Mục đích của hôn nhân là gì? Thế nào là mục đích hôn nhân không đạt được?

Mục đích của hôn nhân là gì? Hiện nay có rất nhiều cặp vợ chồng kết hôn nhưng không hiểu rõ khái niệm này dẫn đến mâu thuẫn và có nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình. Cần phải làm gì để xây dựng hôn nhân hạnh phúc, bền vững? Trong bài viết này Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp các thắc mắc về vấn đề này.

Mục đích của hôn nhân là gì?

Chị Vi Vũ (TPHCM) có câu hỏi:
Tôi có mối quan hệ tình cảm với một người ngoại quốc. Chúng tôi đều sống và làm việc ở Việt Nam nhưng khi tôi đề cập đến việc kết hôn, anh ấy lại không muốn. Tôi hiểu được tư tưởng của người nước ngoài thường thoáng hơn người Việt nhưng tôi không muốn tiếp tục một mối quan hệ không đi đến kết quả rõ ràng. Tôi đang bị mơ hồ, tôi thực sự chưa hiểu và muốn được biết mục đích của hôn nhân là gì? Làm thế nào để người yêu tôi hiểu được điều này?

>>> Tư vấn các quy định mới nhất của luật hôn nhân và gia đình, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Chào chị Vi Vũ, theo Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 tại Khoản 1 Điều 3 giải thích rằng:

“Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn”

Hôn nhân là sự liên kết giữa hai người phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tự nguyện theo quy định của pháp luật, nhằm chung sống với nhau và xây dựng gia đình hạnh phúc, dân chủ, hòa thuận và bền vững.

Hôn nhân có mục đích là yêu cầu pháp lý và đời sống được các chủ thể trong quan hệ hôn nhân hướng tới thực hiện. Mục đích hôn nhân dưới chế độ xã hội chủ nghĩa là nhằm xây dựng một gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ, bền vững. Đích đến cuối cùng của hôn nhân là để xây dựng gia đình.

Luật Hôn nhân và gia đình năm 1959 có quy định cấm người bị bất lực hoàn toàn về sinh lí kết hôn. Nhưng cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại, quan niệm về hôn nhân Việt Nam đã dần thay đổi, việc sinh con không còn được coi là mục đích chính đáng của hôn nhân, quy định này bị xóa bỏ. Vì thế, ngay cả khi vợ chồng không có con thì cuộc hôn nhân đó vẫn được bảo vệ, bởi vì nó là cơ sở xây dựng gia đình. mục đích của hôn nhân là gì

mục đích của hôn nhân là gì

Hôn nhân là tiền đề cho một gia đình hạnh phúc, dân chủ, hòa thuận và bền vững. Trong đó mọi người thương yêu, giúp đỡ nhau cùng phát triển và bảo đảm cho đời sống lành mạnh, tương lai con cái được tốt đẹp, góp phần làm cho xã hội được phát triển thịnh vượng và mọi người trong gia đình đều phấn khởi lao động sản xuất, cùng nhau cải thiện đời sống và phát triển đất nước.

Mục đích hôn nhân dưới góc độ lý luận, quan điểm của các nhà lập pháp có thể khác so với mục đích hôn nhân trong tôn giáo, ví dụ như: mục đích của hôn nhân là gì

Mục đích hôn nhân Công giáo là vợ chồng trọn đời thương yêu nhau, sinh sản và giáo dục con cái cùng giúp nhau đi lên thánh. Mục đích hôn nhân Phật giáo là sự an lạc, hạnh phúc của con người, phân biệt xã hội loài người với đời sống thú vật và duy trì sự hòa hợp trong quá trình sinh sản.Trong tôn giáo mặc dù có những mục đích riêng, tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là sự hài hòa giữa các mục đích với nhau.

Chị có thể giải thích cho người yêu hiểu thêm về mục đích của hôn nhân là gì. Khi tình yêu đủ lớn, thời gian đủ nhiều, con người ta sẽ muốn đưa tình yêu lên một cấp bậc mới, có một cam kết rõ ràng và gắn kết với nhau hơn, đó chính là kết hôn. Chị hãy để thời gian chứng minh tình yêu của người yêu dành cho chị rồi quyết định tiến đến hôn nhân khi cả 2 đều sẵn sàng nhé!

Không đạt được mục đích của hôn nhân là gì?

Chị Lê Thùy (Bắc Giang) có câu hỏi:
Chào luật sư, tôi và chồng kết hôn đến nay được 4 năm. Chúng tôi kết hôn nhờ sự mai mối của người quen 2 bên. Cách đây 2 năm, chồng tôi bị bạn bè dụ dỗ góp vốn làm ăn rồi bị lừa hết sạch tiền. Từ lúc đó, chồng tôi trở nên bê tha, suốt ngày nhậu nhẹt rượu chè, bỏ bê công việc và gia đình. Tôi lại mang thai con đầu lòng nên không tạo ra thu nhập. Chồng tôi hết hận đời lại chuyển sang hận người, thường xuyên trách móc, chửi mắng tôi, thậm chí còn đánh đập tôi vô số lần. Tôi và gia đình nhiều lần khuyên bảo nhưng chồng tôi không thay đổi. Tôi muốn ly hôn thì chồng tôi lại không đồng ý. Tôi có tham khảo quy định pháp luật được Tòa xem xét cho ly hôn nếu mục đích của hôn nhân không thể đạt được. Tôi đang băn khoăn không biết trường hợp như của tôi chia sẻ có thể coi là không thể đạt được mục đích hôn nhân hay không. Mong luật sư giải đáp. Cảm ơn luật sư!

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương gọi ngay 1900.6174

Trả lời: mục đích của hôn nhân là gì
Chào chị Lê Thùy, theo Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP có quy định tại điểm a3 mục 8 như sau:

“Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo Điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt.”

Việc mục đích hôn nhân không đạt được khiến hạnh phúc gia đình tan vỡ, mối quan hệ vợ chồng bế tắc. Trong trường hợp này, cuộc hôn nhân của chị được coi là lâm vào tình trạng trầm trọng bởi:

– Chồng chị không yêu thương, lo lắng, chăm sóc, giúp đỡ, san sẻ việc nhà và chăm sóc con cái với chị. Dù chị và gia đình đã hết lòng khuyên can, mong muốn anh ta thay đổi nhưng anh ta vẫn tiếp tục bỏ mặc chị, không có ý thức xây dựng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Hôn nhân phải có tình yêu, tình nghĩa vợ chồng thì mới có thể lâu dài được. Việc vi phạm nghĩa vụ trong hôn nhân khiến tình nghĩa vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được.

– Chồng chị thường xuyên chửi mắng, sỉ nhục, không tôn trọng, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của chị. Không những thế, anh ta còn có hành vi bạo hành, ngược đãi, đánh đập chị. Hành vi này gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe, tâm lý, tổn thương thể xác và tinh thần của chị. Anh ta đã vi phạm quy định điều 21, 22 của Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Tình trạng vợ chồng trầm trọng này khiến chị tổn thương sâu sắc cả về thể xác lẫn tinh thần, không có điều kiện để phát triển bản thân cũng như cho con cái một cuộc sống tốt nhất. Dù đã nhiều lần thuyết phục nhưng chồng chị vẫn không thay đổi. Hai bên không còn hiểu rõ mục đích của hôn nhân là gì, khiến tình trạng rơi vào bế tắc, đời sống chung không thể kéo dài.

Vì vậy, để bản thân và con cái có cuộc sống tốt hơn, chị nên cân nhắc đến việc ly hôn. Chị có thể dựa vào quy định trên để đưa ra lý do trong đơn đơn phương ly hôn, yêu cầu được Tòa án giải quyết. Trong quá trình làm thủ tục ly hôn đơn phương, nếu chị có bất cứ khó khăn nào, đừng ngần ngại gọi tới Tổng đài tư vấn hôn nhân gia đình để được đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm hỗ trợ sớm nhất!

Ly hôn đơn phương được pháp luật công nhận khi nào?

Chị Tô Thị Ly (Vĩnh Phúc) có câu hỏi:
Thưa luật sư, tôi và chồng quen nhau trong thời gian chúng tôi đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Sau khi tích góp được một khoản tiền, chúng tôi quyết định về Việt Nam để xây dựng cuộc sống. Tôi lấy số tiền chung của 2 vợ chồng để mở một nhà hàng nhỏ, nhưng vì dịch bệnh Covid 19, cửa hàng chúng tôi không buôn bán được, doanh thu bán hàng không đủ để trả chi phí mặt bằng. Chồng tôi cho rằng vì tôi mà số tiền anh ta vất vả kiếm được lúc ở Nhật mất sạch, thường xuyên chửi mắng tôi, bạo hành và bắt tôi phải có trách nhiệm kiếm tiền nuôi sống anh ta. Tôi yêu cầu ly hôn nhưng anh ta không chịu. Vậy xin hỏi trường hợp này, tôi có được ly hôn không? Ly hôn đơn phương được pháp luật công nhận khi nào?

>>> Luật sư tư vấn ly hôn khi bị chồng bạo hành, gọi ngay 1900.6174

Trả lời: mục đích của hôn nhân là gì
Chào chị Tô Thị Ly, Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì chị sẽ được đơn phương ly hôn nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

mục đích của hôn nhân

Trong trường hợp của chị, chồng chị thường xuyên có hành vi bạo lực gia đình, đánh đập và bạo hành chị. Bên cạnh đó, anh ta còn vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, không quan tâm, lo lắng, giúp đỡ, san sẻ việc nhà và không kiếm tiền nuôi sống gia đình mà lại đổ tất cả trách nhiệm lên đầu chị.

Những hành vi này khiến hôn nhân không đạt được mục đích, hai bên mệt mỏi và bế tắc. Dựa vào quy định đã nêu trên, chị hoàn toàn có thể làm đơn ly hôn đơn phương và yêu cầu Tòa án giải quyết, phân xử chị nhé.

Phải làm gì để cải thiện mục đích của hôn nhân?

Chị Thu Uyên (Lào Cai) có câu hỏi:
Tôi và chồng quen nhau 6 tháng rồi quyết định tiến đến hôn nhân. Chúng tôi chưa từng cãi vã hay giận dỗi. Có lẽ vì thế nên cuộc sống hôn nhân dần trở nên tẻ nhạt. Mỗi ngày đi làm về chúng tôi chỉ hỏi nhau vài câu rồi ai lại làm việc của người nấy. Tôi cảm thấy vô cùng chán nản, có lẽ đây không phải là cuộc sống hôn nhân mà tôi muốn. Chồng tôi rất tốt và tôi không muốn chia tay anh ấy. Tôi phải làm sao để cải thiện hôn nhân của mình thưa luật sư?

>>> Liên hệ luật sư tư vấn các khó khăn gặp phải trong hôn nhân, gọi ngay 1900.6174

Trả lời: mục đích của hôn nhân là gì

Chào chị Thu Uyên, sau đây là những biện pháp để cải thiện hôn nhân gia đình, giúp cuộc sống vợ chồng bền vững, lâu dài, chị có thể tham khảo thêm nhé:

Thứ nhất, đối với vợ và chồng:

– Cho rằng mục đích hôn nhân là những điều kiện cơ bản, cần thiết để duy trì cuộc sống gia đình hạnh phúc.

– Kết hôn dựa trên nguyên tắc tự nguyện, xuất phát từ tình yêu, cùng suy nghĩ gắn kết lâu dài.

– Yêu thương, quan tâm, lo lắng, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong mọi mặt của cuộc sống.

– Thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng, cùng nhau chia sẻ việc nhà, cùng chăm sóc con cái

– Tôn trọng quan điểm cá nhân, tin tưởng, ủng hộ và là điểm tựa vững chắc cho nhau.

– Chung thủy, tuân thủ quy định 1 vợ 1 chồng, không có tư tưởng ngoại tình.

Thứ hai, đối với nhà nước và xã hội: mục đích của hôn nhân là gì

– Đưa ra quy định rằng mục đích hôn nhân trở thành Điều luật cơ bản của Luật Hôn nhân và gia đình.

– Nhà nước tổ chức giáo dục, tuyên truyền về nội dung của Luật hôn nhân và gia đình, tác động trực tiếp vào nhận thức cũng như hành vi của cá nhân trong xã hội.

– Tiến hành xử lý nghiêm đối với những cá nhân có hành vi vi phạm dẫn đến mục đích hôn nhân không đạt được.

Chị có thể chia sẻ suy nghĩ của mình với chồng để cả hai cùng thấu hiểu nỗi lòng của nhau. Từ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp để gắn kết với nhau hơn. Tìm được người mình yêu đã khó, tìm được người yêu mình lại càng khó hơn. Cả 2 người nên thực hiện những biện pháp cải thiện hạnh phúc hôn nhân để cuộc sống vợ chồng càng hạnh phúc, lâu dài.

Trên đây là bài viết giải đáp những vấn đề liên quan đến mục đích của hôn nhân là gì. Nếu quý độc giả còn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến Luật Hôn nhân và gia đình, đừng ngần ngại gọi ngay tới hotline 1900.6174 để được đội ngũ luật sư uy tín, giàu kinh nghiệm và tận tâm của Tổng đài pháp luật hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng, cụ thể và chính xác nhất.

  19006174