Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa? Cách xóa nợ xấu nhanh nhất

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa? Trậm trả bao nhiêu ngày thì sẽ bị xem là nợ xấu trong nhóm 3? Cách xóa nợ xấu nhanh nhất như thế nào? Mời bạn đọc hết bài viết dưới đây của Tổng đài pháp luật để hiểu rõ hơn về vấn đề này. Bên cạnh đó mọi người cũng có thể gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn miễn phí các vấn đề pháp lý liên quan một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

no-xau-nhom-3-bao-lau-duoc-xoa
Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa?

Anh Quốc Huy (Hải Phòng) có câu hỏi như sau:

Tôi là nhân viên văn phòng. Hiện nay, tôi đang có dự định vay vốn ngân hàng để đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, tôi đang dính nợ xấu nhóm 3 nên đã bị ngân hàng từ chối cho vay. Tôi muốn hỏi Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa? Khi nào thì tôi mới được ngân hàng cho vay lại? Mong luật sư tư vấn!

>>Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Huy! Cảm ơn anh đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của công ty chúng tôi. Với câu hỏi Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa? Chúng tôi có giải đáp như sau:

Hiện nay, căn cứ Điều 10 của Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ được phân thành 5 nhóm: Nợ nhóm 1 (khoản nợ tiêu chuẩn), nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý), nợ nhóm 3 (khoản nợ dưới tiêu chuẩn), nợ nhóm 4 (khoản nợ nghi ngờ) và nợ nhóm 5 (khoản nợ có khả năng mất vốn). Đồng thời, t khoản 8 Điều 3 của Thông tư 11/2021/TT-NHNN quy định Nợ xấu (NPL) là những khoản nợ thuộc các nhóm 3, 4 và 5.

Như vậy, nếu nợ của mà chỉ nằm trong nhóm 1 và nhóm 2 thì vẫn là nợ tiêu chuẩn và có khả năng thu hồi, chỉ khi thuộc nhóm 3, 4, 5 thì sẽ bị phân vào nhóm nợ xấu, cần theo dõi, sau này sẽ khó được vay tại các ngân hàng hay công ty tài chính khác.

Thông tin về nợ xấu sẽ được cập nhật, lưu giữ và bảo mật để khai thác, sử dụng trên Trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (Credit Information Centre, sau đây gọi là CIC).

Về thời gian lưu giữ và cung cấp lịch sử nợ xấu trên CIC, khoản 1 Điều 11 của Thông tư 03/2013/TT-NHNN quy định Thông tin tiêu cực về khách hàng vay chỉ được dùng để tạo lập sản phẩm thông tin tín dụng trong thời gian tối đa là 05 năm từ ngày kết thúc thông tin tiêu cực đó, ngoại trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Tuy nhiên, căn cứ theo chính sách cung cấp thông tin của CIC, nếu người có nợ xấu với dư nợ dưới 10 triệu đồng thì CIC sẽ ngừng cung cấp thông tin ngay sau khi người đó tất toán và tổ chức tín dụng báo cáo với CIC.

Như vậy, lịch sử nợ xấu của khách hàng sẽ được CIC cung cấp trong thời gian tối đa là 05 năm. Sau khoảng thời gian này, khách hàng có thể sẽ được tiếp tục cho vay. Tuy nhiên, khả năng thực tế được vay tiếp là khá thấp.

Nợ nhóm 3 là nợ bao nhiêu ngày? Như thế nào là nợ xấu nhóm 3?

Anh Huy Hoàng (Quảng Ninh) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, trước đây tôi có mua trả góp một cái tivi 35 triệu thời hạn góp là 6 tháng. Trong 5 tháng đầu tôi đều đóng đúng hạn, nhưng đến tháng cuối cùng do đi công tác nước ngoài nên tôi đã trả chậm hơn 3 tháng. Vì thế nên tôi đã bị ngân hàng đưa vào nợ xấu ở nhóm 3 do quá số ngày trả nợ. Vậy luật sư cho tôi hỏi quá hạn trả nợ ngân hàng bao nhiêu ngày thì xem là nợ xấu nhóm 3? Mong luật sư tư vấn!

>> Tư vấn cách xóa nợ xấu. Liên hệ luật sư 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Hoàng! Cảm ơn anh đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của công ty chúng tôi. Qua thời gian nghiên cứu và tìm hiểu thông tin liên quan đến vấn đề của anh chúng tôi xin đưa ra giải đáp như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 10 của Thông tư 11/2021/TT-NHNN, nợ xấu nhóm 3 (khoản nợ dưới tiêu chuẩn) gồm có:

– Khoản nợ quá hạn từ 91 đến 180 ngày, trừ các khoản nợ đã quy định tại khoản 3 Điều 10 của Thông tư 11/2021/TT-NHNN;

– Khoản nợ mà gia hạn nợ lần đầu còn trong hạn, trừ khoản nợ đã quy định tại điểm b khoản 2, khoản 3 Điều 10 của Thông tư 11/2021/TT-NHNN;

– Khoản nợ được miễn hay giảm lãi do người vay không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo thỏa thuận, trừ khoản nợ đã quy định tại khoản 3 Điều 10 của Thông tư 11/2021/TT-NHNN;

– Khoản nợ thuộc một trong các trường hợp dưới đây chưa thu hồi được trong thời gian dưới 30 ngày từ ngày có quyết định thu hồi:

+ Khoản nợ mà vi phạm quy định tại các khoản 1, 3, 4, 5, 6 Điều 126 của Luật Các tổ chức tín dụng (đã sửa đổi, bổ sung);

+ Khoản nợ mà vi phạm quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 Điều 127 của Luật Các tổ chức tín dụng (đã sửa đổi, bổ sung);

+ Khoản nợ mà vi phạm quy định tại các khoản 1, 2, 5 Điều 128 của Luật Các tổ chức tín dụng (đã sửa đổi, bổ sung);

– Khoản nợ đang trong thời hạn thu hồi theo kết luận thanh tra, kiểm tra;

– Khoản nợ mà phải thu hồi theo quyết định thu hồi nợ trước hạn của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài do khách hàng đã vi phạm thỏa thuận với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mà chưa thu hồi được trong thời gian dưới 30 ngày kể từ ngày có quyết định thu hồi;

– Khoản nợ được phân loại vào nhóm 3 theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 10 của Thông tư 11/2021/TT-NHNN;

– Khoản nợ phải phân loại vào nhóm 3 theo quy định tại khoản 4 Điều 8 của Thông tư 11/2021/TT-NHNN.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên thì nợ xấu được hiểu là các khoản nợ khó đòi khi người vay không thể trả nợ khi đến thời hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Nếu quá thời hạn thanh toán trên 90 ngày thì sẽ bị coi là nợ xấu. Bên cạnh đó nếu bạn đang muốn được xóa nợ xấu nhanh nhất hay cần tư vấn pháp lý khác hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 của Tổng đài pháp luật để được luật sư tư vấn miễn phí và chính xác nhất.

>>>Xem thêm: Fecredit đòi nợ phải làm thế nào?

Cách kiểm tra nợ xấu nhóm 3 như thế nào?

Anh Quốc Cường (Vĩnh Long) có câu hỏi như sau:

Tôi mới bị mới bị mất căn cước công dân. Gần đây, tôi đọc được thông tin về tình trạng nhiều người bị mất giấy tờ tùy thân, sau một thời gian bỗng dưng phát hiện mình bị “dính” nợ xấu. Tôi rất hoang mang không biết mình có rơi vào tình trạng này không. Tôi muốn được tư vấn làm thế nào để kiểm tra mình có bị nợ xấu hay không để còn xử lý kịp thời? Mong luật sư giải đáp!

>>> Bị dính nợ xấu ngân hàng phải làm sao? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Cường! Cảm ơn anh đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của công ty chúng tôi. Qua thời gian nghiên cứu và tìm hiểu thông tin liên quan đến vấn đề của anh chúng tôi xin đưa ra giải đáp như sau:

Cách 1: Nhờ Nhân Viên Ngân Hàng Kiểm Tra

Nếu bạn có người quen hoặc người thân làm ở ngân hàng thì đây là một cách rất khả quan để nhờ kiểm tra nợ xấu trên CIC. Nếu không có người quen biết thì không nên sử dụng cách này vì hiện nay giao dịch tại ngân hàng không hỗ trợ việc tra cứu nợ xấu trực tiếp.

Cách 2: Kiểm Tra Trực Tiếp Trên website CIC

Bước 1: Truy cập vào website CIC https://cic.gov.vn/#/register

Bước 2: Thực hiện việc đăng ký theo hướng dẫn bao gồm các thông tin cá nhân, hình ảnh trên CMND/CCCD,…

Bước 3: Nhập “Mật khẩu”; “Xác nhận mật khẩu” và sau đó ấn “Tiếp tục”

Bước 4: Nhập mã OTP đã được gửi về số điện thoại mà bạn đã đăng ký, sau đó nhấn “tiếp tục“

Bước 5: Nhân viên của CIC sẽ gọi điện thoại cho bạn để xác thực thông tin bằng hình thức hỏi – đáp.

Bước 6: Sau khi lập tài khoản thành công, kết quả đăng ký, tên đăng nhập và mật khẩu sẽ được gửi qua SMS/Email cho bạn.

Bước 7: Đăng nhập vào hệ thống của CIC và kiểm tra lịch sử tín dụng tại phần thông tin cá nhân.

Cách 3: Kiểm tra nợ xấu trong ứng dụng CIC trên điện thoại di động.

Ngoài việc tra cứu tại website CIC, bạn cũng có thể tải app CIC về điện thoại của mình để thực hiện việc tra cứu.

Bước 1: Vào ứng dụng CH Play hoặc App Store để cài đặt app CIC cho điện thoại.

Bước 2: Thực hiện việc đăng ký tài khoản trên app CIC theo các bước yêu cầu của hệ thống.

Bước 3: Sau khi xét duyệt thành công, đăng nhập vào tài khoản CIC. Quá trình xét duyệt tài khoản CIC có thể mất từ 1 đến 3 ngày làm việc hành chính.

Bước 4: Sử dụng tính năng tra cứu để kiểm tra nợ xấu theo các bước mà hệ thống yêu cầu.

Bước 5: Nhận kết quả đã tra cứu.

Dù thực hiện kiểm tra nợ xấu online theo cách nào thì khi hoàn tất việc tra cứu, hệ thống CIC sẽ gửi cho bạn báo cáo chi tiết về lịch sử sử dụng tín dụng. Thông tin báo cáo bao gồm: điểm tín dụng của cá nhân, số nợ đang nợ, khoản nợ nào là khoản nợ xấu, lịch sử sử dụng tín dụng,… Nếu bạn còn thắc mắc nào khác hay đang muốn được luật sư tư vấn pháp lý khác, hãy gọi ngay đến đường dây nóng của Tổng đài pháp luật qua số 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, miễn phí.

cach-xoa-no-xau-nhom-3-nhanh-nhat

Cách xóa nợ xấu nhóm 3 nhanh nhất

Anh Tiến Dũng (Vĩnh Phúc) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tôi đang bị dính nợ xấu nhóm 3. Hiện tại tôi đang muốn vay vốn ngân hàng để kinh doanh, nhưng do đang là nợ xấu nên không thể thực hiện vay tiếp được. Tôi muốn được tư vấn nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa? Làm thế nào để xóa nợ xấu nhóm 3 nhanh nhất? Mong luật sư tư vấn!

>> Cách xóa nợ xấu nhóm 3 nhanh nhất? Luật sư tư vấn gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Dũng! Cảm ơn anh đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của công ty chúng tôi. Qua thời gian nghiên cứu và tìm hiểu thông tin liên quan đến vấn đề của anh chúng tôi xin đưa ra giải đáp như sau:

Việc xóa nợ xấu phụ thuộc rất nhiều vào nhóm nợ xấu cũng như khoản vay còn nợ của khách hàng. Nếu bạn đã rơi vào nhóm nợ xấu 3 thì cách xóa nợ xấu như sau:

Bước 1: Cần phải tất toán ngay các khoản nợ gốc, nợ lãi và các khoản phí liên quan đến khoản nợ đã vay.

Bước 2: Sau khi đã hoàn thành tất toán, cần báo lên cán bộ tín dụng để yêu cầu ngân hàng cập nhập lại trạng thái khoản nợ. Thông thường theo chu kỳ mỗi tháng, hệ thống của CIC sẽ cập nhập lại lịch sử tín dụng của các khách hàng.

Tuy nhiên để xóa nợ xấu trên hệ thống CIC cho khách hàng nợ xấu nhóm 3 triệt để thì cần phải chờ đợi trong thời hạn là 5 năm.

Do nhu cầu muốn nhanh chóng xóa nợ xấu nhiều nên hiện nay, có rất nhiều đơn vị đã quảng cáo rằng họ có thể xóa nợ ngay trên hệ thống của CIC mà chỉ cần bỏ ra khoản chi phí ban đầu.

Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp này đều là hành vi lừa đảo, do đó hãy luôn thận trọng khi thấy những quảng cáo này. Thông tin nợ xấu của người vay nợ chỉ có thể được xoá khi bạn thuộc 1 trong 2 trường hợp sau:

– Thứ nhất do xảy ra nhầm lẫn từ ngân hàng hoặc các công ty tài chính, khi gặp trường hợp này khách hàng cần gửi công văn yêu cầu xác minh và đính chính thông tin.

– Thứ hai, Nợ xấu do bản thân. Trường hợp này thì người vay nợ cần phải hoàn thành việc trả nợ và chờ đợi cho đến khi hệ thống của CIC xoá thông tin nợ xấu của mình.

Một số câu hỏi liên quan đến nợ xấu nhóm 3

Bị nợ xấu nhóm 3 có sao không?

Ông Thắng (Hà Nội) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tôi mới được biết mình bị dính nợ xấu nhóm 3 khi nhờ người thân làm việc ở ngân hàng giúp kiểm tra nợ xấu trên CIC. Tôi rất lo lắng nên muốn được tư vấn bị nợ xấu nhóm 3 thì có sao không? Nợ xấu nhóm 3 bao lâu được xóa? Mong luật sư tư vấn!

>>>Bị nợ xấu nhóm 3 có bị sao không? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Xin chào ông Thắng! Cảm ơn ông đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của công ty chúng tôi. Qua thời gian nghiên cứu và tìm hiểu thông tin liên quan đến vấn đề của ông chúng tôi xin đưa ra giải đáp như sau:

Việc có tên trong danh sách nợ xấu nhóm 3 chắc chắn sẽ mang đến cho người nợ nhiều phiền toái ảnh hưởng đến cuộc sống. Cụ thể như sau:

– Không thể vay vốn ở ngân hàng hay các công ty tài chính. Hồ sơ đăng ký vay vốn của khách hàng sẽ bị từ chối ngay lập tức khi ngân hàng hay các công ty tài chính thấy có lịch sử nợ xấu.

– Giảm điểm tín dụng cá nhân và bạn không thể mở thẻ tín dụng, xin Visa đi nước ngoài.

– Bị phạt thêm khoản tiền trả chậm với mức phí cao hơn nhiều lần so với lãi suất ban đầu đã thỏa thuận.

– Thậm chí, bị gọi điện khủng bố đòi nợ mỗi ngày gây ức chế và ảnh hưởng tới cuộc sống, công việc và các mỗi quan hệ xã hội.

Bên cạnh đó với trường hợp bị dính nợ xấu thì bạn có thể mất đến 5 năm mới có thể được xóa khỏi danh sách nợ trên CIC, sau đó mới có thể thực hiện việc vay tín chấp tại các ngân hàng.

>>>Xem thêm: Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện

Nợ xấu nhóm 3 có vay ngân hàng được không?

Anh Thanh (Đà Nẵng) có câu hỏi nư sau:

Tôi có dự định vay vốn ngân hàng để mở quán cà phê. Tuy nhiên tôi lại đang dính nợ xấu nhóm 3, bạn tôi nói rằng bị rơi vào những người rơi vào nợ xấu nhóm 3 rất khó để được ngân hàng đồng ý tiếp tục cho vay. Tôi muốn hỏi bạn tôi nói có đúng không ạ? Nợ xấu nhóm 3 có được vay ngân hàng không?

>>>Nợ xấu nhóm 3 phải làm gì để được vay ngân hàng? Luật sư tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Thanh! Cảm ơn anh đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp lý của công ty chúng tôi. Qua thời gian nghiên cứu và tìm hiểu thông tin liên quan đến vấn đề của anh chúng tôi xin đưa ra giải đáp như sau:

Trong khoảng thời gian 05 năm bị ghi nợ xấu, bạn sẽ khó có cơ hội vay tiền tại ngân hàng. Chắc chắn, ngân hàng sẽ không tiếp nhận hồ sơ vay tiền của bạn vì khi đó phần trăm rủi ro sẽ rất cao. Vì vậy, thời gian này bạn chỉ có thể tìm kiếm cơ hội vay vốn tại một số công ty tài chính như: Doctor Đồng, MoneyCat, Vamo, OnCredit, F88,… Các công ty này cho phép khách hàng nợ xấu nhóm 3 vay tiền, tuy nhiên số tiền được chấp nhận vay thường rất thấp và bạn phải chịu mức lãi suất khá rất cao.

Như đã nói ở trên, việc vay tiền với những khách hàng có nợ xấu nhóm 3 hầu như là không thể. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp khách hàng vẫn có vay thế chấp hoặc là tín chấp tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính khi đang có nợ nhóm 3. Cụ thể là các trường hợp sau:

– Trường Hợp 1: Nợ xấu nhóm 3 đã thanh toán hết khoản nợ trong thời hạn 12 tháng. Với nợ xấu nhóm 3 đã thanh toán hết toàn bộ tiền gốc cùng với lãi và các chi phí phát sinh cách thời điểm đăng ký vay mới từ 12 tháng trở lên thì có thể được xét duyệt cho vay vốn tại một số ngân hàng và một số tổ chức tài chính.

– Trường Hợp 2: Đã Thanh Toán Nợ Và Vay Dưới Mức Lương Chuyển Khoản. Trường hợp đã thanh toán toàn bộ khoản nợ tại các tổ chức tín dụng khác và khoản tiền cần vay vốn cần phải đảm bảo ít hơn thu nhập hàng tháng để có thể đảm bảo khả năng thanh toán. Với trường hợp này, tiền lương được thanh toán qua thẻ thì sẽ dễ được xét duyệt hơn so với người nhận lương bằng tiền mặt.

– Trường Hợp 3: Vay Có Tài Sản Thế Chấp. Trong trường hợp này, người vay cần thế chấp các tài sản có giá trị như sổ đỏ, ô tô,…để đảm bảo cho khoản vay, tỷ lệ vay thành công trong trường hợp này là > 50%. Ngoài ra, người vay cũng cần đảm bảo một số điều kiện sau:

+ Thanh toán hết các khoản nợ hiện có tại các tổ chức khác.

+ Có thu nhập hàng tháng cao so với số tiền muốn vay, cần có xác nhận từ cơ quan.

+ Có kế hoạch và mục đích cho việc chi trả một cách rõ ràng.

Ngoài những điều kiện cần thiết để được vay trong những trường hợp trên, điều quan trọng là người vay phải thể hiện được thiện chí cùng với khả năng tài chính của mình tại thời điểm hiện tại thật tốt. Việc này sẽ giúp ngân hàng nhận định rằng bạn có khả năng thanh toán đầy đủ sau khi được cho vay, như vậy khả năng được vay vốn của bạn sẽ được thành công hơn.

no-xau-nhom-3-co-vay-duoc-ngan-hang-khong

Một số kinh nghiệm giúp tránh rơi vào nợ xấu nhóm 3

Việc dính vào nợ xấu nhóm 3 là điều mà không ai mong muốn, tuy nhiên có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị rơi vào nợ xấu nên để hạn chế việc này thì chúng ta cần lưu ý vấn đề sau:

– Cần phải thường xuyên kiểm tra kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay vốn, đặc biệt là các điều khoản quy định về lãi suất cũng như phí dịch vụ.

– Lựa chọn thật kỹ các khoản vay phù hợp với khả năng tài chính của bản thân, cũng như cần lên kế hoạch cho việc trả nợ một cách hợp lý để không ảnh hưởng quá nhiều đến đời sống cũng như công việc.

– Nên lập lịch thanh toán hàng tháng qua dịch vụ điện tử ngân hàng như Internet Banking hoặc là Mobile Banking

– Nếu thanh toán chậm hãy thông báo ngay cho các tổ chức tín dụng để yêu cầu gia hạn thời gian vay.

– Nên tất toán khoản vay sớm nhất nếu có điều kiện để tránh bị gánh thêm các khoản lãi suất và chi phí khác.

Ngoài ra với việc để lộ thông tin của giấy tờ tùy thân cũng là 1 trong những nguy cơ khiến bạn bị nợ xấu khi bị kẻ xấu lợi dụng.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong về nợ xấu nhóm 3 bao lâu thì được xóa và các vấn đề liên quan đến nợ xấu. Trong lúc tham khảo bài viết nếu bạn đang còn băn khoăn và cần được hỗ trợ về vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 của Tổng đài pháp luật để được luật sư tư vấn miễn phí một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174