Điều kiện bảo lãnh con sang Mỹ – Tư vấn hồ sơ, thủ tục miễn phí

Bảo lãnh con sang Mỹ là thủ tục có yếu tố nước ngoài rất nhiều người quan tâm khi có ý định bảo lãnh cho con sang Mỹ sinh sống để có điều kiện phát triển tốt hơn. Vậy để bảo lãnh được con sang Mỹ cần phải đáp ứng điều kiện gì? Hồ sơ, thủ tục để thực hiện bảo lãnh con sang Mỹ. Tất cả những vấn đề trên sẽ được Tổng Đài Pháp Luật giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn miễn phí!

bảo lãnh con sang Mỹ
Bảo lãnh con sang Mỹ

 

Điều kiện bảo lãnh con sang Mỹ

 

Anh Minh (quốc tịch Mỹ) có câu hỏi:

Tôi tên là Minh là công dân của Mỹ. 8 năm trước tôi có sang Việt Nam làm việc, sinh sống ở đây. Khoảng thời gian này, tôi đã đăng ký kết hôn với người có quốc tịch Việt Nam là vợ tôi hiện nay và có hai người con chung với nhau. Hiện tại, hai cháu đã đến tuổi đi học, tôi có mong muốn bảo lãnh con mình sang Mỹ để học tập. Vậy cho tôi hỏi tôi cần đáp ứng các điều kiện gì để có thể bảo lãnh con tôi sang Mỹ?

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí điều kiện bảo lãnh con sang Mỹ, gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Xin chào anh Minh! Cảm ơn anh đã tin tưởng Tổng Đài Pháp Luật và lựa chọn chúng tôi là địa điểm hỗ trợ, giải đáp các vấn đề pháp lý. Với bề dày kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn cao, đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ anh.

Sau khi đã nắm bắt thông tin và nghiên cứu kỹ lưỡng những vấn đề anh đang gặp phải, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Người bảo lãnh có quốc tịch hoặc thẻ xanh Mỹ

Cha mẹ là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ có thể bảo lãnh con cái từ Việt Nam sang Mỹ sinh sống. Hồ sơ đi Mỹ diện cha mẹ bảo lãnh con tương tự như hồ sơ các diện bảo lãnh khác.

Quy trình bảo lãnh con sang Mỹ cũng tương tự như các diện bảo lãnh vợ chồng, bảo lãnh anh chị em, bảo lãnh cha mẹ… Hồ sơ đi từng bước từ Sở Di trú xử lý hồ sơ bảo lãnh đến NVC xét tài chính và cuối cùng phỏng vấn tại Lãnh sự quán.

Đối với cha mẹ có quốc tịch Mỹ, bảo lãnh cho con cái theo diện:

Diện CR2/IR2: Công dân Mỹ bảo lãnh con chung, con riêng của vợ/chồng độc thân dưới 21 tuổi. Trường hợp con riêng của vợ/chồng thì hai người phải kết hôn trước khi người con này đủ 18 tuổi.

– Diện F1: Công dân Mỹ bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi. Con của người này (tức là cháu nội/ngoại của người bảo lãnh) cũng được đi cùng.

Diện F3: Công dân Mỹ bảo lãnh con đã lập gia đình. Vợ và con của người này (tức là cháu nội/ngoại của người bảo lãnh) cũng được đi cùng.

Đối với cha mẹ có thẻ xanh Mỹ, bảo lãnh cho con cái theo diện:

Diện F2A: Con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

Diện F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân. Con của người này (tức là cháu nội/ngoại của người bảo lãnh) cũng được đi cùng.

Theo như các thông tin anh cung cấp thì anh là công dân Mỹ nên con của anh sẽ được bảo lãnh theo diện CR2/IR2 hoặc diện F1, diện F3. Do con anh dưới 21 tuổi và độc thân nên diện bảo lãnh con là diện CR2/IR2.

Như vậy, trường hợp của anh Minh sẽ được bảo lãnh theo diện CR2/IR2 đối với con dưới 21 tuổi còn độc thân. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho anh trong việc giải quyết các vấn đề trong thực tế. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, anh có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được đội ngũ chuyên viên của Tổng Đài Pháp Luật hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

 

Người bảo lãnh đủ tài chính

 

Do Mỹ là một quốc gia phát triển có mức thu nhập đầu người cao vì vậy, điều kiện về tài chính là một trong những điều kiện quan trọng để có thể bảo lãnh con mình sang Mỹ. Cha mẹ muốn bảo lãnh con mình sang Mỹ cần phải có mức thu nhập trên mức quy định của Sở Di trú. Mức thu nhập đủ điều kiện bảo lãnh theo diện cha, mẹ bảo lãnh cho con cũng tương tự như việc bảo lãnh vợ chồng.

Trong trường hợp người bảo lãnh có mức thu nhập dưới quy định của Sở Di trú thì sẽ không đủ điều kiện bảo lãnh và khi đó, cha mẹ cần phải tìm người đồng tài trợ. Những người đồng tài trợ có thể là những người quen trong gia đình hoặc người con khác đang ở Mỹ.

Như vậy, anh đã có đủ điều kiện về nhân thân cho diện bảo lãnh CR2/IR (người bảo lãnh có quốc tịch Mỹ, con dưới 21 tuổi và còn độc thân) còn về tài chính anh cần xem xét mức thu nhập của mình với quy định của Sở Di trú để quyết định có nên tìm người đồng tài trợ với mình để bảo lãnh con mình sang Mỹ được dễ dàng, nhanh chóng nhất.

>> Xem thêm: Bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ – Tư vấn điều kiện, thủ tục

 

Thủ tục bảo lãnh con sang Mỹ

 

Anh Ngọc Phúc (thành phố Quảng Trị) có câu hỏi:

Hiện nay, tôi đã sinh sống và làm việc tại Mỹ được hơn 10 năm và đã có thẻ xanh của Mỹ. Tôi muốn bảo lãnh con trai của mình sang Mỹ cùng để học tập và phát triển tại Mỹ. Hiện tại cháu đã 15 tuổi. Vậy cho tôi hỏi tôi cần làm những thủ tục gì để bảo lãnh cho con mình sang Mỹ? Mong sớm nhận được những phản hồi từ phía các luật sư tư vấn. Tôi xin cảm ơn!

 

>> Liên hệ luật sư tư vấn về vấn đề thủ tục bảo lãnh con sang Mỹ, gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào anh Ngọc Phúc, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến với chúng tôi. Sau đây là giải đáp của Luật sư về thủ tục bảo lãnh con sang Mỹ:

Bước 1: Nộp hồ sơ lên Sở Di trú (USCIS)

Người bảo lãnh bên Mỹ cần phải nộp hồ sơ lên USCIS kèm theo bằng chứng chứng minh mối quan hệ cha – con hay mẹ – con giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh.

Trong quá trình xử lý hồ sơ USCIS có thể yêu cầu người bảo lãnh cung cấp thêm bằng chứng. Khi hồ sơ được Sở Di trú chấp thuận sẽ được chuyển sang NVC để tiến hành xử lý visa.

– Bước 2: Bổ sung giấy tờ tại NVC

Sau khi USCIS chấp thuận hồ sơ bảo lãnh và chuyển đến NVC. Đến đây người bảo lãnh phải bổ sung giấy tờ để chứng minh đủ tài chính bảo lãnh. Trong trường hợp người bảo lãnh không đủ tài chính cần thiết phải tìm người đồng tài trợ.
Người được bảo lãnh và các thành viên đi cùng phải cung cấp giấy tờ dân sự như lý lịch tư pháp (trên 16 tuổi), hộ chiếu, khai sinh, hình ảnh… Hồ sơ sau khi được NVC xét duyệt xong sẽ cấp thư mời đi khám sức khỏe và tiến hành phỏng vấn.

– Bước 3: Phỏng vấn ở Lãnh sự quán

NVC sẽ thông báo lịch phỏng vấn cho người được bảo lãnh. Đương đơn đến Lãnh sự quán Mỹ để dự phỏng vấn và nhận kết quả visa. Nếu đậu, visa sẽ được chuyển đến nhà qua đơn vị chuyển phát nhanh.

Như vậy, do anh là người có thẻ xanh của Mỹ và con trai anh mới 15 tuổi nên anh sẽ bảo lãnh con theo diện F2A, thủ tục bảo lãnh con sang Mỹ của anh sẽ trải qua 3 bước như đã nêu ở trên. Trong quá trình thực hiện thủ tục anh có bất kỳ vướng mắc nào hãy gọi ngay cho chúng tôi qua hotline 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ và hướng dẫn cụ thể.

>> Xem thêm: Bảo lãnh con sang Đức thực hiện như thế nào? Điều kiện là gì?

thu-tuc-bao-lanh-con-sang-my
Thủ tục bảo lãnh con sang Mỹ

 

Cha mẹ bảo lãnh con sang Mỹ mất bao lâu?

 

Anh Nhật Quang (thành phố Hà Nội) có câu hỏi:

Tôi là công dân Việt Nam lấy vợ và đăng ký kết hôn ở Việt Nam. Sau khoảng thời gian dài sinh sống và định cư tại Mỹ, hiện nay tôi đã được cấp thẻ xanh và con gái tôi cũng đã sắp đến tuổi học đại học (hiện con gái tôi đang 16 tuổi). Tôi có mong muốn bảo lãnh cho con sang Mỹ để tiếp cận với môi trường đại học tiên tiến để thuận lợi cho sự phát triển của con sau này.

Tôi thấy mọi người nói bảo lãnh sang Mỹ mất nhiều thời gian. Tôi xin hỏi là trường hợp của tôi muốn bảo lãnh cho con sang Mỹ thì mất bao lâu? Rất mong sớm nhận được sự phản hồi từ phía các luật sư. Tôi xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn bảo lãnh con sang Mỹ mất bao lâu, gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Thưa anh Nhật Quang! Cảm ơn anh đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của Tổng Đài Pháp Luật. Đối với vấn đề của anh, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Vấn đề mà có lẽ rất nhiều người quan tâm đến đối với diện cha mẹ bảo lãnh con cái là mất thời gian bao lâu để cha mẹ bảo lãnh con sang Mỹ. Thời gian được tính từ lúc hồ sơ (hồ sơ đầy đủ) bảo lãnh nộp USCIS cho đến khi người con được bảo lãnh ở Việt Nam được phỏng vấn để cấp visa. Thời gian này phụ thuộc vào trình trạng quốc tịch của người bảo lãnh.

Trường hợp cha mẹ có quốc tịch Mỹ, thời gian bảo lãnh cho con cái được quy định như sau:

Đối với diện CR2/IR2: diện này được xử lý ngay. Thời gian để bảo lãnh con sang Mỹ từ lúc mở hồ sơ đến lúc có visa khoảng trong thời gian 14 tháng.

Đối với diện F1: với diện này thì từng tháng sẽ có lịch visa và phải chờ theo lịch đó. Thời gian bảo lãnh cho con từ lúc mở hồ sơ đến lúc có visa dài hơn khoảng 6 năm.

Đối với diện F3: diện này cũng phải chờ visa theo lịch hàng tháng như diện. Do diện này có mối quan hệ xa hơn do với người bảo lãnh nên thời gian lâu hơn, thời gian từ lúc mở hồ sơ bảo lãnh đến lúc có visa khoảng 12 năm.

Trường hợp cha mẹ đã có thẻ xanh và muốn bảo lãnh cho con cái con cái sang Mỹ:

Trường hợp này, cha mẹ phải chờ theo lịch visa hàng tháng mà không có trường hợp ưu tiên xử lý ngay như trường hợp cha mẹ có quốc tịch Mỹ. Do phải chờ lịch visa hàng tháng nên thời gian sẽ lâu hơn.

Đối với diện F2A: Thời gian làm thủ tục bảo lãnh cho con từ lúc mở hồ sơ đến lúc có visa là khoảng 2 năm.

Đối với diện F2B: Thời gian từ lúc mở hồ sơ đến lúc có visa là khoảng 6 năm.

Theo như thông tin anh cung cấp thì hiện tại anh đã có thẻ xanh của Mỹ do đó, anh sẽ có quyền bảo lãnh con sang Mỹ theo hai diện là F2A và F2B. Do hiện tại con gái anh mới 16 tuổi nên sẽ thuộc diện F2A là con dưới 21 tuổi và còn độc thân.

Như vậy, với trường hợp của anh thì sau khi hoàn tất hồ sơ nộp lên Sở Di trú thì thời gian đến lúc anh nhận được visa là khoảng 2 năm. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho anh trong việc giải quyết các vấn đề trong thực tế. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, anh có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được đội ngũ chuyên viên của Tổng Đài Pháp Luật hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

>> Xem thêm: Bảo lãnh con sang Nhật – Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục miễn phí

 

Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề bảo lãnh con sang Mỹ

 

Bảo lãnh con trên 21 tuổi của hồ sơ F3 có được đi cùng không?

 

Anh Patrick (quốc tịch Mỹ) có câu hỏi:

Tôi là Patrick (quốc tịch Mỹ). Năm 1997 tôi có sang Việt Nam làm việc và có đăng ký kết hôn với vợ tôi hiện tại (quốc tịch Việt Nam). Chúng tôi có hai người con, trai 16 tuổi và con gái 22 tuổi đã lập gia đình (đăng ký kết hôn năm 2021). Năm ngoái tôi đã bảo lãnh cho vợ tôi sang Mỹ và rất thuận lợi. Tôi mong muốn bảo lãnh cả hai con của mình sang Mỹ để tụ họp gia đình nhưng thấy mọi người bảo là con đã lập gia đình thì khó xin bảo lãnh. Vậy trường hợp của tôi có thể bảo lãnh hai con sang Mỹ không?

Trả lời:

Theo như thông tin anh cung cấp thì anh là người có quốc tịch Mỹ vì vậy con trai anh sẽ được bảo lãnh theo diện CR2/IR2 (do con độc thân dưới 21 tuổi) còn con gái anh sẽ được bảo lãnh theo diện F3 (con đã lập gia đình).

Với con trai anh thì thủ tục khá đơn giản và hồ sơ sau khi được chuẩn bị đầy đủ nộp nên USCIS thì được giải quyết ngay.

Còn với con gái anh thì thủ tục lại lâu hơn do phải chờ lịch visa hàng tháng. Thực tế có không ít những trường hợp từ lúc mở hồ sơ F3 cho đến khi phỏng vấn visa người con đã vượt quá 21 tuổi. Lúc này chỉ còn phụ thuộc vào NVC do họ sẽ là người xem xét người con này có đủ các điều kiện đi sang Mỹ để đoàn tụ với cha mẹ mình hay không. Tuy nhiên, cơ quan có thẩm quyền đưa ra quyết định cuối cùng lại là Lãnh Sự Quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh do việc xét duyệt của NVC chỉ dừng lại ở mức tương đối.

Như vậy, trường hợp của anh bảo lãnh con thuộc diện F3 thì sẽ có khả năng được bảo lãnh con sang Mỹ tuỳ vào các điều kiện của con anh và mức tài chính của anh có phù hợp với mức quy định của Sở Di trú hay không.

Như vậy, bảo lãnh con trên 21 tuổi của hồ sơ f3 có được đi cùng. Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho anh trong việc giải quyết các vấn đề trong thực tế. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, anh có thể liên hệ với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được đội ngũ chuyên viên của Tổng Đài Pháp Luật hỗ trợ giải đáp thắc mắc.

 

Đang bảo lãnh con sang Mỹ diện F3 đang chờ hồ sơ nhưng con trai tôi và vợ ly hôn thì nên làm gì?

 

Anh Công Minh (thành phố Nha Trang) có câu hỏi:

Năm 2021 tôi có nộp đơn xin bảo lãnh con trai mình sang Mỹ để tụ họp với gia đình theo diện F3 (do con trai tôi đã 23 tuổi và đã có gia đình). Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ bảo lãnh con trai tôi có làm đơn yêu cầu xin ly hôn đơn phương và đã có bản án của tòa về yêu cầu ly hôn đó vào tháng 10 năm 2022. Vậy cho tôi hỏi tôi cần phải làm gì trong trường hợp này?

Trả lời:

Chào anh Minh! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Tổng Đài Pháp Luật. Đối với câu hỏi của anh và căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành Luật sư phân tích và đưa ra câu trả lời như sau:

Trường hợp này của anh do có sự phát sinh các sự kiện liên quan tới hộ tịch của đương đơn cụ thể là ly hôn. Trong luật di trú Mỹ 2020 cũng có quy định nếu trong quá trình bảo lãnh, đương đơn đã hoàn tất thủ tục ly hôn thì chỉ cần nhanh chóng bổ sung hồ sơ cho Trung tâm chiếu khán (NVC) để đơn vị này cập nhật lại hồ sơ. Đối với trường hợp người được bảo lãnh trên 21 tuổi mà độc thân thì thời gian về thủ tục bảo lãnh sẽ được giảm đi khoảng ½ thời gian do đương đơn sẽ được chuyển từ diện F3 sang diện F1.

Như vậy, trong thời hạn hoàn tất thủ tục bảo lãnh con sang Mỹ mà thuộc diện F3 mà xảy ra ly hôn giữa đương đơn với vợ/chồng thì chỉ cần nộp hồ sơ bổ sung cung cấp thông tin liên quan đến hộ tịch của đương đơn.

Như vậy, để có thể bảo lãnh con sang Mỹ cần phải có đủ điều kiện về nhân thân: đối với người bảo lãnh thì đó là người có quốc tịch Mỹ hoặc là thường trú nhân tại Mỹ, đối với người được bảo lãnh thì tuỳ từng độ tuổi sẽ có quy định khác nhau; điều kiện về mức thu nhập phải cao hơn mức quy định của Sở Di trú Mỹ. thủ tục bảo lãnh cần trải qua 3 bước với những khoảng thời gian xét duyệt khác nhau tùy vào từng diện xét bảo lãnh.

Trên đây là lời giải đáp của đội ngũ chuyên gia pháp lý của Tổng Đài Pháp Luật liên quan đến vấn đề bảo lãnh con sang Mỹ của người có quốc tịch Mỹ và thường trú nhân ở Mỹ và các vấn đề pháp lý liên quan. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, anh có thể liên hệ đường dây nóng 1900.6174 của Tổng Đài Pháp Luật để được hỗ trợ kịp thời và nhanh nhất.

Như vậy, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp cho anh/chị những thông tin về điều kiện bảo lãnh con sang Mỹ và các vấn đề xoay quanh. Việc chủ động trang bị kiến thức về pháp luật là điều rất cần thiết và đặc biệt quan trọng đối với việc bảo vệ quyền, lợi ích của chính mình và người thân. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp anh/chị tháo gỡ những thắc mắc của mình. Quá trình tìm hiểu anh/chị có bất cứ thắc mắc nào hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ từ Luật sư và đội ngũ chuyên viên tư vấn.

  19006174