Làm lại giấy khai sinh cần những gì? Thủ tục cần thiết

Giấy khai sinh được coi là một trong những giấy tờ chứng minh nhân thân quan trọng và được xuất hiện ở hầu hết các thủ tục hành chính. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp bị mất hoặc rách giấy khai sinh và phải xin cấp lại. Để biết thêm điều kiện và thủ tục khi làm lại giấy khai sinh cần những gì, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây. Nếu muốn trực tiếp được nghe tư vấn về việc làm lại giấy khai sinh cần những gì, hãy liên hệ cho Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174, để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

làm lại giấy khai sinh cần những gì

Làm lại giấy khai sinh cần những gì? Gọi tư vấn 1900.6174

Khi nào làm lại giấy khai sinh?

Theo quy định của pháp luật thì bất kể ai và bất cứ khi nào bạn cũng có thể làm lại giấy khai sinh khi cần thiết. Tùy vào trường hợp bị mất hay bị rách thông tin quan trọng trên giấy, bạn đều có thể đến cơ quan có thẩm quyền để xin cấp trích lục giấy khai sinh hoặc đăng ký làm lại giấy khai sinh. Sau đây là 2 trường hợp mà bạn có thể xin làm lại giấy khai sinh, cụ thể:

Trường hợp 1: Khi bị mất giấy khai sinh nhưng thông tin cá nhân vẫn còn ở trong sổ hộ tịch

Đối với trường hợp này, người bị mất giấy khai sinh bản chính cần phải thực hiện đầy đủ hồ sơ xin cấp trích lục đăng ký khai sinh như sau: làm lại giấy khai sinh cần những gì

– Tờ khai cấp bản trích lục hộ tịch làm lại giấy khai sinh cần những gì

– CMND/CCCD có dán ảnh của cá nhân trong khoảng thời gian 6 tháng trở lại và có đầy đủ thông tin cần thiết

Địa điểm nộp hồ sơ: Cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền nơi mà trước đây bạn đã thực hiện đăng ký giấy khai sinh.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, thẩm quyền sẽ xem xét, kiểm tra các giấy tờ trong hồ sơ, nếu đã đầy đủ các thông tin cá nhân và giấy tờ cần thiết thì hồ sơ sẽ được xét duyệt và được cấp trích lục giấy khai sinh như yêu cầu.

Trường hợp 2: Khí cá nhân bị mất giấy khai sinh bản gốc và thông tin cá nhân trên giấy khai sinh không còn lưu trong sổ hộ tịch.

Đối với trường hợp này, căn cứ theo quy định điều 26 nghị định 123/2015/NĐ-CP thì hồ sơ xin cấp lại giấy khai sinh cần những giấy tờ sau:

– Tờ khai theo mẫu đúng quy định của pháp luật. Trong tờ khai sẽ có mục cam đoan để các bạn xác nhận về việc bạn đăng ký giấy khai sinh mới là do giấy khai sinh bản chính trước đây không còn được lưu giữ.

– Bản sao các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu liên quan đến thông tin cá nhân người muốn đăng ký lại giấy khai sinh

– Nếu trường hợp người muốn làm lại giấy khai sinh là những cán bộ, công chức, viên chức, người đang làm việc và công tác trong quân đoàn, trong lực lượng vũ trang thì ngoài những giấy tờ như trên thì cần phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị về các nội dung: họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán, quan hệ cha con, mẹ con,…

Địa điểm nộp hồ sơ: Các cá nhân sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền nơi bạn làm việc và sinh sống hoặc nơi mà bạn đã từng đăng ký giấy khai sinh trước đây. Nếu như trước đây, bạn không thực hiện đăng ký giấy khai sinh tại UBND cấp xã nơi hiện nay bạn cư trú thì công chức hộ tịch sẽ báo cáo về việc làm lại giấy khai sinh lên UBND xã đó để được cơ quan có thẩm quyền xem xét và xác minh việc thông tin cá nhân có được lưu tại sổ hộ tịch ở địa phương không.

>>>Xem thêm: Bao nhiêu tuổi làm CCCD?

Hồ sơ làm lại giấy khai sinh cần những gì?

Chị Hương (Hà Nội) hỏi về hồ sơ làm lại giấy khai sinh cần những gì:

Thưa luật sư, chồng tôi sinh năm 1993, hiện tại, trong quá trình sắp xếp giấy tờ, chồng tôi đã để các con nghịch và đã làm rách giấy khai sinh của chồng tôi với những thông tin quan trọng. Chồng tôi muốn làm lại giấy khai sinh thì cần những gì vậy luật sư? Nếu đã có đầy đủ các giấy tờ như CCCD, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn thì có được làm lại không và nên xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu vậy ạ?

>> Tư vấn làm lại giấy khai sinh cần những gì – Gọi 1900.6174

Trả lời làm lại giấy khai sinh cần những gì

Căn cứ theo Nghị định 123/2015/NĐ-CP, Quyết định 1872/QĐ-BTP và thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về các giấy tờ trong hồ sơ khi làm lại giấy khai sinh như sau:

– Tờ khai đăng ký lại khai sinh theo mẫu

– Bản sao của giấy tờ, hồ sơ thông tin cá nhân của người yêu cầu làm lại giấy khai sinh và các tài liệu liên quan khác như:

+ Bản sao giấy khai sinh đã được cơ quan có thẩm quyền Của Việt Nam cấp hợp lệ (bản sao đã được công chứng bởi dấu của chính quyền cơ quan và được sao chép từ sổ đăng ký khai sinh); Bản chính/ bản sao giấy tờ có giá trị thay thế giấy khai sinh đã được cấp trước năm 1945 ở Miền Bắc và trước 1975 ở Miền Nam.

+ Nếu như trong trường hợp cá nhân không có đầy đủ các yêu cầu nêu trên thì phải nộp bản sao các giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền của Việt Nam cấp hợp lệ như: CMND, CCCD, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, bằng tốt nghiệp, học bạ,… do cơ quan có thẩm quyền có xác nhận và các giấy tờ khác có đầy đủ thông tin cá nhân như họ và tên, ngày tháng năm sinh

Người thực hiện việc đăng ký lại giấy khai sinh phải cam đoan tất cả những thông tin được khai đều đúng sự thật. Nếu thông tin đó không đúng thì phải chịu mọi trách nhiệm và hậu quả. Lưu ý, người yêu cầu đăng ký lại giấy khai sinh cần phải thực hiện đầy đủ các giấy tờ và hồ sơ liên quan để tránh việc mất thời gian không cần thiết.

+ Nếu trường hợp người muốn làm lại giấy khai sinh là những cán bộ, công chức, viên chức, người đang làm việc và công tác trong quân đoàn, trong lực lượng vũ trang thì ngoài những giấy tờ như trên thì cần phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị về các nội dung: họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịch, quê quán, quan hệ cha con, mẹ con,…

+ Trong trường hợp cá nhân ủy quyền thực hiện việc đăng ký lại khai sinh cần phải có văn bản ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật. Nếu người được ủy quyền là là người thân trong gia đình như ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền sẽ không cần phải chứng thực của cơ quan nhà nước.

Hồ sơ làm lại giấy khai sinh cần những gì khi xuất trình trước cơ quan thẩm quyền:

– Hộ chiếu/ CMND/ CCCD hoặc các giấy tờ tùy thân khác có dán ảnh cá nhân có thời hạn 6 tháng trở lại và có đầy đủ ghi thông tin của cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp.

– Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác nhận thẩm quyền đăng ký lại giấy khai sinh.

Địa điểm nộp hồ sơ: người yêu cầu đăng ký lại giấy khai sinh có thể để nộp tại ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền nơi bạn đang cư trú và sinh sống.

Thời gian giải quyết hồ sơ:

– Đối với các hồ sơ đã đầy đủ thông tin, giấy tờ cần thiết thì sẽ không cần phải xác minh, thời gian giải quyết sẽ ngắn hơn và cụ thể thời hạn giải quyết sẽ trong 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

– Đối với trường hợp hồ sơ thiếu giấy tờ hay cần xác mình lại thông tin thì thời hạn giải quyết sẽ tối đa 25 ngày kể từ ngày bắt đầu tiếp nhận hồ sơ.

Lệ phí đăng ký lại giấy khai sinh:

Hiện nay, lệ phí đăng ký giấy khai sinh sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Đối với những trường hợp người yêu cầu đăng ký lại giấy khai sinh thuộc gia đình có công với cách mạng, gia đình hộ nghèo hay người khuyết tật sẽ được miễn lệ phí.

+ Ở TP. Hà Nội: căn cứ theo nghị quyết 06/2020/ NQ-HĐND quy định về mức lệ phí đăng ký lại giấy khai sinh sẽ là 5000 đồng/ việc tại ủy ban nhân dân cấp xã, 50.000 đồng/ việc tại ủy ban nhân dân cấp huyện do hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ban hành.

+ Ở TP. HCM: quy định về mức lệ phí đăng ký lại giấy khai sinh sẽ là 5.000 đồng/ việc đối với ủy ban nhân dân cấp xã, 50.000 đồng/ việc đối với chi ủy ban nhân dân cấp huyện.

Như vậy, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên rồi thực hiện nộp tại UBND cấp xã hoặc huyện nơi bạn đang sinh sống hoặc có thể nộp tại nơi bạn đã đăng ký giấy khai sinh trước đó. Về lệ phí sẽ có hai mức giá là 5.000 và 50.000 phụ thuộc nơi bạn muốn đến xin cấp lại giấy. Nếu như có bất kỳ thắc mắc trong quá trình tìm hiểu thông tin về việc làm lại giấy khai sinh cần những gì thù bạn có thể liên hệ tới số điện thoại của Tổng đài pháp luật 1900.6174, các luật sư của chúng tôi luôn ở đây và sẵn lòng giúp đỡ các bạn.

thủ tục làm lại giấy khai sinh

Tư vấn thủ tục làm lại giấy khai sinh – Gọi 1900.6174

Xin cấp lại giấy khai sinh ở đâu?

Chị Mai (Nam Định) có câu hỏi:

Thưa luật sư, trong quá trình chuyển đến địa chỉ mới, tôi đã vô tình làm mất giấy khai sinh của con trai tôi. Bây giờ tôi không còn ở địa chỉ cũ nơi mà đã thực hiện đăng ký khai sinh trước đây. Vậy giờ ở địa chỉ mới, tôi không biết làm lại giấy khai sinh ở đâu và khi làm lại giấy khai sinh cần những gì và hồ sơ giấy tờ liên quan sẽ gồm thông tin nào? Luật sư làm rõ giúp tôi ạ.

>> Tư vấn điều kiện làm lại giấy khai sinh cần những gì – Gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo điều 23 Nghị định 123/2015, quy định về về nơi mà người dân có thể làm thủ tục đăng ký lại giấy khai sinh như sau:

– Đăng ký lại giấy khai sinh ở ủy ban nhân dân cấp xã nơi mà người yêu cầu đã đăng ký khai sinh trước đó.

– Đăng ký tại ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú.

Đối với trường hợp cá nhân yêu cầu đăng ký giấy khai sinh tại nơi thường trú thì thời gian giải quyết sẽ lâu hơn đối với nơi đã đăng ký giấy khai sinh trước đó, có thể mất 8 đến 20 ngày làm việc.

Nếu như trước đây, bạn không thực hiện đăng ký giấy khai sinh tại UBND cấp xã nơi hiện nay bạn cư trú thì công chức hộ tịch sẽ báo cáo về việc làm lại giấy khai sinh lên UBND xã đó để được cơ quan có thẩm quyền xem xét và xác minh việc thông tin cá nhân có được lưu tại sổ hộ tịch ở địa phương không.

Về thời gian làm việc:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận được hồ sơ yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền tại UBND sẽ tiến hành kiểm tra, xem xét hồ sơ để xem rằng sổ hộ tịch có còn được lưu giữ hay không, khi có kết quả cơ quan thẩm quyền sẽ báo trả lời bằng văn bản đến nơi bạn sinh sống.

+ Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được kết quả xác minh việc sổ hộ tịch có còn được lưu giữ hay không, Nếu như trong trường hợp hồ sơ đầy đủ, chính xác các thông tin cá nhân thi công chức tư pháp- hộ tịch sẽ thực hiện đăng ký lại giấy khai sinh theo đúng yêu cầu.

+ Căn cứ theo Thông tư 04/2020/TT-BTP nếu việc bạn không nhận được văn bản xác minh từ công chức tư pháp- hộ tịch thì cơ quan sẽ tiếp tục giải quyết hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ nơi chồng bạn đã đăng ký giấy khai sinh trước đó. Nếu như trong trường hợp chồng bạn đã chuyển đến chỗ ở mới thì có thể đến UBND xã để nộp, tuy nhiên thời gian giải quyết hồ sơ sẽ lâu hơn. Nếu như có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến điều kiện làm lại giấy khai sinh hay làm lại giấy khai sinh cần những gì, các bạn có thể thực hiện nhấc máy đến đường dây nóng của Tổng đài pháp luật 1900.6174 để được hỗ trợ sớm nhất.

Thời gian giải quyết cấp lại giấy khai sinh

Anh Thái (Thái Bình) có câu hỏi:

Chào luật sư, gần đến ngày bay rồi mà tôi mới phát hiện ra tôi đã bị mất giấy khai sinh của mình, không biết giờ nó đang ở đâu, tôi rất hoang mang liệu giờ tôi xin lại giấy khai sinh thì có kịp không và thời gian để giải quyết để cấp lại giấy khai sinh cụ thể là bao lâu? Xin cảm ơn

>> Tư vấn thủ tục làm lại giấy khai sinh cần những gì: Liên hệ 1900.6174

Trả lời:

Nếu như trong hồ sơ của bạn có đầy đủ các giấy tờ như sau thì thời gian giải quyết hồ sơ sẽ là trong 5 ngày kể từ ngày tiếp nhận yêu cầu.

– Tờ khai đăng ký lại khai sinh theo mẫu

– CMND/CCCD có dán ảnh của cá nhân trong khoảng thời gian 6 tháng trở lại và có đầy đủ thông tin cần thiết

– Bản sao các giấy tờ như giấy khai sinh, bản chính/ bản sao giấy tờ có giá trị thay thế giấy khai sinh đã được cấp trước năm 1945 ở Miền Bắc và trước 1975 ở Miền Nam.

+ Nếu như trường hợp không có các giấy tờ trên thì bạn có thể nộp CMND/CCCD/ hộ chiếu, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, học bạ, bằng tốt nghiệp,… hoặc các giấy tờ khác có đầy đủ các thông tin cá nhân của người yêu cầu.

+ Nếu như bạn là cán bộ, viên chức làm trong các đơn vị lực lượng vũ trang thì cần phải có văn bản xác nhận của Thủ tướng, cơ quan đơn vị.

+ Trong trường hợp cá nhân ủy quyền thực hiện việc đăng ký lại khai sinh cần phải có văn bản ủy quyền theo đúng quy định của pháp luật. Nếu người được ủy quyền là là người thân trong gia đình như ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền sẽ không cần phải chứng thực của cơ quan nhà nước.

Nếu trong trường hợp bạn thiếu giấy tờ hay hồ sơ cần phải xem xét, kiểm tra lại thì thời hạn giải quyết tối đa sẽ là 25 ngày kể từ ngày tiếp nhận yêu cầu.

Với câu trả lời vừa rồi, hy vọng các bạn có thể nắm bắt được thông tin cần thiết, nếu như có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến việc làm lại giấy khai sinh cần những gì, các bạn có thể nhấc máy lên và gọi đến cho Tổng đài pháp luật qua số điện thoại 1900.6174, các luật sư của chúng tôi luôn phục vụ các bạn một cách nhiệt tình bất kể thời gian nào trong ngày và tất cả các ngày trong tuần.

Lệ phí đăng ký lại giấy khai sinh là bao nhiêu?

Chị Trương (Hà Nội) có câu hỏi:

Chào luật sư, tôi đã đến UBND phường để xin làm lại giấy khai sinh cho con của tôi, tuy nhiên, sau nhiều lần đi thi chúng tôi không làm lại được do bị thiếu các giấy tờ tùy thân của con và của gia đình. Cuối cùng thì chúng tôi đã có lịch đến gặp cán bộ tư pháp để làm lại giấy khai sinh nhưng tôi không biết lệ phí cho mỗi lần làm là bao nhiêu để tôi có thể chuẩn bị trước và cần luật sư tư vấn. Xin cảm ơn.

>> Tư vấn lệ phí làm lại giấy khai sinh – Gọi 1900.6174

Trả lời

Đối với vấn đề lệ phí đăng ký lại giấy khai sinh:

Hiện nay, tất cả những lệ phí liên quan đến đăng ký lại giấy khai sinh sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Đối với những trường hợp người yêu cầu đăng ký lại giấy khai sinh thuộc gia đình có công với cách mạng, gia đình hộ nghèo hay người khuyết tật sẽ được miễn lệ phí.

+ Ở TP. Hà Nội: căn cứ theo nghị quyết 06/2020/ NQ-HĐND quy định về mức lệ phí đăng ký lại giấy khai sinh sẽ là 5000 đồng/ việc tại ủy ban nhân dân cấp xã, 50.000 đồng/ việc tại ủy ban nhân dân cấp huyện do hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội ban hành.

+ Ở TP. HCM: căn cứ theo nghị quyết 124/2016/NQ-HĐND do hội đồng nhân dân thành phố HCM quy định về mức lệ phí đăng ký lại giấy khai sinh sẽ là 5.000 đồng/ việc đối với ủy ban nhân dân cấp xã, 50.000 đồng/ việc đối với chi ủy ban nhân dân cấp huyện.

Như vậy, bạn đang ở Hà Nội thì lệ phí sẽ được áp dụng theo quy định của hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, lệ phí sẽ là 5.000 đồng hoặc 50.000 đồng phụ thuộc vào nơi bạn thực hiện yêu cầu đăng ký lại giấy khai sinh. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến lệ phí hay thủ tục làm lại giấy khai sinh cần những gì, xin vui lòng các bạn liên hệ đến số 1900.6174 để được giải đáp sớm nhất.

làm lại giấy khai sinh

Hỏi đáp miến phí các vấn đề về làm lại giấy khai sinh – Gọi 1900.6174

Tư vấn trường hợp làm lại giấy khai sinh

Giấy khai sinh bị mất thì thủ tục xin cấp như thế nào?

Chị Lan (Đà Nẵng) có hỏi thủ tục làm lại giấy khai sinh cần những gì như sau:

Thưa luật sư, hiện tại tôi đang có 1 em bé 5 tháng tuổi, lúc bé được tròn 1 tháng đã được bố đăng ký giấy khai sinh. Nhưng trong quá trình làm các giấy tờ liên quan đến gia đình, chồng tôi đã làm rơi khi đi trên đường, đợi 1 thời gian nhưng vẫn không thấy có ai báo nhặt được. Nên bây giờ chúng tôi có ý định làm lại giấy khai sinh cho bé, cho tôi hỏi khi làm lại giấy khai sinh cần những gì và thủ tục như thế nào?

>> Hướng dẫn viết đơn làm lại giấy khai sinh cần những gì – Gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP về Đăng ký và quản lý hộ tịch thì pháp luật không có quy định nào yêu cầu về việc cá nhân xin cấp lại giấy khai sinh khi bị mất. Tuy nhiên, theo điều 24, Nghị định 123/2015/NĐ-CP Hướng dẫn luật Hộ tịch quy định về điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử như sau:

“Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 1 tháng 1 năm 2016 nhưng sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại”

Đối với trường hợp mà bạn nêu trên, giấy khai sinh bản gốc ốc của con bạn đã bị mất và trong sổ hộ tịch cũng không cần lưu lại thông tin cá nhân thì thì căn cứ theo điều 26 của Nghị định này, quy định về thủ tục đăng ký lại khai sinh như sau:

1. Hồ sơ đăng ký lại khai sinh gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định, trong đó có cam đoan của người yêu cầu về việc đã đăng ký khai sinh nhưng người đó không lưu giữ được bản chính Giấy khai sinh;

b) Bản sao toàn bộ hồ sơ, giấy tờ của người yêu cầu hoặc hồ sơ, giấy tờ, tài liệu khác trong đó có các thông tin liên quan đến nội dung khai sinh của người đó;

c) Trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh là cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì ngoài các giấy tờ theo quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản này phải có văn bản xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị về việc những nội dung khai sinh của người đó

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu việc đăng ký lại khai sinh là đúng theo quy định của pháp luật thì công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện đăng ký lại khai sinh như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Ngoài ra, bạn có thể đến UBND cấp xã để thực hiện đăng ký lại giấy khai sinh cho con nếu như các thông tin ở trong Sổ hộ tịch vẫn còn, từ đó có thể yêu cầu cán bộ cơ quan cấp bản sao từ sổ gốc đó và tất cả bản sao đều có giá trị và hiệu lực tương đương với bản chính.

Mọi thắc mắc về câu hỏi làm lại giấy khai sinh cần những gì vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư, chuyên viên tư vấn của Tổng đài pháp luật chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn.

Giấy khai sinh bị sai thì thủ tục làm lại thế nào?

Chị Ánh (Lâm Đồng) hỏi về làm lại giấy khai sinh cần những gì:

Thưa luật sư, chuyện là bố chồng tôi có đi làm giấy khai sinh cho cháu gái 2 tháng tuổi, tôi không hiểu sao khi nhận được giấy khai sinh của con thì có bị sai ngày tháng năm sinh. Tôi có hỏi lại cán bộ tại UBND thì họ không nhận lỗi về việc làm sai thông tin trên giấy khai sinh và không nói rõ về thủ tục làm lại như thế nào, xin luật sư giải đáp.

>> Luật sư tư vấn làm lại giấy khai sinh cần những gì – Gọi 1900.6174

Trả lời

Theo quy định của pháp luật thì hiện tại chưa có văn bản quy định nào về việc cấp lại giấy khai sinh khi người đăng ký khai sinh có sai sót hoặc do lỗi của cơ quan đăng ký hộ tịch. Tuy nhiên căn cứ theo quy định tại khoản 1 và 2 điều 17 của Thông tư 04/2020/ TT-BTP quy định về cải chính hộ tịch như sau:

“1. Việc cải chính hộ tịch chỉ được giải quyết sau khi xác định có sai sót khi đăng ký hộ tịch; không cải chính nội dung trên giấy tờ hộ tịch đã được cấp hợp lệ nhằm hợp thức hóa thông tin trên hồ sơ, giấy tờ cá nhân khác.

2. Sai sót trong đăng ký hộ tịch là sai sót của người đi đăng ký hộ tịch hoặc sai sót của cơ quan đăng ký hộ tịch.

3. Việc cải chính nội dung đăng ký khai tử thuộc thẩm quyền của cơ quan đã đăng ký khai tử, theo đề nghị của người có trách nhiệm đăng ký khai tử quy định tại Điều 33 luật Hộ tịch”

Với trường hợp của bạn vừa nêu là phát hiện sự sai sót trong làm việc của cơ quan đăng ký hộ tịch thì thì trước khi tiến hành làm giấy khai sinh thì thì bạn cần phải làm thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch theo quy định tại điều 28 Luật hộ tịch 2014 như sau:

1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp – hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch.

Với câu trả lời trên hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về thủ tục xin làm lại giấy khai sinh khi công chức tư pháp- hộ tịch đã làm sai thông tin trong giấy tờ. Mọi thắc mắc về câu hỏi làm lại giấy khai sinh cần những gì xin vui lòng các bạn gọi điện cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 hoặc qua địa chỉ Email Tổng đài pháp luật để được hỗ trợ tư vấn kịp thời.

Qua bài viết trên với những thông tin hữu ích mà Tổng đài pháp luật đưa ra, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề làm lại giấy khai sinh cần những gì. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng về câu hỏi khi làm lại giấy khai sinh cần những gì, hãy liên hệ tới Tổng đài tư vấn theo số điện thoại 1900.6174 để được các luật sư tư vấn 24/7. Với những trường hợp mang tính chất phức tạp, bạn có thể hỏi qua email hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư để nhờ sự tư vấn.

  19006174