Thời hiệu khởi kiện ly hôn là bao lâu?

Thời hiệu khởi kiện ly hôn là bao lâu? Khi cuộc sống hôn nhân không còn đạt được kết quả như mong muốn thì giải pháp ly hôn sẽ là điều cần phải làm. Trong trường hợp giữa hai bên không thỏa thuận được với nhau về tất cả các vấn đề có liên quan đến quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con hay việc phân chia tài sản,…thì sẽ dẫn đến khởi kiện ly hôn.

Vậy cụ thể ai là đối tượng được quyền khởi kiện ly hôn? Án phí khởi kiện ly hôn bao nhiêu? v.v…Tất cả sẽ các câu hỏi nêu trên sẽ được Tổng Đài Pháp Luật giải đáp trong bài viết sau đây, mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu và cập nhật các kiến thức pháp luật mới nhất.

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí về thời hiệu khởi kiên ly hôn. Gọi ngay 1900.6174

Thời hiệu khởi kiện ly hôn là gì?


Theo khoản 3 Điều 150 Bộ luật Dân sự 2015, thời hiệu khởi kiện được hiểu là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện và gửi yêu cầu để Tòa án giải quyết vụ việc dân sự. Và nếu thời hạn đó kết thúc thì chủ thể có thể sẽ mất đi quyền khởi kiện.

Thời hiệu khởi kiện được tính kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết về quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân bị xâm phạm, ngoại trừ các trường hợp khác theo pháp luật quy định (căn cứ Điều 154 Bộ luật Dân sự 2015).

thoi-hieu-khoi-kien-ly-hon-la-nhu-the-nao

Theo như quy định về ly hôn thì sẽ có 2 trường hợp là: đơn phương ly hôn và thuận tình ly hôn.

Theo đó thì ly hôn thuận tình sẽ được xem là việc dân sự, còn đơn phương ly hôn là một vụ án dân sự về hôn nhân và gia đình. Có thể hiểu đơn phương ly hôn chính là việc khởi kiện ly hôn bởi một bên vợ hoặc chồng khi bên kia không đồng ý về hoặc một số vấn đề có liên quan đến ly hôn cụ thể là về việc nuôi con, mức cấp dưỡng và phân chia tài sản chung v.v…

Như vậy, có thể hiểu một cách đơn giản, thời hiệu khởi kiện ly hôn là thời hạn mà vợ hoặc chồng khởi kiện bên còn lại để giải quyết các tranh chấp về nuôi con, tài sản chung, xác định cha mẹ cho con,… hoặc hủy kết hôn trái pháp luật…

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí hiểu hơn về khởi kiên ly hôn. Gọi ngay 1900.6174

Ai có quyền khởi kiện ly hôn


Những đối tượng có quyền khởi kiện ly hôn bao gồm:

– Là người vợ hoặc người chồng.

– Trong trường hợp 1 trong 2 bên vợ chồng mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác, không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình hay là nạn nhân của bạo lực gia đình do chính người chồng, vợ gây ra và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, tính mạng, tinh thần thì cha mẹ của họ hoặc những người thân thích khác sẽ có quyền yêu cầu Toà án giải quyết việc ly hôn

Lưu ý: Người chồng sẽ không có quyền đơn phương ly hôn trong trường hợp con dưới 12 tháng tuổi.

ai-co-quyen-thoi-hieu-khoi-kien-ly-hon

Nếu như mà người vợ hoặc người chồng đã nộp đơn ly hôn mà Toà án không chấp nhận đơn hay các nguyên đơn đã rút đơn ly hôn thì vẫn có quyền được khởi kiện lại. 

>>> Xem thêm: Thời hiệu khởi kiện là gì theo quy định Bộ luật Dân sự 2015?

Những trường hợp nào không áp dụng thời hiệu khởi kiện ly hôn


Khi hết thời hiệu khởi kiện, không phải trường hợp cũng sẽ bị mất quyền khởi kiện. Và không phải trường hợp nào cũng sẽ áp dụng được thời hiệu khởi kiện. Cụ thể sau đây là các trường hợp không áp dụng được thời hiệu khởi kiện ly hôn mà bạn cần lưu ý:

– Yêu cầu bảo vệ quyền nhân thân mà không gắn liền với tài sản

– Yêu cầu bảo vệ quyền về sở hữu, ngoại trừ những trường hợp khác theo pháp luật quy định

– Tranh chấp quyền sử dung đất theo quy định

– Các trường hợp khác theo pháp luật quy định

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về thời hiệu khởi kiện ly hôn. Gọi ngay 1900.6174

Thời hiệu khởi kiện ly hôn là bao lâu?


Thời hiệu khởi kiện ly hôn
được quy định như sau:

Thời gian xem xét thụ lý đơn ly hôn


Căn cứ Điều 363 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ đơn yêu cầu giải quyết ly hôn, trong vòng thời hạn là 03 ngày, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết đơn theo yêu cầu.

– Trong trường hợp cần bổ sung thông tin: Bên khởi kiện sẽ có trách nhiệm và nghĩa vụ bổ sung, cung cấp đầy đủ các giấy tờ, minh chứng liên quan trong vòng 07 ngày. Nếu qua thời hạn là 07 ngày, bên khởi kiện vẫn chưa cung cấp được giấy tờ, minh chứng theo yêu cầu thì Tòa án sẽ trả lại đơn ly hôn.

– Trong trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ: Kể từ ngày được phân công, trong thời hạn 05 ngày làm việc, tòa án sẽ thông báo đến đương sự việc tạm ứng án phí và tiến hành thụ lý vụ việc.

Như vậy, thời gian thụ lý đơn ly hôn là khoảng 08 ngày.

>>> Thời hiệu khởi kiện ly hôn? Gọi ngay 1900.6174

Thời gian chuẩn bị xét xử đơn ly hôn (đơn phương)


Theo như quy định của pháp luật hiện hành thì thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án khởi kiện ly hôn, (trừ các trường hợp vụ án có yếu tố nước ngoài hay xét xử theo thủ tục rút gọn) sẽ là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án đó.

Đối với những vụ án có tính chất phức tạp hoặc do các sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan xảy ra thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thêm thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng cũng không được quá 02 tháng.

Như vậy, thời hạn chuẩn bị xét xử các vụ án khởi kiện ly hôn sẽ là 04 tháng, đối với những vụ án mang tính chất phức tạp hơn thì sẽ được gia hạn thêm nhưng không quá 02 tháng.

>>> Xem thêm: Thuê Luật sư ly hôn với thủ tục nhanh chóng nhất hiện nay

Án phí khởi kiện ly hôn


Mức án phí khởi kiện ly hôn
được pháp luật quy định cụ thể như sau:

– Theo như quy định của Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14, thì trường hợp vợ chồng không xảy ra tranh chấp về tài sản thì mức án phí sẽ là 300 nghìn đồng.

– Trường hợp mà vợ chồng không thoả thuận được việc phân chia tài sản và phải nhờ đến Toà án giải quyết, ngoài mức án phí nêu trên đương sự còn phải chịu án phí có giá ngạch, cụ thể như sau:

+ Nếu như giá trị của tài sản tranh chấp từ 6 triệu trở xuống thì mức án phí sẽ là 300 nghìn đồng.

an-phi-khoi-kien-ly-hon+ Nếu như giá trị của tài sản tranh chấp từ 400 triệu đến 800 triệu thì mức án phí sẽ là 20 triệu đồng + 4% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng.

+ Nếu như giá trị của tài sản tranh chấp từ 800 triệu đến 2 tỉ thì mức án phí sẽ là 36 triệu đồng + 3% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800 triệu đồng.

+ Nếu như giá trị của tài sản tranh chấp từ 2 tỉ đến 4 tỉ thì mức án phí sẽ là 72 triệu đồng + 2% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2 tỉ đồng.

+ Nếu như giá trị của tài sản tranh chấp trên 4 tỉ thì mức án phí sẽ là 112 triệu đồng + 0,1% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4 tỉ  đồng..

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về án phí trong kiện ly hôn. Gọi ngay 1900.6174

Dịch vụ luật sư tư vấn thời hiệu khởi kiện ly hôn


Đội ngũ luật sư của chúng tôi sẽ cung cấp đến cho các khách hàng những dịch vụ chuyên giải quyết việc khởi kiện ly hôn, cụ thể tư vấn về
thời hiệu khởi kiện ly hôn với mức chi phí rất hợp lý.

Mức phí tư vấn vấn đề này vô cùng thấp, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin pháp luật mới nhất đến cho khách hàng. Luật sư của chúng tôi cam kết sẽ luôn cung cấp đến các bạn những dịch vụ tốt nhất với các mức giá vô cùng ưu đãi, tiết kiệm thời gian quý báu của các khách hàng.

Tổng Đài Pháp Luật mong muốn sẽ mang đến nhiều hơn nữa những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất tại đây cho các bạn, luôn có những ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng thân thiết, gắn bó và đã luôn tin tưởng lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

Khi đặt lịch hẹn tư vấn sớm nhất thì các khách hàng cũng sẽ nhận được một khoản phí ưu đãi được trừ vào chi phí sử dụng dịch vụ tại văn phòng luật sư của chúng tôi.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục ly hôn. Gọi ngay 1900.6174

Trên đây là toàn bộ những thông tin về “Thời hiệu khởi kiện ly hôn” đã được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn, cụ thể quy định của pháp luật về thời hiệu khởi kiện , án phí khởi kiện ly hôn cũng như cung cấp các dịch vụ luật sư tư vấn thời hiệu khởi kiệnv.v…

Tổng Đài Pháp Luật hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc trong tương lai.

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174