Ly hôn là gì? Thủ tục giải quyết ly hôn theo quy định mới nhất

Ly hôn có mất nhiều thời gian không, thủ tục ly dị cần những gì… Thực tế, việc ly hôn diễn ra ngày càng phổ biến và chúng tôi đã tiếp nhận rất nhiều yêu cầu tư vấn xoay vấn về đề ly hôn trong thời gian gần đây. Để trả lời cho câu hỏi trên, Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật sẽ chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây. Trong trường hợp bạn cần tư vấn khẩn cấp, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>> Luật sư hỗ trợ thủ tục ly hôn nhanh chóng, hiệu quả, gọi ngay 1900.6174

ly-hon-la-gi

Ly hôn là gì? Có phải ly thân trước khi ly hôn không?

 

>> Luật sư ly hôn giải đáp chính xác có phải ly thân trước khi ly hôn không, gọi ngay 1900.6174

Khi cuộc sống hôn nhân không còn hạnh phúc, hai vợ chồng không còn có cùng quan điểm về cách sống, cách nuôi dạy con cái với nhau hay vì những lý do riêng, ly hôn đôi khi lại trở thành giải pháp tốt nhất cho cả hai người. Hiểu đơn giản, ly hôn chính là việc chấm dứt mối quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình).

Tuy nhiên, không phải ngay khi làm thủ tục ly hôn là việc ly hôn sẽ có hiệu lực. Theo khoản 1 Điều 57 Luật Hôn nhân và Gia đình, kể từ ngày có bản án và quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật thì quan hệ hôn nhân mới chính thức chấm dứt, hay việc ly dị mới chính thức được giải quyết hoàn toàn.

Hiện nay có nhiều người cho rằng, mối quan hệ vợ chồng đã hoàn toàn chấm dứt kể từ khi ly thân. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai vì pháp luật không có quy định nào cho việc ly thân của hai vợ chồng, ngoài ra theo Luật Hôn nhân và Gia đình quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý chỉ hoàn toàn chấm dứt khi bản án, quyết định ly hôn có hiệu lực.

Pháp luật cũng không có quy định về vấn đề bắt buộc phải ly thân trước khi ly hôn của hai vợ chồng, đây là vấn đề riêng của hai người tự bàn bạc giải quyết mà hoàn toàn không có sự can thiệp của Tòa án.

Nếu bạn còn có những thắc mắc muốn nhận được sự tư vấn ly hôn theo quy định hiện nay, hãy đặt câu hỏi cho Luật sư của chúng tôi qua tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình 1900.6174 để được tư vấn trọn vẹn nhất!

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Ai có quyền yêu cầu ly hôn? Điều kiện để được yêu cầu ly hôn

 

Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

>> Tư vấn chính xác ai có quyền nuôi con, gọi ngay 1900.6174

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng trên mặt pháp lý, tức là chấm dứt quan hệ dựa trên bản án, quyết định có hiệu lực của Tòa án. Vì vậy, để được ly dị ngoài việc có lý do chính đáng thì các cặp vợ chồng phải tự xác định ai là người có quyền đệ đơn yêu cầu ly hôn.

Căn cứ vào Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, vợ, chồng hoặc cả hai đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly dị. Ngoài ra, chỉ khi vợ, chồng không thể làm chủ được hành vi, mắc các bệnh tâm thần hay những căn bệnh không làm chủ được nhận thức, là nạn nhân của bạo lực gia đình do một bên vợ, chồng gây ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của họ thì bố mẹ, người thân thích mới có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Tuy nhiên, trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không được ly hôn người vợ, nhưng người vợ vẫn có quyền yêu cầu Tòa án xử lý ly hôn.

Như vậy, vợ, chồng, cả hai người và người thứ ba có quyền yêu cầu ly hôn tùy vào từng hoàn cảnh theo đúng quy định của pháp luật.

ai-co-quyen-ly-hon

Điều kiện để yêu cầu ly hôn

 

Chị T.T (Sóc Sơn) đưa ra câu hỏi:
“Thưa luật sư, em mới cưới chồng được 1 tháng. Em cưới chồng theo sự sắp xếp của bố mẹ và gia đình thông gia nên không hề biết hoàn cảnh hay thông tin gì của người chồng. Sau khi cưới xong em mới phát hiện ra anh ta bị bị thần kinh, nhà bên kia chỉ muốn lấy vợ cho con trai để sinh đẻ và có người chăm sóc trong nhà.
Từ khi về làm dâu em cũng không được đối đãi tử tế, em luôn phải chịu những trận đòn khi anh ta lên cơn hay những lời xúc phạm từ gia đình anh ta. Em muốn ly hôn nhưng 2 gia đình không từ chối với lý do không được ly dị khi chưa cưới được 1 năm. Em là người dân tộc thiểu số, lại là con gái nên không được đi học không hiểu rõ được luật pháp, luật sư cho em hỏi em có đủ điều kiện để ly hôn không?”

 

>> Tư vấn điều kiện ly hôn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề tới chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang mắc phải, các luật sư đã nghiên cứu và có những tư vấn như sau:

Theo những thông tin mà bạn chia sẻ, chồng bạn mắc bệnh tâm thần, bạn bị chồng đánh và bị gia đình chồng xúc phạm. Thực tế, có hai hình thức ly hôn là ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương, mà với trường hợp này bạn hoàn toàn có thể nộp đơn ly hôn đơn phương mà không cần sự đồng ý từ người chồng hay từ hai bên gia đình. Theo quy định của pháp luật, để ly hôn đơn phương thì mối quan hệ vợ chồng phải có những vấn đề như:

– Xuất hiện hành vi bạo lực gia đình;

– Vợ, chồng vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ cá nhân khiến hôn nhân rơi vào tình trạng nghiêm trọng, không thể kéo dài;

– Vợ hoặc chồng mất tích và Tòa án tuyên bố mất tích;

– Vợ, chồng bị bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác không làm chủ được hành vi, ý thức đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do đối phương gây ra.

Dựa vào các thông tin trên, bạn hoàn toàn đủ điều kiện yêu cầu ly hôn đơn phương. Nếu gặp những vướng mắc khó khăn với vấn đề ly dị, bạn có thể liên hệ tới Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được các luật sư cũng như chuyên viên tư vấn có nhiều kinh nghiệm giải quyết các vụ án ly dị, cam kết đảm bảo tối đa quyền lợi của bạn.

Ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương

 

Ly hôn thuận tình

 

Anh T.A (Nghệ An) đưa ra câu hỏi:
“Chào luật sư, tôi và vợ kết hôn được 3 năm. Vì tính chất công việc nên vợ chồng chúng tôi thường không ở nhà, chúng tôi cũng có ít thời gian cho nhau nên gần như không còn sống chung và cũng ít chia sẻ với nhau những vấn đề trong cuộc sống. Tôi và vợ có ngồi lại nói chuyện với nhau về vấn đề này, chúng tôi đã quyết định ly hôn trong hòa bình và sẽ vẫn giữ liên lạc như hai người bạn, cả hai bên đều không xảy ra những tranh chấp với nhau.
Luật sư cho tôi hỏi như vậy thì chúng tôi có đủ điều kiện ly hôn không vì chúng tôi không có vấn đề gì với nhau cả?”

 

>> Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình từ A – Z, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề tới chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang mắc phải, các luật sư đã nghiên cứu và có những tư vấn như sau:

Xét về trường hợp của hai bạn, chúng tôi vẫn khuyên hai vợ chồng nên thử tìm ra hướng giải quyết tốt hơn vấn đề ly hôn, bởi việc ly dị không phải chuyện đơn giản, nó còn ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý con cái và gia đình. Trong trường hợp hai bạn vẫn quyết định ly dị, thì chúng tôi sẽ tư vấn cho các bạn hình thức ly hôn thuận tình, tức là cả vợ và chồng đều tự nguyện ly hôn, tự thỏa thuận với nhau về các vấn đề chăm sóc nuôi dạy con cái, gia đình hai bên, vấn đề phân chia tài sản khi ly hôn … mà không xảy ra tranh chấp.

Khi tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình, hai vợ chồng cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Văn bản đơn ly hôn thuận tình;

– Giấy đăng ký kết hôn;

– CCCD/CMND của cả hai vợ chồng;

– Giấy khai sinh của con;

– Giấy tờ sở hữu tài sản (nếu có).

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ bạn có thể đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú hoặc làm việc của một trong hai vợ chồng để giải quyết vấn đề ly hôn nhanh chóng nhất!

thu-tuc-ly-hon-thuan-tinh

Ly hôn đơn phương

 

Chị T.N (Hà Tĩnh) đưa ra câu hỏi:
“Thưa luật sư, trong suốt 20 năm chung sống, tôi đã luôn bị nhà chồng và chồng ngược đãi. Tôi đi làm vất vả, về phải lo cơm nước giặt giũ cho cả gia đình chồng. Cô em chồng thì thất nghiệp suốt ngày chỉ thấy xin xỏ tiền anh trai, mẹ chồng thì đay nghiến tôi đủ đường. Ông chồng gia trưởng, tôi bảo anh ta lo tiền học cho con thì không chịu mà lại chỉ đưa tiền cho mẹ và em gái. Một mình tôi chăm nuôi con nên người.
Nay con tôi đã trò 18 tuổi, tôi quyết định ly dị chồng và cùng con sang Úc du học cũng như về nhà mẹ đẻ luôn (nhà ngoại tôi hiện đã định cư bên Úc) nhưng nhà chồng tôi không đồng ý và còn đòi làm giấy tờ giành quyền nuôi con nữa. Giờ tôi phải làm sao đây?”

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương , gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề tới chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang mắc phải, các luật sư đã nghiên cứu và có những tư vấn như sau:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, hai vợ chồng hoặc chỉ một trong hai người đều có quyền nộp đơn yêu cầu giải quyết vấn đề ly hôn. Ngoài ra, vợ hoặc chồng có ý định ly dị mà hòa giải ở Tòa án không thành thì Tòa án sẽ giải quyết cho ly dị nếu có căn cứ xác thực những lý do dẫn đến ly dị như vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của nhau. Quy định đã ghi rõ vợ/ chồng hoặc cả hai người đều có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Như vậy, chị hoàn toàn có thể đơn phương ly hôn. Chị chỉ cần lưu ý hồ sơ ly hôn đơn phương nộp Tòa án sao cho đầy đủ đúng theo quy định của pháp luật, gồm:

Đơn xin ly hôn

– Bản sao sổ Hộ khẩu, CCCD hợp lệ

– Bản chính Giấy đăng ký kết hôn

– Các giấy tờ chứng minh tài sản. Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con (nếu có).

Ngoài ra, về vấn đề giành quyền nuôi con, chị không cần lo lắng vì hiện tại con chị đã 18 tuổi tuổi, tức là độ tuổi trưởng thành hoàn toàn có quyền tự chịu trách nhiệm với cuộc đời của mình, con chị có quyền tự chọn lựa sẽ sống với ai và người lớn không có quyền can thiệp vào chuyện này.

Thủ tục ly hôn gồm những gì?

 

Hồ sơ ly hôn gồm những gì? Nộp đơn ly hôn ở đâu?

 

Chị H.P (Hải Phòng) đưa ra câu hỏi:
“Thưa luật sư, tôi và chồng đã kết hôn 10 năm. Chồng tôi thường xuyên đi công tác nên ít khi ở nhà, hai con và hai bên gia đình đều là một tay tôi chăm sóc. Nay tôi phát hiện anh ta ngoại tình ở ngoài 3 năm nay, tôi với anh ta đã cãi nhau to và quyết định sẽ ly hôn.
Luật sư cho tôi hỏi nếu mất giấy kết hôn có thể giải quyết ly dị được không vì tôi không tìm thấy giấy kết hôn, hơn nữa ngoài giấy kết hôn cần chuẩn bị những giấy tờ gì khác?”

 

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn đơn phương đầy đủ nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng chia sẻ vấn đề tới chúng tôi. Với trường hợp mà bạn đang mắc phải, các Luật sư đã nghiên cứu và có những tư vấn như sau:

Thực tế, dù các bạn giải quyết vấn đề ly hôn ở hình thức nào thì các loại giấy tờ để làm thủ tục ly hôn về cơ bản vẫn giống nhau, bao gồm:

Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

– Bản sao có chứng thực CCCD/ CMND của vợ và chồng;

– Bản sao có chứng thực giấy khai sinh của các con;

– Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu;

– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung (nếu có tài sản chung thì cần bản sao chứng thực).

Với trường hợp của bạn, nếu không có Giấy chứng nhận kết hôn thì bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi đăng ký kết hôn để xin bản sao Giấy chứng nhận.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn có thể tiến hành nộp và giải quyết thủ tục ly hôn tại Tòa án nơi cư trú của một trong hai vợ chồng theo Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, trong vòng 03 ngày Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết vấn đề ly hôn của bạn.

Bạn cần lưu ý, theo quy định của khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, vợ, chồng chỉ được nhờ nộp đơn, nộp án phí chứ không được ủy quyền ly hôn cho người khác tham gia tố tụng. Nếu không thể tham gia tố tụng thì vợ, chồng có thể gửi đơn đề nghị xét xử vắng mặt đến Tòa.

Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

 

> Tải ngay mẫu đơn xin ly hôn chuẩn mới nhất

 

Download (DOCX, 15KB)

 

Dưới đây là mẫu đơn xin ly hôn chuẩn nhất được cập nhật năm 2022, bạn có thể tham khảo:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN …

Tôi tên : ………………. năm sinh : ………………………..

CMND/CCCD (Hộ chiếu) số: ………… ngày cấp: …/…./…. và nơi cấp: ……….

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…

Xin được ly hôn với: Bà Nguyễn Thị B năm sinh 19……

CMND/CCCD (Hộ chiếu) số: ………. ngày cấp:…/…/20… và nơi cấp: Công an tỉnh…

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) Xóm…, xã…, huyện…, tỉnh…

*Nội dung xin ly hôn: (A1) (Các bên trình bày theo hoàn cảnh và lý do thực tế của mình)

*Về con chung: (A2) (Ghi thông tin con chung và thỏa thuận quyền nuôi con khi ly hôn và trợ cấp cho con nếu có). Ví dụ như sau:

Chúng tôi có hai con chung:

1. Cháu: Nguyễn Văn Đ Sinh năm:….

Số CMTND: …………. Ngày cấp:…/…/20… Nơi cấp: Công an tỉnh:…

Nghề nghiệp: Công nhân cơ ký tại Xí nghiệp cơ khí số 3 tỉnh…

2. Cháu Nguyễn Thị E Sinh năm …….

Hiện là học sinh lớp 8B, Trường THCS xã….., huyện……tỉnh….

Chúng tôi thỏa thuận sau khi ly hôn Cháu Nguyễn Thị E sẽ ở sinh sống cùng với Mẹ, hàng tháng Tôi sẽ trợ cấp cho cháu một khoản tiền là:…..VNĐ (bằng chữ………….đồng) đến khi cháu tròn 18 tuổi.

*Về tài sản chung: (A3) (Các bên có quyền tự thỏa thuận phân chia tài sản hoặc yêu cầu tòa án phân chia theo quy định của pháp luật nếu như không thể đạt được thỏa thuận).

Trong trường hợp đạt được thỏa thuận mục này chỉ cần ghi: Tài sản chung, riêng do hai bên tự nguyện thỏa thuận không yêu cầu tòa án phân chia. Nếu không có tài sản thì chỉ cần ghi :”Không có tài sản và không yêu cầu tòa án phân chia”

Trong trường hợp có tài sản không thỏa thuận được: Các bên liệt kê Tài sản chung của hai vợ chồng và ghi rõ yêu cầu tòa án phân chia theo đúng quy định của pháp luật.

……………… Ngày ……….. tháng……….. năm……..

Người làm đơn

(Ký tên – Ghi rõ họ và tên)

Tuy nhiên, thực tế khi điền mẫu đơn, vẫn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ các thông tin mẫu đơn yêu cầu dẫn đến việc kê khai thông tin sai sót và tốn thời gian cho việc sửa đổi, bổ sung thông tin. Sau đây, Luật sư sẽ hướng dẫn bạn cách kê khai thông tin trong mẫu đơn xin ly hôn một cách chi tiết và đầy đủ nhất!

Về phần thông tin chung: Ghi rõ các thông tin về tên, ngày sinh, số CCCD,… của hai vợ chồng.

Về quan hệ hôn nhân: Nêu rõ thời gian chung sống của hai người từ khi đăng ký kết hôn/bắt đầu hôn nhân, các mối quan hệ có liên quan, tình cảm ra sao, có mâu thuẫn gì phát sinh không,…. đầy đủ vào những mẫu đơn xin ly hôn.

Về con cái: Thông tin chung về các con (mấy con, độ tuổi, đang học ở đâu,…) và thỏa thuận về việc nuôi con và chu cấp (nếu có).

Về tài sản và nợ chung: Liệt kê những tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân cũng như những khoản nợ chung vào biểu mẫu đơn xin ly hôn, nêu quan điểm về việc tự thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa án chia tài sản, nợ chung theo pháp luật; người làm đơn cần ghi cụ thể vào những mẫu đơn ly hôn.

Nếu bạn còn vướng mắc tại bất kỳ trường thông tin nào trong mẫu đơn ly hôn, hãy liên hệ ngay với Luật sư của chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ – tư vấn chi tiết nhất!

Chúng tôi biết ly hôn là vấn đề khó khăn và không ai trong chúng ta mong muốn điều này sẽ xảy ra cả. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải lựa chọn ly hôn, các bạn có những khó khăn cần được hỗ trợ giải quyết thì hãy đừng ngần ngại nhấc máy lên liên hệ Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được các Luật sư giàu kinh nghiệm hỗ trợ kịp thời!

  19006174