Thủ tục làm lại giấy tờ xe cho ô tô – xe máy mới nhất năm 2022

Thủ tục làm lại giấy tờ xe bị mất cho ô tô – xe máy ra sao? Cách viết đơn xin làm lại giấy tờ xe như thế nào? Lệ phí cấp lại giấy tờ xe là bao nhiêu? Xin cấp lại giấy đăng ký xe tại nơi tạm trú có được không? Trong bài viết dưới đây, luật sư của Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp mọi vướng mắc của bạn về các vấn đề này. Trong trường hợp bạn cần được tư vấn trực tuyến, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ miễn phí

> Luật sư hướng dẫn thủ tục làm lại giấy tờ xe nhanh chóng. Gọi ngay 1900.6174 

thu-tuc-lam-lai-giay-to-xe-cho-o-to-xe-may

Mất giấy tờ xe có làm lại được không?

 

Anh Hồng Sơn (Hà Tĩnh) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có thắc mắc liên quan đến giấy tờ xe cần được giải đáp. Tuần trước tôi có đi tàu vào Nam thăm người thân. Do quá mệt nên tôi đã ngủ thiếp đi. Ví tiền, thẻ ngân hàng, bằng lái xe và các giấy tờ xe liên quan tôi đều để trong balo và đặt ngay bên cạnh mình.

Khi tỉnh dậy, tôi phát hiện balo đã bị mất lúc nào không hay. Lúc đó tôi có báo lại với nhà ga nhưng đến giờ vẫn chưa có hồi âm. Mấy ngày sau tôi sẽ trở lại Hà Tĩnh để làm việc. Do phải thường xuyên di chuyển bằng xe máy nên tôi muốn làm lại bằng lái xe máy làm lại giấy tờ xe liên quan trong thời gian sớm nhất. Vậy luật sư cho tôi hỏi: mất giấy tờ xe có làm lại được không? Tôi xin cảm ơn.

 

>Luật sư giải đáp miễn phí xe mất giấy tờ có làm lại được không? Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho luật sư của chúng tôi. Với vấn đề bạn đang gặp phải, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định các giấy tờ cần phải có đối với người điều khiển phương tiện, cụ thể bao gồm:

– Đăng ký xe

– Giấy phép lái xe (đối với trường hợp quy định tại Điều 59 Luật Giao thông đường bộ 2008)

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với trường hợp quy định tại Điều 55 Luật này)

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Như vậy giấy đăng ký xe là giấy tờ bắt buộc khi chủ phương tiện tham gia giao thông. Theo như bạn chia sẻ, bạn đã làm mất bằng lái xe cùng các giấy tờ xe liên quan trong lúc đi tàu vào Nam thăm người thân. Nếu như không làm lại và trong quá trình tham gia giao thông sau này, bạn không xuất trình được các giấy tờ này thì bạn sẽ bị xử phạt hành chính.

Tuy nhiên trong Chương II Thông tư 58/2020/TT-BCA đã đưa ra các quy định về các thủ tục, trình tự đăng ký, cấp đổi, cấp lại và thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Do đó có thể hiểu rằng: khi bị mất giấy tờ xe, bạn hoàn toàn có thể làm lại giấy tờ xe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong trường hợp bạn vẫn chưa rõ xe mất giấy tờ làm lại được không, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: Mất cavet xe máy làm lại như thế nào? Phí làm lại bao nhiêu?

Thủ tục làm lại giấy tờ xe máy bị mất

 

Chị Thu Thúy (Cao Bằng) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi năm nay 26 tuổi và hiện đang làm việc tại khu công nghiệp tỉnh Cao Bằng. Tuần trước công ty tôi có tổ chức chuyến đi du lịch tại Đà Lạt cho các cá nhân có thành tích xuất sắc nhất. Hôm đó, tôi có cùng một vài đồng nghiệp đi tham quan chợ đêm tại Đà Lạt. Không may khi về tôi phát hiện ra ví của tôi đã bị trộm mất. Trong ví có cả tiền, bằng lái xe máy, đăng ký xe và một số giấy tờ xe liên quan khác.

Hiện tại tôi muốn làm lại giấy tờ đã mất nhưng không biết thủ tục làm lại giấy tờ xe máy như thế nào. Thời gian cấp lại bằng lái xe máy và các giấy tờ xe liên quan là bao lâu? Mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn.

 

>Luật sư hướng dẫn làm lại giấy tờ xe máy. Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã dành sự quan tâm và gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Như thông tin bạn cung cấp, bạn đã bị mất giấy đăng ký xe máy khi đang đi du lịch Đà Lạt với công ty. Hiện tại, bạn muốn làm lại giấy tờ xe nhưng không biết thủ tục làm lại như thế nào. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết về thủ tục làm lại giấy tờ xe máy đã bị mất mà bạn có thể tham khảo.

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

Căn cứ theo khoản 3 Điều 11 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định thủ tục hồ sơ đổi lại, cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bao gồm:

+ Giấy khai đăng ký xe: Chủ xe có trách nhiệm phải khai chính xác và đầy đủ các nội dung trong giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 01 ban hành kèm thông tư này.

+ CMND/CCCD của chủ xe

+ Bản chính sổ hộ khẩu của bạn

Dưới đây là giấy khai đăng ký xe theo mẫu 01 ban hành kèm Thông tư 58/2020/TT-BCA

Tải mẫu giấy khai đăng ký xe tại đây: giay-khai-dang-ky-xe

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
—————-

Mẫu số 02

Ban hành kèm theo

GIẤY KHAI ĐĂNG KÝ XE

(Vehicle registation declaration)

A. PHẦN CHỦ XE TỰ KÊ KHAI (self declaration vehicle owner’s)

Tên chủ xe (Owner’s full name): …………………………………………………………………………………….

Địa chỉ (Address): …………………………………………………………………………………………….

Số CMND/Hộ chiếu (Identity Card N0/Passport): … cấp ngày .…/ …../ …tại …..

Điện thoại (phone number) …….Loại tài sản (ô tô/car, xe máy/motorcar): ………….

Nhãn hiệu (Brand): ………………….. Số loại (Model code):…………………………..

Loại xe (Type): ………………………..Màu sơn (color): ……………………………..

Năm sản xuất (Year of manufacture): …………..Dung tích (Capacity): …….. cm3

Số máy (Engine N0): ……………………Số khung (Chassis N0): ………………….

Lý do: Cấp, đổi lại đăng ký, biển số (Reason: issue, exchange, number plates, registration)

………………………………………………………………………………………………

………………………………………………………………………………………………

Tôi xin cam đoan về nội dung khai trên là đúng và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về các chứng từ trong hồ sơ xe (I swear on the content declaration is correct and completely responsible before law for the vehicle documents in the file).

……., ngày (date) ….. tháng ….. năm …..

CHỦ XE (Owner’s full name)

(Ký, ghi rõ họ tên, đóng dấu nếu là xe cơ quan)

(Signature, write full name ….)

B. PHẦN KIỂM TRA XÁC ĐỊNH CỦA CƠ QUAN ĐĂNG KÝ XE:

BIỂN SỐ CŨ: ……………………BIỂN SỐ MỚI: ………………………

Đăng ký mới £ Đổi, cấp lại đăng ký, biển số £ Đăng ký sang tên, di chuyển £ DÁN BẢN CÀ SỐ MÁY SỐ KHUNG (ĐĂNG KÝ TẠM THỜI KHÔNG PHẢI DÁN)

Nơi dán bản cà số máy Nơi dán bản cà số khung

 

Kích thước bao: Dài ………… m; Rộng ……….. m; Cao …………. m

Tự trọng: ……… kg; Kích cỡ lốp: ………..

Tải trọng: Hàng hóa: ………… kg; Trọng lượng kéo theo: ………… kg;

Kích thước thùng: …………… mm; Chiều dài cơ sở ………………mm;

Số chỗ: ngồi ………………. , đứng …………… , nằm ……………….

THỐNG KÊ CHỨNG TỪ ĐĂNG KÝ XE

STT Loại chứng từ Cơ quan cấp Số chứng từ Ngày cấp
1
2
3

 

……..(1)……..                                          …….., ngày …. tháng …. năm ….
(Ký, ghi rõ họ tên)                                              CÁN BỘ ĐĂNG KÝ XE
………(2)……..                                                         (Ký, ghi rõ họ tên)
(Ký tên và đóng dấu)

– Bước 2: Nộp hồ sơ

+ Bạn chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ trên, sau đó nộp lại tại cơ quan công an huyện/quận/thành phố thuộc tỉnh để yêu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký xe đã bị mất.

+ Cán bộ tiếp nhận kiểm tra giấy tờ, đối chiếu với hồ sơ xe. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, cán bộ sẽ hướng dẫn chủ xe bổ sung hoàn thiện hồ sơ. Nếu hồ sơ đã đầy đủ, cán bộ sẽ tiếp nhận và cấp giấy hẹn cho chủ xe.

– Bước 3: Thời gian giải quyết

Trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe cho bạn.

Trên đây là giải đáp của luật sư về thủ tục làm lại giấy tờ xe bị mất. Nếu bạn còn chưa rõ về bất kỳ bước nào trong quy trình này, hãy gọi ngay tới hotline 1900.6174 để được luật sư hướng dẫn miễn phí.

>> Xem thêm: Mất cavet xe máy làm lại như thế nào? Phí làm lại bao nhiêu?

thu-tuc-lam-lai-giay-to-xe-may-bi-mat

Thủ tục cấp lại giấy tờ xe không chính chủ bị mất

 

Anh Quốc Huy (TP. Hồ Chí Minh) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi năm nay 27 tuổi và hiện đang làm việc tại Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. 2 năm trước tôi đã mua ở cửa hàng bán xe máy cũ một chiếc xe Airblade màu đen. Tôi được biết, chủ chiếc xe này là một bạn nữ người Đà Nẵng. Người bán có đưa tôi giữ giấy đăng ký xe của chủ cũ. Do quá bận rộn nên tôi cũng không đi đăng ký chính chủ.

Vừa rồi, khi đi liên hoan cùng công ty, vì sơ suất nên tôi đã làm mất ví. Trong ví có thẻ ngân hàng, giấy tờ xe và 1 triệu đồng. Đồng nghiệp khuyên tôi nên đi xin cấp lại giấy tờ xe, tránh để vi phạm luật giao thông. Vậy luật sư cho tôi hỏi: thủ tục làm lại giấy tờ xe không chính chủ bị mất như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

>Luật sư hướng dẫn làm lại giấy tờ xe máy không chính chủ bị mất. Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã thắc mắc đến cho luật sư của chúng tôi. Về vấn đề bạn đang gặp phải, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Người đang sử dụng xe không chính chủ có giấy đăng ký xe bị mất, nếu muốn được làm thủ tục xin cấp lại thì cần phải tìm lại chủ cũ của chiếc xe để nhờ họ nộp hồ sơ cấp lại giấy đăng ký xe tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau đó, người sử dụng xe cần sang tên chính chủ. Thủ tục sang tên chính chủ bao gồm 2 trường hợp: sang tên cùng tỉnh và sang tên khác tỉnh. Mỗi trường hợp lại yêu cầu hồ sơ khác nhau.

Trường hợp sang tên xe máy cùng tỉnh:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

+ Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 1)

+ Chứng từ lệ phí trước bạ

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

+ Giấy tờ của chủ xe

– Bước 2: Nộp hồ sơ

+ Người mua xe cũ nộp 1 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng cảnh sát giao thông hoặc công an cấp huyện

+ Thời gian xét duyệt hồ sơ sẽ không quá 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp biển 3 hoặc 4 số thì cần nộp lại biển số, chuyển sang biển 5 số theo quy định

Trong trường hợp sang tên xe máy khác tỉnh:

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

+ Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 1)

+ Chứng từ lệ phí trước bạ

+ Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

+ Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe

+ Giấy tờ của chủ xe

– Bước 2: Nộp hồ sơ

+ Người mua xe cũ nộp 1 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng cảnh sát giao thông hoặc công an cấp huyện

+ Người mua xe cũ bấm chọn biển số xe tại hệ thống đăng ký, sau đó nhận biển số xe và nhận giấy hẹn trả Giấy chứng nhận đăng ký xe.

+ Người mua xe cũ đóng lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC: Lệ phí thường là 50.000 đồng trừ trường hợp xe máy di chuyển từ nơi có mức thu thấp sang nơi có mức thu cao. Trường hợp này lệ phí sẽ tuân theo mức thu của khu vực đó. Cụ thể như sau:

Cấp mới giấy đăng ký kèm theo biển số xe máy Khu vực I Khu vực II Khu vực III
Trị giá từ 15 triệu đồng trở xuống 500.000 đồng-1 triệu đồng 200.000 50.000
Trị giá từ 15 triệu đến 40 triệu 1 triệu – 2 triệu đồng 400.000 50.000
Trị giá trên 40 triệu đồng 2 triệu – 4 triệu đồng 800.000 50.000

 

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã làm mất giấy tờ xe và xe của bạn là xe không chính chủ, được mua ở cửa hàng xe máy cũ. Do đó, bạn cần liên hệ với chủ cũ để nhờ họ nộp hồ sơ cấp lại giấy đăng ký xe tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sau đó, bạn cần làm thủ tục sang tên xe máy cũ để có thể sử dụng xe lâu dài. Bạn đang sinh sống tại TP. Hồ Chí Minh nhưng chủ xe ở Đà Nẵng. Đây là trường hợp sang tên xe máy khác tỉnh. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tới bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng cảnh sát giao thông hoặc công an cấp huyện. Bạn bấm chọn biển số xe, nhận biển số xe, nhận giấy trả kết quả và đóng lệ phí được yêu cầu.

Trên đây là hướng dẫn của luật sư về thủ tục cấp lại giấy tờ xe không chính chủ. Để được tư vấn kỹ càng và chi tiết hơn về trình tự thực hiện thủ tục này, gọi ngay tới hotline 1900.6174 

>> Xem thêm: Đổi giấy phép lái xe ở đâu nhanh chóng và tiết kiệm nhất 2022

Lệ phí làm lại giấy tờ xe bị mất

 

Anh Quang Dũng (Nam Định) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có câu hỏi mong được luật sư giải đáp. Cuối tuần trước, tôi nhận được tin báo bố tôi xảy ra va chạm với xe tải và phải cấp cứu ở trong bệnh viện. Tôi quá lo lắng nên đã ngay lập tức bắt xe khách từ Hà Nội về Nam Định.

Do đêm hôm trước thức khuya nên tôi đã tranh thủ chợp mắt trên xe. Lúc về đến nơi, tôi định rút ví ra trả tiền nhưng tìm mãi mà chẳng thấy đâu. Trong ví có giấy tờ xe và một số hóa đơn quan trọng. Vậy luật sư cho tôi hỏi: nếu tôi muốn làm lại giấy tờ xe bị mất thì tôi cần xin cấp lại ở đâu? Lệ phí làm lại giấy tờ xe hết bao nhiêu? Tôi xin cảm ơn.

 

>Luật sư giải đáp lệ phí làm lại giấy tờ xe bị mất nhanh chóng. Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng đài pháp luật. Theo như bạn chia sẻ, bạn đã làm mất giấy tờ xe trên chuyến xe từ Hà Nội về Nam Định. Hiện tại, bạn muốn làm lại giấy tờ xe. Về nơi cấp lại giấy tờ xe và lệ phí làm lại giấy tờ xe, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Đối với trường hợp bạn là công dân Việt Nam muốn xin cấp lại giấy tờ xe, bạn cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký xe gửi đến cơ quan Công an cấp huyện hoặc cấp tỉnh nơi bạn làm thủ tục đăng ký xe.

Bạn phải đảm bảo thành phần hồ sơ bao gồm đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 1 ban hành kèm Thông tư 58/2020/TT-BCA)

– CMND/CCCD, sổ hộ khẩu của chủ xe

– Nếu cá nhân ủy quyền cho người khác đến đăng ký xe thì cần có giấy ủy quyền có chứng thực của UBND xã, phường nơi cư trú và bản sao giấy chứng thực cá nhân của người đi ủy quyền

Đối với các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài muốn cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe, phải có:

– Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ

– Công hàm của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế.

– Đối với nhân viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Căn cứ theo Thông tư 229/2016/TT-BTC, bạn muốn làm lại giấy tờ xe đã mất cần đóng lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận. Lệ phí thường là 50.000 đồng trừ trường hợp xe máy di chuyển từ nơi có mức thu thấp sang nơi có mức thu cao.

Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ về nơi cấp lại giấy tờ xe và lệ phí làm lại giấy tờ xe bị mất, hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để nhận được sự tư vấn miễn phí từ luật sư.

Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề làm lại giấy tờ xe

mot-so-cau-hoi-lien-quan-den-van-de-lam-lai-giay-to-xe

Xin làm lại giấy tờ xe bị mất tại nơi cư trú có được không?

 

Anh Huỳnh Phương (Thái Bình) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi năm nay 25 tuổi và hiện tại tôi đã tốt nghiệp ra trường. Trong thời gian học tập tại trường, văn phòng khoa có giúp đỡ một số sinh viên có nhu cầu làm giấy đăng ký xe tại Hà Nội với mức chi phí thấp hơn. Do không muốn mất thời gian về quê làm, tôi đã mua một chiếc xe Wave alpha và xin giấy giới thiệu đăng ký của nhà trường.

Hôm vừa rồi tôi đi xe buýt đi làm. Do quá đông nên tôi đã bị mất ví mà không hay biết. Trong ví có giấy đăng ký xe, thẻ nhân viên và một số giấy tờ khác. Vậy luật sư cho tôi hỏi: giờ tôi muốn xin cấp lại đăng ký xe bị mất tại nơi cư trú được không? Nếu được thì làm lại giấy tờ xe cần những giấy tờ gì? Tôi xin cảm ơn.

 

> Xin làm lại giấy tờ xe bị mất tại nơi cư trú có được không? Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, Tổng đài pháp luật xin cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn là đã ra trường và mới bị mất giấy đăng ký xe khi đi xe buýt. Bạn không có hộ khẩu tại Hà Nội và bạn muốn làm lại giấy tờ xe tại nơi cư trú. Với vấn đề này, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Thứ nhất, bạn vẫn có thể làm lại giấy tờ xe tại nơi cư trú hiện tại.

Bạn có thể đến Sở giao thông vận tải Hà Nội xin làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe. Bạn cũng có thể tới công an quận nơi bạn từng làm thủ tục đăng ký xe hoặc công an quận nơi bạn tạm trú.

Thứ hai, về hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký xe

Khi làm hồ sơ xin cấp lại giấy đăng ký xe, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ sau:

+ Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 2 ban hành kèm Thông tư 58/2020/TT-BCA)

+ CMND/CCCD của chủ xe (Trong trường hợp nơi đăng ký thường trú trên CMND/CCCD khác với nơi đăng ký thường trú trên giấy khai đăng ký xe thì cần xuất trình thêm sổ hộ khẩu)

Ngoài ra, nếu bạn cần được hướng dẫn chi tiết cách làm lại giấy tờ xe tại nơi cư trú, liên hệ ngay đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ trực tiếp.

Thời gian làm lại giấy tờ xe máy là bao lâu?

 

Chị Thu Hằng (Vĩnh Phúc) có câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi mong được luật sư giải đáp. Tuần trước khi đi công tác nước ngoài, tôi đã làm mất balo. Trong balo có ví, giấy tờ xe, hồ sơ giao dịch và một số giấy tờ quan trọng khác. Tôi đã liên hệ lại với khách sạn nhưng họ nói không có balo nào bị bỏ quên.

Hôm nay, khi đang tham gia giao thông, tôi bị công an mời vào và thổi phạt vì điều khiển phương tiện không có giấy đăng ký xe. Tôi muốn chủ động sắp xếp thời gian để đi làm lại giấy tờ xe. Vậy luật sư cho tôi hỏi: thời gian làm lại giấy tờ xe máy là bao lâu? Tôi xin cảm ơn.

 

> Thời gian làm lại giấy tờ xe máy là bao lâu? Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng đài pháp luật. Về thời gian làm lại giấy tờ xe, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định về thời hạn cấp đăng ký, biển số xe như sau:

– Trường hợp cấp lần đầu, cấp đổi biển số xe: được cấp ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ

– Trường hợp cấp Giấy chứng nhận và biển số xe tạm thời: cấp ngay trong ngày

– Trường hợp cấp lần đầu, cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký xe, cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe: thời hạn không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ hợp lệ

– Trường hợp cấp lại biển số xe bị mất, bị mờ hoặc bị hỏng: thời gian không quá 7 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

– Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe đã bị mất: thời hạn không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã bị mất giấy tờ xe trong quá trình đi công tác nước ngoài. Căn cứ theo Điều 4 Thông tư 58/2020/TT-BCA, đối với trường hợp xin cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe đã bị mất, thời hạn là 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Mọi thắc mắc của bạn về thời gian làm lại giấy tờ xe bị mất, gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174  để được nghe tư vấn miễn phí từ luật sư.

Mất giấy tờ xe bị phạt bao nhiêu tiền?

 

Chị Hồng Hạnh (Bắc Ninh) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi năm nay 30 tuổi và đang làm việc tại một khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh. Tuần trước bạn tôi có mượn xe máy để về quê thăm người thân. Vì vậy, tôi đã đưa cho cô ấy cả chìa khóa xe và những giấy tờ xe liên quan. Khi bạn ấy lên, bạn ấy xin lỗi tôi vì đã vô tình đánh rơi mất giấy tờ xe. Bạn đã chạy lại dọc đường nhưng vẫn không tìm thấy.

Do đặc thù công việc làm giờ hành chính và đôi khi còn tăng ca đến tận cuối tuần nên tôi không sắp xếp được thời gian để đi làm lại. Vậy luật sư cho tôi hỏi: tôi không đi làm lại giấy tờ xe có được không? Nếu không thì mất giấy tờ xe bị phạt bao nhiêu tiền? Tôi xin cảm ơn.

 

>Mất giấy tờ xe bị phạt bao nhiêu tiền? Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho Tổng đài pháp luật. Về mức xử phạt khi mất giấy tờ xe, chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Trong trường hợp bạn làm mất giấy đăng ký xe thì bạn phải đi làm thủ tục xin cấp lại. Nếu như bạn không xin cấp lại mà vẫn tham gia giao thông, bạn sẽ bị xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

– Phạt tiền từ 2 triệu đến 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) nếu điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (điểm a khoản 4 điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

– Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô, xe gắn máy nếu điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (điểm a khoản 2 điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người khiển máy kéo (kể cả rơ moóc được kéo theo), xe máy chuyên dùng không có Giấy đăng ký xe hoặc sử dụng Giấy đăng ký xe đã hết hạn sử dụng (kể cả rơ moóc) (điểm d khoản 2 điều 19 Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bạn cho bạn bè mượn xe máy và họ vô tình làm mất giấy tờ xe của bạn. Bạn không đi làm lại giấy tờ xe vì không sắp xếp được thời gian.

Theo quy định, khi bạn đã bị mất giấy tờ xe mà không làm lại và vẫn tham gia giao thông là hành vi vi phạm luật giao thông. Do đó, bạn sẽ phải chịu mức xử phạt theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Căn cứ theo điểm a khoản 2 Điều 17 Nghị định này, bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng khi điều khiển xe máy không có Giấy đăng ký xe.

Trên đây là giải đáp về mức xử phạt khi điều khiển phương tiện không có giấy tờ xe. Nếu bạn vẫn chưa rõ mất giấy tờ xe bị phạt bao nhiêu tiền, liên hệ ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư giải đáp miễn phí.

Một số lưu ý khi làm lại thủ tục cấp lại giấy tờ xe

mot-so-luu-y-khi-lam-lai-giay-to-xe

 

Khi bạn làm lại thủ tục cấp lại giấy tờ xe, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Ngoại trừ xe đã cải tạo, thay đổi màu sơn thì không cần thiết phải mang xe đến để kiểm tra

– Khi cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký bị mất thì sẽ áp dụng biển 5 số. Nếu xe bạn đang sử dụng vẫn là biển 3 số hoặc 4 số thì cần đổi sang biển 5 số và phải nộp lại biển số cũ. Bạn sẽ được hướng dẫn bấm biển số mới trên hệ thống và nhận biển số mới ngay sau khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

– Giấy đăng ký xe do Phòng cảnh sát giao thông cấp gồm:

+ Xe ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc; xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe quyết định tịch thu và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương
+ Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, TP thuộc tỉnh nơi Phòng CSGT đặt trụ sở

– Giấy đăng ký xe do Công an huyện cấp gồm: các loại xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương mình (trừ các loại xe được đăng ký tại Phòng cảnh sát giao thông)

Trên đây là những giải đáp về vấn đề làm lại giấy tờ xe của Tổng đài pháp luật. Chúng tôi hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về giấy tờ xe, thủ tục làm lại giấy tờ xe và các điều luật liên quan để xử lý nhanh chóng các tình huống phát sinh trong đời sồng hàng ngày. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp, hãy gọi ngay qua đường dây nóng 1900.6174 để được lắng nghe tư vấn chi tiết từ đội ngũ luật sư tư vấn luật dân sự dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi.

 

 

  19006174