm tin vào hệ thống pháp luật và tạo nên môi trường không an toàn cho cộng đồng. 

Đặc biệt, khi việc này xảy ra với số tiền lớn hơn 2 triệu đồng. Các kẻ gian lận và lừa đảo thường tận dụng sự thiếu hiểu biết, lòng tin và tâm lý “thích tiền” của người khác để chiếm đoạt tài sản một cách tinh vi. Vậy Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 2 triệu bị phạt như thế nào? Có đi tù không? Đội ngũ Luật sư giàu kinh nghiệm của Tổng Đài Pháp Luật xin gửi đến quý bạn đọc câu trả lời qua bài viết dưới đây! Để được đảm bảo quyền lợi, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được hỗ trợ.

>>>Luật sư tư vấn miễn phí quy định Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 2 triệu, gọi ngay 1900.6174

Chị Hà (Bình Thuận) có câu hỏi về Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 2 triệu như sau:

“Kính chào Luật sư, tôi là Hà, hiện đang sống ở Bình Thuận. Vài hôm trước, anh tôi nhận được một cuộc điện thoại từ một số điện thoại lạ không rõ nguồn gốc. Người gọi tự xưng là nhân viên của một công ty chuyên cung cấp dịch vụ ngân hàng và thông báo rằng anh tôi là một trong những người may mắn trúng giải thưởng khủng từ chương trình khách hàng trung thành.

Họ thông báo rằng anh đã được trúng thưởng số tiền lớn, lên tới 150 triệu đồng. Để nhận được số tiền thưởng, họ yêu cầu anh tôi cung cấp một số thông tin cá nhân như họ tên, số CMND, số tài khoản ngân hàng và mã OTP gửi qua tin nhắn điện thoại. Họ nhấn mạnh rằng việc cung cấp thông tin này là cần thiết để xác nhận danh tính và chuyển khoản tiền thưởng ngay lập tức.

Ngay sau khi cung cấp xong, anh tôi nhận được một cuộc gọi giả vờ từ ngân hàng yêu cầu xác nhận lại các thông tin và yêu cầu anh nhập mã OTP mới nhận được từ điện thoại để hoàn tất việc xác thực. Và sau đó tài khoản anh tôi bị trừ một cách bất thường số tiền lên tới 50 triệu đồng. Lúc đó anh tôi mới nhận ra mình đã là nạn nhân của 1 vụ lừa đảo tinh vi.

Vậy giờ làm cách nào để anh tôi có thể lấy lại số tiền đó? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn Luật sư!”

 

Phần trả lời của Luật sư:

Cảm ơn chị Hà đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật. Về thắc mắc của chị, chúng tôi xin giải đáp qua bài viết sau.

 

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì?

 

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là một hành vi đánh lừa, lừa gạt bằng cách truyền thông tin sai sự thật nhằm tận dụng lòng tin và sự tin tưởng của người khác, nhằm thực hiện các hành động vi phạm luật pháp. Điều quan trọng của hành vi lừa đảo này là khiến người khác tin tưởng, hỗ trợ, hoặc đặt lòng tin vào bản thân để giao tài sản cho kẻ lừa đảo.

lua-dao-chiem-doat-tai-san-tren-2-trieu

Có rất nhiều hình thức lừa đảo phổ biến hiện nay, mà mỗi hình thức đều tinh vi và đòi hỏi sự khéo léo trong thực hiện. Một trong những hình thức phổ biến là sử dụng giấy tờ giả mạo, mà người lừa đảo có thể làm giả các chứng từ, hợp đồng, hay giấy tờ quan trọng để làm cho người bị lừa tin rằng họ thực sự làm việc với một bên đáng tin cậy. Điển hình là giả danh các cơ quan Nhà nước, công ty, tổ chức hay cá nhân có uy tín để lừa đảo, khiến người bị lừa tin tưởng và tiếp tục thực hiện các giao dịch trái pháp luật.

>>>Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là gì? gọi ngay 1900.6174

 

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 2 triệu bị phạt như thế nào

 

Theo luật pháp Việt Nam, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 2 triệu đồng được quy định tại Điều 174 của Bộ luật Hình sự. Theo quy định này, người phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản có thể bị xử lý hình sự và chịu mức án phạt khá nặng. Phạm nhân có thể bị đưa vào trại cải tạo không giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm hoặc có thể bị kết án tù từ 6 tháng đến 3 năm tù. Tuy nhiên, mức phạt cụ thể sẽ do Tòa án quyết định dựa trên các yếu tố khác nhau, bao gồm mức độ nguy hiểm của hành vi và nhân thân của người phạm tội.

>>>Mức xử phạt đối với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 2 triệu, gọi ngay 1900.6174

 

Làm thế nào để lấy lại tiền khi bị lừa đảo?

 

Khi nhận thấy mình có dấu hiệu bị lừa đảo, dù qua bất kỳ hình thức nào như trên Facebook, Zalo, lừa chuyển khoản hoặc các phương tiện khác, người bị hại hoặc nạn nhân có thể thực hiện theo các bước chi tiết sau để bảo vệ quyền lợi và yêu cầu sự hỗ trợ từ cơ quan chức năng:

Bước 01: Thu thập thông tin, chứng cứ lừa đảo

Để có thể yêu cầu cơ quan chức năng hỗ trợ và giải quyết vụ việc một cách hiệu quả, người bị lừa đảo cần thu thập đầy đủ thông tin và chứng cứ liên quan đến đối tượng lừa đảo và hành vi gian dối. Càng nhiều thông tin và chứng cứ thu thập được, khả năng giải quyết vụ việc càng cao. Các thông tin và chứng cứ quan trọng bao gồm:

– Thông tin về đối tượng lừa đảo: Đầy đủ họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email, số tài khoản (nếu có) của người gian dối. Nếu người bị lừa đảo biết rõ thông tin này, việc truy tìm và xử lý đối tượng trở nên dễ dàng hơn.

– Thu thập các tài liệu, chứng cứ liên quan: Người bị lừa đảo nên lưu giữ tất cả các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến hành vi lừa đảo, bao gồm ảnh chụp, ghi âm, ghi hình, tin nhắn, chứng từ thanh toán và bất kỳ thông tin nào liên quan đến các giao dịch chuyển tiền, thanh toán hoặc cam kết không chính xác từ phía người lừa đảo.

– Các loại tài liệu, chứng cứ khác (nếu có): Nếu có bất kỳ tài liệu, chứng cứ nào khác liên quan đến vụ việc, người bị lừa đảo cần lưu giữ và cung cấp chúng cho cơ quan chức năng để tăng tính minh bạch và rõ ràng trong việc giải quyết vụ việc.

Bước 02: Tố cáo tội phạm đến cơ quan tiếp nhận tố cáo, báo cáo về tội phạm

Khi đã thu thập đầy đủ thông tin và chứng cứ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người bị hại hoặc nạn nhân cần tiến hành tố cáo tội phạm đến cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận tố cáo và báo cáo về vụ việc xảy ra. Việc này được quy định trong Điều 145 của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2017.

Các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý tố cáo, báo cáo về tội phạm của người dân bao gồm:

– Cơ quan điều tra: Đây là cơ quan chịu trách nhiệm tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ, làm rõ sự việc và xác định có đủ cơ sở khởi tố vụ án hay không.

– Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra: Ngoài cơ quan điều tra chính, một số cơ quan khác cũng có thể được giao nhiệm vụ tham gia tiến hành một số hoạt động điều tra cụ thể trong vụ án.

– Viện kiểm sát các cấp: Viện kiểm sát là cơ quan có chức năng giám sát hoạt động của cơ quan điều tra, đảm bảo tính đúng đắn và hợp pháp của việc xử lý hồ sơ, và đưa ra quyết định khởi tố, không khởi tố vụ án.

– Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an, Trạm Công an: Đây là những cơ quan cấp cơ sở, đóng vai trò quan trọng trong việc tiếp nhận và giải quyết tố cáo, báo cáo từ người dân tại địa phương.

Đơn giản nhất, bạn có thể tới ngay cơ quan Công an nơi mình cư trú để trình báo vụ việc. Đến đây, bạn sẽ được làm việc với cán bộ điều tra, trình bày chi tiết sự việc đã xảy ra và cung cấp thông tin về đối tượng lừa đảo. Để làm hồ sơ tố cáo hoàn chỉnh, bạn cần mang theo các giấy tờ sau:

– Đơn trình báo vụ việc: Đây là bản khai báo chi tiết về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà bạn trải qua. Trong đơn này, hãy ghi rõ tất cả thông tin liên quan đến vụ việc, cung cấp mô tả chi tiết về người lừa đảo và những chứng cứ có thể liên quan.

– Giấy tờ tùy thân: Bạn cần mang theo giấy tờ tùy thân để cơ quan chức năng xác định danh tính và cư trú của bạn, bao gồm Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc bất kỳ giấy tờ tùy thân có giá trị pháp lý khác.

– Các tài liệu, chứng cứ: Nếu có, hãy cung cấp các tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ việc như ảnh chụp, ghi âm, ghi hình, tin nhắn, chứng từ thanh toán và bất kỳ thông tin liên quan đến các giao dịch chuyển tiền, thanh toán hoặc cam kết không chính xác từ phía người lừa đảo.

tolua-dao-chiem-doat-tai-san-tren-2-trieu

Sau khi bạn đã tố giác tội phạm và cung cấp đầy đủ hồ sơ, chứng cứ, cơ quan Công an sẽ tiến hành điều tra vụ án. Trong quá trình điều tra, cán bộ công an sẽ làm việc với các nhân chứng, xác minh thông tin và thu thập bằng chứng để làm rõ sự thật và đưa ra quyết định xử lý đối tượng lừa đảo. Đối với những vụ việc có đủ cơ sở, cơ quan Công an sẽ xử lý phạm nhân theo quy định pháp luật, đồng thời giúp bạn giải quyết vụ việc một cách công bằng và hiệu quả.

Trong quá trình điều tra và giải quyết vụ án, bạn cần hợp tác chặt chẽ với cơ quan chức năng, cung cấp thêm thông tin nếu cần thiết và tuân thủ mọi yêu cầu của cơ quan điều tra để giúp quá trình điều tra diễn ra thuận lợi và nhanh chóng hơn.

>>>Làm thế nào để lấy lại tiền khi bị lừa đảo? gọi ngay 1900.6174

 

Để không sập bẫy lừa đảo, cần ghi nhớ những điều này

 

Trong thời đại hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, các chiêu thức lừa đảo ngày càng trở nên tinh vi và khó lường trước. Để tránh rơi vào bẫy lừa đảo, chúng ta cần lưu ý và nắm vững những điều sau đây:

Bảo vệ thông tin cá nhân: Tuyệt đối không cung cấp số tài khoản, thông tin giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân…) cho người lạ, đặc biệt là trên các đường link yêu cầu điền thông tin này trên Zalo, Facebook hay các mạng xã hội khác. Người lừa đảo thường lợi dụng các kênh truyền thông xã hội để tiếp cận và ăn mòn thông tin cá nhân của bạn.

Không chuyển tiền qua tin nhắn trên mạng xã hội: Tránh thực hiện các yêu cầu chuyển tiền thông qua tin nhắn trên các trang mạng xã hội, ngay cả khi yêu cầu đó đến từ người thân, bạn bè. Luôn nắm rõ thông tin và xác thực một cách cẩn thận trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch chuyển tiền nào.

Kiểm tra và xác thực thông tin tài khoản: Không nên chuyển tiền cho bất kỳ tài khoản nào mà bạn chưa xác thực rõ thông tin chủ tài khoản. Trước khi thực hiện giao dịch chuyển tiền, hãy xác định chính xác danh tính và thông tin tài khoản của người nhận để đảm bảo tính bảo mật và tránh bị lừa đảo.

Bảo mật mã OTP và thông tin nhạy cảm: Tuyệt đối không cung cấp mã OTP (mã xác thực) cho bất kỳ ai, bởi đây là yếu tố quan trọng để xác nhận giao dịch tài chính của bạn. Hạn chế công khai các thông tin nhạy cảm như ngày sinh, số Căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng trên mạng, tránh để thông tin này dễ dàng bị lộ và bị lợi dụng.

Tìm hiểu và nâng cao nhận thức: Học hỏi, tìm hiểu về các hình thức lừa đảo mới và những cách thức người lừa đảo thường sử dụng để chiếm đoạt tài sản. Nâng cao nhận thức về bảo mật thông tin và luôn cảnh giác với các yêu cầu, thông tin không xác đáng hoặc có vẻ đáng ngờ.

>>>Xem thêm: Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng bị xử lý như thế nào?

 

Lừa đảo chiếm đoạt tiền nhưng đã trả lại có bị đi tù không?

 

Áp dụng theo quy định Tại Điều 155 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, vụ án hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc người đại diện của người bị hại trong một số trường hợp cụ thể như: người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc người đã qua đời do hành vi phạm pháp.

Trong trường hợp người bị lừa đã trả lại toàn bộ số tiền đã bị chiếm đoạt và đã rút đơn tố cáo, Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 không thuộc một trong các trường hợp chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu của bị hại được liệt kê ở trên. Do đó, cơ quan điều tra vẫn tiếp tục thực hiện khởi tố vụ án theo quy trình và thủ tục pháp luật quy định.

Tuy vậy, trong quá trình xử lý vụ án, việc trả lại toàn bộ số tiền bị chiếm đoạt cho nạn nhân, sẽ được xem là một tình tiết giảm nhẹ theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự năm 2015. Điều này ám chỉ rằng, người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả sẽ được xem xét giảm nhẹ mức án phạt.

Điều quan trọng là việc trả lại số tiền đã bị chiếm đoạt là một hành động chủ động và tích cực của người bị lừa, nhằm bù đắp phần nào thiệt hại đã gây ra và thể hiện ý chí sửa sai. Việc này có thể được xem là một yếu tố tích cực trong việc xem xét án treo hoặc giảm nhẹ án phạt đối với người phạm tội.

toi-lua-dao-chiem-doat-tai-san-duoi-2-trieu-co-bi-di-tu-khong

>>>Lừa đảo chiếm đoạt tiền nhưng đã trả lại có bị đi tù không? gọi ngay 1900.6174

Trên đây là toàn bộ thông tin về Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên 2 triệu mà Đội ngũ luật sư của Tổng Đài Pháp Luật muốn cung cấp cho quý bạn đọc. Trong quá trình theo dõi, nếu có bất kỳ vướng mắc nào, quý bạn đọc vui lòng liên hệ 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời và đầy đủ nhất!

Liên hệ với chúng tôi

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174