Đổi tên con theo họ mẹ – Hướng dẫn hồ sơ, thủ tục miễn phí

Với các lý do khác nhau mà nhiều người muốn đổi tên con theo họ mẹ. Tuy nhiên trong quá trình xin đổi tên cho con, nhiều người mẹ, người bố phải bối rối khi không nắm rõ các quy định của pháp luật về vấn đề này. Vậy thủ tục đổi tên con sang họ mẹ thực hiện như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Cơ quan nào giải quyết thủ tục này? Tất cả những vấn đề trên sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy gọi đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn chi tiết!

>> Luật sư tư vấn miễn phí thủ tục đổi tên con theo họ mẹ, gọi ngay 1900.6174

 

luat-su-tu-van-thuc-tuc-doi-ten-con-theo-ho-me

 

Bạn Ngọc (Hà Nội) có câu hỏi gửi đến Luật sư như sau:

“Tôi và chồng kết hôn được 5 năm, vợ chồng có một người con chung đã được 10 tuổi. Sau một thời gian chung sống vợ chồng phát sinh nhiều mâu thuẫn, cả hai xác định tình cảm hiện đã không còn, sau nhiều lần nói chuyện cả hai quyết định ly hôn theo hình thức ly hôn thuận tình. Đã có quyết định công nhận thuận tình ly hôn từ phía Tòa án và tôi sẽ có quyền trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con chung. Vậy, tôi muốn hỏi, trường hợp tôi đang trực tiếp nuôi dưỡng con thì có toàn quyền quyết định về việc thay đổi họ tên con theo họ mẹ không?

Tôi cảm ơn và rất mong được Luật sư giải đáp!”

 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trả lời:

Cảm ơn câu hỏi từ phía bạn Ngọc, đây là một câu hỏi mà chúng tôi đã nhận được rất nhiều trong thời gian gần đây. Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, Luật sư tư vấn chi tiết cho bạn như sau:

Những trường hợp đổi tên con theo họ mẹ

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí các trường hợp đổi tên con theo họ mẹ, gọi ngay 1900.6174

Theo quy định của Bộ Luật dân sự năm 2015Luật hộ tịch năm 2014 thì con cái có thể được đặt tên theo họ của cha đẻ hoặc họ của mẹ đẻ. Theo đó, các trường hợp được đổi tên con theo họ mẹ bao gồm:

Trường hợp 1: Thay đổi họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ và ngược lại cha, mẹ có thể thỏa thuận với nhau về thay đổi họ cho con

Trường hợp 2: Khi nhận con làm con nuôi thì cha mẹ nuôi có quyền thay đổi họ con nuôi từ họ của cha mẹ đẻ sang họ của cha mẹ nuôi. Trong trường hợp khi cha, mẹ nuôi thôi không nhận con nuôi nữa thì cha, mẹ đẻ vẫn có quyền thay đổi từ họ cha mẹ nuôi đã thay đổi trước đó sang họ ban đầu là họ cha, mẹ đẻ.

Trường hợp 3: Khi làm thủ tục xác định cha, mẹ con thì cha mẹ có quyền thay đổi họ của con từ họ của cha sang họ của mẹ

Trường hợp 4: Con bị lưu lạc tìm thấy huyết thống thì cha, mẹ có quyền thay đổi họ hiện tại sang họ của bố hay của mẹ hoặc nếu bố mẹ đã mất thì theo họ của dòng họ mình.

Trường hợp 5: Khi cha mẹ thay đổi họ thì cha mẹ cũng có thể thay đổi họ cho con theo họ của mình, tức là nếu con theo họ mẹ và mẹ thay đổi họ thì có thể thay đổi họ con theo họ mình.

Như vậy, có thể đổi họ, tên của con theo họ mẹ nếu thuộc một trong các trường hợp nêu trên

 

Có được đổi tên con theo họ mẹ không?

 

>> Luật sư tư vấn quy định về đổi tên con theo họ mẹ, gọi ngay 1900.6174

Theo điểm a Khoản 1 Điều 27 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về quyền thay đổi họ như sau:

“1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ trong trường hợp sau đây:

a) Thay đổi họ cho con đẻ từ họ của cha đẻ sang họ của mẹ đẻ hoặc ngược lại”

Đồng thời tại Khoản 1 Điều 7 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định về điều kiện thay đổi, cải chính hộ tịch:

“1. Việc thay đổi họ, chữ đệm, tên cho người dưới 18 tuổi theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 của Luật Hộ tịch phải có sự đồng ý của cha, mẹ người đó và được thể hiện rõ trong Tờ khai; đối với người từ đủ 9 tuổi trở lên thì còn phải có sự đồng ý của người đó”

Như vậy, theo quy định như trên, chị Ngọc có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền đổi tên con theo họ mẹ. Tuy nhiên việc đổi tên con theo họ mẹ cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Đồng thời việc thay đổi họ tên con dưới 18 tuổi phải có sự đồng ý của cả cha, mẹ và con. Điều này phải được thể hiện rõ trong tờ khai có ý kiến của các bên. Vậy nên, khi muốn đổi họ tên cho con, chị phải nhận được sự đồng ý từ các bên và được lập thành văn bản.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi có được đổi tên con theo họ mẹ không? Trường hợp chị còn thắc mắc về việc thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân, liên hệ tổng đài 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ giải đáp!

>> Xem thêm: Ly hôn khi chưa làm giấy khai sinh cho con – Hồ sơ, trình tự, thủ tục

thu-tuc-doi-ten-con-theo-ho-me

 

Thủ tục đổi tên con theo họ mẹ

 

>> Thủ tục đổi tên con theo họ mẹ được thực hiện như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Căn cứ theo Điều 28 Luật hộ tịch 2014 quy định về thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch. Theo đó, khi thực hiện thủ tục đổi tên con theo họ mẹ, chị Ngọc cần thực hiện theo các bước như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

 

>> Hồ sơ thay đổi tên con theo họ mẹ cần có những giấy tờ gì? Gọi ngay 1900.6174

Chị cần chuẩn bị hồ sơ đổi tên con theo họ mẹ bao gồm những giấy tờ như sau:

Tờ khai (đơn) xin thay đổi, cải chính họ cho con (mẫu theo UBND phường, xã nơi thực hiện thủ tục thay đổi);

Bản chính Giấy khai sinh của con (Trong trường hợp không có giấy khai sinh bản chính của con thì bạn cần xin trích lục khai sinh cho con);

Bản sao chứng thực chứng minh thư nhân dân/ Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu;

Một số giấy tờ khác liên quan đến việc thay đổi, cải chính họ, tên cho con theo hướng dẫn của bộ phận tư pháp.

Ngoài ra trường hợp của chị cần có văn bản thể hiện sự đồng ý của con chị và chồng của chị về việc thay đổi họ tên cho con. Chị hãy chú ý về việc chuẩn bị hồ sơ để đảm bảo việc tiến hành được nhanh chóng, thuận tiện.

>> Xem thêm: Làm lại giấy khai sinh cần những gì? Thủ tục cần thiết

cơ-quan-co-tham-quyen-giai-quyet-thu-tuc-doi-ten-con-sang-ho-me

 

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết thủ tục đổi tên con theo mẹ

 

>> Luật sư tư vấn về thẩm quyền giải quyết thủ tục đổi tên con theo mẹ, gọi ngay 1900.6174

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đổi tên con theo mẹ, chị Ngọc có thể đến những cơ quan sau để được giải quyết thủ tục đổi tên con sang tên mẹ như sau:

Trường hợp nếu con dưới 14 tuổi thì thủ tục đổi tên con theo mẹ thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi con chị được cấp giấy khai sinh trước đó theo Điều 27 Luật Hộ tịch 2014.

Trường hợp nếu con trên 14 tuổi thì thủ tục đổi tên con theo mẹ thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi con chị được cấp giấy khai sinh trước đó theo Khoản 3 Điều 46 Luật Hộ tịch 2014.

Như vậy, theo như thông tin chị đã cung cấp, con chị đang dưới 14 tuổi, vậy nên thủ tục trên sẽ thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

>> Xem thêm: Trích lục khai sinh ở đâu? – Thủ tục trích lục khai sinh năm 2022 nhanh chóng nhất

Trình tự, thủ tục đổi tên con theo mẹ

 

>> Thủ tục đổi tên con theo mẹ được thực hiện như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

1. Trước hết người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch (đổi tên con theo mẹ) nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan đến cơ quan đăng ký hộ tịch có thẩm quyền giải quyết.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ giấy tờ, hồ sơ hợp lệ. Nếu thấy việc thay đổi là có cơ sở, phù hợp với các quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp trích lục cho người yêu cầu.

Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

Trường hợp cần phải xác minh thêm thông tin thì thời hạn sẽ được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

 

Phí yêu cầu thay đổi

 

>> Phí yêu cầu thay đổi tên con sang tên mẹ là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Theo Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định về phí thay đổi họ, tên của mỗi tỉnh sẽ có quy định riêng do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ban hành. Theo đó, tùy vào điều kiện, tình hình cụ thể của địa phương mà mỗi tỉnh sẽ có một mức lệ phí thay đổi họ tên khác nhau.

Đối với trường hợp của chị Ngọc như đã trình bày, nếu địa chỉ của chị ở Hà Nội thì phí yêu cầu thay đổi quy định như sau:

Căn cứ Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND quy định về việc ban hành một số quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân thành phố. Theo đó:

Mức lệ phí thay đổi họ, tên, hộ tịch cho người chưa đủ 14 tuổi cư trú trong nước thuộc thẩm quyền của Uỷ ban nhân dân cấp xã là 5.000 đồng/việc.

Mức lệ phí thay đổi họ, tên hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên cư trú trong nước thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện là 25.000 đồng/việc.

Trên đây những quy định của pháp luật về thủ tục đổi tên con theo mẹ. Những thông tin trên đều được dựa trên cơ sở pháp luật hiện hành. Hy vọng bài viết của Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất để giải quyết các vấn đề liên quan trong thực tế. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn nhanh chóng!

  19006174