Phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm? Hồ sơ và thủ tục xin chuyển đổi

Phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm là bao nhiêu? Khi chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm cần phải đóng những khoản phí nào? Thủ tục chuyển đổi ra sao? Bài viết dưới đây sẽ trả lời những thắc mắc về phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm và những thủ tục liên quan. Mọi vướng mắc của các bạn liên quan đến vấn đề trên, vui lòng kết nối trực tiếp với chúng tôi thông qua số hotline1900.6174 để được Luật sư tư vấn nhanh chóng!

phi-chuyen-doi-dat-rung-san-xuat-sang-dat-trong-cay-lau-nam
Phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm

Có được chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm không?

 

Căn cứ vào Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất “Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp”.

Thì có thể nhận thấy rằng người sử dụng đất được phép chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm vì theo quy định thì người sử dụng đất được chuyển đất rừng sản xuất vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp. Mà đất trồng câu lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm phải được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vì vậy người sử dụng đất phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm

 

Chị Mai (Quảng Nam) có câu hỏi như sau:

“Xin chào Luật sư, hiện nay tôi có sở hữu 10 hecta trồng cây tràm thuộc loại đất rừng sản xuất. Tôi muốn chuyển đất này sang đất trồng cây lâu năm nhưng tôi không biết cần đóng phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm như thế nào?

Vậy Luật sư có thể cho tôi hỏi phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm là bao nhiêu? Mong Luật sư trả lời thắc mắc giúp tôi. Xin cảm ơn.”

 

>>>Tư vấn miễn phí phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn đất đai trả lời:

Chào chị Mai, chúng tôi cảm ơn chị đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho chúng tôi. Dưới đây là câu trả lời cho thắc mắc của chị về vấn đề phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm:

Để chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm thì cần nộp những khoản sau: lệ phí trước bạ, thuế thu nhập cá nhân, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lệ phí cấp chứng nhận đăng ký biến động về đất đai, lệ phí trích lục bản đồ địa chính. Cụ thể chi tiết từng khoản thếu như sau: 

Tiền thuế mà chủ sử dụng đất ao

 

Số thuế cần nộp = Số thuế phát sinh – Số thuế được miễn giảm (nếu có)

Trong đó: Số thuế phát sinh được tính  bằng diện tích đất cần tính thuế * giá 1m2 đất sử dụng * Thuế suất (%)

 

Lệ phí địa chính

 

Hiện nay, lệ phí địa chính sẽ tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương để căn cứ xác định mức lệ phí cho phù hợp. 

Lệ phí cấp giấy chứng nhận

 

Việc phí cấp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) nhà nước áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Lệ phí cấp chứng nhận đăng ký biến động đất đai

 

Về phí cấp chứng nhận đăng ký biến động về đất đai tối đa 28.000 đồng/1 lần.

Phí trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính

 

Đối với phí trích lục bản đồ địa chính, văn bản, số liệu hồ sơ địa chính tối đa 15.000 đồng/1 lần.

Trên đây là những khoản lệ phí chị Mai cần phải thanh toán cho cơ quan có thẩm quyền khi có thông báo nộp theo quy định của pháp luật. Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, anh có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn chuyên sâu hơn.

>> Xem thêm: Tư vấn phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất ở chính xác

quy-dinh-phi-chuyen-doi-dat-rung-san-xuat-sang-dat-trong-cay-lau-nam
Quy định phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm

Điều kiện chuyển đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm

 

Để chuyển đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm thì chủ sở hữu thuở đất phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây: 

– Được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền: Đất rừng sản xuất muốn chuyển đổi sang đất trồng cây lâu năm thì phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cụ thể là Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

– Kế hoạch sử dụng đất hằng năm: Việc chuyển đổi phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và  phù hợp với quy hoạch lâm nghiệp cấp quốc gia; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

– Nhu cầu mục đích chuyển đổi sử dụng đất: Căn cứ vào đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của chủ sở hữu để cơ quan có thẩm quyền xem xét nhu cầu xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất có phù hợp hay không. 

– Thực hiện nghĩa vụ tài chính: Người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Như vậy, khi gia đình anh Kim muốn chuyển chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm thì phải làm đơn xin phép Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất; Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ cho phép chuyển từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm nếu kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho phép khu vực đó được quyền chuyển.

>> Xem thêm: Đất rừng sản xuất là gì? Có được chuyển nhượng không?

Chuyển đổi đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm như thế nào?

 

Anh Kim (Vĩnh Phúc) có câu hỏi:

“ Thưa Luật sư, gia đình tôi hiện đang có một mảnh đất rừng sản xuất kém hiệu quả muốn chuyển sang đất trồng cây ăn quả (đất trồng cây lâu năm). Tôi muốn hỏi để chuyển đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm như thế nào? Thủ tục chuyển đổi ra sao? Mong Luật sư có thể giải đáp giúp tôi. Xin cảm ơn.”

 

>>>Tư vấn miễn phí thủ tục chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm, gọi ngay 1900.6174

Phần trả lời:

Chào anh Kim, chúng tôi cảm ơn chị đã tin tưởng và đặt câu hỏi cho chúng tôi. Dưới đây là câu trả lời cho thắc mắc của anh:

Hồ sơ cần chuẩn bị để chuyển mục đích sử dụng đất trồng rừng sản xuất

 

Theo Khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT thì anh Kim cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất: Là đơn cần phải có khi xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi xin phép cơ quan có thẩm quyền chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT;

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà, tài sản gắn liền với đất được Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành. Có thể hiểu đơn giản hơn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là sổ đỏ, sổ hồng hoặc giấy đỏ

>> Xem thêm: Chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất ở thực hiện thế nào?

tu-van-phi-chuyen-đoi-dat-rung-san-xuat-sang-dat-trong-cay-lau-nam
Tư vấn phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm

 

Thủ tục chuyển đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm

 

Căn cứ Khoản 1 Điều 60 Nghị định 148/2020/NĐ-CP Khoản 1 Điều 61 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm các giấy tờ đã nêu trên như: Đơn xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ, sổ hồng)

Bước 2: Nộp và tiếp nhận hồ sơ

Ủy ban nhân dân cấp huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp phép chuyển đổi đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải bổ sung văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định.

Phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất sẽ là cơ quan tiếp nhận và giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất. Trường hợp này, người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất đến Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được giải quyết theo thẩm quyền.

Bước 3: Giải quyết theo yêu cầu và nộp tiền sử dụng đất theo thông báo nộp tiền sử dụng đất

Phòng Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ tiến hành thẩm tra hồ sơ (dựa vào căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất). Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa đủ điều kiện thì Phòng Tài nguyên và Môi trường sẽ thông báo và hướng dẫn bổ sung các giấy tờ còn thiết để hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định trong thời gian không quá 03 ngày làm việc. Sau đó, người sử dụng đất nộp lệ phí tài chính theo quy định.

Bước 4: Nhận kết quả

Sau khi Phòng Tài nguyên và Môi trường xử lý xong hồ sơ thì người sử dụng đất nhận quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi đã nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. 

Thời gian thực hiện thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất

 

Thời gian xử lý thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ khác nhau, tuỳ thuộc vào từng khu vực mà người sử dụng đất sẽ được nhất kết quả. Cụ thể, thời gian thực hiện thủ tục được quy định như sau:

– Không quá 15 ngày: Thời gian cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày đối với khu vực bình thường

– Không quá 25 ngày: Thời gian cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày đối với khu vực có điều kiện khó khăn, hoàn cảnh sống thiếu thốn, các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn

Lưu ý: Thời gian trên được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không tính thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện giải quyết thì cơ quan nhận hồ sơ có trách nhiệm trả lại hồ sơ và thông báo rõ lý do không đủ điều kiện giải quyết.

Đây là câu trả lời về vấn đề làm thế nào để chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm dành cho thắc mắc của anh Kim. Nếu còn điều gì chưa rõ, cần hỗ trợ, anh có thể liên hệ tới Tổng đài tư vấn qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn chuyên sâu hơn.

Trên đây là tư vấn của Tổng đài pháp luật về các nội dung liên quan đến phí chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã phần nào cung cấp cho bạn những thông tin thiết thực để tham gia pháp luật một cách an toàn. Mọi thắc mắc của các bạn về vấn đề trên, vui lòng liên hệ trực tiếp đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn, hỗ trợ!!

  19006174