Lừa đảo gọi điện đòi nợ xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật

Lừa đảo gọi điện đòi nợ xảy ra với rất nhiều người hiện nay. Đôi khi các đối tượng lừa đảo có thể biết được thông tin cá nhân của người khác và lấy thông tin cá nhân đó đi vay tiền. Việc bị các số điện thoại lạ gọi đòi nợ có thể dẫn đến rất nhiều phiền phức và hệ luỵ liên quan, nhẹ thì chỉ bị làm phiền còn nặng có thể ảnh hưởng đến cả danh dự và nhân phẩm. Hiểu được vấn đề đó Tổng đài Pháp luật 1900.6174 của chúng tôi cung cấp dịch vụ giải quyết vấn đề lừa đảo gọi điện đòi nợ. Cụ thể bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Lừa đảo gọi điện đòi nợ xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật
Lừa đảo gọi điện đòi nợ xử lý như thế nào theo quy định của pháp luật

Không vay nhưng bị công ty tài chính gọi điện đòi nợ thì phải làm gì?

Anh Huy (Thanh Hoá) có câu hỏi: Chào luật sư, vào tháng trước thì tôi có ý định đi vay tiền để khởi nghiệp và tôi có nhắn tin cho một công ty tài chính thông qua fanpage của họ. Họ có tư vấn cho tôi vay gói 500 triệu và tôi thấy nó cũng khá hợp lý nên đã gửi CCCD cũng một số giấy tờ tuỳ thân cho bên công ty để họ làm hồ sơ cho tôi. Nhưng sau đó một vài ngày do có một số trục trặc nên tôi thay đổi ý định và không muốn vay tiền nữa nên có nhắn lại cho bên đó là bảo huỷ hồ sơ giúp tôi. Bên đó đã đồng ý huỷ hồ sơ và nói tất cả đã xong xuôi. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây thì luôn có công ty đòi nợ thuê gọi điện liên tục vào máy điện thoại của tôi và giục tôi trả nợ trong khi tôi không hề vay nợ. Vậy luật sư cho tôi hỏi việc này tôi phải xử lý như thế nào ạ?

>> Tư vấn bị lừa đảo gọi điện đòi nợ gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Luật sư của chúng tôi ghi nhận thông tin và đưa ra tư vấn như sau:

Trong tình huống mà bạn không vay nợ nhưng bị gọi điện làm phiền để đòi nợ thì bạn hãy bình tĩnh và xử lý theo gợi ý của chúng tôi.
Đầu tiên, bạn nên giải thích ngắn gọn và nói rõ với công ty tài chính mà gọi điện đến để đòi nợ bạn là bạn đã huỷ hồ sơ cho vay và được chấp nhận vì thế bạn không có trách nhiệm phải trả khoản nợ đó. Bên cạnh đó, bạn cần hỏi rõ thông tin của bên đòi nợ (nên ghi âm lại cuộc gọi hoặc chụp ảnh lại tin nhắn để làm bằng chứng)

Lưu ý rằng, sau khi nói rõ và ngắn gọn thì không nói thêm hay cung cấp thêm thông tin nào nữa và đặc biệt không đôi co hay năn nỉ bất kỳ điều gì vì nó sẽ không giúp bạn giải quyết được vấn đề

Nếu như bạn vẫn bị làm phiền và gọi điện hàng ngày thì bạn có thể gửi đơn tố cáo đến các cơ quan Công an, cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng khi bị quấy rối, đe doạ tinh thần,…

Chặn các cuộc gọi đến từ số lạ, các tin nhắn rác, tin nhắn làm phiền. Các trang mạng xã hội thì có thể khoá bình luận của người lạ.

Trên đây, chúng tôi đã nêu ra một vài cách xử lý thông thường đối với một số trường hợp không vay nhưng lại bị đòi nợ mà chưa cần sự can thiệp quá sâu của pháp luật. Tuy nhiên, nếu các công ty tài chính có những hành vi như đe doạ tính mạng hoặc hành động trái với vi phạm pháp luật thì bạn nên tìm đến Luật sư giỏi để nhờ tư vấn và giúp đỡ. Tổng đài Pháp luật 1900.6174 là Tổng đài cung cấp dịch vụ tư vấn trực tuyến.

>> Tham khảo bài viết: Xử lý khi bị gọi điện làm phiền đòi nợ – Dịch vụ tư vấn nhanh 24/7

Lừa đảo gọi điện đòi nợ khi không vay tiền cách xử lý như thế nào?

Cách xử lý khi bị lừa đảo gọi điện đòi nợ
Cách xử lý khi bị lừa đảo gọi điện đòi nợ

Anh Hiếu (Quảng Ninh) có câu hỏi: 03 tháng trước, tôi có vào website của một công ty tài chính và có để lại thông tin của mình trên đó chứ chưa thực hiện bất kỳ việc cho vay mua bán nào. Dạo gần đây thì tôi có nhận được cuộc gọi từ số lạ của các dịch vụ đòi nợ thuê và nói là tôi đang nợ tiền và phải trả luôn vì sắp đến hạn. Những cuộc gọi như vậy luôn diễn ra vào hàng sáng và được 1 tuần nay rồi. Họ còn nói với tôi nếu tôi không trả sẽ bị kiện ra toà và đăng ảnh tôi lên facebook để tất cả mọi người cùng biết. Luật sư cho tôi hỏi có phải tôi đang bị lừa đảo gọi điện đòi nợ không? Tôi nên xử lý như thế nào?

> Tư vấn thủ tục khởi kiện khi bị lừa đảo gọi điện đòi nợ gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chúng tôi xin tư vấn cho bạn đầu tiên về việc vay nợ và trả nợ

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định:

“ Điều 463. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.”
Như vậy thì việc vay nợ sẽ chỉ có hiệu lực khi cả hai bên đó là bên vay và bên cho vay thoả thuận với nhau và đồng ý về việc vay tiền, hạn trả nợ, giao tiền và lãi suất. Bên cạnh đó, quy định tại Khoản 1 Điều 466 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ trả nợ của bên cho vay như sau:

“ Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Căn cứ vào điều 463 và điều 466 thì mối quan hệ vay mượn giữa hai bên chỉ xảy ra khi được thoả thuận và bên vay sẽ có nhiệm vụ phải trả nợ cho bên cho vay. Trong trường hợp của bạn đó là bạn chỉ để lại thông tin cá nhân trên website để tham khảo thông tin mà không thực hiện bất kỳ hành động nào liên quan đến vay nợ nên bạn và bên cho vay chưa xảy ra những phát sinh liên quan và bạn cũng không cần phải trả nợ.

Hiện nay, có rất nhiều hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên rất có thể đó chỉ là website là bọn lừa đảo lập ra để lấy thông tin của khách hàng để chúng thực hiện động cơ và làm cho bạn bị lừa đảo gọi điện đòi nợ hàng ngày.

Xử lý việc bị bôi nhọ danh dự nhân phẩm

Với một số thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi đó là bạn bị lừa đảo gọi điện đòi nợ và bị đe doạ tung ảnh lên facebook. Dù đã giải thích với họ nhưng họ vẫn gọi điện làm phiền và đe doạ đến danh dự của bạn. Như chúng tôi tư vấn rõ ràng ở bên trên là nếu không vay thì bạn không cần trả nợ. Bạn nên trình báo với cả cơ quan công an tại nơi bạn ở cùng với một số chứng cứ để bên công an xác minh rõ sự việc nếu như bạn bị làm phiền quá nhiều.

Ngoài ra, việc họ đe doạ sẽ sử dụng hình ảnh của bạn để đăng lên các trang mạng xã hội thì theo quy định tại Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyên điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử thì bên cho vay thực hiện hành vi đăng ảnh người khác mà chưa có sự đồng ý của người ta thì sẽ bị xử lý:

“Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội

1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.”

Để tránh việc bị lừa đảo gọi điện đòi nợ thì chúng tôi khuyên bạn không nên để lộ thông tin cá nhân của mình ở bất kỳ đâu tránh làm miếng mồi béo bở cho bọn lừa đảo và tuyệt đối cảnh giác về những tuyệt chiêu lừa đảo. Nếu chưa rõ về vấn đề nào thì có thể gọi điện đến số điện thoại tư vấn trực tuyến 1900.6174 của chúng tôi để được tư vấn tận tình và cặn kẽ.

>> Tham khảo thêm bài viết:  Đòi nợ thuê cho ngân hàng 

Làm gì khi bị số điện thoại lạ gọi đòi nợ?

Chị Nhi (TP.HCM) có câu hỏi: Trước kia tôi có yêu anh Thắng là bạn trai tôi. Sau một thời gian yêu đương thì anh ta suốt ngày cờ bạc nợ nần nên tôi đã bỏ anh ta ngay lập tức ( thời gian yêu nhau chắc chưa đầy 4 tháng). Đến hiện giờ thì chúng tôi cũng không còn liên lạc với nhau. Tuy nhiên thì cuối năm 2021 thì tôi liên tục bị một nhóm thanh niên gọi điện và nói là tôi phải trả nợ cho bạn trai cũ của tôi tức là anh Thắng và anh ta đang nợ 30 triệu. Tôi đã nói rõ với bên đòi nợ là tôi và anh ta đã chia tay và không liên quan đến nhau nữa nhưng nhóm người này hôm nào cũng dùng số điện thoại lạ gọi đòi nợ tôi, thậm chí còn gửi cả zalo và email cho tôi và nói rằng nếu không trả sẽ đến siết nhà. Vì liên tục bị làm phiền nên tôi có chặn hết các số điện thoại lạ gọi đòi nợ tôi nhưng vẫn tiếp tục xảy ra hiện tượng này. Luật sư có thể tư vấn cho tôi về cách giải quyết được không ạ?

>> Tư vấn hướng giải quyết khi bị số điện thoại lạ gọi đòi nợ gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Thông tư 18/2019/TT-NHNN sửa đổi Thông tư 43/2016/TT-NHNN quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính. Khoản 7 Điều 1 Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng, trong đó số lần nhắc nợ tối đa 5 (năm) lần/1 ngày, hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 (bảy) giờ đến 21 (hai mươi mốt) giờ.

Ngoài ra, không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể làm theo một số bước hướng dẫn của chúng tôi:

Đưa ra lời giải thích ngắn gọn, xúc tích về việc là anh Thắng chỉ là bạn trai cũ và không liên quan gì đến bạn và bạn không có trách nhiệm phải cho trả. Ngoài ra bạn cần ghi âm lại cuộc gọi và hỏi rõ ràng về đơn vị đang đòi nợ bạn.Với những trường hợp như thế này thì không nên cãi cọ hay đôi co với nhau vì sẽ làm mất thời gian của bạn.

Nếu sau khi giải thích mà vẫn bị làm phiền thì bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của cơ quan công an. Khiếu nại trực tiếp để luật pháp bảo vệ bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên chặn hết các số điện thoại lạ gọi đòi nợ. Với những bước trên thì bạn có thể giảm bớt đc sự phiền phức khi bị lừa đảo gọi điện đòi nợ.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Công ty tài chính khủng bố lừa đảo gọi điện đòi nợ sẽ bị xử lý thế nào?

Chị Lan (Đà Lạt) có câu hỏi: Chào luật sư, trước kia tôi có vay công ty một khoản tiền đó là 20 triệu đồng nhưng hiện tại thì còn nửa năm nữa mới đến hạn trả mà bên đó đã gọi điện cho tôi rất nhiều lần để đòi tiền. Tôi có nói rõ là do chưa đến hạn nên tôi chưa phải trả thì bên đó đe doạ tôi, thậm chí còn gọi điện thoại để quấy rối cả người thân tôi. Luật sư cho tôi hỏi nếu tôi kiện ra toà thì bên công ty tài chính đó sẽ bị xử lý như thế nào ạ?

> Tư vấn bị làm phiền lừa đảo gọi điện đòi nợ liên hệ ngay 1900.6174

Trả lời:

Tại khoản 3 điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, các công ty tài chính sẽ bị phạt từ 10-20 triệu đồng nếu như vi phạm phải các hành động như thu hồi, đôn đốc, đe doạ hoặc quấy rối hoặc làm phiền người quen của người nợ. Ngoài ra, nếu như vi phạm một số điều sau thì công ty tài chính cũng có thể bị phạt:

Xử lý, thu thập hoặc sử dụng thông tin cá nhân của các cá nhân hoặc các tổ chức nhưng lại không có sự đồng ý và đưa vào sử dụng không đúng với mục đích theo quy định của pháp luật

Trao đổi, cung cấp hoặc truyền đưa các hình ảnh, thông tin số để quấy rối, xuyên tạc, đe doạ hay xúc phạm về các uy tín của tổ chức hoặc danh dự nhân phẩm của người khác

Pháp luật luôn bảo vệ người yếu thế hơn, do đó các công ty tài chính không hề có quyền đe doạ hay khủng bố để đòi nợ. Tuy là pháp luật có bảo vệ nhưng những vụ việc bị lừa đảo gọi điện đòi nợ, đe doạ vẫn diễn ra thường xuyên và hàng ngày. Nếu như bị làm phiền gọi điện đòi nợ quá nhiều thì cứ nhắn tin đến chúng tôi, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một cách tận tình và giải đáp thắc mắc của bạn qua số điện thoại 1900.6174

Qua bài viết này, chúng tôi hầu như đã giải đáp được hết thắc mắc về việc bị lừa đảo gọi điện đòi nợ thông qua tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6174. Với vấn đề bị lừa đảo gọi điện đòi nợ bạn cần hết sức cảnh giác và cẩn thận vì có thể bạn đang bị trục lợi từ những kẻ xấu. Vì vậy, hãy tỉnh táo với mọi vấn đề và đưa ra cách xử lý hợp lý nhất theo quy định của pháp luật để không bị thiệt thòi.

  19006174