Bao nhiêu tuổi làm CCCD? Mấy tuổi làm CMND theo quy định?

Bao nhiêu tuổi làm CCCD? Mấy tuổi làm CMND? Có bắt buộc đổi CMND sang CCCD không? Hay lệ phí làm căn cước công dân là bao nhiêu? Với đội ngũ luật sư có kinh nghiệm và chuyên môn cao, tất cả thông tin trên sẽ được Tổng đài pháp luật 1900.6174 hỗ trợ giải đáp trong bài viết dưới đây.

bao nhiêu tuổi làm CCCD

Bao nhiêu tuổi làm CCCD? Gọi tư vấn ngay 1900.6174

Thẻ căn cước công dân là gì? Bao nhiêu tuổi làm CCCD?

Căn cứ theo điều 18 về Giá trị sử dụng của thẻ căn cước thì thẻ căn cước công dân là:

“1. Thẻ căn cước công dân là giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam có giá trị chứng minh về căn cước công dân của người được cấp thẻ để thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam.

2. Thẻ căn cước công dân được sử dụng thay cho việc sử dụng hộ chiếu trong trường hợp Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép công dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước công dân thay cho việc sử dụng hộ chiếu trên lãnh thổ của nhau.”

Như vậy, căn cước công dân sẽ được hiểu là một giấy tờ tùy thân mà mỗi người Việt Nam nào cũng cần có. Thẻ căn cước công dân có thể được sử dụng trong việc thay thế các giấy tờ đăng ký kết hôn, sổ hộ khẩu, sổ bảo hiểm xã hội và các giao dịch khác theo quy định của pháp luật. Ngoài ra căn cước công dân còn được thay cho hộ chiếu nếu trong trường hợp, quốc gia mà bạn đang làm việc đã ký kết thỏa thuận với Việt Nam.

Nếu như bạn đang thắc mắc không biết bao nhiêu tuổi làm CCCD hay mấy tuổi làm CMND thì hãy tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây hoặc có thể liên hệ ngay tới số điện thoại của Tổng đài Pháp luật 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp.

>>>Bao nhiêu tuổi làm CCCD? Gọi 1900.6174 để được tư vấn

Bao nhiêu tuổi làm CCCD? Mấy tuổi làm CMND?

Bao nhiêu tuổi làm CCCD hay mấy tuổi làm CMND là câu hỏi mà chúng tôi hay gặp phải. Theo quy định tại điều 19 luật căn cước công dân 2014, đối với những công dân đủ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ căn cước công dân.

Đối với quy định cũ, khi cả nước vẫn đang sử dụng chứng minh thư nhân dân, Nghị định 05/1999 đã quy định rõ về độ tuổi làm chứng minh thư nhân dân như sau:

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam (sau đây gọi tắt là công dân) có nghĩa vụ đến cơ quan công an nơi đăng ký hộ khẩu thường trú làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân theo quy định của Nghị định này.

Căn cứ theo quy định trên thì việc sử dụng chứng minh nhân dân ăn sẽ là quyền và nghĩa vụ của công dân lên mỗi người cần phải nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định tại điều 19 của luật này, đối với những công dân đủ 14 tuổi trở lên sẽ có cơ hội làm căn cước công dân theo đúng quy định và sẽ không mất phí khi lần đầu làm thẻ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến việc bao nhiêu tuổi làm CCCD, hãy gọi điện cho chúng tôi, Tổng đài Pháp luật là nơi cung cấp cho bạn luật sư giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề với tốc độ tư vấn nhanh chóng, tiện lợi, không cần đi lại chỉ cần gọi ngay 1900.6174.

bao nhiêu tuổi được làm CCCD

Tư vấn thủ tục làm CCCD – Gọi 1900.6174

Có bắt buộc đổi CMND sang CCCD không?

Chị Lan (Hà Nội) hỏi:

Thưa luật sư, do khoảng thời gian nhà nước thực hiện đổi CCCD cho toàn công dân Việt Nam, tôi đã phải làm việc và công tác ở nước ngoài nên không thể thực hiện thay đổi được. Liệu không đổi CMND sang CCCD có được không? Tôi có bị phạt không?

>>> Tư vấn thủ tục đổi CMND sang CCCD gán chíp – Gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo điều 38 luật căn cước công dân, chứng minh nhân dân quy định: tất cả những chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày 1/1/2016, thì vẫn còn giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định ghi trên chứng minh nhân dân, khi có yêu cầu thì có thể được đổi sang thẻ căn cước công dân.

Ngoài ra theo khoản 2 điều 4 Thông tư 06/2021/TT-BCA quy định:

Những công dân có thẻ căn cước công dân được cấp trước ngày 23/1/ 2021 sẽ có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định trên thẻ.

Khi có yêu cầu của nhà nước thì công dân sẽ được đổi sang thẻ CCCD gắn chip

Nếu các bạn đang sở hữu CMND hay CCCD gắn mã vạch mà vẫn chưa hết thời hạn sử dụng và không thuộc trong trường hợp phải đổi, cấp lại thì CMND/ CCCD đó sẽ vẫn được sử dụng cho đến khi hết hạn sử dụng. Thông thường, chứng minh nhân dân thường có thời hạn sử dụng rất dài, có thể lên đến 15 năm. Nếu như công dân nào thực hiện đăng ký chứng minh nhân dân từ cuối năm 2020 thì đến năm 2036 thì CMND đó mới hết hiệu lực, lúc này bạn có thể làm CCCD gắn chip.

Theo quy định mới nhất của Bộ Công an, từ ngày 22/1/2021, công an các tỉnh sẽ dừng cấp CMND 9 số cho công dân, mà thay vào đó sẽ là CCCD có gắn chip để dễ dàng trong việc quản lý và sử dụng.

Như vậy, nhà nước sẽ không có bất cứ quy định nào về việc bắt buộc người dân phải làm CCCD nếu như trong trường hợp CMND vẫn còn hợp lệ. Nếu CMND mà bạn mới đăng ký thì hãy tiếp tục sử dụng vì thời hạn sử dụng của nó sẽ là 15 năm kể từ ngày được cấp phép sử dụng CMND.

Nếu có thắc mắc nào liên quan đến vấn đề bao nhiêu tuổi làm CCCD, mấy tuổi làm CMND, chỉ cần một cuộc gọi điện thoại đến Tổng đài Pháp Luật 1900.6174 bạn sẽ nhận được sự trợ giúp tốt nhất đến từ các luật sư lành nghề với nhiều năm kinh nghiệm. Tiện lợi nhanh chóng không tốn thời gian đến văn phòng trực tiếp mà vẫn giải quyết được vấn đề của bạn một cách trọn vẹn.

mấy tuổi làm CCCD

Tư vấn chuyển đổi CMND sang CCCD – Gọi 1900.6174

Bao nhiêu tuổi làm CCCD? Quy trình làm thẻ CCCD

Anh Nam (Hà Nội) có hỏi:

Thưa luật sư, năm 2017 tôi có làm lại CMND, tính đến nay thì vẫn còn hiệu lực sử dụng nên tôi chưa làm CCCD. Tuy nhiên, tôi đã làm mất CMND đó trong 1 lần đi du lịch và giờ không thấy có ai nhận được. Bây giờ tôi muốn làm thẻ CCCD nhưng không biết cần giấy tờ, thủ tục như thế nào? Xin luật sư tư vấn giúp tôi

>>> Luật sư tư vấn về hồ sơ làm CCCD – Gọi 1900.6174

Trả lời

Để làm CCCD theo đúng quy định của pháp luật thì bạn cần làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Thực hiện điền vào tờ khai Căn cước công dân ở Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, ở Bộ Công an cấp huyện hoặc ở Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện

Bước 2: Công dân tiến hành xuất trình CMND đã được cấp trước đó để đối chiếu.

Trong bước này, cán bộ sẽ tiến hành đối chiếu, kiểm tra thông tin trên tờ khai. Người trong trường hợp công dân thực hiện kê khai căn cước công dân trực tuyến thì sẽ thu nhận kết quả qua thiết bị đọc mã vạch hoặc các thiết bị thu nhận thông tin trên hệ thống mạng. Tất cả những thông tin đó sẽ được liên kết với cơ sở dữ liệu CCCD để được xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất thông tin của các bạn.

Nếu trong trường hợp bạn có sự thay đổi trong những thông tin mà bạn đã cung cấp mà cổng thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia chưa cập nhật được thì bạn cần phải trình các giấy tờ hợp pháp để thực hiện thay đổi thông tin.

Khi đến làm căn cước công dân các bạn cần phải thực hiện đầy đủ các thủ tục như chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng,… Tất cả những thông tin đó sẽ được in trên căn cước công dân theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Đóng lệ phí làm căn cước công dân theo quy định

Bước 4: Cán bộ cơ quan quản lý công dân sẽ thực hiện cấp giấy hẹn để trả thẻ căn cước công dân cho người làm thủ tục.

Nếu như chứng minh nhân dân trước đó bạn sử dụng đã bị bong tróc hoặc không rõ nét ảnh thì sẽ được thu và huỷ.

Địa điểm làm căn cước công dân

Theo thông tư 11/2016/TT-BCA và Thông tư 48/2019/TT-BCA có quy định về địa điểm làm CCCD có gắn chíp như sau:

Công dân có thể đến công an cấp huyện hoặc tỉnh nơi bạn đã đăng ký thường trú hoặc tạm trú để thực hiện thủ tục cấp thẻ căn cước công dân có gắn chip.

Nếu trường hợp bạn muốn cấp lại thẻ công dân do bị mất hoặc đổi do hỏng thì yêu cầu bạn phải đủ 25 tuổi hoặc đủ 40 tuổi hoặc đủ 60 tuổi thì mới có thể làm CCCD có gắn chip.

Nếu như có bất gì câu hỏi nào liên quan đến việc bao nhiêu tuổi làm CCCD, mấy tuổi làm CMND, hãy liên hệ tới số 1900.6174, luật sư tại Tổng đài pháp luật sẽ thường trực 24/7 sẽ hỗ trợ giải đáp cụ thể cho bạn.

Lệ phí làm CCCD có gắn chip từ năm 2022 là bao nhiêu?

Chị Hải (Hải Phòng) có hỏi:

Thưa luật sư, tôi đang có nhu cầu đổi lại CCCD có gắn chip vì CCCD cũ của tôi đã bị mờ ảnh và các thông tin cá nhân. Khi làm lại CCCD thì phí làm sẽ như thế nào? Tôi là công dân thuộc hộ nghèo thì không biết có được giảm phí không? Xin luật sư tư vấn

>> Tư vấn thủ tục làm lại thẻ CCCD gán chíp – Gọi 1900.6174

Trả lời

Theo quy định của nhà nước về việc làm căn cước công dân gắn chip từ năm 2022 như sau:

Trong khoảng thời gian nhà nước khuyến khích người dân thực hiện thủ tục thay đổi CMND sang CCCD thì mỗi người dân sẽ được giảm 50% lệ phí khi làm CCCD. Quy định này sẽ có hiệu lực hết ngày 31 tháng 12 năm 2021.

Từ ngày 1/1/2022, theo quy định tại điều 4 thông tư 59/2019/TT-BTC có quy định lại về lệ phí khi làm căn cước công dân như:

– Chuyển CMND (9 và 12 số) sang CCCD: 30.000 đồng/ thẻ

– Đổi thẻ CCCD (thẻ bị mờ, thiếu thông tin, thay đổi thông tin): 50.000 đồng/ thẻ

– Cấp lại CCCD khi bị mất: 70.000 đồng/ thẻ

– Các trường hợp được miễn lệ phí khi thực hiện làm căn cước công dân

– Khi nhà nước có quy định về việc thay đổi địa giới hành chính

– Đổi, cấp lại CCCD cho công dân là bố, mẹ, vợ, chồng, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ, thương binh, người hưởng chính sách thương binh

– Con dưới 18 tuổi của thương Binh và người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh
công dân thường trú tại các xã biên giới, huyện đảo

– Đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện khó khăn

– Công dân thuộc hộ nghèo, công dân đủ 18 tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc không nơi nương tựa.

Trường hợp không phải nộp lệ phí làm CCCD

– Công dân từ đủ 14 tuổi trở lên và trong lần đầu tiên làm căn cước công dân

– Đổi thẻ căn cước công dân khi đủ 20 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi

– Đổi thẻ khi có sai sót với thông tin in do lỗi của Cơ quan quản lý CCCD.

Như vậy, trường hợp của bạn bị mờ CCCD và muốn đổi lại thì sẽ mất 50.000VND. Tuy nhiên, bạn thuộc công dân có sổ hộ nghèo thì bạn sẽ được miễn giảm phí khi làm CCCD. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến phí làm CCCD hay bao nhiêu tuổi làm CCCD, hãy liên hệ với tổng đài pháp luật theo số điện thoại 1900.6174 để được luật sư giải đáp tận tình.

Một số câu hỏi về tuổi làm CCCD

Bao nhiêu tuổi làm CCCD? 14 tuổi không làm CCCD có bị phạt không?

Chị Minh (Hà Nam) có hỏi:

Chào luật sư, tôi hiện tại 40 tuổi, có 1 con trai (15 tuổi). Tính đến năm 2021 thì còn trai tôi đã đủ tuổi để làm CCCD nhưng cháu chưa được làm vì điều kiện gia đình tôi đang tạm thời cư trú tại nước ngoài. Như vậy, nếu đủ 14 tuổi mà chưa làm CCCD thì có bị phạt không?

>> Hướng dẫn kê khai hồ sơ làm CCCD – Gọi 1900.6174

Trả lời

Nếu trong trường hợp con bạn đã đủ 14 tuổi nhưng không làm căn cước công dân thì có bị phạt không thì:
Theo quy định ở trên thì việc làm căn cước công dân được coi là nghĩa vụ của mỗi công dân. Vì là nghĩa vụ nên một công dân có thể không làm cũng được và sẽ không bị xử phạt.
Tuy nhiên theo khoản 1 điều 9 nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định:

“1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

– Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người thẩm quyền

– Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới,cấp lại, đổi chứng minh nhân dân

– Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

Với quy định trên thì việc không có căn cước công dân hãy chứng minh nhân dân sẽ làm cản trở việc thi hành công vụ. Và trong xã hội hiện nay, chúng ta phải sử dụng đến căn cước công dân thường xuyên, vì thế các bạn hãy mang theo bên mình để phòng trường hợp lúc cần thiết. Đặc biệt là đối với con của bạn, năm nay 15 tuổi, cháu phải thực hiện cuộc thi để chuyển cấp nên rất cần đến CCCD nên yêu cầu bạn cho cháu đi làm CCCD sớm nhất có thể.

Để biết thêm thông tin chi tiết về đăng ký làm thủ tục CCCD và chi tiết bao nhiêu tuổi làm CCCD, mấy tuổi làm CMND, hãy liên hệ tới Tổng đài pháp luật của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được luật sư tư vấn sớm nhất.

Vừa làm thẻ CCCD gắn chip thì có dùng thẻ mãi được không?

Chị Phương (Đà Nẵng) có hỏi:

Thưa luật sư, năm nay tôi 45 tuổi, vừa năm 2021 tôi đã thực hiện thay đổi CMND sang CCCD theo đúng quy định của nhà nước. Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi làm mất CCCD hoặc có bị hỏng trong quá trình sử dụng thì tôi có thể được đổi và làm lại không? Và thẻ sẽ có hiệu lực đến bao giờ?

>>> Luật sư tư vấn điều kiện làm CCCD – Gọi ngay 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo khoản 1 điều 21 luật căn cước công dân có quy định: Thẻ căn cước công dân sẽ được đổi khi công dân đủ 25 tuổi đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Với thông tin mà bạn cung cấp, hiện tại bạn đang 45 tuổi, thì bạn sẽ còn còn được tiến hành đổi và cấp lại thẻ khi bạn đã đủ 60 tuổi. Và 60 tuổi chính là lần cấp đổi thẻ cuối cùng, bạn sẽ sử dụng căn cước công dân này đến khi mất và không cần phải cấp lại trừ trường hợp bị mất bị hỏng CCCD

Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề bao nhiêu tuổi làm CCCD, hãy liên hệ tới số điện thoại của tổng đài pháp luật 1900.6174, các luật sư của chúng tôi luôn thường trực 24/7 để giải quyết cụ thể vấn đề của bạn.

Khi nào cần đổi thẻ CCCD?

Anh Dương (Hải Phòng) có hỏi:

Chào luật sư, CCCD của tôi được cấp năm tôi 24 tuổi và tôi vẫn dùng CCCD cũ, tôi vẫn chưa muốn làm vì nó vẫn còn có hiệu lực sử dụng. Nhưng đến thời điểm hiện tại, tôi đã làm mất góc của thẻ với ảnh bị mờ, lúc này, tôi muốn làm CCCC có được không và đến năm bao nhiêu tuổi tôi lại được cấp CCCD?

>>> Làm lại CCCD khi bị mất có mất phí không? Gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo điều 21 luật căn cước công dân 2014 có quy định: thẻ căn cước công dân tại được đội khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Nếu trong trường hợp thẻ CCCD được cấp và đổi trong thời gian 2 năm trước tuổi phải đổi thì thẻ đó vẫn giữ được giá trị sử dụng đến tuổi dậy thì tiếp theo.

Việt Nam bạn đủ 60 tuổi sẽ là lần cấp căn cước công dân theo quy định của nhà nước lần cuối cùng, CCCD đó sẽ có hiệu lực đến khi bạn mất đi, bạn sẽ không cần phải cấp lại trừ trường hợp bị mất hoặc bị mờ thông tin cá nhân.

Như vậy hiện tại bạn đang 24 tuổi, bạn có thể xin Cơ quan pháp lý cấp lại CCCD ngay lập tức. Nếu không làm luôn trong năm nay thì đến năm 25 tuổi bạn vẫn sẽ có quyền đổi căn cước công dân mới.

Qua bài viết trên với những thông tin hữu ích mà Tổng đài pháp luật đưa ra, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề bao nhiêu tuổi làm CCCD. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng về vấn đề bao nhiêu tuổi làm CCCD, mấy tuổi làm CMND, hãy liên hệ tới Tổng đài tư vấn theo số điện thoại 1900.6174 để được các luật sư tư vấn giải đáp cụ thể. Ngoài ra bạn cũng có thể gửi câu hỏi cho luật sư và nhận phản hồi qua email. Với những trường hợp mang tính chất phức tạp, bạn có thể đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư để nhờ sự tư vấn. Rất mong nhận được sự đóng góp và hợp tác của các bạn.

Liên hệ với chúng tôi:

 

Dịch vụ tư vấn luật dân sự ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174