Nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu? Địa chỉ làm BHTN nhanh chóng

Địa chỉ nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu đúng với quy định của pháp luật? Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhiều người lao động rất khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm mới. Vì thế, bảo hiểm thất nghiệp được coi là “vị cứu tinh” của người lao động. Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn liên quan đến việc nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu ngoài ra các bạn cũng có thể liên hệ tới số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ và tư vấn bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến.

nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu

Nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu? Gọi 1900.6174 để được tư vấn

Hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp gồm những gì?

Anh Minh (Hà Nội) có câu hỏi:

Thưa luật sư, hiện tại, tôi quyết định xin nghỉ chỗ làm ở công ty này để tìm kiếm công việc khác tốt hơn. Tính đến nay tôi đã làm ở công ty được 5 năm, trong quá trình làm, tôi đã đóng tiền bảo hiểm đầy đủ hàng tháng. Bây giờ, tôi muốn làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì gồm những gì và nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu ạ?

>> Tư vấn nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu – Gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo điều 16 và điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết về hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

– Thứ nhất, hồ sơ yêu cầu hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

Trong hồ sơ yêu cầu hưởng trợ cấp BHTN gồm có:

+ Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 do Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội quy định.

+ Các giấy tờ chứng minh việc chấm dứt hợp đồng lao động, đơn xin thôi việc, kỷ luật thôi việc, quyết định sa thải,…(bản chính/ bản sao công chứng)

Đối với thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động và hợp đồng làm việc, căn cứ theo điểm c, Khoản 1, Điều 43 quy định người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp thì làm giấy tờ xác nhận chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc làm 1 công việc nhất định trong thời từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng phải là bản chính hoặc bản sao được công chứng của cơ quan thẩm quyền.

+ Sổ BHXH

Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động, tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả lại sổ cho người lao động.

Trong trường hợp người sử dụng lao động là cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ công an. Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động, BHXH Quốc phòng, BHXH Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm và trả lại sổ BHXH cho người lao động.

– Thứ hai, nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu

Căn cứ theo khoản 2 điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về việc nộp hồ sơ hưởng BHTN như sau:

“1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a, Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b, Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c, Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

3. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện; trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định tại Điều 16 Nghị định này thì trả lại người nộp và nêu rõ lý do”

– Thứ ba, hướng dẫn viết đơn đề nghị hưởng BHTN

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——–***——-

ĐỀ NGHỊ HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Kính gửi: Trung tâm dịch vụ việc làm……………………

Tên tôi là: …………………… Sinh ngày: …./…/19…. Nam/Nữ: Nam

Số CMND/Số định danh cá nhân: …………….

Số sổ BHXH:…………………..

Số điện thoại: ………….. Địa chỉ email: (nếu có)…………….

Số tài khoản:(ATM nếu có)………….. Tại ngân hàng:…………..

Trình độ đào tạo: Đại học

Nơi ở hiện tại: Số xx, đường xx, phường xx, quận xx, Thành phố Hà Nội

Ngành nghề đào tạo: Luật

Ngày: …../…./20…., tôi đã chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc với (tên đơn vị) tại địa chỉ: Số xx, đường xx, phường xx, quận xx, Thành phố Hà Nội.

Lý do chấm dứt hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc: Do tình hình sức khoẻ của tôi không đảm bảo để tiếp tục công việc nên tôi xin nghỉ việc tại Công ty.

Loại hợp đồng lao động/hợp đồng làm việc: Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn.

Số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp …………………….tháng.

Nơi đề nghị nhận trợ cấp thất nghiệp (BHXH quận/huyện hoặc qua thẻ ATM):……

Kèm theo Đề nghị này là (1)…………………và Sổ bảo hiểm xã hội của tôi. Đề nghị quý Trung tâm xem xét, giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp cho tôi theo đúng quy định.

Tôi cam đoan nội dung ghi trên là hoàn toàn đúng sự thật, nếu sai tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật./.

…….., ngày … tháng … năm ….

Người đề nghị

(Ký và ghi rõ họ tên)

Lưu ý: (1) Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây: Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn; Quyết định thôi việc; sa thải; kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Đây là mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp chính thức và hợp pháp các bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều mẫu đơn không đúng thông tin xuất hiện tràn lan trên mạng, vì thế hãy cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng các mẫu giấy đó. Ngoài ra, để đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong hồ sơ bạn không chỉ có đơn đề nghị như mẫu ở trên mà cần yêu cầu có hợp đồng chấm dứt việc làm hoặc đơn xin nghỉ việc có thời hạn trong vòng 3 tháng. Với vấn đề nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu thì khi đủ các giấy tờ trên, bạn hãy nộp đến địa chỉ của trung tâm việc làm hoặc cơ quan BHXH quận/ huyện để được xác nhận và đưa ra quyết định hưởng trợ cấp. Sau 5 ngày, kể từ ngày đưa ra quyết định, người lao động sẽ nhận lãnh tiền trợ cấp đó.

Lưu ý, nếu bạn thuộc 1 trong các trường hợp đặc biệt như bị tai nạn, ốm đau hoặc phải chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, bạn có thể nộp hồ sơ qua đường bưu điện. Do đó, nếu không muốn mất thời gian để nghiên cứu, xem xét thì chỉ cần một cuộc gọi điện đến tổng đài tư vấn luật lao động 1900.6174. Bạn sẽ được tư vấn kỹ càng, nhiệt tình, giải quyết vấn đề về nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu một cách nhanh gọn.

Ngoài ra, Tổng Đài Pháp Luật là đơn vị Luật sư chuyên nghiệp, chúng tôi sẵn sàng hướng dẫn tư vấn bảo hiểm một cách hiệu quả nhất dành cho những khách hàng là tư vấn viên, đại sứ của công ty bảo hiểm. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6174 để được hỗ trợ trọn vẹn nhất!

>>>Xem thêm: Tra cứu bảo hiểm thất nghiệp

địa chỉ lãnh bảo hiểm thất nghiệp

Nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu nhanh chóng nhất? Gọi 1900.6174

Nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Chị Lan (Thái Nguyên) có câu hỏi về nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu như sau:

Thưa luật sư, hiện tại tôi đã nghỉ công việc ở công ty tôi từng làm 5 năm. Trong quá trình làm thì tôi có đóng tiền bảo hiểm đầy đủ, đến giờ tôi chưa có chỗ làm mới nên muốn làm hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, tôi đã chuyển nơi làm từ Thái Nguyên về Bắc Ninh thì tôi nên nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu đây thưa luật sư?

>> Luật sư tư vấn địa chỉ lãnh bảo hiểm thất nghiệp – Gọi 1900.6174

Trả lời

Về vấn đề nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu, căn cứ theo quy định của Luật việc làm 2013, nếu bạn đã đăng ký sổ bảo hiểm ở đâu thì bạn sẽ nộp đơn đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp ở đó. Ví dụ, bạn nộp hồ sơ tại trung tâm việc làm hoặc cơ quan BHXH ở Thái Nguyên thì bạn sẽ lấy tiền hưởng trợ cấp ở Thái Nguyên.

Khi chuẩn bị hồ sơ sẽ bao gồm những giấy tờ sau:

+ Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03

+ Quyết định cho thôi việc, nghỉ việc, hồ sơ chấm dứt hợp đồng

+ Sổ bảo hiểm xã hội

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ có trách nhiệm kiểm tra, xem xét thông tin. Nếu hồ sơ hợp lệ, trong thời hạn 20 ngày, trung tâm dịch vụ việc làm hoặc cơ quan BHXH sẽ giải quyết hồ sơ và trình hồ sơ lên cấp có thẩm quyền, từ đó người lao động sẽ được nhận quyết định từ cơ quan thẩm quyền đó. Đối với trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện, trung tâm sẽ phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do. Về vấn đề chỗ làm bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn đang ở Bắc Ninh, bạn có thể làm thủ tục để xin chuyển nơi hưởng thất nghiệp từ Thái Nguyên về Bắc Ninh. Tuy nhiên, bạn vẫn phải nộp hồ sơ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp tại Thái Nguyên, nơi bạn đã đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội.

Điều kiện để hồ sơ hợp lệ: Trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc tại công ty cũ, bạn cần phải đăng ký và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp vì khi đó đơn đề nghị của bạn mới có hiệu lực.

Nếu bạn còn thắc mắc liên quan đến việc nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu hay cách lãnh tiền BHTN như thế nào, hãy nhanh tay gọi đến tổng đài của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được các luật sư tư vấn trực tuyến miễn phí 24/7.

>>>Xem thêm: Thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp

Nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp online được không?

Anh Bình (TPHCM) có vấn đề như sau:

Chào luật sư, hiện tại tôi đã xin thôi việc tại công ty ở Cần Thơ. Tuy nhiên, sau khi nghỉ việc gia đình tôi đã đến địa chỉ mới và cụ thể ở TP.HCM để định cư. Tất cả những thông tin liên quan đến BHXH thì tôi đã đăng ký bằng chứng minh có hộ khẩu ở Cần Thơ. Bây giờ, sau 2 tháng tôi vẫn chưa có chỗ làm mới, muốn được hưởng trợ cấp thì nên nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu ạ? Địa chỉ ở TPHCM hay ở Cần Thơ vậy luật sư? Nếu tôi phải nộp ở Cần Thơ thì tôi có thể nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp online được không?

>> Tư vấn đăng ký nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp – Gọi 1900.6174

Trả lời

– Thứ nhất, về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo quy định tại điều 49, Luật việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp như người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; hợp đồng làm việc trái với quy định của pháp luật hoặc hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Ngoài ra, Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Như vậy, với trường hợp của bạn, hiện giờ đã là 2 tháng kể từ ngày xin thôi việc nên bạn vẫn còn đủ thời gian điều kiện để có thể làm hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, bạn đã đóng đầy đủ tiền BHXH trong quá trình làm việc tại công ty cũ nên bạn hoàn toàn đủ điều kiện để thực hiện lấy tiền trợ cấp thất nghiệp.

– Thứ hai, địa chỉ nộp hồ sơ nhận tiền trợ cấp thất nghiệp

Về vấn đề thời gian nộp hồ sơ nhận tiền trợ cấp thất nghiệp, Căn cứ theo điều 46 Luật Việc làm 2013 quy định về thời gian làm hồ sơ nhận Hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập…”

Về vấn đề nộp hồ sơ và nơi làm hồ sơ, căn cứ theo điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ đề nghị trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm việc làm hoặc cơ quan BHXH tại Cần Thơ, nơi bạn đã đăng ký sổ BHXH trước đây.

– Thứ ba, về giấy tờ trong hồ sơ sẽ bao gồm:

+ Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03

+ Quyết định cho thôi việc, nghỉ việc, hồ sơ chấm dứt hợp đồng

+ Sổ bảo hiểm xã hội

+ CMND/ CCCD, sổ hộ khẩu/ tạm trú, tạm vắng (bản sao công chứng)

– Thứ tư, cách nộp hồ sơ bảo hiểm online

Căn cứ theo khoản 1 điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP và khoản 2 quy định về vấn đề nộp hồ sơ như sau:

“2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.”

Nếu theo quy định của pháp luật thì chưa có thông tin nào quy định về việc nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp online, vì thế khi bạn đăng ký nộp hồ sơ tại Cần Thơ thì bạn phải đến trực tiếp trung tâm việc làm hoặc cơ quan BHXH Cần Thơ hoặc nộp qua đường bưu điện nếu trong trường hợp ốm đau, tai nạn, có hỏa hoạn,… Lưu ý, khi nộp hồ sơ bạn cần phải có đầy đủ dấu xác nhận nhận của cơ quan y tế hoặc UBND xã để chứng minh bạn thuộc vào trường hợp đặc biệt trên. Mọi thắc mắc liên quan đến việc nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu, nơi lãnh tiền bảo hiểm thất nghiệp uy tín, xin gửi đến cho Tổng đài pháp luật của chúng tôi bằng cách gọi điện đến đường dây nóng 1900.6174 hoặc gửi về email để được giải đáp sớm nhất.

>>>Xem thêm: Ủy quyền nhận bảo hiểm thất nghiệp được không?

nơi nộp bảo hiểm thất nghiệp

Hướng dẫn thủ tục lãnh bảo hiểm thất nghiệp – Gọi 1900.6174

Hướng dẫn nộp bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian giãn cách

Anh Quân (Hà Nội) có câu hỏi:

Thưa luật sư, vừa 12 vừa rồi tôi có quyết định chấm dứt hợp đồng làm việc tại chỗ làm cũ. Do trong quá trình làm việc, tôi đã đóng đầy đủ tiền bảo hiểm hàng tháng nên công ty đã thông báo cho tôi về việc có đầy đủ điều kiện để nhận tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp. Sau khi nghỉ làm được 2 tuần thì cũng là lúc địa phương của tôi bùng phát dịch bệnh covid-19 nên tôi không đăng ký nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp. Luật sư cho tôi hỏi thì nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu và nộp muộn có bị sao không? Ngoài ra, nếu tôi nộp hồ sơ trong thời kỳ giãn cách này thế nào?

>> Tư vấn địa chỉ làm bảo hiểm thất nghiệp – Gọi 1900.6174

Trả lời

Căn cứ theo quy định tại Điều 17 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 của Chính phủ quy định về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ bao gồm các giấy tờ như sau:

+ Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

+ Quyết định cho thôi việc, nghỉ việc, hồ sơ chấm dứt hợp đồng (bản chính/ bản sao)

+ Sổ bảo hiểm xã hội

– Về thời gian nộp hồ sơ:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 46 Luật việc làm và quy định điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP về thời hạn nộp hồ sơ như sau:

“1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

– Về cách nộp hồ sơ và nơi nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu

Căn cứ theo điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về cách người lao động nộp hồ sơ hưởng chế độ thất nghiệp như sau:

Nếu trong trường hợp do chính người lao động đi làm hồ sơ thì phải đến trực tiếp cơ quan BHXH quận/ huyện hoặc trung tâm việc làm địa phương để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, người lao động có thể ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu điện nếu gặp 1 trong các trường hợp sau: ốm đau, nghỉ thai sản; bị tai nạn; nếu địa phương có thiên tai, dịch bệnh.

Theo quy định trên, bạn có thể được gửi hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp qua đường bưu điện vì địa phương của bạn nằm trong vùng dịch covid- 19. Lưu ý, khi đăng ký nộp hồ sơ, bạn cần phải có dấu xác nhận của UBND xã để chứng minh cho việc bạn thuộc 1 trong các trường hợp đặc biệt có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện. Đây là cách nhà nước tạo điều kiện cho người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp để hạn chế được lây lan dịch bệnh theo Nghị quyết số 42/NQ-CP do Chính phủ ban hành.

Như vậy, trên đây là cách nộp bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian dãn cách mà bạn có thể thực hiện. Nếu thời gian giãn cách khiến cho bạn đã quá hạn để làm thủ tục thì bạn sẽ được công dồn số tiền trợ cấp cho lần đăng ký hồ sơ lần sau.

Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội hay việc nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu, hãy gọi cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được nghe tư vấn trực tiếp từ các luật sư có kinh nghiệm.

Thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp

Chị Ngọc Anh (Hà Nội) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi vừa xin nghỉ việc vào ngày 2/2/2022 do sức khỏe của tôi ngày càng yếu đi. Sau khi xin thôi việc, thư ký của công ty cũ đã hẹn ngày để lấy sổ BHXH và nói rằng tôi có điều kiện để xin hưởng trợ cấp. Vì thế tôi làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp để trang trải cho cuộc sống nhưng không biết nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu và thủ tục sẽ gồm những gì và làm như thế nào, xin luật sư tư vấn giúp tôi.

>> Tư vấn thủ tục nhận bảo hiểm thất nghiệp – Gọi 1900.6174

Trả lời

Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xác nhận có các vấn đề như sau:

– Thứ nhất, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là gì?

Căn cứ theo điều 46 Luật việc làm số 38/2013/QH13 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“1. Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập.

2. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày trung tâm dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp thì phải trả lời bằng văn bản cho người lao động.

3. Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện việc chi trả trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

– Thứ hai, về hồ sơ hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp gồm những gì?

Căn cứ theo điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc

c) Quyết định sa thải

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc

đ) Thông báo thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc

3. Sổ bảo hiểm xã hội”

– Thứ ba, về nơi nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu?

Căn cứ theo điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định về nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

“1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

Với thông tin của bạn và căn cứ theo quy định của pháp luật như trên, việc bạn quyết định xin thôi việc là ngày 2/2/2022, đến nay là 28/3/2022, bạn vẫn còn thời gian để tiếp tục làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Ngoài ra, khi làm hồ sơ bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như giấy đề nghị hưởng trợ cấp, đơn thôi việc bản chính hoặc bản sao, sổ bảo hiểm xã hội để được cơ quan thẩm quyền kiểm tra và xem xét. Về vấn đề nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu? Thì sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn hãy đến cơ quan BHXH quận/ huyện hoặc đến trung tâm việc làm địa phương để nộp hồ sơ. Nếu bạn thuộc một trong các trường hợp đặc biệt như bị đau ốm, tai nạn, nơi cư trú có dịch bệnh, thiên tai thì có thể thực hiện nộp hồ sơ qua đường bưu điện.

Lưu ý, trong hồ sơ cần có dấu xác nhận của cơ quan y tế hoặc UBND xã để minh chứng cho hoàn cảnh bạn nêu là chính xác. Trong thời gian 20 ngày, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, bạn có đủ điều kiện để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, cơ quan BHXH sẽ đưa ra quyết định. Trong thời gian 5 ngày, kể từ ngày nhận quyết định, người lao động sẽ được lấy tiền trợ cấp theo đúng quy định. Nếu sau 5 ngày mà người lao động vẫn chưa nhận được tiền thì hãy đến cơ quan BHXH để yêu cầu và kiểm tra số tiền trợ cấp. Nếu trong câu trả lời vẫn còn thông tin khiến các bạn chưa rõ hoặc còn câu hỏi liên quan như việc nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu thì hãy nhanh tay nhấc máy gọi đến Tổng đài pháp luật qua số điện thoại 1900.6174 để nhận được câu trả lời chi tiết nhất.

Bài viết trên đây là những thông tin hữu ích mà Tổng đài pháp luật đưa ra, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về câu hỏi nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu hay lấy tiền BHTN như thế nào. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng về nộp bảo hiểm thất nghiệp ở đâu, hãy liên hệ tới Tổng đài tư vấn theo số điện thoại 1900.6174 để được các luật sư tư vấn 24/7. Với những trường hợp mang tính chất phức tạp, bạn có thể hỏi qua email hoặc đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư để nhờ sự tư vấn. Sự đồng hành của các bạn là niềm vinh hạnh lớn đối với chúng tôi.

  19006174