Cách đòi nợ không giấy tờ nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cho vay không giấy tờ liệu có đòi lại được không? Mách bạn cách đòi nợ không giấy tờ nhanh chóng, hiệu quả nhất. Liên hệ luật sư tư vấn của Tổng đài pháp luật qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí về cách đòi nợ không có giấy tờ.

cách đòi nợ không giấy tờ

Luật sư tư vấn cách đòi nợ không giấy tờ – Gọi 1900.6174

Cho vay không có giấy tờ, giờ có đòi được không?

Anh Mạnh (Bắc Giang) có câu hỏi về cách đòi nợ không giấy tờ như sau:

Thưa luật sư, năm 2021 tôi có cho bạn tôi vay với số tiền 10 triệu đồng, vì là bạn bè nên cũng không lấy lãi. Nhưng khi cho vay xong thì tôi nghe được nhiều ý kiến trái chiều về người bạn đó và tôi đã không tin mãi cho đến khi bạn ý đã nợ và quỵt rất nhiều người, mãi không chịu trả. Đến bây giờ, tôi cần tiền gấp mà giờ đòi bạn mà không được nên tôi quyết định gọi điện đến người thân trong gia đình để đòi nợ nhưng mọi người không ai tin tôi vì tôi không có giấy tờ cho vay. Trước đó chúng tôi chỉ giao dịch qua tin nhắn điện thoại và có thông tin chuyển khoản vậy bây giờ có cách đòi nợ không có giấy tờ không luật sư?

>> Tư vấn cách đòi nợ có giấy tờ – Gọi 1900.6174

Trả lời

Theo quy định của pháp luật thì không có bất kỳ thông tin là bắt buộc về hình thức cho vay tài sản phải thể hiện bằng văn bản. Vì vậy nếu bạn cho vay tiền nhưng không có giấy tờ nhưng lại được thể hiện qua hành động, lời nói, tin nhắn, email hay thông tin chuyển khoản thì pháp luật vẫn công nhận và bảo vệ quyền lợi của bạn.

Mặc dù không phải trường hợp cho vay tiền nào cũng đều hợp pháp nhưng nếu trong trường hợp bạn cho vay không giấy tờ thì cần phải đáp ứng các điều kiện về giao dịch dân sự được quy định tại điều 117 bộ luật dân sự như sau:

– Hai bên tham gia giao dịch dân sự phải có đầy đủ năng lực và hành vi dân sự thực hiện

– Các bên cho vay và bên được vay phải hoàn toàn tự nguyện

– Những nội dung và mục đích thỏa thuận vay nợ không vi phạm đến đạo đức xã hội, không lừa dối,…

Như vậy, theo quy định trên nếu các bên đáp ứng được các điều kiện của một giao dịch dân sự thì việc thỏa thuận vay tiền giữa các bên mặc dù không có giấy nợ thì vẫn hợp pháp và được pháp luật bảo vệ. Và từ đó người cho vay hoàn toàn có thể đòi nợ người vay khi không có giấy tờ. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ đòi nợ thuê uy tín của Tổng đài pháp luật.

Nếu bạn đang trong tình trạng cho vay không có giấy tờ và đang tìm cách đòi nợ không giấy tờ thì xin vui lòng gọi điện đến số điện thoại luật sư tư vấn miễn phí 1900.6174 để được các luật sư hỗ trợ tư vấn và đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

>> Xem thêm: Cách xử lý khi bị gọi điện làm phiền đòi nợ

Những cách đòi nợ không giấy tờ hiệu quả hiện nay là gì?

Anh Huy (Hà Nội) có câu hỏi về cách đòi nợ không giấy tờ như sau:

Thưa luật sư, tôi có làm bên cho người dân vay tiền để làm kinh doanh, năm 2018 tôi có cho gia đình ông Nam vay 30 triệu để buôn bán, vì là hàng xóm nên tôi cũng không làm giấy tờ lằng nhằng vì nghĩ là đòi lúc nào cũng được. Nhưng khi trả được ⅓ số tiền thì ông Nam không trả cho tôi nữa. Nhiều lần tôi có nhắc khéo nhưng ông đã cố chấp không trả nợ và cứ nhiều lần bảo là vài hôm nữa trả nhưng vẫn không thấy đâu. Vậy với trường hợp của tôi như vậy thì luật sư có thể đưa ra cách đòi nợ không giấy tờ hiệu quả hiện nay không?

>> Tư vấn nghệ thuật đòi nợ bạn bè, người thân hiệu quả – Gọi 1900.6174

Trả lời

Với trường hợp của bạn là cho vay không giấy tờ thì luật sư chúng tôi có thể đưa ra cách đòi nợ không giấy tờ hiệu quả hiện nay như sau:

1. Thu thập chứng cứ

Để bắt đầu cho công cuộc đòi nợ không có giấy tờ thì trước hết bạn cần phải thu thập đầy đủ bằng chứng chứng minh về giao dịch dân sự này. Giấy tờ ở đây không nhất thiết phải là các văn bản cho vay mà chúng có thể là sao kê tài khoản ngân hàng, ủy nhiệm chi, các tin nhắn, file ghi âm,…

2. Tạo chứng cứ

Nếu bạn cho vay tiền mà không có bất kỳ giấy tờ ghi nhận về khoản nợ thì đó được coi là một thiếu sót rất lớn. Tuy nhiên, nếu bạn cho vay không có giấy tờ đừng nghĩ đến cách đòi nợ không có giấy tờ ngay lập tức mà chính bạn cũng có thể tạo tự tạo ra giấy tờ và chứng cứ bằng cách:

– Tạo và ký giấy vay tiền

– Nói chuyện và nhớ ghi âm cuộc hội thoại về vấn đề vay tiền

– Nhắn tin để xác nhận vay tiền và chụp hình lại nếu cần

Nếu trong trường hợp bạn không thể tạo được bất cứ tài liệu hoặc chứng cứ nào về việc cho vay thì bạn có thể trông chờ vào vận may hoặc lòng tốt, tính trung thực của con nợ.

3. Gọi điện cho người thân

Với cách dùng điện thoại để đòi nợ từ người thân được coi là cách đòi nợ không giấy tờ hiệu quả mà nhẹ nhàng nhất. Bạn có thể thực hiện phương pháp này ngay sau khi bị trễ hẹn nợ. Bạn hãy nhờ người thân để khuyên bảo con nợ thực hiện trả nợ đúng hạn mà không phải tốn nhiều công sức.

4. Làm việc với người thân con nợ

Nếu trong trường hợp con nợ yêu thương gia đình của mình và mọi người trong gia đình đều biết lý lẽ, phải trái thì cơ hội bạn nhận được tiền sẽ rất lớn. Còn nếu khi con nợ là người bất hiếu, không tôn trọng gia đình thì việc gia đình trả nợ cho bạn là việc làm không thể xảy ra. Chính vì thế mà cách đòi nợ không giấy tờ lại là con giao hai lưỡi mà bạn không thể tránh khỏi.

5. Bám sát con nợ

Với cách đòi nợ không giấy tờ, bạn phải chấp nhận vất vả hơn chút vì trường hợp này bạn không có chứng cứ cụ thể. Tuy nhiên, khi thực hiện bám sát con nợ lại là cách đòi nợ không có giấy tờ hiệu quả mà bạn của thể áp dụng. Bạn hãy nhắn tin, gọi điện liên tục còn nếu không được bạn hãy đến nhà con nợ, ăn chực nằm chờ ở đó để khiến họ không chịu đựng được nữa thì thôi.

6. Đòi nợ qua mạng xã hội

Cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0 thì hiện nay đa số mọi người đều sử dụng đến mạng xã hội. Vì vậy đăng bài nợ lên Facebook cũng là cách đòi nợ không giấy tờ hiệu quả.

Bạn hãy viết một status đòi nợ rõ ràng có ghi tên của con nợ và vài người bạn chung của họ. Vì con người ai cũng có sĩ diện và lòng tự trọng nên khi được bị đánh mất danh dự như vậy con nợ sẽ nhanh chóng thu xếp tiền và trả lại cho bạn.

7. Tố cáo, khởi kiện

Theo quy định của pháp luật thì không có bất kỳ thông tin là bắt buộc về hình thức cho vay tài sản phải thể hiện bằng văn bản. Vì vậy nếu bạn cho vay tiền nhưng không có giấy tờ nhưng lại được thể hiện qua lời nói, tin nhắn, email thì pháp luật vẫn công nhận và bảo vệ quyền lợi của bạn.

Trên đây là những cách đòi nợ không giấy tờ hiệu quả nhất hiện nay. Mọi thắc mắc liên quan đến cách đòi nợ không giấy tờ hoặc cách đòi nợ có giấy tờ, xin vui lòng gọi điện đến số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí trọn vẹn vấn đề.

>> Xem thêm: Lừa đảo gọi điện đòi nợ thì xử lý thế nào?

cách đòi nợ không có giấy tờ

Làm thủ tục khởi kiện để đòi nợ không có giấy tờ như thế nào?

Anh Hà (Bắc Ninh) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tôi có cho một người bạn cấp 3 của tôi vay một số tiền là 100 triệu đồng, lúc ấy, bạn nói là muốn kinh doanh cửa hàng đồ ăn, vì tin tưởng nên tôi đã cho bạn vay không có bất kỳ giấy tờ gì. Nhưng hôm vừa rồi, tôi có nghe được tin bạn đó không làm kinh doanh mà lấy tiền đi chơi cờ bạc. Tôi đã vô cùng lo lắng và liên lạc đến gia đình bạn nhưng họ không trả cho tôi số tiền đó. Vậy bây giờ tôi muốn làm thủ tục khởi kiện để đòi nợ không có giấy tờ như thế nào vậy luật sư?

>> Luật sư tư vấn cách đòi nợ khéo léo, không mất lòng – Gọi 1900.6174

Trả lời

Với thông tin mà bạn đưa ra, chúng tôi có thể phân tích cho bạn hai trường hợp để giải quyết như sau:

– Trường hợp 1:

Căn cứ theo điều 119 bộ luật dân sự năm 2015 quy định giao dịch dân sự sẽ được thể hiện bằng lời nói hành vi hoặc một văn bản cụ thể. Nếu hình thức giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức dữ liệu, thông điệp thì được coi là giao dịch bằng văn bản.

Khi xuất hiện việc cho vay thì lúc đó sẽ hình thành giao dịch dân sự. Và theo quy định của pháp luật giao dịch dân sự cần được làm chứng bằng lời nói văn bản hoặc hành vi cụ thể, lúc đó giao dịch sẽ được pháp luật công nhận.

Nhưng đối với trường hợp của bạn cho vay không giấy tờ thì cần phải tạo lập những bằng chứng bằng việc gọi điện, nhắn tin, gặp gỡ để thực hiện ghi âm lại thông tin liên quan đến vấn đề vay tiền hoặc có biên bản thừa nhận về khoản vay thì tòa án mới bắt đầu thụ lý hồ sơ và xử lý vụ án.

Căn cứ theo điều 94 bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định chứng cứ phải là tài liệu đọc được, nghe được và nhìn được, phải là văn bản ghi nhận sự kiện và hành vi pháp lý do người có chức năng lập lên

Căn cứ theo điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 nếu bạn có đầy đủ bằng chứng chứng minh giao dịch dân sự đã được thực hiện thì bạn có thể gửi đơn kiện đến tòa án nhân dân quận nơi bị đơn cư trú để được xử lý.

Trong đó, hồ sơ khởi kiện bao gồm:

– Đơn khởi kiện theo mẫu

– Các tài liệu và bằng chứng chứng minh cho việc khởi kiện nào có căn cứ pháp lý

– CMND, hộ khẩu (bản sao)

– Bản kê khai các tài liệu kèm theo đơn kiện, hãy đảm bảo các tài liệu này phải có tính pháp lý

– Nộp tiền lệ tạm ứng lệ phí

– Thông báo thụ lý vụ án

Kể từ ngày bắt đầu thụ lý vụ án thì trong thời gian 3 ngày thì Tòa án phải thực hiện thông báo bằng văn bản cho bị đơn và viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thực hiện thụ lý vụ án.

Kể từ ngày nhận được thông báo thì trong thời hạn 15 ngày người nhận được thông báo phải tiến hành nộp cho Tòa án văn bản ý kiến của cá nhân đối với yêu cầu của người khởi kiện kèm theo về tài liệu và chứng cứ liên quan.

– Trường hợp 2

Nếu trong trường hợp bạn của bạn vay với số tiền lớn và không thể trả được, mà không có bất kỳ thông báo nào về việc sẽ trả lại nợ cho bạn thì sẽ được xem xét vào tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Và cụ thể, tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại điều 175 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội này

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

Theo quy định trên và căn cứ theo trường hợp của bạn là bạn đó đã vay bạn với số tiền 100 triệu đồng và sử dụng số tiền đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không còn khả năng để trả lại tài sản, bên cạnh đó còn có ý định chiếm đoạt tài sản đó thì sẽ bị phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Mọi thắc mắc liên quan đến cách đòi nợ không giấy tờ, xin vui lòng gọi điện đến số điện thoại Tổng đài pháp luật để được các luật sư hỗ trợ tư vấn miễn phí 24/7.

>> Xem thêm: FE Credit đòi nợ phải làm sao? Cách xử lý khi bị FE đòi nợ

cách đòi nợ khi không có giấy tờ

Hồ sơ đòi nợ không có giấy tờ cần chuẩn bị những gì?

Anh Hòa (Đà Nẵng) có câu hỏi về cách đòi nợ không giấy tờ như sau:

Thưa luật sư, tôi có làm về bên cho vay tiền với lãi suất thấp để phục vụ người dân làm kinh doanh, năm 2018 tôi có cho gia đình ông Chiến là bạn của em trai tôi vay 300 triệu để buôn bán nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài. Vì là người quen nên tôi chỉ thực hiện giao dịch qua tin nhắn điện thoại. Nhưng khi đóng được hết năm đầu tiên thì nhà ông Chiến đã không còn đóng tiền lãi cho tôi nữa. Bây giờ đã quá hạn đóng nhưng tôi vẫn chưa thu được cả gốc lẫn lãi nên tôi phải thực hiện biện pháp nặng tay hơn để lấy được tiền chính là làm đơn khởi kiện. Vậy luật sư cho tôi hỏi hồ sơ đòi nợ không có giấy tờ cần chuẩn bị những gì ạ?

>> Tư vấn thủ tục khởi kiện đòi nợ – Gọi 1900.6174

Trả lời

Một trong những cách đòi nợ không giấy tờ hiệu quả nhất mà những người cho vay có thể áp dụng đối với những con nợ dai dẳng làm đơn khởi kiện ra tòa để yêu cầu tòa án làm thủ tục xét xử.
Khi chuẩn bị hồ sơ đòi nợ không giấy tờ bạn cần chuẩn bị:

– Đơn khởi kiện theo mẫu

– Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao)

– Các bằng chứng chứng minh việc cho vay

Căn cứ theo điều 94 bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về chứng cứ chứng minh tồn tại giao dịch dân sự như sau:

– Tài liệu phải đọc được, nghe được và nhìn được, có thể bằng các dữ liệu điện tử

– Vật chứng

– Lời khai từ đương sự

– Lời khai từ nhân chứng

– Kết luận giám định

– Biên bản ghi nhận kết quả thẩm định

– Kết quả định giá tài sản và thẩm định giá tài sản

– Văn bản ghi nhận sự kiện do người có chức năng thành lập

– Văn bản có công chứng của cơ quan thẩm quyền

– Các nguồn tài liệu khác mà pháp luật quy định

Vì vậy, để chứng minh được giao dịch dân sự thì chủ chủ nợ cần phải thu thập các bằng chứng chứng minh giao dịch dân sự đã được thực hiện bằng cách ghi âm lại cuộc hội thoại của hai bên giao dịch, email, tin nhắn điện thoại, giao dịch ngân hàng. Tất cả những bằng chứng này đều là căn cứ pháp lý quan trọng để tòa án đưa ra
quyết định giải quyết.

Mọi thắc mắc liên quan đến cách đòi nợ không giấy tờ xin vui lòng các bạn gọi điện đến số điện thoại 1900.6174 hoặc qua địa chỉ email tổng đài pháp luật để được các luật sư với nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi hỗ trợ tư vấn trọn vẹn vấn đề.

>> Xem thêm: Bị ngân hàng khởi kiện đòi nợ thì xử lý thế nào?

Dịch vụ luật sư tư vấn cách đòi nợ không giấy tờ hiệu quả nhất

Anh Nam (Hà Nội) có câu hỏi như sau:Thưa luật sư, năm 2015 tôi có cho bạn của tôi vay với số tiền 50 triệu đồng, vì lúc đó không hiểu mấy về luật nên tôi đã cho bạn vay mà không có bất kỳ giấy tờ nào mà chỉ thực hiện giao dịch bằng miệng. Tôi đã tìm rất nhiều cách để xin lại số tiền đó nhưng đều không được. Vì vậy, hôm nay, tôi muốn gửi câu hỏi cho luật sư để giúp tôi lựa chọn được trung tâm dịch vụ tư vấn đòi nợ hiệu quả để tôi có thể giải quyết được trường hợp này.

>> Tư vấn cách xử lý khi cho mượn tiền mà không có bằng chứng – Gọi 1900.6174

Trả lời

Hiện nay, có rất nhiều trung tâm cũng như công ty tư vấn pháp lý được thành lập để đáp ứng được các nhu cầu của mọi người. Tuy nhiên, không phải trung tâm nào cũng có dịch vụ tư vấn uy tín và đảm bảo quyền lợi tối đa cho người dân. Nhưng khi đến với Tổng đài pháp luật thì bạn sẽ được đảm bảo về các quyền lợi đó.

Tổng đài pháp luật là nơi hội tụ đầy đủ các luật sư với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn thủ tục đòi nợ trên thực tế. Tổng đài pháp luật cam kết sẽ giúp khách hàng có hướng giải quyết cụ thể về cách đòi nợ khéo léo một cách hiệu quả.
Khi tin dùng dịch vụ đòi nợ, bạn sẽ được trải nghiệm các nội dung sau:

– Tư vấn pháp lý

– Tư vấn giải quyết cách đòi nợ không giấy tờ

– Tư vấn và phân tích cụ thể các quy định của pháp luật liên quan đến hợp đồng cho vay tài sản và nghĩa vụ của các bên cho vay

– Tư vấn và hướng dẫn cách viết đơn khởi kiện và soạn thảo các văn bản cần thiết.

– Tư vấn thủ tục quá trình khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết giao dịch dân sự

– Nghiên cứu hồ sơ và phân tích cách đòi nợ không có giấy tờ

– Đại diện cho đương sự giải quyết các vấn đề về quyền và lợi ích hợp pháp

– Các luật sư tại Tổng đài pháp luật là đại diện với tư cách là người được ủy quyền để thực hiện những thủ tục pháp lý và tham gia tại tòa án đối với vấn đề cách đòi nợ không giấy tờ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Qua bài viết, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan và tìm được đáp án cho vấn đề cách đòi nợ không giấy tờ. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần được hỗ trợ giải đáp về cách đòi nợ không giấy tờ hoặc cách đòi nợ có giấy tờ nhanh chóng từ luật sư chuyên môn về vấn đề cách đòi nợ khách hàng, xin vui lòng hãy liên hệ tới Tổng đài tư vấn theo số điện thoại 1900.6174 hoặc gửi câu hỏi qua địa chỉ email để được các luật sư hỗ trợ tư vấn.

  19006174