Tranh chấp đất đai hương hỏa giải quyết như thế nào? Tư vấn A – Z

Tranh chấp đất đai hương hỏa là một vấn đề phức tạp trong đời sống hiện nay, đặc biệt là tại các khu vực nông thôn hay các vùng miền có diện tích đất hạn chế. Vấn đề này liên quan đến quyền sở hữu đất đai, gây ra không ít tranh cãi, mâu thuẫn và xung đột giữa các bên liên quan. Vậy tranh chấp đất đai hương hỏa hiện nay ra sao và cách giải quyết tranh chấp này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Tổng Đài Pháp Luật để giải đáp vấn đề này. Mọi vướng mắc liên quan, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

tranh-chap-dat-dai-huong-hoa

Đất đai hương hỏa là gì? Được phân chia đất hương hỏa không?

 

Đất hương hỏa là gì?

 

Khái niệm đất hương hỏa: Đất hương hỏa là đất sử dụng vào mục đích thờ cúng. Luật không quy định khái niệm nhưng có thể hiểu đây là phần đất do dòng họ, tổ tiên, ông bà, cha mẹ để lại cho con cháu cùng canh tác, hưởng dụng, các hoa lợi có được hưởng dùng vào việc thờ cúng , giỗ chạp để ghi nhớ công đức của người quá cố.

Được phân chia đất hương hỏa không?

 

Câu trả lời là không. Bởi đây là phần diện tích đất không được quyền phân chia theo quy định pháp luật theo căn cứ quy định tại Điều 645 Bộ luật Dân sự 2015: Tức là khi đã xác định phần diện tích được sử dụng là đất thờ cúng theo di chúc hoặc theo pháp luật thì người nhận di sản thừa kế không được phép phân chia mà đây là phần tài sản thuộc quyền sử dụng chung của tất cả những người đồng thừa kế.

Vậy nên, đất theo di chúc là đất hương hỏa thì không được phép phân chia hay đất thuộc phần thừa kế đất hương hỏa trong di chúc có hiệu lực hoặc được những người đồng thừa kế thỏa thuận là đất hương hỏa thì không được phép phân chia.

Tranh chấp đất đai hương hỏa có giải quyết được không?

 

Anh Hùng (Hải Phòng) có câu hỏi như sau:

Chào Luật sư, tôi là Hùng, 30 tuổi , hiện trú tại Thành phố Hải Phòng. Tôi có một thắc mắc muốn hỏi Luật sư. Nhà tôi có ba anh em, bố tôi mất để lại một mảnh đất cho anh em tôi, trong đó có phần đất hương hỏa, được sử dụng để thờ cúng. Vậy cho tôi hỏi phần đất hương hỏa nếu có tranh chấp thì có được giải quyết không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

 

>> Tư vấn miễn phí quy định về tranh chấp đất đai hương hỏa, gọi ngay 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư tư vấn đất đai:

Chào anh Hùng, dịch vụ Tổng đài pháp luật chúng tôi cảm ơn anh Hùng đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời những thắc mắc của anh về vấn đề tranh chấp đất đai như sau:

Tranh chấp đất đai hương hỏa được ghi nhận trong di chúc có giải quyết được không?

 

Nếu trường hợp của anh Hùng rơi vào diện tích đất tranh chấp đã được ghi nhận trong di chúc của bố là đất hương hỏa/đất thờ cúng theo quy định pháp luật và phần di chúc này có hiệu lực pháp luật thì phần diện tích đất này được pháp luật công nhận là đất hương hỏa. Tức là điều này đồng nghĩa rằng, dù có người thừa kế (anh chỉ em còn lại của anh) phản đối phần diện tích đất được sử dụng làm đất hương hỏa/đất thờ cúng thì cũng không được chấp nhận.

Tranh chấp đất đai hương hỏa chưa được ghi nhận trong di chúc hoặc phần di chúc bị vô hiệu có giải quyết được không?

 

Còn nếu anh thuộc trường hợp tranh chấp đất đai hương hỏa chưa được ghi nhận trong di chúc hoặc phần di chúc bị vô hiệu, người được nhận di sản thừa kế (anh và các em của anh) có quyền không đồng ý dùng một phần diện tích đất là di sản thừa kế làm đất thờ cúng/đất hương hỏa.

Và đương nhiên có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân có thẩm quyền phân chia di sản thừa kế theo pháp luật, bao gồm cả phần diện tích đất đã được những đồng thừa kế khác thỏa thuận làm đất hương hỏa.

Nhưng những người đồng thừa kế khác muốn phần diện tích đất tranh chấp này là đất hương hỏa thì chỉ có thể thỏa thuận với nhau để lại một phần diện tích đất làm đất thờ cúng để có cách xử lý phù hợp hoặc mua lại/nhận chuyển nhượng phần quyền của người nhận thừa kế không đồng ý sử dụng đất là đất hương hỏa hoặc người nhận thừa kế không đồng ý sử dụng đất làm đất hương hỏa được nhận giá trị tính bằng tiền tương ứng với phần tài sản mà họ được hưởng.

quy-dinh-tranh-chap-dat-dai-huong-hoa

Tranh chấp đất đai hương hỏa giải quyết như thế nào?

 

Anh Tuấn (Sơn La)có câu hỏi như sau:

Chào Luật sư, tôi có một thắc mắc muốn hỏi Luật sư. Năm 2006, bố tôi mất để lại một mảnh đất cho anh em tôi,tuy nhiên có một phần đất bố để lại để thờ cúng ông bà. Vậy cho tôi hỏi phần đất hương hỏa nếu có tranh chấp thì giải quyết bằng cách nào? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi. Xin cảm ơn.

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí cách giải quyết khi xảy ra tranh chấp đất đai hương hỏa, gọi ngay 1900.6174

Phần trả lời:

Chào anh Tuấn , dịch vụ Tổng đài pháp luật chúng tôi cảm ơn anh Tuấnđã tin tưởng và đặt câu hỏi cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời những thắc mắc của anh như sau:

Tranh chấp đất đai hương hỏa giải quyết bằng cách hòa giải

 

Trường hợp anh Tuấn thì đầu tiên Nhà nước luôn khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Nếu không hòa giải được thì gửi đơn đến Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải do Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã tổ chức.( Điều 202 Luật Đất đai 2013)

Thủ tục này được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Uỷ ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

Trường hợp nếu tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại UBND cấp xã mà không thành thì Điều 203 Luật Đất đai 2013 sẽ được giải quyết tranh chấp:
Do Tòa án nhân dân giải quyết nếu anh Tuấn có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan;

Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền nếu anh Tuấn không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ như pháp luật quy định.

Tranh chấp đất đai hương hỏa giải quyết bằng cách khởi kiện

 

Tranh chấp đất đai hương hỏa giải quyết bằng khởi kiện cần chuẩn bị hồ sơ gì?

 

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, việc tranh chấp đất đai hương hỏa giải quyết bằng khởi kiện thì anh cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện gồm có các giấy tờ sau:

Đơn khởi kiện (Anh phải soạn đúng và đầy đủ nội dung theo Khoản 4 Điều 189 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.Hiện tại đã có ,mẫu đơn khởi kiện số 23-DS anh có thể tham khảo)

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp hoặc một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất đai 2013;

– Biên bản hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi anh sống;

– Căn cước công dân của anh (người khởi kiện) (Bản sao công chứng);

– Các giấy tờ liên quan khác.

Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai hương hỏa của Tòa án

 

Căn cứ theo thẩm quyền cấp: Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về đất hương hỏa, cũng như các vụ tranh chấp đất đai khác. Trừ những vụ việc Tòa án nhân dân cấp tỉnh tự mình lấy lên để giải quyết khi xét thấy cần thiết hoặc theo đề nghị của Tòa án nhân dân cấp huyện; trường hợp mà có đương sự nước ngoài hoặc cần phải ủy thác tư pháp cho cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, cho Tòa án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Trường hợp phân theo thẩm quyền lãnh thổ thì theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015:

“Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết, tức nếu đất anh tuấn nằm ở Sơn La thì Tòa án nơi đó giải quyết”

Trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai hương hỏa

 

Trình tự để thực hiện giải quyết tranh chấp đất đai hương hỏa theo các bước sau:

Bước 1: Nộp đơn khởi kiện

Anh Tuấn – Người khởi kiện nộp đơn trực tiếp tại Tòa án hoặc anh có thể gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính; gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Bước 2: Tòa án tiếp nhận và xem xét hồ sơ

Thẩm phán xem xét đơn và thực hiện một trong các công việc sau:

+ Xử lý đơn kiện, yêu cầu sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện, trong trường hợp hồ sơ không đầy đủ.

+ Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án theo thủ tục thông thường hoặc theo thủ tục rút gọn;

+ Chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án khác;

+ Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện nếu vụ việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Bước 3: Tòa án giải quyết vụ án

Nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí.
Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp huyện và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí trừ trường hợp được miễn.

Bước 4: Xét xử vụ án tranh chấp đất hương hỏa

Bước 5: Tòa án ra quyết định

Tranh chấp đất đai hương hỏa giải quyết bằng khởi kiện mất bao nhiêu tiền?

 

Theo Pháp luật hiện nay , đối với tranh chấp đất đai hương hỏa thì nghĩa vụ chịu án phí dân sự sơ thẩm được xác định như sau:
Trường hợp tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất hương hỏa mà Tòa án không xem xét giá trị, chỉ xem xét quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất của ai thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như đối với trường hợp vụ án không có giá ngạch (án phí là 300.000 đồng).

Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất hương hỏa mà Tòa án phải xác định giá trị của tài sản hoặc xác định quyền sở hữu quyền sử dụng đất theo phần thì đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm như trường hợp vụ án có giá ngạch đối với phần giá trị mà mình được hưởng

<Cơ sở pháp lý : khoản 2 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14>

Trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai hương hỏa, nếu anh gặp bất kỳ vướng mắc nào, hãy liên hệ ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ và giải đáp nhanh chóng.

Dịch vụ Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai hương hỏa tại Tổng Đài Pháp Luật

 

>> Gọi ngay 1900.6174 để đặt lịch hẹn với Luật sư tư vấn đất đai giàu kinh nghiệm

tu-van-giai-quyet-tranh-chap-dat-dai-huong-hoa

Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai hương hỏa tại Tổng đài Pháp Luật thực hiện một số công việc sau:

+ Hỗ trợ khách hàng các thủ tục liên quan đến tranh chấp đất đai;

+ Giúp khách hàng thu thập chứng cứ, đưa ra phương án giải quyết tranh chấp đất hương hỏa;

+ Đại diện thay mặt khách hàng soạn thảo các văn bản giấy tờ liên quan và thực hiện các công việc trong quá trình giải quyết tranh chấp đất;

+ Nghiên cứu hồ sơ, soạn thảo luật cứ để bảo vệ quyền và lợi ích khách hàng khi thực hiện tố tụng tại Tòa án.

Trên đây là tư vấn của Tổng đài pháp luật về các nội dung liên quan đến tranh chấp đất đai hương hỏa. Trường hợp còn thắc mắc hay cần sự tư vấn hỗ trợ giải đáp pháp lý quý bạn đọc có thể liên hệ với số điện thoại 1900.6174 hoặc qua địa chỉ mail tongdaiphapluat.mkt@gmail.com để được đội ngũ tư vấn chúng tôi hỗ trợ 24/24.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174