Bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ – Tư vấn điều kiện, thủ tục

Bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ cần phải đáp ứng những điều kiện theo quy định pháp luật. Vậy điều kiện bảo lãnh con riêng của vợ qua Mỹ là gì? Thủ tục bảo lãnh được tiến hành như thế nào? Tất cả những vấn đề trên sẽ được Tổng Đài Pháp Luật giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn miễn phí!

 

dieu-kien-bao-lanh-con-rieng-cua-vơ-sang-my

 

Điều kiện bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ

 

Anh John (quốc tịch Mỹ) có câu hỏi:

“Tôi là công dân có quốc tịch Mỹ. Năm 2015, tôi có sang Việt Nam làm việc, quen biết và yêu một người con gái Việt Nam. Chúng tôi tiến tới hôn nhân và đăng ký kết hôn tại Việt Nam ngay trong năm sau đó. Hiện tại, chúng tôi đã có một bé trai 5 tuổi. Tôi mong muốn đưa vợ và con mình sang bên Mỹ nhập cư. Tuy nhiên, vợ tôi có một người con riêng trước khi chúng tôi kết hôn, năm nay 11 tuổi. Cô ấy mong muốn mang theo con mình sang Mỹ để tiện chăm sóc, dạy dỗ. Vậy, tôi xin hỏi là điều kiện để bảo lãnh con riêng của vợ tôi sang Mỹ như thế nào? Tôi xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư tư vấn về điều kiện bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật dân sự trả lời:

Cảm ơn anh đã quan tâm và sử dụng dịch vụ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật! Đối với vấn đề này của anh, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Để đảm bảo an ninh quốc gia cũng như các điều kiện tốt nhất cho công dân khi nhập cư, Mỹ đã đặt ra rất nhiều quy định nghiêm ngặt trong vấn đề nhập cảnh, nhập cư nhất là việc một người bảo lãnh người thân của mình sang Mỹ. Các quy định này nhằm hạn chế tối đa nhất những rủi ro không đáng có đối với xã hội Hoa Kỳ. Chính bởi các yếu tố nghiêm ngặt trong luật pháp nên không thể nào tùy tiện bảo lãnh người thân nói chung và con riêng của vợ sang Mỹ. Muốn được thông qua quy trình này, trước tiên anh cần đảm bảo một số điều kiện dưới đây:

– Thứ nhất, về độ tuổi của đương đơn, vào thời điểm bảo lãnh, bố mẹ ruột của người con riêng kết hôn với bố mẹ kế của họ, người con riêng đó phải dưới 18 tuổi và đang trong tình trạng độc thân;

– Thứ hai, trường hợp người con riêng của vợ dưới 16 tuổi khi đến phỏng vấn xét duyệt bảo lãnh, cần có sự xác nhận, cho phép của bố, mẹ ruột bằng văn bản về vấn đề cho con ruột của họ cùng xuất cảnh sang Mỹ với bố/ mẹ kế.

– Thứ ba, người con riêng của vợ không thuộc một trong các trường hợp bị cấm hoặc hạn chế nhập cảnh vào nước Mỹ như: chưa tiêm đủ liều vacxin tương ứng, mắc bệnh dịch truyền nhiễm, hay vi phạm pháp luật,…

Người bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ phải có mức thu nhập cao, tài chính cao hơn so với thu nhập yêu cầu đặt ra trong bảng hướng dẫn tài chính di dân theo quy định của Sở Di trú Mỹ quy định. Nếu người bảo lãnh không đủ tài chính, cần phải có người đồng bảo trợ. Người này cũng phải đáp ứng đủ điều kiện với mức thu nhập tối thiểu mà chính phủ Mỹ quy định.

Như vậy, anh là người có quốc tịch Mỹ muốn bảo lãnh người con riêng của vợ sang Mỹ thì con riêng của vợ anh đã đủ điều kiện về độ tuổi bảo lãnh theo diện CR2/IR2. Khi đến phỏng vấn xét duyệt bảo lãnh anh cần nhờ mẹ ruột của bé đến để xác nhận cho bé sang Mỹ. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, anh vui lòng liên hệ đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp chi tiết!

>> Xem thêm: Bảo lãnh con sang Đức thực hiện như thế nào? Điều kiện là gì?

thong-tin-chung-bao-lanh-con-rieng-cua-vo-sang-my

 

Thông tin chung về bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ

 

>> Luật sư giải đáp miễn phí thông tin bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ, liên hệ ngay 1900.6174

Thực hiện thủ tục bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ, cần thực hiện 3 giai đoạn sau:

– Giai đoạn 1: Chuẩn bị hồ sơ (mẫu đơn I-130, thẻ xanh người bảo lãnh, giấy tờ hộ tịch chứng minh tình trạng hôn nhân,…) và nộp các giấy tờ trên tại Sở Di trú Mỹ (USCIS)

– Giai đoạn 2: Hồ sơ sau khi được tiếp nhận được xử lý tại Trung tâm thị thực quốc gia (NVC)

– Giai đoạn 3: Lãnh sự Mỹ tại Việt Nam sẽ thực hiện các thủ tục còn lại và tiến hành phỏng vấn để thông qua, hoàn tất thủ tục.

Công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân ở Mỹ (tức là những người đã có thẻ xanh) có thể thực hiện quy trình bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ. Các diện bảo lãnh phổ biến gồm có:

Đối với cha mẹ có quốc tịch Mỹ, bảo lãnh cho con cái theo diện:

– Diện CR2/IR2: Công dân Mỹ bảo lãnh con chung, con riêng của vợ/chồng độc thân dưới 21 tuổi. Trường hợp con riêng của vợ/chồng, hai người phải kết hôn trước khi người con này đủ 18 tuổi.

– Diện F1: Công dân Mỹ bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi. Con của người này (tức là cháu nội/ngoại của người bảo lãnh) cũng được đi cùng.

– Diện F3: Công dân Mỹ bảo lãnh con đã lập gia đình. Vợ và con của người này (tức là cháu nội/ngoại của người bảo lãnh) cũng được đi cùng.

Đối với cha mẹ có thẻ xanh Mỹ, bảo lãnh cho con cái theo diện:

– Diện F2A: Con độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân.

– Diện F2B: Con độc thân trên 21 tuổi của thường trú nhân. Con của người này (tức là cháu nội/ngoại của người bảo lãnh) cũng được đi cùng.

>> Xem thêm: Bảo lãnh con sang Nhật – Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục miễn phí

thu-tuc-bao-lanh-con-rieng-cua-vo-sang-my

 

Thủ tục bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ

 

Anh Minh Nhật (thành phố Móng Cái) có câu hỏi:

“Tôi sinh sống và làm việc tại Mỹ đã trên 10 năm và có thẻ xanh của Mỹ. Tôi vẫn thường xuyên qua Việt Nam thăm gia đình. Thời gian gần đây, tôi có quen biết và tìm hiểu một cô gái ở gần nhà và tiến tới hôn nhân. Sau khi kết hôn, tôi có bảo lãnh cho cô ấy sang Mỹ cùng. Vợ tôi có một người con riêng vẫn ở Việt Nam do con muốn thi hết cấp hai ở Việt Nam nên chưa cho con sang cùng. Hiện tại, con đã thi xong, tôi và vợ đều mong muốn bảo lãnh cho con sang sống cùng. Vậy, tôi xin hỏi hồ sơ bảo lãnh cho con riêng của vợ tôi như thế nào? Mong sớm nhận được phản hồi từ luật sư! Tôi xin cảm ơn!

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Xin chào anh Nhật! Cảm ơn anh đã luôn tin tưởng Tổng Đài Pháp Luật và lựa chọn chúng tôi là địa điểm hỗ trợ các vấn đề pháp lý. Sau khi đã nắm bắt những thông tin anh cung cấp và nghiên cứu vấn đề anh đang gặp phải, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị khi bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về hồ sơ bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định của Luật Di trú Mỹ, đương đơn có thể bảo lãnh con riêng của vợ sang Hoa Kỳ theo diện bảo lãnh thân nhân như: CR2/IR2, F1, F3, F2A, F2B. Trong đó, diện bảo lãnh F2A là phổ biến nhất và cần phải chuẩn bị những loại giấy tờ này trong hồ sơ của mình trước khi gửi lên Sở Di trú Mỹ bao gồm:

– Thứ nhất, mẫu đơn xin bảo lãnh người con riêng của vợ sang Mỹ theo quy định là mẫu đơn I-130

– Thứ hai, bản photo hai mặt của thẻ xanh người bảo lãnh. Với thẻ xanh, yêu cầu phải còn có giá trị, đối với trường hợp người bảo lãnh đã thay đổi tên, phải có đủ giấy tờ xác nhận đã đổi tên hợp pháp (thay đổi hộ tịch).

– Thứ ba, cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh về tình trạng hôn nhân bao gồm: giấy đăng ký kết hôn, giấy ly hôn hay giấy chứng tử của vợ hoặc chồng đương đơn đã mất. Bên cạnh đó, nếu trường hợp có con riêng đi kèm thì cần chuẩn bị thêm các giấy tờ cần thiết khác mới được Sở Di trú xác nhận:

Các giấy tờ cần thiết khác bao gồm như:

Giấy khai sinh của người nộp đơn và của người con riêng vợ, một ảnh chụp hộ chiếu trên nền trắng và có thời hạn không vượt quá 6 tháng, những giấy tờ chứng minh khác về mối quan hệ của hai bên người bảo lãnh và người con riêng như ảnh, video hay thư từ hoặc email qua lại.

Một lưu ý đối với các loại giấy tờ trên mà cần phải quan tâm đó là các loại giấy tờ này bắt buộc phải được dịch sang tiếng Anh và có ghi rõ các thông tin như họ và tên, địa chỉ của người phiên dịch. Ngoài ra, bản thân người phiên dịch hoặc công ty dịch thuật cũng phải xác nhận đã dịch đúng với bản chính của đương đơn.

Như vậy, hồ sơ cần chuẩn bị để bảo lãnh người con riêng của vợ sang Mỹ cần ba loại giấy tờ đã nêu ở trên và cần được dịch sang tiếng Anh. Cần lưu ý hơn đến các thông tin trong mẫu đơn I-103 để tránh trường hợp trả lại hồ sơ do thiếu giấy tờ hoặc điền sai thông tin gây tốn thời gian nhất là với các diện bảo lãnh phải đợi theo lịch visa hàng tháng. Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, nếu bạn có bất kỳ khó khăn nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

Mẫu đơn I-103 bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ

 

>> Hướng dẫn viết đơn I-103 bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ, gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn I-130 là tờ khai xin visa định cư Mỹ theo diện bảo lãnh người thân. Mẫu đơn này sau khi được điền đầy đủ và chuẩn xác các thông tin cá nhân (thông tin về nhân thân và thông tin về tài sản) sẽ được nộp cho Sở Di trú Mỹ để xem xét việc người thực hiện bảo lãnh có được pháp luật trao quyền bảo lãnh người con riêng của vợ sang Mỹ hay không.

Tờ đơn I-130 được dùng để xin bảo lãnh vợ/ chồng và con riêng của vợ/ chồng sang Mỹ định cư nói riêng và bảo lãnh người thân nói chung. Tờ đơn này gồm hai loại là Immediate Relative và Family Based Preference. Mỗi loại mẫu đơn áp dụng cho một hình thức bảo lãnh khác nhau nhất định, tùy thuộc vào từng trường hợp diện bảo lãnh con riêng của người vợ cụ thể.

Với mẫu đơn Immediate Relative:

Đây là mẫu đơn có thời gian xử lý nhanh nhất trong diện bảo lãnh nhân thân, nó có thể bảo lãnh cho các đối tượng bao gồm cho bố/ mẹ, vợ/ chồng hoặc con của công dân Mỹ.

Với mẫu đơn Family Based Preference:

Đơn này được chia thành 5 nhóm ưu tiên khác nhau. Trong đó, ưu tiên loại 1 áp dụng cho trường hợp con chưa đủ 21 tuổi và đồng thời chưa lập gia đình được bảo lãnh sang Mỹ. Loại ưu tiên 2A dành cho các đối tượng là vợ, chồng hoặc với con chưa đến 21 tuổi của người thường trú. Bên cạnh đó, trường hợp con trên 21 tuổi và chưa có gia đình của người thường trú sẽ thuộc vào nhóm ưu tiên 2B. Loại ưu tiên thứ 3 dành cho những người con đã kết hôn của công dân Mỹ và anh, chị, em của công dân Mỹ sẽ được xét bảo lãnh ở ưu tiên số 5.

Người nộp mẫu đơn I-130 bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ là ai?

 

>> Luật sư giải đáp miễn phí về ai có quyền nộp mẫu đơn bảo lãnh con riêng của vợ sang Mỹ, gọi ngay 1900.6174

Mẫu đơn I-130 chỉ có hiệu lực khi người nộp đơn bảo lãnh này thuộc hai đối tượng sau đây là: công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ. Chỉ khi là một trong hai đối tượng trên, mới quyền bảo lãnh và đáp ứng các điều kiện khác quy định, mới đủ điều kiện bảo lãnh người con riêng của vợ sang Mỹ một cách hợp pháp theo luật Di trú của Mỹ. Ngoài ra, người nộp đơn bảo lãnh trên muốn được cơ quan thẩm quyền công nhận, cần phải đủ các điều kiện với các trường hợp sau đây:

– Thứ nhất, về độ tuổi, người nộp đơn bảo lãnh phải là người trên 21 tuổi khi làm đơn bảo lãnh cho bố mẹ hoặc anh chị em.

– Thứ hai, người được bảo lãnh là vợ/ chồng hợp pháp của người thực hiện bảo lãnh và là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ.

Người nộp mẫu đơn I-130 có thể bảo lãnh cho con cái dưới 21 tuổi và đồng thời chưa lập gia đình (con cái ở đây có thể là con ruột, con nuôi hoặc con riêng của một bên vợ/chồng).

Hoặc có thể bảo lãnh cho con cái trên 21 tuổi chưa hoặc đã kết hôn.

Như vậy, thủ tục bảo lãnh của anh cần chuẩn bị ba loại giấy tờ như trên để hoàn thiện hồ sơ gửi lên Sở Di trú và hoàn tất các thủ tục tiếp theo.

Như vậy, để có thể bảo lãnh cho người con riêng của vợ sang Mỹ, ngoài điều kiện về người bảo lãnh (về nhân thân: trên 21 tuổi, có thẻ xanh của Mỹ; về tài sản: có đầy đủ tiềm lực tài chính theo quy định của Sở Di trú Mỹ) người con được bảo lãnh cũng cần có những điều kiện nhất định phù hợp với từng diện bảo lãnh như đã phân tích ở trên (5 diện bảo lãnh).

Trên đây là những tư vấn, giải đáp của đội ngũ chuyên gia pháp lý của Tổng Đài Pháp Luật liên quan đến thủ tục bảo lãnh người con riêng của vợ sang Mỹ. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, anh chị có thể liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng 1900.6174 Luật sư để được hỗ trợ nhanh chóng!

>>Xem thêm: Con riêng của chồng có được hưởng thừa kế của vợ không?

Như vậy, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp cho anh/chị những thông tin pháp luật về bảo lãnh người con riêng của vợ sang Mỹ và các vấn đề xoay quanh. Việc chủ động trang bị kiến thức về pháp luật là điều hết sức cần thiết và đặc biệt quan trọng đối với việc bảo vệ quyền, lợi ích của chính mình và những người thân yêu. Hy vọng những thông tin chúng tôi đã cung cấp ở trên sẽ giúp anh /chị tháo gỡ những thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, anh/chị hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 phía đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết!

  19006174