Lương tháng 13 tính như thế nào cho người lao động năm 2022

Lương tháng 13 tính như thế nào? Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao động không? Lương tháng 13 có phải đóng bảo hiểm xã hội không? Thuế thu nhập cá nhân có tính với lương tháng 13 không? Trong bài viết dưới đây, luật sư của Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp mọi câu hỏi của bạn về các vấn đề này. Trong trường hợp bạn cần được tư vấn trực tuyến, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ tư vấn miễn phí.

luong-thang-13-tinh-nhu-the-nao

 

>Lương tháng 13 tính như thế nào cho người lao động năm 2022? Gọi ngay 1900.6174

Lương tháng thứ 13 là gì? Quy định của pháp luật về lương tháng 13

 

Lương tháng 13 là gì?

 

>>Luật sư hướng dẫn cách tính lương tháng 13. Gọi ngay 1900.6174

Bộ Luật lao động năm 2019 chưa có quy định cụ thể khái niệm lương tháng thứ 13 là gì. Tuy nhiên, ta có thể căn cứ vào khái niệm tiền thưởng để hiểu được bản chất của khoản phúc lợi này.

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 104 Bộ Luật lao động năm 2019 có quy định:

Tiền thưởng là khoản tiền hoặc bằng tài sản hoặc bằng hình thức khác mà người sử dụng lao động trả cho người lao động căn cứ vào kết quả kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Căn cứ theo khoản 2, Điều 104 Bộ Luật lao động năm 2019 quy định rằng:

Quy chế thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai sau khi đã có sự tham khảo ý kiến của các tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Như vậy, dựa theo khoản 1, khoản 2 Bộ Luật lao động năm 2019, lương tháng thứ 13 được hiểu là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ theo kết quả kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của họ. Quy chế thưởng sẽ được công bố công khai tại nơi làm việc.

Mọi thắc mắc của bạn về lương tháng 13, hãy liên hệ ngay tới đường dây nóng 1900.6174 để được trực tiếp lắng nghe tư vấn pháp luật từ luật sư.

Những quy định về lương tháng 13 của pháp luật

luong-thang-13-tinh-nhu-the-nao

Những quy định về lương tháng thứ 13 mà doanh nghiệp và người lao động cần chú ý bao gồm:

– Lương tháng thứ 13 không phải là khoản tiền thưởng Tết Nguyên Đán. Tại nhiều doanh nghiệp, 2 khoản tiền thưởng này hoàn toàn tách biệt nhau. Điều này sẽ phụ thuộc vào quy chế riêng của từng doanh nghiệp.

– Lương tháng thứ 13 không phải là khoản tiền bắt buộc mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động. Nếu như tình hình kinh doanh không tốt hay người lao động không hoàn thành được công việc được giao, thì người lao động có thể không được nhận khoản tiền này.

– Lương tháng thứ 13 giữa các doanh nghiệp có thể khác nhau, tùy thuộc vào quy chế riêng của từng đơn vị và từng người lao động.

Lương tháng 13 tính như thế nào?

 

Chị Thu Hà (Hải Dương) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi năm nay 30 tuổi và hiện tôi đang làm việc cho công ty kinh doanh giải pháp phần mềm tại Hải Dương. Tôi đã làm việc tại công ty được 9 tháng với mức lương là 7 triệu/tháng.

Vừa rồi trong cuộc họp thường niên, công ty tôi có nói rằng: do năm nay kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt bậc nên ban giám đốc sẽ xem xét phê duyệt kiến nghị thưởng lương tháng thứ 13 cho nhân viên. Vậy luật sư cho tôi hỏi: lương tháng 13 tính như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

>Luật sư tư vấn lương tháng 13 tính như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề về lương tháng thứ 13 tính như thế nào, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Lương tháng 13 được áp dụng đối với người lao động làm trong doanh nghiệp từ đủ 1 tháng trở lên. Mỗi doanh nghiệp có cách tính lương tháng 13 riêng. Dưới đây là 2 cách tính phổ biến nhất.

– Cách tính lương tháng 13 theo lương tháng 12

Nhiều doanh nghiệp áp dụng cách tính lương tháng thứ 13 theo lương tháng thứ 12. Cụ thể là:

Lương tháng 13 = Lương tháng 12

– Cách tính lương tháng 13 theo tiền lương trung bình

+ Đối với người lao động đã làm tại doanh nghiệp đủ 12 tháng trở lên:

Mức lương tháng 13 = tiền lương trung bình 12 tháng

+ Đối với người lao động đã làm tại doanh nghiệp chưa đủ 12 tháng:

Mức lương tháng 13 = (thời gian làm việc trung bình trong năm tính thưởng/12) x tiền lương trung bình tính theo thời gian làm việc

–  Một số lưu ý khi tính lương tháng 13

+ Tiền lương tháng 13 vẫn phải chịu thuế và phải đóng thuế theo quy định

+ Đơn vị sử dụng lao động trả lương tháng 13 cho lao động vào tháng nào thì phải tính thuế thu nhập cá nhân vào tháng đó

+ Số tiền lương tháng 13 người lao động được hưởng sẽ không tính đóng bảo hiểm xã hội

Trên đây là 2 cách tính lương tháng thứ 13 phổ biến tại doanh nghiệp và một số chú ý cần thiết. Do bạn đã làm việc tại công ty được 7 tháng và công ty đang có kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt bậc, nên nếu bạn hoàn thành tốt công việc, bạn hoàn toàn có thể được nhận lương tháng 13.

Mức thưởng lương tháng 13 của bạn sẽ là:

(9 tháng/12 tháng) x 7 triệu đồng = 5,25 triệu đồng

Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ lương tháng 13 tính như thế nào, gọi ngay 1900.6174 để được luật sư hướng dẫn trực tiếp.

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến lương tháng 13

mot-so-cau-hoi-ve-luong-thang-13-tinh-nhu-the-nao

Lương tháng 13, doanh nghiệp có bắt buộc phải trả không?

 

Anh Mạnh Hùng (Phú Thọ) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi năm nay 32 tuổi và hiện đang sinh sống tại Phú Thọ. Tôi đã thành lập một công ty kinh doanh phần mềm được 2 năm. Tuy nhiên do chưa có nhiều kinh nghiệm và dịch bệnh diễn ra căng thẳng nên kết quả kinh doanh của công ty không được tốt. Gần cuối năm, nhân viên có đề xuất với tôi về vấn đề lương tháng 13. Họ cho rằng công ty nào cũng áp dụng thưởng lương tháng 13 cho nhân viên. Vậy luật sư cho tôi hỏi: doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không? Tôi xin cảm ơn.

 

>Lương tháng 13 doanh nghiệp có bắt buộc phải trả không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã dành sự quan tâm và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Về vấn đề doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Hiện tại, pháp luật chưa có quy định cụ thể về khái niệm lương tháng 13. Tuy nhiên, căn cứ theo khoản 1, khoản 2 Điều 104 Bộ Luật lao động năm 2019, lương tháng thứ 13 được hiểu là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ theo kết quả kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của họ. Quy chế thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định và công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động.

Khoản thưởng này được hiểu như sau:

– Nếu trong hợp đồng lao động, quy chế nội bộ, thỏa ước lao động tập thể có quy định về thưởng lương tháng 13 thì người lao động sẽ được thưởng lương tháng 13 (tuy nhiên vẫn thường phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty và mức độ hoàn thành công việc của người lao động)

– Doanh nghiệp có quyền không thưởng lương tháng 13 cho người lao động nếu kinh doanh không tốt hay người lao động không hoàn thành công việc.

Như vậy, pháp luật không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải trả lương tháng 13 cho người lao động. Theo như bạn chia sẻ, bạn đã thành lập một công ty phần mềm được 2 năm. Do một số yếu tố mà tình hình kinh doanh của công ty không được tốt. Do đó, bạn có thể không thưởng lương tháng thứ 13 cho nhân viên. Tuy nhiên đây sẽ là khoản khuyến khích, tri ân về mặt vật chất lẫn tinh thần cho người lao động, giữ chân nhân tài ở lại lâu dài với doanh nghiệp của bạn.

Mọi thắc mắc của bạn về vấn đề doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng 13 không, hãy gọi ngay 1900.6174 để được nhận tư vấn nhanh chóng nhất từ luật sư.

Lương tháng 13 có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

 

Chị Hồng Ánh (Thái Bình) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi năm nay 26 tuổi và tôi đang làm việc cho công ty sản xuất, phân phối bánh kẹo tại Thái Bình. Tôi mới làm ở công ty được 7 tháng với mức lương 8 triệu/tháng. Trong hợp đồng lao động ký kết với công ty, tôi thấy có ghi: khi công ty đạt được kết quả kinh doanh xuất sắc thì người lao động sẽ được xem xét thưởng lương tháng thứ 13. Bạn bè nói với tôi rằng: lương tháng thứ 13 sẽ bị trích đóng BHXH nên không còn được bao nhiêu. Vậy luật sư cho tôi hỏi: lương tháng 13 có phải đóng BHXH không? Trường hợp của tôi thì lương tháng 13 tính như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

>Luật sư giải đáp chi tiết lương tháng 13 tính như thế nào. Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã dành sự quan tâm và gửi câu hỏi đến cho Tổng đài pháp luật. Với thắc mắc của bạn về vấn đề lương tháng 13 có phải đóng bảo hiểm xã hội không, luật sư của chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ theo Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, được sửa đổi bởi khoản 21 Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH quy định rằng:

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các chế độ và phúc lợi khác như:

Tiền thưởng theo quy định tại Điều 104 Bộ Luật lao động năm 2019

Tiền thưởng sáng kiến

Tiền ăn giữa ca

Các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ

Hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động quy định tại điểm c khoản 5 Điều 3 của Thông tư số 10/2020/TT-BLĐTBXH

Như vậy, tiền thưởng của người lao động khi làm việc tại doanh nghiệp, cụ thể là lương tháng 13 không làm căn cứ để tính đóng BHXH.

Về cách tính lương tháng thứ 13, luật sư hướng dẫn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn mới làm việc tại công ty được 7 tháng với mức lương 8 triệu/tháng. Do đó, bạn thuộc trường hợp người lao động làm chưa đủ 12 tháng. Nếu công ty bạn tính lương tháng 13 theo tiền lương trung bình thì mức lương tháng 13 được tính như sau:

Mức lương tháng 13 = (M/12) x TBTL

Trong đó:

M: thời gian làm việc trong năm tính thưởng

TBTL: tiền lương trung bình tính theo thời gian làm việc

Do đó, mức lương tháng 13 bạn sẽ được nhận là:

(7 tháng/12 tháng) x 8 triệu đồng = 4,67 triệu đồng

Trên đây là những giải đáp của luật sư về vấn đề lương tháng 13 có phải đóng BHXH không và lương tháng 13 tính như thế nào? Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào về vấn đề này, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí nhanh chóng nhất.

Thuế thu nhập cá nhân có tính với lương tháng 13 không?

 

Anh Hồng Sơn (Thanh Hóa) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi về lương tháng 13 mong được luật sư giải đáp. Tôi hiện đang làm việc cho công ty về công nghệ thông tin với vai trò là kỹ sư máy tính. Theo thông tin tiết lộ, lương tháng 13 mà tôi nhận được rơi vào khoảng 50 triệu đồng. Đồng nghiệp tôi nói rằng: khoản tiền này sẽ bị trích vào thuế thu nhập cá nhân. Vậy luật sư cho tôi hỏi: Thuế thu nhập cá nhân có tính với lương tháng 13 không? Tôi xin cảm ơn.

 

>Thuế thu nhập cá nhân có tính với lương tháng 13 không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Với vấn đề thuế thu nhập cá nhân có tính với lương tháng 13 không, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo điểm e, khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định:

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm cả tiền thưởng, trừ 4 trường hợp sau:

Tiền thưởng đi kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng

Tiền thưởng đi kèm theo giải thưởng quốc gia hay giải thưởng quốc tế

Tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế hoặc phát minh được công nhận bởi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Theo Điều 11 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định các khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động.

Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

Các khoản phụ cấp, trợ cấp (trừ 1 số khoản phụ cấp, trợ cấp được quy định tại điểm b khoản 2 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

Các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động trả mà người nộp thuế được hưởng dưới mọi hình thức.

Các khoản lợi ích khác.

Như vậy, căn cứ theo điểm e, khoản 2 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhânĐiều 11 Thông tư 92/2015/TT-BTC, lương tháng 13 được xem là một khoản thu nhập/tiền thưởng phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Do đó khoản tiền lương tháng 50 triệu của bạn cũng phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ về vấn đề lương tháng 13 có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không, hãy gọi ngay 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp ngay lập tức từ luật sư.

Trên đây là những giải đáp về vấn đề lương tháng 13 tính như thế nào của Tổng đài pháp luật. Chúng tôi hy vọng sự tư vấn chi tiết từ luật sư đã giúp bạn có thêm hiểu biết về lương tháng 13, cách tính lương tháng 13 và các câu hỏi liên quan để đảm bảo quyền lợi cho mình. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến luật lao động, hãy gọi ngay tới đường dây nóng 1900.6174 để được đội ngũ luật sư của chúng tôi tư vấn luật lao động miễn phí nhanh chóng nhất.

  19006174