time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Làm lại bằng lái xe máy như thế nào? Hướng dẫn thủ tục 2022

Làm lại bằng lái xe máy là vấn đề được nhiều người dân đặc biệt quan tâm. Đây là giấy tờ quan trọng cần có khi tham gia giao thông. Vậy bị mất bằng lái xe phải làm sao? Thủ tục xin cấp lại bằng lái như thế nào? Chi phí làm lại bằng lái là bao nhiều? Những vấn đề trên sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc về các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.633.705 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng!

>> Tư vấn chi tiết về Làm lại bằng lái xe máy, Gọi ngay 1900.633.705 

 

tu-van-quy-dinh-ve-lam-lai-bang-lai-xe-may
Tư vấn quy định về làm lại bằng lái xe máy, gọi ngay 1900.633.705 

 

Làm lại bằng lái xe máy bị mất như thế nào?

 

Anh Phát (Hà Nội) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư, tôi đang có thắc mắc mong luật sư giải đáp như sau:

Tuần trước trên đường đi làm về, tôi có đi ngang qua con đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân để mua bún bò Huế cho vợ. Do đến giờ tan tầm nên bị tắc đường mà tôi lại đeo balo nên không để ý là ví của mình bị rơi từ lúc nào. Khi tôi về đến nhà, tôi thấy balo của mình đang bị hở một góc, mở ra kiểm tra đồ đạc bên trong, tôi đã phát hiện chiếc ví của mình đã bị mất. Tôi nghĩ là chiếc ví đã rơi trên đường khi đi mua bún cho vợ nên tôi có đăng thông tin mình bị mất giấy tờ tuỳ thân lên trên các trang mạng xã hội để nhờ mọi người giúp đỡ.

Tuy nhiên đã một tuần trôi qua, tôi vẫn không nhận được tin tức nào về việc có người nhặt được chiếc ví của tôi. Vì vậy, tôi muốn hỏi, làm lại bằng lái xe máy như thế nào khi bị mất? Mong luật sư sớm giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn luật sư!”

 

>>> Hướng dẫn làm lại bằng lái xe máy bị mất như thế nào? Luật sư tư vấn 1900.633.705 

Trả lời:

Chào anh Phát! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi liên quan đến lĩnh vực tư vấn luật dân sự cho chúng tôi. Với vấn đề mà anh đang thắc mắc, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra phản hồi như sau:

Việc mất giấy phép lái xe và làm lại giấy phép lái xe được phân thành nhiều trường hợp. Trong mỗi trường hợp sẽ có các quy trình và cách thức xin cấp lại bằng lái xe khác nhau. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, anh bị mất giấy phép lái xe lần thứ nhất nhưng vẫn còn hồ sơ gốc thì trường hợp này, chủ phương tiện tham gia giao thông cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau để nộp cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải:

+ Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật (có ghi ngày tiếp nhận của cơ quan tiếp nhận).

+ Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao có công chứng).

+ Hồ sơ gốc phải phù hợp với giấy phép lái xe hạng A1 đã bị mất (nếu có).

Thứ hai, chủ phương tiện tham gia giao thông bị mất cả bằng lái xe máy lẫn hồ sơ gốc. Đối với trường hợp này thì bắt buộc chủ phương tiện phải nộp hồ sơ và thi lại.

Thứ ba, chủ phương tiện tham gia giao thông bị mất bằng lái xe máy lần thứ nhất và quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm. Đồng thời, không còn hồ sơ gốc thì chủ phương tiện cần phải dự sát hạch lại lý thuyết để được cấp lại giấy phép lái xe.

Thứ tư, trong trường hợp chủ phương tiện tham gia giao thông bị mất bằng lái xe máy lần thứ nhất, đã quá thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên. Dù còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc thì chủ phương tiện bắt buộc phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Thứ năm, đối với trường hợp chủ phương tiện tham gia giao thông bị mất bằng lái xe máy lần thứ 2 thì trong trường hợp này chủ phương tiện bắt buộc phải thi lại từ đầu.

Như vậy, đối với trường hợp trên của anh Phát, nếu anh thuộc một trong các trường hợp xin cấp lại bằng lái xe máy mà chúng tôi nêu trên thì anh nộp hồ sơ đến Sở giao thông vận tải để được cấp lại giấy phép lái xe. Mọi thắc mắc liên quan đến thủ tục làm lại bằng lái xe máy, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.633.705 được luật sư tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Mất cavet xe máy làm lại như thế nào? Phí làm lại bao nhiêu?

 

thu-tuc-lam-lai-bang-lai-xe-may
Thủ tục làm lại bằng lái xe máy, Gọi ngay 1900.633.705 

 

Thủ tục làm lại bằng lái xe máy

 

Anh Toàn (Hải Phòng) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư! Tôi có thắc mắc mong luật sư tư vấn như sau:

Tháng trước tôi có công chuyện cần đi công tác ở Quảng Ninh ba ngày hai đêm để làm việc. Do Hải Phòng và Hạ Long cũng gần nhau nên tôi đã tự chủ động đi xe máy đi công tác để tiết kiệm chi phí. Sau khi đến nhà hàng để ăn trưa bàn chuyện làm ăn cùng với khách hàng, tôi đã thanh toán và ra về. Do quá chủ quan nên tôi đã làm rơi chiếc ví khi trên đường về khách sạn.

Tính chất công việc của tôi rất bận, phải di chuyển đi công tác rất nhiều nên không có thời gian trực tiếp ra cơ quan nhà nước có thẩm quyền để trình báo và xin cấp lại bằng lái xe máy được. Vì vậy, tôi muốn hỏi, trong trường hợp này, có thể xin cấp lại bằng lái xe máy hay không? Có những hình thức làm lại bằng lái xe máy nào? Tôi cần phải làm những gì để hoàn thành thủ xin cấp lại bằng lái xe máy? Tôi xin cảm ơn luật sư!”

 

>> Thủ tục làm lại bằng lái xe máy thực hiện như thế nào? Gọi ngay 1900.633.705 

Trả lời:

Chào anh Toàn! Tổng Đài Pháp Luật cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Với câu hỏi về thủ tục làm lại bằng lái xe máy của anh, chúng tôi đã xem xét và xin được đưa ra các trường hợp mà anh có thể làm lại bằng lái xe máy như sau:

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe máy online

Hiện nay, Tổng Cục Đường Bộ Việt Nam đã chính thức cho phép người dân đăng ký xin cấp lại bằng lái xe máy qua mạng internet. Các đối tượng được sử dụng bao gồm:

Đối với trường hợp là dịch vụ công cấp độ 3 đổi giấy phép lái xe: Áp dụng đối với người đã có Giấy phép lái xe do ngành giao thông vận tải quản lý và còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng.

Đối với trường hợp là dịch vụ công cấp độ 4 cấp giấy phép lái xe Quốc tế: Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng sẽ được đăng ký xin cấp lại bằng lái xe máy online.

Việc thực hiện đăng ký cấp lại giấy phép lái xe cho người xin cấp lại bằng lái xe không chỉ được thực hiện bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền để giải quyết mà hiện nay việc cấp đổi lại bằng lái xe máy, người xin cấp lại bằng lái xe có thể tự thực hiện tại nhà thông qua việc đăng ký làm lại bằng lái xe máy online. Mặc dù loại hình dịch vụ làm lại bằng lái xe máy online này mới chỉ được áp dụng phổ biến gần đây, nhưng nó cũng đã mang lại hiệu quả, sự thuận tiện và nhanh chóng cho người có nhu cầu muốn xin cấp lại giấy phép lái xe.

Đối với trường hợp của anh Toàn, để hoàn thành thủ tục làm lại bằng lái xe máy online, anh cần thực hiện những bước như sau:

+ Bước 1: Anh cần truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia.

+ Bước 2: Sau đó tìm và nhấn chuột của máy tính hoặc nhấn vào màn hình điện thoại để vào mục phương tiện và người lái.

+ Bước 3: Sau khi anh nhấn chuột, hệ thống sẽ hiện ra nội dung dịch vụ cụ thể cần chọn. Anh bằng lái xe chọn mục giấy phép lái xe và nhấn tiếp cấp lại giấy phép lái xe hoặc cấp lại giấy phép lái xe quốc tế (đối với người trước đó đã được cấp bằng lái xe quốc tế)

+ Bước 4: Sau khi chọn xong các mục trên màn hình hiện ra, anh tham khảo các thông tin liên quan đến trình tự, thủ tục thực hiện, thành phần hồ sơ gồm những gì và cơ quan có thẩm quyền thực hiện,…

+ Bước 5: Anh chọn cơ quan thực hiện là tỉnh/thành phố hay là bộ ngành và nhấn vào ô đồng ý.

+ Bước 6: Sau khi anh nhấn đồng ý, trên hệ thống sẽ hiện lên thông tin về địa chỉ, cơ quan thực hiện và ô nộp trực tuyến. Tiếp đó, anh nhấp vào ô nộp trực tuyến.

+ Bước 7: Lúc này anh cần đăng nhập vào tài khoản hoặc nếu chưa có tài khoản thì anh cần phải đăng ký tài khoản trước.

+ Bước 8: Sau khi anh đăng nhập tài khoản xong, hệ thống sẽ yêu cầu điền các thông tin cơ bản cần thiết. Tiếp đó, hệ thống sẽ hẹn lại lịch đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi anh đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần lưu ý mang thêm những giấy tờ sau bao, gồm: đơn đề nghị đổi, cấp lại về giấy phép lái xe theo mẫu quy định của pháp luật, kèm bản sao của giấy phép lái xe hiện đang sử dụng.

Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền

Ngoài ra, đối với trường hợp anh Toàn có thể lên trực tiếp cơ quan nhà nước có thẩm quyền để nộp hồ xin cấp lại bằng lái xe máy. Tổng Đài Pháp Luật xin được đưa ra bước để thực hiện thủ tục xin cấp lại bằng lái xe máy như sau:

* Bước 1: Anh cần chuẩn bị hồ sơ để xin cấp lại bằng lái xe khi bị mất

Thứ nhất, trong trường hợp bằng lái xe của anh còn thời hạn sử dụng hoặc đã quá thời hạn dưới 03 tháng thì căn cứ theo khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định về người có Giấy phép lái xe bị mất cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp lại Giấy phép lái xe, cụ thể:

+ Đơn đề nghị cấp lại Giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật (có ghi ngày tiếp nhận của cơ quan tiếp nhận).

+ Hồ sơ gốc phải phù hợp với giấy phép lái xe hạng A1 đã bị mất (nếu có).

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe phải do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật. Trừ các trường hợp cấp lại Giấy phép lái xe không thời hạn của các hạng xe như A1, A2, A3.

+ Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu vẫn còn thời hạn có ghi số chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với trường hợp là người Việt Nam) hoặc Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài).

Sau thời hạn 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ mà hợp lệ, anh cần chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định của pháp luật. Nếu trong trường hợp anh không phát hiện Giấy phép lái xe của mình đang bị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu giữ và xử lý mà có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch thì được cấp lại Giấy phép lái xe.

Thứ hai, trong trường hợp bằng lái xe máy đã quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên. Đồng thời anh Toàn có bằng lái xe máy bị mất quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên mà có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch và không thuộc các trường hợp đang bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu giữ và xử lý thì sau thời hạn 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định của pháp luật, anh cần phải dự sát hạch lại các nội dung cụ thể như sau:

+ Một là, bằng lái xe máy của anh Toàn đã quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm thì anh cần phải dự sát hạch lại lý thuyết.

+ Hai là, nếu bằng lái xe máy của anh Toàn đã quá thời hạn sử dụng từ 01 năm trở lên thì anh bắt buộc phải thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Đồng thời, anh Toàn cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ dự sát hạch lại, bao gồm:

+ Giấy khám sức khỏe của người lái xe phải do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.

+ Bản sao Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu vẫn còn thời hạn có ghi số chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân (đối với trường hợp là người Việt Nam); Hộ chiếu còn thời hạn (đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người nước ngoài);

+ Đơn đề nghị đổi (hay cấp lại) Giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật (có ghi ngày tiếp nhận của cơ quan tiếp nhận).

+ Bản chính hồ sơ gốc của Giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có quy định về thời gian cấp Giấy phép lái xe thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy phép lái xe cho người lái xe chậm nhất là không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch.

* Bước 2: Nộp hồ sơ

Anh cần nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy phép lái xe bị mất tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ ở Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông Vận tải. Khi đi, anh cần chụp ảnh trực tiếp và xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên để cơ quan nhà nước đối chiếu.

* Bước 3: Nộp lệ phí cấp lại bằng lái xe

Căn cứ theo Thông tư 188/2016/TT-BTC có quy định cụ thể về lệ phí cấp lại bằng lái xe bị mất. Anh cần nộp lệ phí cấp lại bằng lái xe theo quy định của pháp luật.

* Bước 4: Nhận bằng lái xe cấp lại

Anh căn cứ theo thời hạn được ghi trên giấy hẹn, anh làm thủ tục tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải để nhận Giấy phép lái xe được cấp lại.

Ngoài ra, việc làm thủ tục xin cấp lại bằng lái xe đã bị mất là bắt buộc đối với mọi tài xế. Căn cứ theo điểm a, khoản 5 và điểm b khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định về mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 04 triệu đồng đối với người điều khiển xe máy, ô tô, máy kéo tham gia giao thông và các loại xe tương tự xe máy, ô tô mà không có Giấy phép lái xe.

Như vậy, đối với trường hợp của anh hoàn toàn có thể xin cấp lại bằng lái xe. Trên đây chúng tôi đã cung cấp thủ tục làm bằng lái xe máy theo cả hai hình thức online và offline, anh có thể tham khảo trong quá trình làm lại bằng lái xe. Mọi vướng mắc liên quan đến thời gian thực hiện thủ tục làm bằng lái xe máy, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.633.705 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ các luật sư!

>> Xem thêm: Mua xe máy cũ có cần sang tên không? – Thủ tục sang tên xe máy cũ mới nhất năm 2022

Bị mất bằng lái thì xin cấp lại tại đâu?

 

Anh Hải (Hà Nội) có câu hỏi:

“Thưa luật sư, tôi có câu hỏi mong luật sư tư vấn như sau:

Thứ bảy tuần trước, tôi được mời đi dự đám cưới của bạn thân. Vì chơi rất thân với nhau nên tôi muốn tặng cho hai vợ chồng một món quà đặc biệt ngay trong ngày cưới. Do thời gian cũng gấp gáp, tôi đã chạy ra nhà sách mua túi đựng quà. Đi được nửa đường, khi đứng chờ đèn đỏ, tôi phát hiện ra ví của mình bị rách một đường rất to và rơi hết các giấy tờ quan trọng ra ngoài. Đặc biệt là bằng lái xe của tôi cũng bị rơi mất.

Nhưng không biết là rơi ở đoạn đường nào nên tôi có quay lại đoạn đường đó để tìm nhưng không thấy đâu cả. Sau khi đi ăn cưới về, tôi có đăng tin mình bị mất giấy tờ xe lên các trang mạng xã hội nhưng đến bây giờ vẫn chưa có kết quả. Tôi đã quyết định không tìm kiếm nữa. Vì vậy, tôi muốn hỏi, với trường hợp tôi bị mất bằng lái xe, xin cấp lại tại đâu? Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Bị mất bằng lái thì xin cấp lại tại đâu? Luật sư giải đáp 1900.633.705 

Trả lời:

Chào anh Hải! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Với câu hỏi trên của anh, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra câu trả lời như sau:

Trước đây, người lái xe khi bị mất bằng lái mà muốn xin cấp lại bằng lái xe máy thì người xin cấp lại bằng lái xe sẽ phải đến các địa điểm mà mình từng thi để nộp hồ sơ xin cấp lại. Tuy nhiên từ năm 2016 trở lại đây, việc cấp lại bằng lái xe máy trong trường hợp bị mất đã được gộp chung với các điểm đổi bằng lái xe từ thẻ giấy sang thẻ nhựa cứng. Trong trường hợp của anh Hải nếu anh đang cư trú tại Hà Nội thì anh có thể tiến hành đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa tại các địa chỉ cụ thể sau:

Thứ nhất, anh có thể đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa tại Tổng cục đường bộ Việt Nam có địa chỉ ở Lô D20, đường Tôn Thất Thuyết, khu đô thị Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ hai, anh có thể đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa tại Sở Giao thông vận tải Hà Nội nằm ở số 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội

Thứ ba là Phòng quản lý phương tiện giao thông – Sở GTVT Hà Nội nằm ở số 16 Cao Bá Quát, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Thứ tư là Đội Thanh tra Giao thông Long Biên nằm tại địa chỉ đường Vạn Hạnh, Quận Long Biên (trong Khu đô thị mới Việt Hưng).

Ngoài ra, tại Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay cũng đã có thêm 6 địa điểm có thể tiến hành đổi bằng lái xe máy sang thẻ nhựa tại các địa chỉ cụ thể sau:

Một là có địa chỉ ở số 51/2 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hai là ở số 8 Nguyễn Ảnh Thủ, Phường Trung Mỹ Tây, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Ba là ở số 256 Dương Đình Hội, Phường Tăng Nhơn Phú B, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bốn là ở số 4-6 Nguyễn Tri Phương, Phường Linh Xuân, Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm là ở số 111 Tân Sơn Nhì, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sáu là cơ sở tại số 252 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3 là cơ sở chỉ tiếp nhận hồ sơ đổi giấy phép lái xe nước ngoài.

Như vậy, đối với trường hợp trên của anh Hải, do anh ở Hà Nội nên anh có thể xin cấp lại bằng lái xe tại 4 địa điểm mà chúng tôi nêu ra ở trên. Anh có thể chọn một trong bốn địa điểm thuận tiện cho anh nhất, anh có thể đến đó để xin cấp lại bằng lái xe máy. Mọi thắc mắc liên quan đến việc làm lại bằng lái xe, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.633.705 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng!

>> Xem thêm: Thủ tục cấp lại bằng lái xe máy theo quy định mới 2022

Một số câu hỏi liên quan đến vấn đề làm lại bằng lái xe máy

Mất bằng lái xe máy còn hồ sơ gốc có phải thi lại không?

 

Anh Nam (Ninh Bình) có câu hỏi:

“Xin chào Luật sư, tôi đang có thắc mắc mong luật sư tư vấn như sau:

Vợ chồng tôi kết hôn với nhau được một năm thì tôi nghe tin tôi được lên chức bố. Cả gia đình đều rất mong chờ thành viên nhỏ bé này ra đời. Tháng trước, khi vợ tôi có dấu hiệu chuyển dạ, tôi lập tức chở vợ đến bệnh viện phụ sản để sinh. Do tay chân luống cuống mà tôi lỡ làm rơi hết giấy tờ ra ngoài, tôi không chạy đi nhặt giấy tờ đánh rơi được vì vợ tôi sắp sinh con. Tôi có nhờ chị y tá nhặt giúp, lát tôi quay lại lấy.

Khi vợ sinh xong, tôi có quay lại để tìm chị y tá để xin lại, các giấy tờ còn nguyên nhưng tôi lại không tìm thấy bằng lái xe của mình đâu. Tôi đã đi tìm nhưng không thấy, tuy nhiên tôi nhớ ra là mình còn hồ sơ gốc thi bằng lái xe. Vậy tôi muốn hỏi, tôi bị mất bằng lái xe máy nhưng còn hồ sơ gốc có phải thi lại không? Tôi cảm ơn luật sư!”

 

>> Làm lại bằng lái xe còn hồ sơ gốc có phải thi lại không? Luật sư tư vấn 1900.633.705 

Trả lời:

Chào anh Nam! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho Tổng Đài Pháp Luật! Với câu hỏi trên của anh, chúng tôi đã phân tích và xin được đưa ra lời giải đáp như sau:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT có quy định về cấp lại giấy phép lái xe cụ thể như sau:

“2. Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.”

Như vậy, trong trường hợp anh Nam bị mất bằng lái xe máy, anh không cần phải thi lại mà chỉ cần làm thủ tục cấp lại giấy phép lái xe. Và thủ tục để làm lại bằng lái xe máy bị mất mà không cần thi lại gồm các bước sau:

* Bước 1: Anh cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ xin cấp lại giấy phép lái xe:

– Đơn đề nghị đổi và xin cấp lại Giấy phép lái xe

– Bản sao kèm theo bản chính để có thể đối chiếu bao gồm: CMND, CCCD, hộ chiếu (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu đang còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, hay với người Việt Nam đã định cư ở nước ngoài)

– Giấy khám sức khỏe của anh do Bệnh viện đa khoa cấp quận hoặc cấp huyện trở lên cấp, thời gian khám sức khỏe có hiệu lực trong vòng 6 tháng trở lại (trường hợp cấp lại Giấy Phép Lái Xe không thời hạn A1, A2, A3 thì sẽ không cần)

– Lệ phí cấp lại giấy phép lái xe là: 135.000 đồng

Lưu ý:

– Khi đến để làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe, anh sẽ được những cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh và sẽ không phải mang theo ảnh chụp sẵn.

– Ảnh dán trong Giấy khám sức khỏe đăng ký lái xe phải là ảnh 4×6 và có nền trắng

– Nếu mất bằng lái xe máy/ giấy phép lái xe quá hạn từ 3 tháng trở lên đều phải thi sát hạch lại nên sẽ phải có thêm mẫu “Đơn đề nghị học và sát hạch để xin cấp giấy phép lái xe”

* Bước 2: Anh cần nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe

Tiến hành nộp hồ sơ cấp xin cấp lại bằng lái xe mấy/ giấy phép lái xe tại Sở Giao Thông Vận Tải hoặc Trung tâm dịch vụ Hành chính công cấp tỉnh và thành phố.

* Bước 3: Cơ quan cấp phép xử lý hồ sơ cấp bằng lái xe

Anh sẽ nhận được việc chụp ảnh để in lên giấy phép lái xe chất liệu PET và đóng 135.000 đồng tiền lệ phí làm giấy phép lái xe và biên nhận hồ sơ.

* Bước 4: Hoàn thành thủ tục cấp giấy phép lái xe

Anh cần chờ hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe được xử lý trong vòng 60 ngày. Nếu như mất bằng lái xe máy/ Giấy Phép Lái Xe cũ của anh đang bị tạm giữ, anh sẽ được gọi lên để bắt đầu đóng tiền phạt và lấy lại.

Như vậy, đối với trường hợp của anh Nam, anh không cần phải thi lại giấy phép lái xe mà cần làm hồ sơ để xin cấp lại bằng lái xe đã bị mất. Thủ tục xin cấp lại bằng lái xe chúng tôi cũng đã hướng dẫn như ở trên.

Bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến làm lại bằng lái xe còn hồ sơ gốc, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.633.705  để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ luật sư!

lam-lai-bang-lai-xe-may-mat-bao-nhieu-tien
Làm lại bằng lái xe máy mất bao nhiêu tiền? Luật sư tư vấn 1900.633.705 

 

Làm lại bằng lái xe máy mất bao nhiêu tiền?

 

Chị Thúy (TP.Hồ Chí Minh) có câu hỏi:“Xin chào Luật sư! Tôi có thắc mắc mong luật sư tư vấn như sau:

Chủ nhật vừa rồi tôi có hẹn đi shopping với mấy người bạn của tôi. Khi đang đi trên đường để gặp bạn, tôi bị giật túi xách. Tôi rất ngỡ ngàng đến khi la lên, tên cướp đã đi mất. Tôi có lên trình báo với cơ quan công an về sự việc vừa xảy ra. Trong túi xách của tôi có các giấy tờ quan trọng, đặc biệt là bằng lái xe máy của tôi. Do phải xe máy là phương tiện chủ yếu nên tôi muốn làm lại bằng lái xe máy. Vậy tôi muốn hỏi, tôi bị mất bằng lái xe máy có xin cấp lại được không? Làm lại bằng lái xe máy mất bao nhiêu tiền? Tôi cảm ơn luật sư!”

 

>> Chi phí làm lại bằng lái xe máy? Gọi ngay 1900.633.705 

Trả lời:

Chào chị Thúy! Tổng Đài Pháp Luật cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Với câu hỏi trên của chị, chúng tôi đã xem xét và xin đưa ra phản hồi như sau:

Trong trường hợp chị muốn làm lại bằng lái xe máy tại Sở giao thông vận tải thì chi phí sẽ như sau:

– Đối với trường hợp chị mất bằng lái xe máy mà còn hồ sơ gốc thì chi phí mà chị cần chi trả sẽ là 135.000 VNĐ

– Đối với trường hợp chị mất bằng lái xe máy mà hiện tại không còn hồ sơ gốc thì chi phí mà chị cần chi trả sẽ là 350.000 VNĐ

– Đối với trường hợp còn lại thì chi phí cấp lại sẽ nhiều hơn 250.000VNĐ

Như vậy, đối với trường hợp của chị, chị có thể làm hồ sơ để xin cấp lại bằng lái xe máy. Do chị chưa cung cấp rõ về việc còn thông tin cá nhân trong hồ sơ gốc thi bằng lái xe máy hay không nên chúng tôi không thể cung cấp chi phí chính xác cho chị trong trường hợp này. Mọi thắc mắc về chi phí làm lại bằng lái xe máy, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.633.705  để nhận được sự tư vấn chi tiết!

Trên đây là những quy định của pháp luật và những vấn đề trong thực tế về vấn đề làm lại bằng lái xe máy. Chúng tôi hy vọng bài viết dưới đây, cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn để giải quyết những vấn đề trong thực tế. Mọi vướng mắc về các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.633.705  để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ luật sư!

Rate this post
  1900633705