Thời gian cấp lại bằng lái xe máy theo quy định mới năm 2022

Bằng lái xe máy được coi là một trong những giấy tờ bất ly thân đối với ai điều khiển phương tiện giao thông. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp người dân bị mất hoặc đã quá thời hạn sử dụng bằng lái mà không biết thủ tục và thời gian cấp lại bằng lái xe máy là bao lâu. Vậy trong bài viết sau đây, Tổng đài pháp luật sẽ giúp bạn giải đáp nỗi băn khoăn đó. Nếu có vấn đề liên quan đến kì thi sát hạch mà cần được giải đáp, hãy liên hệ 1900.6174 để được tư vấn.

thời gian cấp lại bằng lái xe máy

Thời gian cấp lại bằng lái xe máy là bao lâu?

Anh Minh (Hà Nội) có câu hỏi như sau:
Thưa luật sư, chuyện là hôm vừa rồi, tôi có đi du lịch tại Đà Nẵng và mượn xe máy của bạn để đi ngao du xung quanh, tôi đã chủ quan về để bằng lái xe ở túi quần và bị mất lúc nào không biết. Bây giờ về Hà Nội tôi cần phải có giấy tờ để đi đường cho an tâm. Vậy nếu bây giờ tôi làm lại bằng lái xe thì thời gian cấp lại bằng lái xe máy là bao lâu ạ?

>> Tư vấn thủ tục giấy phép lái xe: Gọi 1900.6174

Trả lời

Với câu hỏi thời gian cấp lại bằng lái xe máy là bao lâu của bạn thì chúng tôi xin phép trả lời như sau:

Căn cứ theo khoản 2 điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định về cấp lại giấy phép lái xe như sau:

2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

….

Khi đến thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, người lái xe gửi 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu. Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe”.

Như vậy, theo quy định trên của bộ giao thông vận tải thì những người có giấy phép lái xe nhưng bị mất hoặc quá hạn sử dụng dưới 3 tháng đều được xét để cấp lại giấy phép lái xe. Khi hoàn thành tất cả các thủ tục và giấy tờ liên quan thì sau 2 tháng kể từ ngày hồ sơ được tiếp nhận và được xem xét là đã nộp lệ phí đầy đủ thì bạn sẽ được nhận lại giấy phép lái xe.

Mọi thắc mắc liên quan đến kỳ thi sát hạch bằng lái xe, xin vui lòng gọi các bạn hãy cho chúng tôi theo số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ tư vấn

>>> Xem thêm: Đăng ký thi bằng lái xe máy- Hướng dẫn cách thi từ A- Z

Mất bằng lái xe máy nhưng còn hồ sơ gốc thì thời gian cấp lại là bao lâu?

Chị Hòa (Vĩnh Phúc) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, vài hôm vừa rồi tôi có kiểm tra lại ví của mình để lấy căn cước công dân nhưng tôi chợt nhận ra là bằng lái xe của mình bị mất lúc nào không biết. Tôi đã tìm mọi nơi nhưng đều không thấy và quyết định đi làm lại thẻ. Nhưng tôi chợt nhận ra là mất bằng lái xe máy thì trong hồ sơ gốc vẫn còn thông tin. Bây giờ tôi cần bằng lái xe gấp để thuận tiện cho việc đi lại vậy thì thời gian cấp lại bằng lái xe máy của tôi là bao lâu ạ?

>> Tư vấn các loại bằng lái xe cần biết: Gọi 1900.6174

Trả lời

Với vấn đề của bạn mất bằng lái xe máy nhưng còn hồ sơ gốc thì thời gian cấp lại bằng lái xe máy là bao lâu thì chúng tôi xin phép được tư vấn như sau:

Về thủ tục cấp lại bằng lái xe máy thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe máy

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có)

– Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu

Công dân cần phải nộp hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lái xe tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc sở GTVT để được xem xét giấy tờ. Sau khi đã nộp đủ hồ sơ và thanh toán các loại lệ phí thì sau thời gian 2 tháng là bạn đã có thể nhận giấy phép lái xe tại cơ quan có thẩm quyền nơi thu giữ và xử lý hồ sơ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Tổng đài pháp luật về vấn đề thời gian cấp lại bằng lái xe máy, mọi thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ tư vấn 24/7

Thủ tục cấp lại bằng lái xe máy

Giấy phép lái xe được coi là một trong những vật bất ly thân của mỗi người. Tuy nhiên, có những trường hợp bằng lái xe máy bị mất hoặc đã quá hạn sử dụng và cần được cấp lại. Vậy trong thông tin dưới đây, Tổng đài pháp luật sẽ đưa ra thủ tục cần thiết khi cần cấp lại bằng lái xe máy, các bạn có thể tham khảo.

thời gian cấp lại bằng lái xe máy

Thủ tục cấp lại bằng lái xe máy khi quá hạn sử dụng

Anh Dương (Hà Nam) có câu hỏi như sau:
Thưa luật sư, hôm qua tôi có kiểm tra 1 loạt các giấy tờ quan trọng của tôi thì có nhận ra là bằng lái xe của tôi đã quá hạn được 4 tháng mà tôi không biết. Trong bằng là có ghi thời hạn có hiệu lực đến 2/2022 mà bây giờ đã là tháng 6/2022. Vì muốn an toàn cho bản thân nên bây giờ tôi muốn làm lại bằng nhưng chưa biết làm lại bằng lái xe thì thủ tục có khác gì so với lúc làm lần đầu không và thời gian cấp lại bằng lái xe máy là bao lâu ạ?

>> Tư vấn bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe: Gọi 1900.6174

Trả lời

Đối với trường hợp của bạn là giấy phép lái xe đã quá hạn sử dụng thì pháp luật có quy định như sau: Giấy phép lái xe bị hết hạn từ 3 tháng đến dưới 1 năm kể từ ngày hết hiệu lực thì cần phải thi sát hạch lại lý thuyết

– Và thủ tục làm lại giấy phép lái xe bao gồm các giấy tờ:

• Bản sao CMND/CCCD/ hộ chiếu vẫn còn hiệu lực

• Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng và thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công cụ đối với công dân là người nước ngoài

• Giấy khám sức khỏe

• Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe theo quy định tại thông tư 12/2017

– Nơi nộp: Khi hoàn thiện hồ sơ trên, người lái xe cần gửi trực tiếp đến Tổng cục đường Bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT tại địa phương của bạn.

– Lệ phí:

• Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe: 135.000 VND

• Lệ phí thi sát hạch:

Giấy phép lái xe hạng A4 thì thi lý thuyết 40.000 VND và thực hành 50.000VND

Giấy phép hạng B1, B2, C, D, E, F thì lý thuyết 90.000 VND và thực hành 300.000VND. Nếu thực hành trên đường giao thông công cộng là 60.000 VND

Thời gian cấp lại bằng lái xe máy: không quá 10 ngày kể từ ngày thi sát hạch

Trên đây là các quy định khi bạn làm lại giấy phép lái xe. Nếu bạn còn đang thắc mắc về thời gian cấp lại bằng lái xe máy thì hãy nhanh tay liên hệ tới Tổng đài pháp luật theo số điện thoại 1900.6174  để được tư vấn.

>>> Xem thêm: Không có giấy phép lái xe máy bị phạt bao nhiêu tiền?

Thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng

Chị Hương (Hải Phòng) có câu hỏi như sau:
Thưa luật sư, chuyện là hôm qua trên đường đi làm về, tôi không để ý đã lấn vạch sang làn đường ô tô và bị cảnh sát bắt. Lúc có bắt lấy bằng lái xe ra thì họ đã bảo là bằng lái xe của tôi đã hết hiệu lực được 2 tháng và yêu cầu tôi phải đi làm lại giấy tơ ngay. Vậy thì, luật sư cho tôi hỏi với trường hợp của tôi thì thủ tục làm lại như thế nào và thời gian cấp lại bằng lái xe máy có lâu không ạ?

>>> Tư vấn không có giấy phép lái xe bị phạt bao nhiêu: Gọi 1900.6174

Trả lời

– Đối với trường hợp của bạn thì thủ tục cấp lại giấy phép lái xe bao gồm:

• Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo quy định tại phụ lục 19, thông tư 12/2017

• Hồ sơ gốc của giấy phép lái xe cũ (nếu có)

• Giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp, trừ trường hợp cấp lại các giấy phép lái xe không thời hạn như A1, A2, A3

• Bản sao CMND/CCCD/ hộ chiếu

– Nơi nộp: Hãy nộp hồ sơ của bạn tại Tổng cục đường Bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT tại địa phương của bạn.

Lưu ý: Hãy gửi 1 bộ hồ sơ, chụp ảnh chân dung và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để thực hiện đối chiếu

– Lệ phí: 135.000VND

Thời gian cấp lại bằng lái xe máy: 2 tháng kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ và hoàn thành lệ phí

Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến thủ tục cấp bằng lái xe máy, các bạn có thể để lại câu hỏi qua địa chỉ email Tổng đài pháp luật hoặc liên hệ 1900.6174 để được giải đáp.

>>> Đặt lịch hẹn với luật sư tư vấn: Tại đây!

Thủ tục cấp lại bằng lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch

Chị Trang (Bình Thuận) có câu hỏi:
Thưa luật sư, hôm qua, tôi có cho đứa em mượn bằng lái xe để kiểm tra thông tin, trước đó thì tôi cũng không để ý và em đã gọi điện bảo tôi là bằng lái xe đó đã hết hiệu lực tận 5 tháng. Vì do tính chất công việc cần đến xe máy nhiều nên tôi phải nhanh chóng đi làm lại ngay. Nhưng tôi chợt nhớ ra là thông tin của tôi vẫn còn trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch thì khi làm lại bằng lái xe cần thủ tục gì và thời gian cấp lại bằng lái xe máy là bao lâu ạ?

>> Tư vấn không giấy phép lái xe có bị giữ xe không: Gọi 1900.6174

Trả lời

– Hồ sơ khi cấp lại bằng lái xe bao gồm:

• Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu

• Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 6 tháng và thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công cụ đối với công dân là người nước ngoài

• Giấy khám sức khỏe

• Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe theo quy định tại thông tư 12/2017

• Bản chính hồ sơ gốc của giấy phép lái xe đã bị mất (nếu có)

– Nơi nộp: Khi hoàn thiện hồ sơ trên, người lái xe cần gửi trực tiếp đến Tổng cục đường Bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT tại địa phương của bạn.

– Lệ phí:

• Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe: 135.000 VND

• Lệ phí thi sát hạch:

Giấy phép lái xe hạng A4 thì thi lý thuyết 40.000 VND và thực hành 50.000VND

Giấy phép hạng B1, B2, C, D, E, F thì lý thuyết 90.000 VND và thực hành 300.000VND. Nếu thực hành trên đường giao thông công cộng là 60.000 VND

– Thời gian cấp lại bằng lái xe máy: không quá 10 ngày kể từ ngày thi sát hạch

Trên đây là hướng dẫn thủ tục cấp lại giấy phép lái xe theo quy định mới nhất của pháp luật mà bạn có thể tham khảo. Nếu còn vấn đề cần được giải đáp, hãy liên hệ tới 1900.6174  để được hỗ trợ tư vấn luật giao thông miễn phí.

>>> Đặt câu hỏi qua địa chỉ Email Tổng đài pháp luật: Tại đây!

thời gian cấp lại bằng lái xe máy

Làm lại bằng lái xe máy mất bao nhiêu tiền?

Anh Chung (Hải Dương) có câu hỏi như sau:Thưa luật sư, hôm qua tôi có việc nên phải đi xe bus và khi đi 1 đoạn đường xong thì tôi không còn thấy ví của tôi nữa, trong đó có cả giấy tờ tùy thân và bằng lái xe của tôi. Bây giờ tôi cần phải làm lại ngay vì chúng sẽ ảnh hưởng đến công việc. Nếu vậy thì khi làm lại bằng lái xe máy thì có khác gì như làm lần đầu không và làm lại bằng lái xe hết bao nhiêu tiền ạ?

>>> Tư vấn làm bằng lái xe máy online thế nào: Gọi 1900.6174

Trả lời

Nếu bạn làm lại bằng lái xe máy tại sở giao thông vận tải thì chi phí sẽ như sau:

– Đối với trường hợp mất bằng, còn hồ sơ gốc thì chi phí sẽ là 135.000 VND

– Đối với trường hợp mất bằng và không còn hồ sơ gốc thì chi phí là 350.000VND

– Đối với trường hợp còn lại thì chi phí cấp lại sẽ nhiều hơn 250.000VND

Đối với trường hợp của bạn chưa nói rõ là có còn thông tin cá nhân trong hồ sơ bằng lái gốc hay không nên chúng tôi chưa thể cung cấp rõ hơn về thông tin này. Mọi thắc mắc xin vui lòng bạn gọi điện đến số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Qua bài viết trên với những thông tin hữu ích mà Tổng đài pháp luật đưa ra, hy vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về các vấn đề thời gian cấp lại bằng lái xe máy. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng về vấn đề thời gian cấp lại bằng lái xe máyhãy liên hệ tới Tổng đài tư vấn theo số điện thoại 1900.6174 để được các luật sư tư vấn giải đáp cụ thể. Ngoài ra bạn cũng có thể gửi câu hỏi cho luật sư và nhận phản hồi qua email. Với những trường hợp mang tính chất phức tạp, bạn có thể đặt lịch hẹn trực tiếp với luật sư để nhờ sự tư vấn. Rất mong nhận được sự đóng góp và hợp tác của các bạn.

  19006174