Trích lục khai sinh ở đâu? – Thủ tục trích lục khai sinh năm 2022 nhanh chóng nhất

Trích lục khai sinh ở đâu? Xin trích lục khai sinh có phải về nơi đã đăng ký không? Thủ tục trích lục giấy khai sinh như thế nào? Tưởng chừng các vấn đề liên quan đến trích lục khai sinh đã quá quen thuộc với mọi người dân, nhưng thực tế lại rất ít người biết đến. Trong bài viết dưới đây, luật sư của Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn về các vấn đề này. Trong trường hợp bạn cần được tư vấn trực tuyến, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư giải đáp nhanh chóng nhất.

>Luật sư hướng dẫn thủ tục trích lục khai sinh nhanh chóng nhất. Gọi ngay 1900.6174 

 

thu-tuc-trich-luc-khai-sinh-moi-nhat-nam-2022

Trích lục khai sinh là gì?

Căn cứ quy định tại khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 quy định về trích lục hộ tịch như sau:

“Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.”

Như vậy, từ khái niệm về trích lục hộ tịch, trích lục khai sinh có thể được hiểu là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện khai sinh của một cá nhân đã đăng ký khai sinh. Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký khai sinh, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp bản chính trích lục khai sinh. Bản sao trích lục khai sinh sẽ bao gồm:

–  Bản sao được cấp từ cơ sở dữ liệu hộ tịch

–  Bản sao được chứng thực từ bản chính

Trích lục khai sinh ở đâu? Xin trích lục khai sinh có phải về nơi đã đăng ký không?

 

Chị Phương Chi (Nam Định) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc về trích lục giấy khai sinh mong được luật sư giải đáp. Trước đây, tôi được đăng ký khai sinh tại xã Nam Dương, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Năm 2018, tôi lấy chồng ở quận Ba Đình, Hà Nội và đã chuyển khẩu về đây.

Tuần trước, tôi về xã Nam Dương xin trích lục giấy khai sinh, nhưng xã yêu cầu tôi lên huyện Nam Trực. Huyện Nam Trực lại yêu cầu tôi lên UBND quận Ba Đình vì tôi đã đi lấy chồng nên thông tin không còn trong hồ sơ. Tôi đến UBND quận Ba Đình thì họ lại bảo tôi về xã.

Vậy luật sư cho tôi hỏi: tôi cần xin giấy trích lục khai sinh ở đâu? Xin trích lục giấy khai sinh có phải về nơi đã đăng ký không? Tôi xin cảm ơn.

 

>Xin giấy trích lục khai sinh có phải về nơi đã đăng ký không? Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề mà bạn đang gặp phải, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo điều 63 Luật hộ tịch 2014 quy định:

“Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký”

Tại khoản 5, Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu bao gồm:

– Cơ quan đăng ký hộ tịch

– Bộ tư pháp

– Bộ Ngoại giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật

Căn cứ theo khoản 1, Điều 4 Luật hộ tịch 2014 quy định rằng:

Cơ quan đăng ký hộ tịch là UBND xã, phường, thị trấn (gọi là UBND cấp xã), UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc đơn vị hành chính tương đương (gọi là UBND cấp huyện), cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam tại nước ngoài.

Như vậy, theo thông tin được cung cấp, năm 2018 bạn đã lấy chồng và chuyển khẩu về quận Ba Đình, Hà Nội. Hiện tại bạn đang muốn xin trích lục giấy khai sinh nhưng bạn không biết phải xin ở đâu.

Căn cứ theo khoản 1 và khoản 5, Điều 4 Luật hộ tịch 2014, bạn có thể đến UBND cấp xã, UBND cấp huyện. Không nhất thiết phải đến cơ quan đã đăng ký trước đây, bạn có thể đến nơi thuận tiện nhất cho việc đi lại của bạn. Bởi lẽ cá nhân xin bản sao trích lục hộ tịch sẽ không phụ thuộc vào nơi cư trú (căn cứ theo Điều 63 Luật hộ tịch 2014)

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề trích lục khai sinh ở đâu, gọi ngay 1900.6174 để được luật sư giải đáp miễn phí.

>> Xem thêm: Trích lục khai tử là gì? Hướng dẫn khai tử nhanh chóng nhất

trich-luc-khai-sinh-o-dau

Mẫu trích lục khai sinh bản sao

 

Chị Hồng Nhung (TP. Hồ Chí Minh) có câu hỏi:

Xin chào luật sư của Tổng đài pháp luật, tôi có câu hỏi về trích lục khai sinh mong được luật sư giải đáp. Tôi năm nay 36 tuổi, quê gốc ở huyện An Lão, Hải Phòng. Tôi đã lấy chồng được hơn 6 năm và cùng anh ấy chuyển vào TP. Hồ Chí Minh sinh sống.

Mấy năm nay do đời sống hôn nhân thường xuyên xảy ra xung đột nên tuần trước tôi đã đệ đơn đơn phương ly hôn. Nhưng trong hồ sơ của tôi thiếu giấy khai sinh của con nên tòa chưa giải quyết. Nay tôi muốn bổ sung hồ sơ nhưng tôi không biết mẫu trích lục khai sinh bản sao như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

 

>Luật sư hướng dẫn mẫu trích lục khai sinh bản sao. Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc đến cho luật sư của chúng tôi. Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn đã trình đơn đơn phương ly hôn nhưng Tòa án chưa giải quyết vì hồ sơ thiếu giấy khai sinh của con. Dưới đây, luật sư của chúng tôi sẽ cung cấp mẫu trích lục khai sinh bản sao, bạn có thể tham khảo:

Tải ngay mẫu trích lục khai sinh bản sao tại đây: mau-trich-luc-khai-sinh-ban-sao

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

————————-

Số: …………../TLKS-BS

………, ngày…….tháng ……năm….

TRÍCH LỤC KHAI SINH

(BẢN SAO)

Họ, chữ đệm, tên: ………………………………………………………………………….

Ngày, tháng, năm sinh: ………………………. ghi bằng chữ: ……………………….

Giới tính: ……………………….. Dân tộc: ………………….. Quốc tịch: ……………

Nơi sinh: …………………………………………………………………………………..

Quê quán: …………………………………………………………………………………

Số định danh cá nhân: ………………………………………………………………………

Họ, chữ đệm, tên người mẹ: ………………………………………………………………

Năm sinh: …………….. Dân tộc: ……………………. Quốc tịch: …………………….

Nơi cư trú: ………………………………………………………………………………

Họ, chữ đệm, tên người cha: ……………………………………………………………..

Năm sinh: …………….. Dân tộc: …………………….. Quốc tịch: ……………………

Nơi cư trú: ……………………………………………………………………………….

Đăng ký khai sinh tại: …………………………………………………………………….

Số ………………………….. ngày …………./…………../…………..

Ghi chú: ………………………………………………………………………………..

NGƯỜI KÝ TRÍCH LỤC
(Ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên, chức vụ, đóng dấu)
……………………

Trên đây là mẫu trích lục khai sinh bản sao mới nhất năm 2022. Trong trường hợp bạn chưa hiểu rõ về bất mục nào trong mẫu đơn này, hãy gọi ngay 1900.6174 để được lắng nghe tư vấn miễn phí từ luật sư.

Thủ tục trích lục giấy khai sinh

 

Anh Quang Chung (Đồng Nai) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi năm nay 50 tuổi và hiện đang sinh sống tại Đồng Nai. Tôi có làm giấy khai sinh năm 1972 (trước giải phóng) nhưng do sơ ý nên đã bị thất lạc. Vừa rồi, tôi đi làm thẻ căn cước công dân, công an yêu cầu tôi phải có giấy khai sinh hoặc trích lục giấy khai sinh. Vậy luật sư cho tôi hỏi: thủ tục xin trích lục giấy khai sinh như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Thủ tục trích lục khai sinh như thế nào? Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho luật sư của Tổng đài pháp luật. Theo như bạn chia sẻ, bạn muốn làm thủ tục xin trích lục giấy khai sinh để bổ sung vào hồ sơ làm thẻ căn cước công dân. Dưới đây, luật sư của chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước làm thủ tục xin trích lục giấy khai sinh, mong rằng sẽ giúp đỡ được cho bạn.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người có nhu cầu trích lục giấy khai sinh cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

– Tờ khai việc cấp bản sao cho trích lục hộ tịch

– Giấy tờ tùy thân như: CMND/CCCD, hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh để chứng minh thông tin của bản thân do cơ quan có thẩm quyền cấp và phải còn thời hạn sử dụng.

– Nếu bạn ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục xin trích lục giấy khai sinh thì cần có văn bản ủy quyền:

+ Trường hợp người nhận ủy quyền không phải là những người thân thích như: bố mẹ, vợ chồng, anh chị em ruột thì văn bản ủy quyền cần được công chứng hoặc chứng thực theo đúng quy định

+ Trường hợp người nhận ủy quyền là những người thân thích thì cần có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền

– Sổ hộ khẩu của người có nhu cầu trích lục giấy khai sinh

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ nêu trên, bạn cần nộp hồ sơ tại Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Cơ quan đăng ký hộ tịch là UBND xã, phường, thị trấn (gọi là UBND cấp xã), UBND huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc đơn vị hành chính tương đương (gọi là UBND cấp huyện), cơ quan đại diện. Bạn có thể nộp hồ sơ tại một trong những cơ quan này.

Bước 3: Xét duyệt hồ sơ

– Cán bộ tiếp nhận sẽ xét duyệt hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, cán bộ sẽ hướng dẫn bạn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ. Nếu hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, cán bộ làm công tác hộ tịch sẽ dựa trên hệ thống Cơ sở dữ liệu hộ tịch và ghi rõ nội dung bản sao trích lục hộ tịch.

– Sau đó, cán bộ sẽ báo cáo lên Thủ trưởng cơ quan quản lý về Cơ sở dữ liệu hộ tịch và ký xác nhận về việc cấp trích lục hộ tịch bản sao cho người có yêu cầu.

– Trong trường hợp hồ sơ bị từ chối, cán bộ sẽ nêu rõ lý do từ chối thông qua văn bản.

Trên đây là giải đáp về thủ tục xin trích lục khai sinh của Tổng đài pháp luật. Nếu bạn cần được hướng dẫn nhanh chóng về thủ tục này, liên hệ ngay 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ trực tiếp.

>> Xem thêm: Làm căn cước công dân cần những gì theo quy định mới nhất 2022

Thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh trực tuyến

 

Chị Thu Thủy (Hà Tĩnh) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi năm nay 30 tuổi và quê gốc của tôi tại tỉnh Hà Tĩnh. Một năm trước, do gia đình làm ăn khấm khá nên bố tôi đã mua được một căn nhà khang trang hơn trên Hà Nội. Cả gia đình tôi chuyển lên đó sống và bán lại căn nhà cũ cho một người khác quê ở Thanh Hóa.

Gần đây, tôi cần làm hồ sơ xin việc nên đã tìm lại toàn bộ giấy tờ nhưng chỉ riêng giấy khai sinh là không thấy đâu. Tôi có quay về căn nhà cũ để tìm nhưng chủ nhà nói là không nhìn thấy. Chị tôi khuyên rằng: cách thuận tiện nhất cho tôi bây giờ là làm trích lục giấy khai sinh trực tuyến. Vậy luật sư cho tôi hỏi: thủ tục xin cấp trích lục giấy khai sinh trực tuyến như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

> Thủ tục xin cấp trích lục khai sinh online tphcm như thế nào? Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã dành sự quan tâm và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Về thủ tục làm trích lục giấy khai sinh trực tuyến, chúng tôi xin tư vấn như sau:

– Bước 1: Bạn truy cập vào cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến của thành phố Hà Nội: https://dichvucong.hanoi.gov.vn/

– Bước 2: Chọn bảng hiển thị “Loại dịch vụ công”, bạn chọn cấp thực hiện loại dịch vụ công gồm: cấp thành phố, cấp quận, huyện, và cấp phường, xã, thị trấn.

– Bước 3: Đối với thủ tục trích lục hộ tịch, bạn sẽ lựa chọn ở cấp phường xã; thị trấn trước – chọn mục Tư pháp – sau đó chọn mục Trích lục hộ tịch. Tại đây, bạn nhấn vào Cấp bản sao trích lục khai sinh

– Bước 4: Sau đó, bạn cần kê khai đầy đủ các thông tin trên bảng hiển thị có sẵn. Đối với các mục đánh dấu sao là bắt buộc, đối với các mục không có dấu sao có thể không cần kê khai.

– Bước 5: Sau khi kê khai xong thông tin, bạn sẽ phải scan các tài liệu trong hồ sơ tùy theo loại giấy tờ bạn yêu cầu xin trích lục.

– Bước 6: Sau khi gửi yêu cầu, cổng thông tin sẽ gửi thông báo đăng ký thành công bằng tin nhắn vào số điện thoại và email của bạn. Nếu hồ sơ hợp lệ đầy đủ, bạn sẽ nhận được thông báo tiếp nhận từ bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Sau thời gian xử lý bạn sẽ nhận được tin nhắn đã có kết quả. Lúc này, bạn đến UBND xã/ phường để nhận kết quả trích lục giấy khai sinh.

Trường hợp sau khi xin trích lục tại UBND cấp xã phường mà hồ sơ không còn lưu, bạn sẽ thực hiện việc xin trích lục tại cấp quận, huyện.

Trên đây là thủ tục xin trích lục khai sinh trực tuyến. Để được luật sư hướng dẫn miễn phí về thủ tục này, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 

thu-tuc-xin-cap-trich-luc-khai-sinh-truc-tuyen

Thời hạn trích lục khai sinh

 

Anh Quốc Hùng (Yên Bái) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi năm nay 40 tuổi và hiện tôi đang sinh sống tại phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái. Cách đây 7 năm trước, tôi bị mất giấy khai sinh bản chính nên tôi đã xin cấp lại trích lục giấy khai sinh tại UBND phường.

Gần đây, khi thực hiện chủ trương làm căn cước công dân gắn chíp, tôi nghe nói mỗi người dân khi đi cần mang theo giấy khai sinh bản chính hoặc trích lục giấy khai sinh. Nhưng trích lục của tôi đã làm 7 năm trước. Tôi lo rằng đến bây giờ giấy tờ này đã hết thời hạn sử dụng. Vậy luật sư cho tôi hỏi: thời hạn trích lục khai sinh là bao lâu? Tôi xin cảm ơn.

 

> Luật sư giải đáp nhanh chóng thời hạn trích lục khai sinh. Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho luật sư của chúng tôi. Về thời hạn trích lục giấy khai sinh, chúng tôi xin giải đáp như sau:.

Hiện nay, Luật công chứng 2014 và các văn bản khác có liên quan chưa quy định về thời hạn sử dụng của trích lục khai sinh.

Căn cứ theo khoản 1 và khoản 2 điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP quy định về giá trị của bản sao được chứng thực từ bản chính như sau:

– Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong mọi giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

– Bản sao được chứng thực từ bản chính theo quy định của Nghị định này có giá trị sử dụng thay bản chính đã dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Như vậy theo quy định này, bản sao giấy khai sinh có giá trị pháp lý thay cho bản chính trong mọi giao dịch (theo các trường hợp pháp luật quy định) nên hiệu lực của bản sao phụ thuộc vào thời hạn của bản chính.

Vì giấy khai sinh là loại giấy tờ không có thời hạn sử dụng và có thể dùng trong nhiều năm. Do đó, bản sao giấy khai sinh cũng sẽ không có thời hạn sử dụng. Do đó, theo như bạn chia sẻ, bạn đã xin cấp trích lục giấy khai sinh từ 7 năm trước thì đến hiện tại và cả sau này, giấy tờ này vẫn được sử dụng bình thường.

Trên đây là giải đáp của luật sư về thời hạn trích lục khai sinh. Trong trường hợp bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ nhanh chóng.

>> Xem thêm: Làm lại giấy khai sinh cần những gì? Các thủ tục cần thiết

Mẫu tờ khai trích lục giấy khai sinh

 

Anh Quốc Cường (Ninh Bình) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi về trích lục giấy khai sinh mong được luật sư giải đáp. Anh họ tôi có đăng ký khai sinh tại huyện Nho Quan, Ninh Bình. Giấy khai sinh bản gốc của anh bị thất lạc đã lâu nhưng do quá bận rộn nên anh vẫn chưa đi làm lại được. 2 năm trước, gia đình anh đã chuyển vào Huế sinh sống để thuận tiện hơn cho việc kinh doanh.

Hôm qua, anh gọi điện khoe với tôi rằng anh đã ứng tuyển thành công vào một công ty IT tại Việt Nam. Nhân sự công ty yêu cầu anh bổ sung trích lục giấy khai sinh vào hồ sơ. Vậy luật sư cho tôi hỏi: mẫu trích lục giấy khai sinh như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

> Mẫu tờ khai trích lục giấy khai sinh như thế nào? Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho luật sư của Tổng đài pháp luật. Theo như bạn chia sẻ, anh bạn đang cần trích lục giấy khai sinh để bổ sung vào hồ sơ. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn mẫu tờ khai trích lục khai sinh, bạn có thể tham khảo.

Tải ngay mẫu tờ khai trích lục giấy khai sinh 2022 tại đây: mau-to-khai-trich-luc-giay-khai-sinh

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

TỜ KHAI

CẤP BẢN SAO TRÍCH LỤC HỘ TỊCH

Kính gửi: (1)………………………………………………………………………………..

Họ, chữ đệm, tên người yêu cầu: …………………………………………………..

Nơi cư trú: (2)………………………………………………………………………………..

Giấy tờ tùy thân: (3)…………………………………………………………………………

Quan hệ với người được cấp bản sao Trích lục hộ tịch: ………………………………..

Đề nghị cơ quan cấp bản sao trích lục(4) ……………………………………cho người có tên dưới đây:

Họ, chữ đệm, tên: …………………………………….Giới tính: ……………..

Dân tộc: ……………………………………Quốc tịch: …………………………………

Nơi cư trú: (2)………………………………………………………………………….

Giấy tờ tùy thân: (3) …………………………………………………………………

Số định danh cá nhân (nếu có): …………………………………………………

Đã đăng ký tại: (5) ………………………………………………………………………..

ngày …………… tháng …………… năm ……………

Theo(6)…………………………………………………………..số………………

Quyển số (7)…………………………………………………………………………….

Tôi cam đoan những nội dung khai trên đây là đúng sự thật và chịu trách nhiệm trước pháp luật về cam đoan của mình.

Làm tại: ……………………, ngày …… tháng ….. năm …..

Người yêu cầu
(ký và ghi rõ họ tên)

Để được luật sư hướng dẫn chi tiết cách điền mẫu tờ khai trích lục khai sinh, hãy nhấc máy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174

Một số câu hỏi về trích lục khai sinh

mot-so-cau-hoi-ve-trich-luc-khai-sinh

Trích lục khai sinh có công chứng được không?

 

Chị Hoài Thu (Bắc Ninh) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi năm nay 26 tuổi và hiện đang nhân viên kế toán tại thành phố Hà Nội. Tuần vừa rồi do quá bận việc nên tôi đã nhờ mẹ đến ủy ban nhân dân xã ở quê để xin cấp trích lục giấy khai sinh. Khi mẹ gửi lên, tôi thấy trong trích lục không có công chứng. Tôi lo rằng nếu như không có công chứng, giấy trích lục của tôi sẽ không hợp lệ. Nhưng bạn tôi lại nói: giấy tờ này không cần phải công chứng. Vậy luật sư cho tôi hỏi: trích lục giấy khai sinh có công chứng được không? Tôi xin cảm ơn.

 

> Trích lục khai sinh có công chứng được không? Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề trích lục giấy khai sinh có công chứng được không, luật sư của chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Luật công chứng 2014 có quy định như sau:

Công chứng là việc công chứng viên chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản, tính chính xác, hợp pháp, không trái với đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại mà theo quy định của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện yêu cầu công chứng.

Do đó, đối tượng của công chứng là hợp đồng, giao dịch dân sự bằng văn bản, các bản dịch giấy tờ từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc ngược lại. Như vậy, trích lục giấy khai sinh không nằm trong các đối tượng này nên không cần phải công chứng.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về vấn đề trích lục khai sinh có công chứng được không, gọi ngay đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư giải đáp nhanh chóng nhất.

Tự đi xin bản sao trích lục khai sinh được không?

 

Chị Hồng Hạnh (Cao Bằng) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi về trích lục khai sinh mong được luật sư giải đáp. Tôi năm nay 45 tuổi và đã có 2 con: con trai 17 tuổi và con gái 4 tuổi. Gần đây, chính quyền xã có chỉ đạo về việc làm căn cước công dân gắn chíp nên tôi cũng định làm cho con. Nhưng giấy khai sinh của cháu đã bị thất lạc trong một lần chuyển nhà trước đây nên vẫn chưa đủ hồ sơ.

Hiện tại, tôi muốn xin bản sao trích lục khai giấy sinh cho con nhưng tôi chưa sắp xếp được thời gian. Vậy luật sư cho tôi hỏi: cháu có tự đi xin bản sao trích lục giấy khai sinh được không? Tôi xin cảm ơn.

 

> Tự đi xin bản sao trích lục khai sinh được không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho luật sư của Tổng đài pháp luật. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ theo khoản 1 Điều 64 Luật hộ tịch 2014 quy định rằng:

“Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch”

Theo quy định trên thì việc yêu cầu cấp trích lục giấy khai sinh có thể do cá nhân trực tiếp thực hiện hoặc thông qua người đại diện nếu như cá nhân đó chưa đủ năng lực hành vi dân sự.

Nếu như người yêu cầu cấp trích lục là người chưa đủ 18 tuổi hoặc đã đủ 18 tuổi nhưng được xác nhận là mất năng lực hành vi dân sự thì người đại diện theo pháp luật của họ sẽ thực hiện quyền yêu cầu cấp giấy trích lục khai sinh. Trong trường hợp này, người được ủy quyền xuất trình giấy tờ để chứng minh là người đại diện.

Như vậy, theo như bạn cung cấp, con trai bạn 17 tuổi và đang cần trích lục giấy khai sinh để làm thẻ căn cước công dân. Do con chưa đủ 18 tuổi, nên bạn sẽ thực hiện yêu cầu cấp trích lục giấy khai sinh cho con và phải xuất trình giấy tờ chứng minh là người đại diện khi đến làm thủ tục.

Trên đây là giải đáp của luật sư về vấn đề tự đi xin bản sao trích lục giấy khai sinh được không. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến trích lục khai sinh và bản sao giấy khai sinh, gọi ngay đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư giải đáp miễn phí.

>>Xem thêm: Thủ tục đổi căn cước công dân từ A – Z

Dịch vụ trích lục khai sinh tại Tổng Đài Pháp Luật

Tổng đài pháp luật là tổng đài chuyên cung cấp dịch vụ trích lục khai sinh miễn phí và uy tín nhất cả nước. Trải qua hơn 7 năm phát triển, Tổng đài pháp luật đã xây dựng được đội ngũ luật sư cực kỳ hùng hậu. Họ đều là các cá nhân xuất sắc nhất, đã từng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các công ty luật hàng đầu Việt Nam. Vì vậy các luật sư của chúng tôi luôn giải quyết nhanh chóng và sẵn sàng đại diện tiến hành các thủ tục trích lục giấy tờ tại cơ quan có thẩm quyền ngay khi nhận được sự ủy quyền.

Đến với Tổng đài pháp luật, bạn sẽ nhận được các dịch vụ tư vấn sau:

– Tư vấn giải quyết các thắc mắc về trích lục

– Đại diện soạn thảo hồ sơ trích lục, nộp, tiếp nhận và bàn giao kết quả tới khách hàng

– Giao nhận, bàn giao hồ sơ tại nhà

– Soạn thảo toàn bộ các văn bản cần thiết

– Hỗ trợ công chứng giấy tờ ngay tại nhà

Tổng đài pháp luật cam kết mang lại các lợi ích vượt trội đến cho khách hàng:

– Đảm bảo thực hiện trọn gói từ A-Z, bạn không cần phải tự thực hiện bất kỳ thủ tục nào

– Tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại: giao tất cả mọi việc cho Tổng đài Pháp luật, bạn sẽ không tốn thời gian, chi phí nào cho việc chuẩn bị hồ sơ, nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó,Tổng đài pháp luật sẽ giúp bạn xử lý ổn thỏa

– Bảo mật thông tin: Tổng đài Pháp luật cam kết bảo mật thông tin khách hàng 100%, cam kết không rò rỉ hay tiết lộ bất kỳ thông tin nào.

– Hoàn toàn miễn phí: Chỉ cần nhấc điện thoại và gọi ngay đến đường dây nóng miễn phí  1900.6174 là bạn đã có thể bàn giao mọi việc cho luật sư lo liệu. Bạn sẽ không mất bất kỳ chi phí tư vấn nào từ luật sư.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn từ những luật sư uy tín hàng đầu, hãy nhấc máy gọi ngay cho Tổng đài pháp luật 1900.6174. Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng bạn và giúp bạn giải quyết tất cả các vướng mắc trong cuộc sống.

Trên đây là những giải đáp về trích lục khai sinh của Tổng đài pháp luật. Chúng tôi hy vọng với sự tư vấn tận tình từ luật sư đã giúp bạn có thêm kiến thức về trích lục và các thủ tục liên quan đến trích lục giấy khai sinh. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy gọi ngay đến Tổng đài pháp luật qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn miễn phí nhanh chóng nhất từ đội ngũ luật sư tư vấn luật dân sự dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi.

 

 

  19006174