Sổ đỏ đồng sở hữu và những lưu ý quan trọng [NHẤT ĐỊNH NÊN BIẾT]

Sổ đỏ đồng sở hữu là gì? Có được làm sổ đỏ đồng sở hữu hay không? Thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu như thế nào? Trên thực tế có rất nhiều những thắc mắc liên quan đến trường hợp nhiều người có chung quyền sử dụng đất. Do đó bài viết sau đây của Tổng Đài Pháp Luật sẽ đi giải đáp cụ thể những quy định pháp luật liên quan. Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình tìm hiểu, đừng ngần ngại hãy kết nối đến ngay với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

so-do-dong-so-huu

Sổ đỏ đồng sở hữu là gì?

 

>> Hiểu rõ hơn các quy định pháp luật liên quan đến sổ đỏ đồng sở hữu, gọi ngay 1900.6174 

Sổ đỏ đồng sở hữu thực chất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp chung cho hai hoặc nhiều người. Những người này có thể bao gồm:

Hai vợ chồng cùng sử dụng đất và sở hữu các tài sản gắn liền với đất

Nhiều người cùng đồng thừa kế chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất

Hộ gia đình được sử dụng đất

Bạn bè có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất

Các doanh nghiệp chung quyền sử dụng đất

Những người đầu tư bất động sản có chung quyền sử dụng đất

Các trường hợp khác có từ 2 người cùng chung quyền sử dụng đất

Như vậy sổ đỏ đồng sở hữu là sổ đỏ được nhà nước cấp cho những người có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Những người này có thể có chung mối quan hệ huyết thống, hôn nhân, nuôi dưỡng nhau hoặc không. Để thực hiện các quyền đối với quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung cần phải có sự thỏa thuận và đồng ý của các đồng sở hữu.

>> Xem thêm: Sổ hồng đồng sở hữu và những lưu ý [NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT]

Sổ đỏ đất đồng sở hữu có được cấp cho người sử dụng đất không?

 

>>> Tư vấn miễn phí về điều kiện để được cấp sổ đỏ đồng sở hữu, liên hệ ngay 1900.6174 

Tại khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 có quy định:

“Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện.”

Theo quy định trên thì việc nhiều người đồng sở hữu vẫn được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tức sổ đỏ.

Tuy nhiên, Sổ đỏ đồng sở hữu phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, chung quyền sử hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất. Cách ghi tên sẽ căn cứ theo quy quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, cụ thể:

Trên mỗi Giấy chứng nhận sẽ ghi thông tin đầy đủ về người được cấp; tiếp theo đó ghi Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc Cùng sử dụng đất hoặc Cùng sở hữu tài sản với ai đó. Trên giấy chứng nhận cần ghi lần lượt tên của những người còn lại có chung quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Thửa đất có nhiều người cùng sử dụng, sở hữu đất, tài sản gắn liền với đất mà có thỏa thuận bằng văn bản cấp 1 Giấy chứng nhận cho 1 người đại diện thì Giấy chứng nhận sẽ được cấp cho người đó.

Trường hợp có nhiều người cùng sử dụng, sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất ghi trên trang 1 không hết thì dòng cuối của trang 1 sẽ ghi “và những người khác có tên tại điểm Ghi chú của Giấy chứng nhận này”.

>> Xem thêm: Đất đồng sở hữu có xây nhà được không? Điều kiện xin cấp phép?

tu-van-so-do-dong-so-huu

Thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu

 

Anh Đăng (Nam Định) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Tôi năm nay 25 tuổi, tôi có chơi thân cùng 2 người bạn nữa. Dự định của chúng tôi là sắp tới sẽ cùng nhau mua chung một mảnh đất trị giá khoảng 3 tỷ đồng. Chúng tôi dự định sẽ cùng nhau đứng tên trên sổ đỏ để tránh tranh chấp không đáng có xảy ra trong tương lai.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi chúng tôi muốn cùng đứng tên trên sổ đỏ thì phải làm như thế nào?Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Tư vấn miễn phí về trình tự, thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu, gọi ngay 1900.6174 

Luật sư tư vấn luật đất đai trả lời:

Chào anh Đăng, cảm ơn anh đã tin tưởng, sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật và gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi. Qua quá trình xem xét, tìm hiểu những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những vấn đề mà anh gặp phải như sau:

Làm sổ đỏ đồng sở hữu như thế nào?

 

>> Làm sổ đỏ đồng sở hữu như thế nào? gọi ngay 1900.6174 

Để có thể làm và xin cấp sổ đỏ đồng sở hữu người dân sẽ phải thực hiện thủ tục thông qua các bước như sau:

Bước 1: Lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ do bên bán và bên mua thỏa thuận với nhau, sau khi đã đạt được thỏa thuận,hai bên sẽ tới văn phòng công chứng nơi có đất hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã để tiến hành công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Bước 2: Làm thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu

Các đồng sở hữu làm sổ đỏ đồng sở hữu tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất. Hồ sơ bao gồm:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chứng minh nhân dân/căn cước công dân, sổ hộ khẩu của các đồng sở hữu

Giấy đăng ký kết hôn trường hợp đã có gia đình hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân trường hợp còn độc thân

Hợp đồng chuyển nhượng

Tờ khai lệ phí trước bạ

Tờ khai thuế thu nhập cá nhân

Đơn đăng ký biến động đất đai

Sơ đồ vị trí nhà đất

Bước 3: Chờ kết quả

Căn cứ theo quy định tại khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời hạn thực hiện sẽ được tính bằng:

– Không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Không quá 20 ngày đối với các địa phương miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Thời gian trên không tính vào các ngày nghỉ lễ, tết

Như vậy, quay lại với trường hợp của anh Đăng, như anh trình bày thì anh và hai bạn của mình có cùng nhau góp tiền và mua một mảnh đất do đó cả 3 người đều có nguyện vọng được đứng tên trên sổ đỏ của mảnh đất này.

Do đó lúc này nếu muốn làm sổ đỏ đồng sở hữu các anh cần thực hiện thủ tục theo các bước mà chúng tôi trình bày như trên.

Nếu trong quá trình thực hiện có gặp bất cứ có khăn nào, các bạn hoàn toàn có thể kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174  để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhất.

Một số lưu ý khi thực hiện thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu

 

Khi tiếp hành thực hiện các thủ tục để làm sổ đỏ đồng sở hữu, người dân cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Tại khoản 2 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, cụ thể:

“Hợp đồng, văn bản giao dịch về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của nhóm người sử dụng đất, nhóm chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải được tất cả các thành viên trong nhóm ký tên hoặc có văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật về dân sự, trừ trường hợp các chủ sở hữu căn hộ cùng sử dụng chung thửa đất trong nhà chung cư.”

Theo quy định trên thì nếu trường hợp là sổ đỏ đồng sở hữu thì khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất thì phải có sự đồng ý và ký tên của tất cả các đồng sở hữu

Tuy nhiên, trên thực tế sẽ xảy ra trường hợp chỉ một trong số các thành viên có mong muốn chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất của mình.

Do đó tại điểm b khoản 2 Điều 167 của Luật đất đai 2013 cũng nêu rõ nếu trường hợp quyền sử dụng đất đồng sở hữu chia được theo phần  thì từng thành viên sẽ được thực hiện quyền đối với phần đất của mình nhưng phải thực hiện thủ tục tách thửa và cấp giấy chứng nhận theo quy định. Còn nếu trường hợp không chia được theo phần thì ủy quyền cho người đại diện để thực hiện.

Như vậy trong trường hợp của anh Đăng ở trên anh cần lưu ý nếu làm sổ đỏ đồng sở hữu của anh và 2 người bạn nữa thì sau này khi anh muốn thực hiện các quyền như chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp… anh cần phải xin ý kiến và sự đồng ý của tất cả các đồng sở hữu. Nếu không được sự đồng ý thì anh phải thực hiện thủ tục tách thửa và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất của mình.

Nếu anh còn bất cứ lo ngại nào liên quan đến trình tự, thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu, đừng ngần ngại hãy nhấc máy và kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174  để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ giải đáp miễn phí và nhanh chóng nhất.

Tách sổ đỏ đồng sở hữu như thế nào?

 

Anh Phúc (Lai Châu) có câu hỏi sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp như sau:

Trước đây năm tôi 26 tuổi do còn trẻ, tiền lại chưa lập gia đình nên tôi có tích góp được một số tiền và cùng anh trai của mình mua một mảnh đất trị giá hơn 4 tỷ đồng và đã được cấp sổ đỏ đồng sở hữu.

Gần đây do thiếu vốn làm ăn, muốn bán lại mảnh đất, tuy nhiên khi tôi hỏi ý kiến anh trai thì anh không đồng ý. Anh tôi nói nếu muốn bán thì chỉ được bán một nửa mảnh đất thuộc phần sở hữu của tôi mà thôi. Do đó hiện tôi đang muốn tách sổ đỏ đồng sở hữu trên để tôi có thể thực hiện đối với mảnh đất của mình.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn tách sổ đỏ đồng sổ hộ thì làm như thế nào? Tôi phải chuẩn bị hồ sơ gì để có thể tách được sổ đỏ đồng sở hữu? Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Tư vấn miễn phí về thủ tục tách sổ đỏ đồng sở hữu nhanh chóng nhất, gọi ngay 1900.6174 

Luật sư trả lời:

Chào anh Phúc, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành cũng như những thông tin mà anh cung cấp, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc của anh như sau:

Tách sổ đỏ đồng sở hữu có được không?

 

Theo Luật đất đai hiện hành thì không có bất cứ quy định nào cấm việc tách sổ đỏ đồng sở hữu. Do đó người sử dụng đất hoàn toàn có thể tách sổ đỏ đồng sở hữu thành sổ riêng. Tuy nhiên nếu muốn tách sổ đỏ để đứng tên riêng trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cần sự đồng ý của những người cùng sở hữu.

Đồng thời việc tách sổ chung thành sổ riêng cũng phải tuân theo các quy định của pháp luật. Người sử dụng đất nếu muốn tách thửa thì phải làm thủ tục, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được tách. Hơn nữa việc tách thửa đất sẽ phải đáp ứng các điều kiện về diện tích tối thiểu và quy hoạch tại địa phương.

Như vậy trong trường hợp của anh Phúc, do anh là đồng sở hữu với anh trai, hiện đang có mong muốn được tách sổ đỏ đồng sở hữu để có thể chuyển nhượng phần đất của mình. Do đó lúc này anh hoàn toàn có thể thực hiện việc tách sổ đỏ chung. Tuy nhiên anh cần chú ý đến diện tích tối thiểu mà nhà nước quy định để xem mảnh đất của mình có đủ điều kiện tách sổ hay không.

Nếu muốn biết cụ thể hơn về diện tích tối thiểu để tách sổ theo quy định của pháp luật hiện hành, đừng ngần ngại hãy nhấc máy và kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174  để được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ giải đáp nhanh chóng nhất.

Hồ sơ xin tách sổ đỏ đồng sở hữu

 

Theo quy định hiện hành thì hồ sơ để người sử dụng đất có thể yêu cầu tách sổ đỏ đồng sở hữu bao gồm những giấy tờ sau:

Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu 09/ĐK

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp bản gốc

Hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận về việc phân chia quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất của các đồng sở hữu

Như vậy, trong trường hợp của anh Phúc, anh cần chuẩn bị đầy đủ thành phần hồ sơ như chúng tôi nêu trên để có thể được cơ quan nhà nước xem xét giải quyết yêu cầu được tách sổ đỏ đồng sở hữu.

Nếu làm mất một trong các giấy tờ trên nhưng không biết làm thế nào, đừng ngần ngại hãy kết nối đến ngay đường dây nóng 1900.6174  để được Luật sư của chúng tôi hướng dẫn giải quyết nhanh chóng nhất.

Thủ tục xin tách sổ đỏ đồng sở hữu mới nhất

 

Để có thể được giải quyết yêu cầu xin tách sổ đỏ đồng sở hữu, người sử dụng đất phải thực hiện thông qua các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Người có thể nộp hồ sơ tại những cơ quan sau:

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên và Môi trường cấp quận/huyện hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ theo quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương.

Ủy ban nhân dân xã, phường nơi có đất. Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Ủy ban nhân dân sẽ có trách nhiệm chuyển hồ sơ đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc phòng Tài nguyên và Môi trường đối với nơi chưa thành lập văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì trong thời gian 3 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ sẽ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung để hoàn chỉnh hồ sơ

Cơ quan tiếp nhận ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và trao phiếu nhận hồ sơ sau đó hẹn ngày trả kết quả.

Bước 3: Giải quyết yêu cầu theo trình tự pháp luật

Bước 4: Trả kết quả

Kết quả sẽ được trả cho người sử dụng đất trong thời hạn tối đa 3 ngày làm việc.

Như vậy, anh Phúc nếu muốn việc tách sổ đỏ đồng sở hữu của mình được diễn ra nhanh chóng, ít trục trặc nhất anh cần phải thực hiện theo các bước mà chúng tôi nêu trên.

Nếu gặp khó khăn trong quá trình xin tách sổ đỏ đồng sở hữu, hãy nhấc máy và kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174  để được Luật sư hỗ trợ giải đáp miễn phí và nhanh chóng nhất.

tach-so-do-dong-so-huu

Dịch vụ tư vấn thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu tại Tổng Đài Pháp Luật

Tổng Đài Pháp Luật hiện là một trong những địa chỉ uy tín trong việc tư vấn và hỗ trợ khách hàng thực hiện các thủ tục làm sổ đỏ đồng sở hữu trên toàn quốc. Tổng đài luôn tự tin khi sở hữu đội ngũ Luật sư, chuyên viên, cố vấn pháp lý giàu kinh nghiệm, cùng với nền tảng kiến thức chuyên môn sâu rộng, do đó có thể tiếp nhận và hỗ trợ giải đáp mọi vấn đề của khách hàng ở mọi lúc mọi nơi.

Tổng Đài Pháp Luật mang sứ mệnh là cầu nối giữa pháp luật với người dân, mong muốn đưa những quy định pháp luật vào đời sống do đó mọi khó khăn của khách hàng khi đến với chúng tôi đều có thể được giải quyết nhanh gọn, chính xác, ít tốn kém nhất.

Vì vậy nếu gặp bất cứ thắc mắc nào trong quá trình làm sổ đỏ đồng sở hữu nói riêng cũng như các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai nói chung, đừng ngần ngại hãy kết nối ngay đến với chúng tôi thông qua thông tin liên hệ:

Số điện thoại: 1900.6174 

Email: tongdaiphapluat.mkt@gmail.com

Website: tongdaiphapluat.vn

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Tổng Đài Pháp Luật về các nội dung xoay quanh vấn đề sổ đỏ đồng sở hữu. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình làm sổ đỏ đồng sở hữu trên thực tế. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào, đừng ngần ngại hãy nhấc máy và kết nối ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ miễn phí và nhanh chóng nhất. 

  19006174