Trích lục khai sinh mất bao lâu? – Thủ tục cấp bản sao trích lục

Trích lục khai sinh mất bao lâu? Là một trong những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất liên quan đến giấy khai sinh. Để giúp bạn đọc có thể tiết kiệm thời gian xin cấp trích lục khai sinh, trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp chi tiết cho câu hỏi trên và hướng dẫn bạn thủ tục cấp bản sao giấy khai sinh. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào, vui lòng liên hệ qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư giải đáp chi tiết!

>> Luật sư giải đáp miễn phí trích lục khai sinh mất bao lâu? Gọi ngay 1900.6174

 

luat-su-giai-dap-trich-luc-khai-sinh-mat-bao-lau
Luật sư giải đáp trích lục khai sinh mất bao lâu?

 

Trích lục khai sinh mất bao lâu?

 

 

Chị Thương (Ninh Bình) có câu hỏi về trích lục khai sinh như sau:

“Thưa luật sư, tôi đang làm thủ tục xin miễn giảm học phí cho con gái. Tuy nhiên, giấy khai sinh của con tôi hiện đang bị thất lạc nên cần bổ sung giấy tờ khác có giá trị pháp lý tương đương để thay thế. Người tiếp nhận giải quyết hồ sơ của con tôi bảo rằng có thể xin trích lục khai sinh. Tôi khá lo sợ rằng việc xin trích lục khai sinh sẽ mất nhiều thời gian vì hồ sơ xin miễn giảm học phí sắp hết hạn phải nộp. Vậy nên luật sư cho tôi hỏi: Trích lục khai sinh mất bao lâu? Xin cảm ơn và mong luật sư hỗ trợ giải đáp nhanh chóng!”

 

 

>> Trích lục giấy khai sinh trong bao lâu? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật dân sự trả lời:

Xin chào chị Thương! Cảm ơn chị đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ tư vấn của Tổng Đài Pháp Luật! Đối với câu hỏi của chị, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Xin cấp trích lục khai sinh không mất quá nhiều thời gian, thông thường thời gian trích lục khai sinh sẽ chỉ trong một ngày làm việc. Sau khi tiếp nhận hồ sơ giải quyết, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ phản hồi yêu cầu trích lục khai sinh của công dân. Trong trường hợp xét thấy hồ sơ không hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Ủy ban nhân dân sẽ yêu cầu công dân sửa đổi hoặc bổ sung hồ sơ trích lục khai sinh theo yêu cầu.

Theo khoản 2 Điều 18 Thông tư liên tịch số 02/2016/TTLT-BNG-BTP quy định về cấp bản sao trích lục hộ tịch như sau:

“Ngay sau khi nhận được yêu cầu cấp bản sao trích lục từ Sổ hộ tịch, Thủ trưởng Cơ quan đại diện cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu; trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ thì trả kết quả trong ngày làm việc tiếp theo”.

Như vậy, quy định trên cho thấy sẽ không mất nhiều thời gian để cấp trích lục khai sinh. Vậy nên chị Thương không cần quá lo lắng về việc vấn đề này. Tuy nhiên, chị cần lưu ý tùy thuộc vào lượng hồ sơ và công việc của Ủy ban nhân dân mỗi địa phương khác nhau mà thời gian trích lục khai sinh sẽ khác nhau.

Trên đây là câu trả lời của luật sư cho câu hỏi trích lục khai sinh mất bao lâu? Nếu bạn có vướng mắc có liên quan đến các quy định pháp luật về trích lục khai sinh, vui lòng liên hệ Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để gặp luật sư giải đáp chi tiết!

>> Xem thêm: Tư vấn miễn phí thủ tục làm lại giấy khai sinh đổi họ cho con

 

Có thể nhờ người khác đi trích lục khai sinh được không?

 

 

Anh Quang (Thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi:
“Xin chào luật sư, tôi đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tôi đang cần xin trích lục khai sinh tại Ủy ban nhân dân quận để làm một số thủ tục hành chính. Tuy nhiên, do tôi đang đi công tác ở nước ngoài nên việc đi trích lục khai sinh là không thể. Tôi muốn hỏi trích lục khai sinh mất bao lâu? Trường hợp tôi đang ở nước ngoài có thể nhờ người khác đi trích lục khai sinh được không? Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp vướng mắc cho tôi, xin cảm ơn!”

 

 

>> Ủy quyền cho người khác đi trích lục khai sinh có được không? Liên hệ ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn trả lời:

Xin chào anh Quang! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Đối với vấn đề của anh, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 6 Luật Hộ tịch 2014 về quyền, nghĩa vụ đăng ký hộ tịch của cá nhân. Theo đó, đối với các trường hợp đăng ký hộ tịch khác hoặc xin cấp bản sao trích lục hộ tịch thì người có yêu cầu trực tiếp hoặc có thể ủy quyền cho người khác thực hiện. Bộ trưởng Bộ Tư pháp có quy định chi tiết việc ủy quyền. Một trường hợp khác là người chưa thành niên, người đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự có yêu cầu đăng ký hộ tịch hoặc cấp bản sao trích lục hộ tịch sẽ thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật. Việc ủy quyền người khác đi trích lục khai sinh được quy định như sau:

+ Trường hợp người được ủy quyền là người thân thích của bạn, bao gồm: ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì chỉ cần giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.

+ Trường hợp người được ủy quyền không phải là người thân thích của bạn thì bạn cần lập một văn bản ủy quyền có công chứng, chứng thực theo quy định.

Như vậy, trường hợp vì lý do không có mặt tại Việt Nam nên anh Quang không thể tự mình đi trích lục khai sinh thì anh hoàn toàn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay mình.

Trên đây là là trình bày của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề ủy quyền trích lục giấy khai sinh, nếu bạn cần tư vấn hướng dẫn soạn thảo văn bản ủy quyền trích lục khai sinh, vui lòng liên hệ trực tiếp luật sư tư vấn qua số điện thoại1900.6174!

>> Xem thêm: Làm giấy khai sinh cho con nuôi như thế nào? [Thủ tục A-Z]

trich-luc-khai-sinh-mat-bao-lau-co-quan-co-tham-quyen-trich-luc-khai-sinh
Trích lục khai sinh mất bao lâu? Cơ quan có thẩm quyền trích lục khai sinh?

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp trích lục khai sinh?

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí thẩm quyền cấp trích lục khai sinh, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ Điều 63 Mục 2 Luật Hộ tịch năm 2014 quy định về cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch đã đăng ký. Theo đó:

“Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký”.

Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch được giải thích tại Khoản 5 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 bao gồm:

+ Cơ quan đăng ký hộ tịch, thông thường là Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Ủy ban nhân dân cấp huyện;

+ Bộ Tư pháp;

+ Bộ Ngoại giao;

+ Cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Như vậy, trường hợp bạn có yêu cầu cấp trích lục khai sinh, bạn có thể đến các cơ quan có thẩm quyền nêu trên. Lưu ý, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục cấp trích lục khai sinh theo quy định pháp luật hiện hành. Mọi câu hỏi có liên quan đến vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp qua đường dây nóng1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

>> Xem thêm: Sửa tên trong giấy khai sinh như thế nào? Hướng dẫn thủ tục

trich-luc-khai-sinh-mat-bao-lau-thu-tuc-cap-ban-sao-trich-luc-khai-sinh
Trích lục khai sinh mất bao lâu? – Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh

 

Thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh

 

 

Chị Hường (Cà Mau) có câu hỏi gửi đến luật sư:
“Xin chào luật sư, tôi và chồng kết hôn đã hơn 10 năm vì phát sinh quá nhiều mâu thuẫn nên vợ chồng không thể tiếp tục chung sống. Chồng tôi thường xuyên cờ bạc, rượu chè không chăm sóc gia đình và con cái, vậy nên tôi quyết định ly hôn đơn phương. Tôi có yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề con chung do vợ chồng không thỏa thuận. Tuy nhiên, do đợt chuyển nhà trước, giấy khai sinh bản gốc của các con bị mất nên khi làm hồ sơ yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề con chung tôi phải thay thế bằng trích lục khai sinh. Vậy luật sư có thể hướng dẫn cho tôi về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh của con được không? Xin cảm ơn Luật sư!”

 

>> Luật sư hướng dẫn thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn chị Hường đã có câu hỏi gửi đến cho Tổng Đài Pháp Luật. Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, luật sư sẽ cung cấp cho chị thông tin về thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp bản sao trích lục khai sinh

Hồ sơ xin cấp bản sao trích lục khai sinh bao gồm các giấy tờ như sau:

+ Thẻ căn cước công dân/giấy chứng minh nhân dân/ hộ chiếu hoặc giấy tờ tùy thân khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp để chứng minh về nhân thân;

+ Tờ khai xin cấp bản sao trích lục hộ tịch theo mẫu;

+ Sổ hộ khẩu người có yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh;

Lưu ý: Trường hợp người có yêu cầu là cơ quan, tổ chức cần có văn bản yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch nêu rõ lý do cụ thể.

  • Bước 2: Nộp hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh cho cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch

Người có yêu cầu nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch bằng các hình thức sau đây:

+ Nộp trực tiếp tại cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch;

+ Gửi qua đường bưu điện, hệ thống bưu chính tới cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch;

+ Gửi qua hệ thống đăng ký hộ tịch trực tuyến của cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch (nếu có);

Trường hợp bạn không nộp hồ sơ trực tiếp thì phải đính kèm bản sao có chứng thực giấy tờ tùy thân và nếu không thuộc trường hợp được miễn, giảm lệ phí cấp bản sao trích lục khai sinh thì phải nộp lệ phí kèm theo. Theo hình thức này, người nhận hồ sơ ghi rõ phương thức trả kết quả trong giấy tiếp nhận yêu cầu.

  • Bước 3: Người tiếp nhận kiểm tra hồ sơ

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, người tiếp nhận cần kiểm tra, xem xét hồ sơ đầy đủ, đối chiếu thông tin trong tờ khai với giấy tờ tùy thân của người có yêu cầu. Đảm bảo hồ sơ và giấy tờ tùy thân của người có yêu cầu xuất trình hoặc nộp là hợp lệ.

+ Xét thấy nếu hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì người tiếp nhận viết giấy tiếp nhận ghi rõ ngày, giờ trả kết quả.

+ Xét thấy nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc có sai sót thì người tiếp nhận yêu cầu người có yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hồ sơ yêu cầu cấp bản sao trích lục khai sinh theo quy định. Trường hợp đã có yêu cầu về việc bổ sung hoàn thiện hồ sơ nhưng người yêu cầu không thực hiện, người tiếp nhận có quyền từ chối tiếp nhận hồ sơ của công dân. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ phải được lập thành văn bản, ghi rõ cụ thể nội dung về lý do từ chối tiếp nhận và ngày, giờ cụ thể để đảm bảo tính xác thực.

  • Bước 4: Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch có thẩm quyền cấp bản sao trích lục khai sinh cho người có yêu cầu

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu xét thấy hồ sơ đã đầy đủ và phù hợp theo đúng quy định pháp luật, cán bộ làm công tác hộ tịch căn cứ vào cơ sở dữ liệu hộ tịch ghi rõ nội dung bản sao trích lục hộ tịch. Báo cáo cho Thủ trưởng của cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký và cấp bản sao trích lục khai sinh cho người có yêu cầu.

Ngay sau khi nhận được yêu cầu cấp bản sao trích lục , Thủ trưởng Cơ quan đại diện cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu. Người có yêu cầu tiếp nhận bản sao trích lục khai sinh từ cán bộ làm công tác hộ tịch.

Như vậy, nếu chị Hường muốn xin cấp bản sao trích lục khai sinh của con, chị sẽ chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, sau đó tiến hành theo thủ tục cấp bản sao trích lục mà chúng tôi nêu trên. Chị Hường nên lưu ý nộp hồ sơ yêu cầu trước 15 giờ để nhận được kết quả trong ngày.

Trên đây là thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh, chị Hường có thể tham khảo để quá trình xin cấp bản sao trích lục hộ tịch diễn ra nhanh nhất có thể. Mọi vướng mắc trong quá trình làm thủ tục, chị vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6174 đội ngũ luật sư luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn 24/7!

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề trích lục khai sinh mất bao lâu? Mong rằng bài viết trên sẽ cung cấp cho quý bạn đọc các thông tin cần thiết khi thực hiện thủ tục cấp bản sao trích lục khai sinh. Nếu bạn có nhu cầu liên hệ Luật sư tư vấn các vấn đề pháp lý trong mọi lĩnh vực, hãy nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng!

  19006174