Mua xe máy cũ có cần sang tên không? – Thủ tục sang tên xe máy cũ mới nhất năm 2022

Mua xe máy cũ có cần sang tên không? Mua xe cũ không sang tên chính chủ có bị thu hồi không? Thủ tục sang tên xe máy cũ cùng tỉnh, khác tỉnh khác nhau như thế nào? Trong bài viết dưới đây, luật sư của Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn về các vấn đề này. Trong trường hợp bạn cần được tư vấn trực tuyến, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được hỗ trợ miễn phí kịp thời từ luật sư.

>> Luật sư giải đáp nhanh chóng mua xe máy cũ có cần sang tên không? Gọi ngay  1900.6174

mua-xe-may-cu-co-can-sang-ten-khong

Mua xe máy cũ có cần sang tên không?

 

Anh Đình Công (Thái Nguyên) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi năm nay 30 tuổi và hiện đang công tác tại một công ty xuất nhập khẩu tỉnh Thái Nguyên. Tháng 6/2022, tôi đã mua chiếc xe Air Blade của anh Huỳnh Văn Trung, trú tại huyện Phú Bình, Thái Nguyên.

Xe của anh Trung là xe chính chủ. Do quen biết nhau đã lâu nên chúng tôi đã tự thỏa thuận với nhau mà không có bất kỳ hợp đồng mua bán xe nào. Vậy luật sư cho tôi hỏi: để sử dụng xe lâu dài thì việc mua xe máy cũ có cần sang tên không? Tôi xin cảm ơn.

 

> Luật sư tư vấn mua xe máy cũ có cần sang tên không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Với vấn đề mua xe máy cũ có cần sang tên không, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ theo khoản 3, Điều 6, Thông tư số 58/2020/TT-BCA quy định rằng:

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho tổ chức, cá nhân:

– Sang tên cho tổ chức, cá nhân khác tỉnh: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân/tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.

– Sang tên cho tổ chức, cá nhân trong cùng tỉnh: Chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho cá nhân/tổ chức dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trong trường hợp tổ chức/cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng, thừa kế,… làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

Như vậy, căn cứ theo điều luật này, việc mua xe máy cũ phải thực hiện sang tên với cơ quan có thẩm quyền. Mua xe cũ mà không sang tên sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã mua xe máy cũ từ anh Trung, giấy tờ xe vẫn mang tên anh Trung. Do đó, để bạn có thể sử dụng xe lâu dài, bạn cần phải đến cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc sang tên đổi chủ. Nếu điều khiển phương tiện không chính chủ, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề mua xe máy cũ có cần sang tên không, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư giải đáp kỹ càng và chi tiết hơn.

>> Xem thêm: Đổi giấy phép lái xe ở đâu nhanh chóng và tiết kiệm nhất 2022

Thủ tục sang tên xe máy

mua-xe-may-cu-co-can-sang-ten-khong-thu-tuc-sang-ten

Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh, thành phố

 

Anh Đình Nam (Sơn La) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi năm nay 29 tuổi và hiện đang làm việc cho một công ty thực phẩm tại tỉnh Sơn La. Gần đây, tôi có mua một chiếc xe Exciter cũ từ một đồng nghiệp làm cùng công ty. Anh ấy cũng đang sinh sống cùng vợ con tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Do cần thêm vốn để đầu tư chứng khoán nên anh mới bán xe lại cho tôi.

Bạn bè khuyên rằng tôi không cần thiết phải sang tên đổi chủ cho xe vì không ai để ý đến việc này. Nhưng bố tôi lại nói rằng: nếu đi xe không chính chủ sẽ bị xử phạt hành chính nên tôi đang rất phân vân. Vậy luật sư cho tôi hỏi: mua xe máy cũ có cần sang tên không? Và thủ tục sang tên xe máy cũ như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

> Thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh, thành phố gồm những gì? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc đến cho Tổng đài pháp luật. Với vấn đề mua xe máy cũ có cần sang tên không và thủ tục sang tên xe máy cũ, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định rằng:

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì cá nhân mua phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số. Do đó, bạn cần phải làm thủ tục sang tên khi mua xe máy cũ.

Trong thông tin được cung cấp, bạn mua xe máy Exciter cũ từ một đồng nghiệp cùng tỉnh thành. Do đó, bạn cần tuân thủ theo thủ tục sang tên xe máy cùng tỉnh, thành phố. Cụ thể như sau:

– Bước 1: Thực hiện khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe

+ Trong thời gian 7 ngày kể từ ngày chủ xe làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe cần trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trong trường hợp người nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

+ Cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

–  Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Người nhận quyền sở hữu xe cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 01 đi kèm Thông tư 58/2020/TT-BCA)

+ Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe như giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân có xác nhận hoặc chứng thực hoặc có giấy tờ mua bán, cho hoặc tặng,…

+ Giấy tờ lệ phí trước bạ của xe

+ Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe

– Bước 3: Nộp hồ sơ

Người nhận chuyển quyền sở hữu tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe máy tại bộ phận tiếp nhận trụ sở cơ quan công an cấp huyện nơi cư trú.

– Bước 4: Nhận kết quả

Cơ quan công an cấp huyện kiểm tra tính đầy đủ của hồ sơ và hoàn thiện việc nộp hồ sơ, cấp giấy đăng ký xe theo quy định của pháp luật nếu hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là giải đáp về thủ tục sang tên xe máy cũ cùng tỉnh, thành phố của Tổng đài pháp luật. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về bất kỳ bước nào trong thủ tục này, hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để nhận được hỗ trợ tư vấn miễn phí từ luật sư.

>> Xem thêm: Thủ tục và thời gian cấp lại bằng lái xe máy theo quy định mới nhất năm 2022

Thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh, thành phố

 

Anh Quang Hùng (Thái Bình) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc về thủ tục sang tên xe máy cũ cần được giải đáp. Tôi có một người bạn đại học quê ở Nam Định. Anh ấy mới mua một chiếc xe Air Blade và muốn bán lại chiếc xe Wave alpha cũ lại cho tôi. Chiếc xe này bạn tôi mới đi được 3 năm, vẫn còn rất đẹp và mới. Trên giấy tờ, xe đang đứng tên bạn của tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi: nếu tôi mua lại chiếc xe này thì có cần phải làm thủ tục sang tên không ạ? Tôi xin cảm ơn.

 

> Luật sư hướng dẫn nhanh chóng thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh, thành phố. Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã dành sự quan tâm và gửi câu hỏi đến cho Tổng đài pháp luật. Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn hiện đang sống tại Thái Bình và muốn mua lại xe máy từ một người bạn tại tỉnh Nam Định. Trong trường hợp này, bạn cần tuân thủ thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh, thành phố theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

–  Bước 1: Tiến hành khai báo và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe

+ Trong thời gian 7 ngày kể từ ngày chủ xe làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe cho người khác, chủ xe cần trực tiếp hoặc ủy quyền cho người khác đi nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký xe. Trong trường hợp người nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe.

+ Cán bộ làm nhiệm vụ đăng ký thực hiện thu hồi đăng ký xe, cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe.

–  Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Người nhận quyền sở hữu xe cần chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau:

+ Giấy tờ của chủ xe (theo quy định tại điều 7 và điều 9 Thông tư 58/2020/TT-BCA)

+ Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 1 quy định kèm theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA)

+ Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định

+ Giấy tờ chuyển quyền sở hữu theo quy định

+ Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe

–  Bước 3: Nộp hồ sơ:

Người nhận chuyển quyền sở hữu tiến hành nộp hồ sơ đăng ký sang tên xe máy cũ cho cơ quan cấp huyện nơi cư trú để được giải quyết

–  Bước 4: Chọn biển số và nộp lệ phí

Người nhận quyền sở hữu xe tiến hành bấm chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe và nhận giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe. Bên cạnh đó, người nhận cần tiến hành việc nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

Trên đây là lời giải đáp về thủ tục sang tên xe máy khác tỉnh, thành phố của Tổng đài pháp luật. Nếu bạn cần được hướng dẫn nhanh chóng về thủ tục này, hãy gọi ngay 1900.6174 để được luật sư của chúng tôi hỗ trợ kịp thời.

Một số câu hỏi về vấn đề mua xe máy cũ có cần sang tên không

mot-so-cau-hoi-ve-van-de-mua-xe-may-cu-co-can-sang-ten-khong

Mua xe tại cửa hàng bán xe cũ thì đăng ký sang tên thế nào?

 

Chị Phương Nga (Yên Bái) có câu hỏi:

Xin chào luật sư của Tổng đài pháp luật. Tôi năm nay 20 tuổi và hiện đang làm việc tại khu công nghiệp tỉnh Yên Bái. Mới đây, tôi có mua một chiếc xe Vision tại cửa hàng xe máy cũ trên địa bàn tỉnh. Xe đã có giấy phép lái xe và giấy mua bán của cửa hàng.

Người bán nói rằng: xe máy này trước là của một bạn nữ tại tỉnh Cao Bằng. Giờ tôi muốn sang tên của tôi tại Yên Bái để sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, tôi không thể liên lạc được với chủ xe cũ để xin hồ sơ gốc. Vậy luật sư cho tôi hỏi: mua xe máy tại cửa hàng bán xe cũ thì đăng ký sang tên như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Luật sư hướng dẫn đăng ký sang tên khi mua xe tại cửa hàng bán xe cũ. Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã mua xe tại cửa hàng xe máy cũ và không có hợp đồng mua bán với chính chủ của xe. Chủ xe ở Cao Bằng, bạn ở Yên Bái và bạn không thể liên lạc với chủ xe để xin giấy tờ gốc. Do đó, bạn thuộc trường hợp mua bán xe máy cũ khác tỉnh và mua bán qua nhiều người.

Trong trường hợp này, việc đăng ký sang tên sẽ được thực hiện theo điều 19 Thông tư 58/2020/TT-BCA. Cụ thể thủ tục đăng ký sang tên như sau:

–  Bước 1: Tiến hành thủ tục rút hồ sơ gốc

Người đang sử dụng xe đến cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe để làm thủ tục sang tên. Hồ sơ bao gồm:

+ Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe theo quy định ở khoản 3 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA

+ Giấy tờ chuyển quyền sở hữu với người đứng tên ở trên Giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng (nếu có)

+ Văn bản trình bày quá trình mua bán, giao nhận xe và cam kết về nguồn gốc của xe

+ Giấy tờ tùy thân của bạn

Cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe sau khi tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ sẽ cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

Trong trường hợp cơ quan nhận đầy đủ hồ sơ có hợp đồng chuyển nhượng của chủ cũ trên giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng thì thời gian giải quyết sẽ trong vòng 2 ngày làm việc. Trong trường hợp không nhận đủ giấy tờ trên thì thời hạn giải quyết sẽ là 30 ngày làm việc.

–  Bước 2: Tiến hành thủ tục đăng ký sang tên xe

Sau khi đã được cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe, người nhận quyền sở hữu cần liên hệ với cơ quan đăng ký xe nơi cư trú để thực hiện thủ tục đăng ký sang tên xe. Hồ sơ bao gồm:

+ Tờ khai đăng ký sang tên xe (theo mẫu 1 ban hành kèm Thông tư 58/2020/TT-BCA)

+ Giấy chứng nhận đăng ký, thu hồi biển số xe

+ Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định

+ Giấy tờ tùy thân của người nhận quyền sở hữu xe

Khi nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện thủ tục đăng ký sang tên và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trong trường hợp bạn vẫn còn câu hỏi về vấn đề mua xe máy cũ có cần sang tên không, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí sớm nhất.

Mua xe không sang tên chính chủ có thể bị thu hồi không?

 

Chị Thu Hà (Hà Nam) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi năm nay 23 tuổi và đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội. Gần đây tôi mới chuyển tới làm việc tại một công ty kế toán, nhưng đường từ nhà đến nơi làm việc quá xa nhau. Tôi đã mua lại một chiếc xe Lead cũ từ một chị cùng chỗ làm để tiện đi lại hơn.

Do khá thân thiết nên 2 chị em chỉ thỏa thuận với nhau mà không có hợp đồng thỏa thuận mua bán nào. Nhưng hôm qua bạn tôi nói rằng: mua xe không sang tên chính chủ có thể bị thu hồi khiến tôi vô cùng lo lắng. Vậy luật sư cho tôi hỏi: mua xe máy cũ có cần sang tên không? Nếu không sang tên thì xe của tôi có bị thu hồi không? Tôi xin cảm ơn.

 

> Mua xe không sang tên chính chủ có bị thu hồi không? Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến cho luật sư của chúng tôi. Với vấn đề mua xe máy cũ có cần sang tên không và mua xe không sang tên chính chủ có bị thu hồi không, chúng tôi xin tư vấn như sau:

–  Thứ nhất, theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định rằng:

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe thì cá nhân mua phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục cấp đăng ký, biển số.

Như vậy, căn cứ theo điều luật trên, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu, bạn cần phải đến cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục cấp đăng ký, biển số. Nếu quá thời hạn 30 ngày mà bạn không làm thủ tục sang tên, bạn sẽ bị xử phạt vì đi xe không chính chủ.

–  Thứ hai, trong trường hợp mua xe sang tên không chính chủ, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

+ Với tài sản là xe mô tô, xe gắn máy: phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng với tổ chức (căn cứ theo khoản 4 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

+ Với tài sản là ô tô: phạt tiền từ 2 triệu – 4 triệu đồng với cá nhân, từ 4 triệu – 8 triệu đồng với tổ chức (căn cứ theo điểm l, khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Như vậy theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, không có điều khoản nào quy định về việc xe không sang tên sẽ bị thu hồi. Do đó, xe của bạn sẽ không bị cơ quan chức năng thu hồi, nhưng phải nộp phạt hành chính từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng cho lỗi điều khiển xe máy không chính chủ.

Để nhận được tư vấn nhanh chóng của luật sư về vấn đề mua xe máy cũ có bị thu hồi không, hãy liên hệ ngay đến đường dây nóng 1900.6174

Trên đây là những giải đáp về vấn đề mua xe máy cũ có cần sang tên không của Tổng đài pháp luật. Chúng tôi hy vọng sự tư vấn chi tiết từ luật sư đã giúp bạn có thêm kiến thức về thủ tục sang tên xe máy cũ cũng như các mức xử phạt nếu không sang tên xe chính chủ. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy gọi ngay qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng nhất từ đội ngũ luật sư tư vấn luật dân sự dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi.

  19006174