Sinh con thứ 3 bị xử lý kỷ luật như thế nào theo quy định 2022

Việc sinh con thứ 3 đối với người lao động, công chức, viên chức và đảng viên sẽ phải đối mặt với nhiều bất lợi về vấn đề pháp lý. Trong bài viết dưới đây, Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật sẽ chia sẻ với mọi người vấn đề quy định mới nhất về sinh con thứ 3 năm 2022. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hãy gọi ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất.

> Luật sư tư vấn quy định sinh con thứ 3 mới nhất 2022, gọi ngay 1900.6174

 

quy-dinh-sinh-con-thu-3

Sinh con thứ 3 có bị phạt, kỷ luật không?

 

Câu hỏi Chị Ly (Hà Nội):
“Xin chào Luật sư, tôi có một thắc mắc nhỏ muốn được Luật sư giải đáp trong thời gian sớm nhất ạ. Hiện tại tôi đảng viên tại UBND xã Phùng Xá, tôi đã công tác tại đây từ năm 2017. Tuy nhiên, tôi vừa mang thai em bé thứ 3, tuần trước tôi đi siêu âm được chẩn đoán thai nhi đã được 17 tháng, thai nhi là bé trai. Trước khi mang thai, vợ chồng tôi nghĩ con cái là trên hết cho dù tôi là đảng viên. Nhưng dạo gần đây tôi thường xuyên nghĩ đến vấn đề này, nếu tôi sinh đứa con thứ 3 thì tôi có bị xử lý kỷ luật không?
Mong Luật sư giải đáp chi tiết cho tôi với ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Tư vấn chính xác sinh con thứ 3 có bị phạt không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng Đài Pháp Luật. Với thắc mắc của bạn, đội ngũ Luật sư, chuyên gia pháp lý của chúng tôi đã nghiên cứu và đưa ra tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 20/2010/NĐ-CP, quy định chi tiết về việc thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 thuộc Pháp lệnh dân số về những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con.

“1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.”

Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xác định trường hợp của bạn không thuộc một trong các trường hợp nêu trên, do đó, bạn sẽ bị xử phạt kỷ luật khi sinh con thứ 3.

Như vậy, nếu bạn là đảng viên thì trong trường hợp bạn sinh con thứ 3 khi không được pháp luật cho phép thì bạn sẽ bị xử phạt theo hình thức kỷ luật khiển trách Đảng theo quy định tại Khoản 1 Điều 27 Quyết định 102-QĐ/TW năm 2013 xử lý kỷ luật đảng viên về việc vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình do Ban Chấp hành Trung ương ban hành.

Mọi thắc mắc về vấn đề sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không, vui lòng để lại câu hỏi của bạn qua email của Tổng Đài Pháp Luật hoặc khi bạn cần tư vấn khẩn cấp hãy liên hệ ngay đường dây nóng 1900.6174, đội ngũ Luật sư, chuyên gia pháp lý luôn thường trực 24/7, sẵn sàng giải đáp cho bạn mọi lúc, mọi nơi.

2. Sinh con thứ 3 có bị phạt tiền không?

Chị Kiều Anh (Thái Bình) đưa ra câu hỏi:
“Kính chào Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật, tôi muốn hỏi rằng việc sinh con thứ 3 hiện nay có bị phạt tiền không? Tôi không phải đảng viên hay viên chức gì cả, tôi chỉ là lao động chân tay bình thường. Tôi mới sinh con thứ 3 được 2 tuần nay, chồng tôi chuẩn bị đi làm giấy khai sinh cho con thì thấy đồng nghiệp bảo rằng nếu đi làm giấy khai sinh cho con thứ 3 sẽ bị phạt nhiều tiền. Luật sư có thể tư vấn cho trường hợp này của tôi được không?

 

>> Giải đáp nhanh chóng sinh con thứ 3 có bị phạt không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, chúc bạn một ngày tốt lành. Nội dung thắc mắc của bạn được đội ngũ Luật sư, chuyên gia pháp lý của Tổng Đài Pháp Luật giải đáp như sau:

Theo như quy định tại Điều 2 Nghị định 114/2006/NĐ-CP trước đây, trường hợp Đảng viên sinh con thứ 3 trở lên sẽ bị xử lý kỷ Luật theo quy định của Đảng. Còn cán bộ, công chức, viên chức nhà nước thì bị xử lý kỷ luật theo quy định của Chính phủ. Đối với các thành viên của đoàn thể nhân dân, tổ chức xã hội khi sinh con thứ 3 trở lên sẽ bị xử lý theo quy định của làng, xóm, cụm dân cư nơi cư trú.

Mặt khác, theo quy định hiện nay tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP có hiệu lực ngày 31/12/2013) về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thay thế Nghị định 114/2006/NĐ-CP cũng không đề cập đến quy định xử phạt người dân khi sinh con thứ 3 trở lên.

Như vậy, trường hợp bạn là người dân lao động chân tay bình thường khi sinh con thứ 3 sẽ không bị phạt tiền. Hơn nữa, việc đăng ký khai sinh cho công dân Việt Nam cư trú trong nước sẽ được miễn lệ phí, điều này được quy định rõ tại Điều 11 Luật hộ tịch số 60/2014/QH13 như sau:

“Điều 11. Lệ phí hộ tịch

1. Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.

2. Cá nhân yêu cầu đăng ký sự kiện hộ tịch khác ngoài quy định tại khoản 1 Điều này, yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch phải nộp lệ phí.
Bộ Tài chính quy định chi tiết thẩm quyền thu, mức thu, nộp, chế độ quản lý và sử dụng lệ phí hộ tịch.”

Vì vậy, việc chồng bạn đi khai sinh cho con thứ 3 sẽ được miễn lệ phí theo đúng quy định của pháp luật, do đó, chúng tôi khẳng định đồng nghiệp của chồng bạn cho rằng khi đi khai sinh cho con thứ 3 sẽ bị phạt tiền là hoàn toàn không chính xác.

Trong trường hợp tư vấn của Luật sư chưa được rõ ràng về vấn đề sinh con thứ 3 có bị phạt tiền không, bạn hãy gọi ngay đến số điện thoại 1900.6174 để nhận tư vấn cụ thể từ đội ngũ Luật sư, chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm.

 

sinh-con-thu-3-bi-phat-tien-khong

Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không?

 

Anh Dũng (Hải Phòng) đưa ra câu hỏi như sau:
“Xin chào Luật sư, vợ tôi đang mang thai con thứ 3 của chúng tôi đã được 6 tháng 1 tuần. Tôi muốn hỏi là sau khi sinh em bé thì vợ tôi có được hưởng chế đô thai sản như 2 đứa con đầu không?
Cảm ơn!”

 

> Sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không, liên hệ trực tiếp Luật sư 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, chúc bạn một ngày tốt lành. Qua quá trình nghiên cứu, Luật sư của chúng tôi đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Như vậy, quy định trên của Luật bảo hiểm xã hội 2014 đã quy định rõ ràng về điều kiện hưởng chế độ thai sản trong đó không giới hạn về số lần sinh con mà người mẹ được hưởng chế độ thai sản. Việc vợ bạn sinh con thứ 3 hoàn toàn không ảnh hưởng đến chế độ thai sản và vợ bạn được hưởng đồng thời cũng không bị xử lý kỷ luật. Qua đó, vợ bạn chỉ cần đáp ứng đủ các điều kiện được nêu trên thì vợ bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật sư về vấn đề sinh con thứ 3 có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác liên quan đến việc sinh con thứ 3, hãy gửi ngay câu hỏi đến email của Tổng Đài Pháp Luật hoặc gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn hết mình và đưa ra tư vấn chính xác nhất đối với mỗi yêu cầu tư vấn của bạn.

Có được xin vào nhà nước khi sinh con thứ 3 không?

 

Câu hỏi của Anh Bình (Phú Thọ):
“Thưa Luật sư, tôi là Bình 29 tuổi, tôi đã kết hôn từ 2/3/2017. Hiện tại vợ chồng tôi đã sinh được 2 bé gái, bé đầu nhà tôi được gần 5 tuổi, bé thứ 2 mới sinh nhật 3 tuổi ngày 10/5/2022 vừa rồi. Bữa trước bố mẹ tôi nói với vợ chồng tôi tính đến chuyện sinh thêm 1 đứa nữa. Đây cũng là ý định của vợ chồng tôi cách đây mấy tháng. Nhưng trong thời gian tới này tôi dự định xin vào vị trí viên chức tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, nên vợ chồng tôi đang băn khoăn không biết nếu tôi là viên chức nhà nước thì có được sinh con thứ 3 hay không?
Luật sư làm rõ giúp tôi vấn đề này ạ. Tôi cảm ơn!”

 

>> Đặt ngay câu hỏi cho Luật sư việc sinh con thứ 3 có được xin làm ngành nhà nước không?

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Tổng Đài Pháp Luật. Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của bạn và đưa ra tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 22 Luật Viên chức năm 2010 về điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức, cụ thể như sau:

Công dân có đủ các điều kiện dưới đây không phân biệt dân tộc, giới tính, tôn giáo, tính ngưỡng hay thành phần xã hội được đăng ký dự tuyển viên chức bao gồm:

– Người có quốc tịch Việt Nam và cư trú ở Việt Nam

– Công dân từ đủ 18 tuổi trở lên

– Người có đơn đăng ký dự tuyển viên chức

– Có chứng chỉ đào tạo, chứng chỉ hành nghề hoặc năng khiếu, kỹ năng phù hợp với vị trí công việc ứng tuyển

– Có đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ được giao

– Phải đáp ứng đủ các điều kiện khác của đơn vị sự nghiệp công lập yêu cầu nhưng không được trái với quy định của pháp luật.

Công dân không được tham gia đăng ký dự tuyển viên chức bao gồm:

– Người mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự

– Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang chấp hành bản án, quyết định hình sự của Tòa án hoặc đang bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đưa vào những cơ sở giáo dục, chữa bệnh, cơ sở giáo dưỡng.

Như vậy, nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên thì bạn sẽ đăng ký dự tuyển viên chức vào cơ quan nhà nước.

Hơn nữa, pháp luật hiện nay không đưa ra quy định nào về việc xử phạt khi sinh con thứ 3. Vì vậy, việc sinh người con thứ 3 của vợ chồng bạn hoàn toàn không ảnh hưởng đến việc bạn lựa chọn vào vị trí viên chức tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Mọi thắc mắc về vấn đề có được xin vào nhà nước khi muốn sinh con thứ 3 không, hãy nhanh tay đặt câu hỏi cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được lắng nghe tư vấn cụ thể trong thời gian ngắn nhất.

 

sinh-con-thu-3-co-xin-vao-nha-nuoc-duoc-khong

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến việc sinh con thứ 3

 

Viên chức sinh con thứ 3 có được không?

 

Chị Trang (Hà Nội) đưa ra câu hỏi:
“Thưa Luật sư, tôi hiện đang là giáo viên dạy Ngữ Văn của trường cấp hai gần nhà. Tôi đã sinh được 2 bé gái và giờ tôi mới mang thai bé thứ 3 được gần 3 tháng. Trước khi mang thai tôi không nghĩ đến việc giáo viên sinh con thứ 3 có được không? Dạo này đến trường, các chị em đồng nghiệp của tôi hay bàn luận tâm sự với nhau rằng nếu giáo viên sinh con thứ 3 sẽ bị phạt không lương 06 tháng. Đây có phải là quy định mới nhất của pháp luật không vậy Luật sư. Mong Luật sư sớm giải đáp giúp tôi.
Tôi cảm ơn!”

 

>> Viên chức có được sinh con thứ 3 không, gọi ngay tổng đài tư vấn 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, chúc bạn một ngày tốt lành. Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của bạn và đưa ra tư vấn qua quá trình nghiên cứu như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 176/2013/NĐ-CP về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, cụ thể như sau:

“2. Vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định tại Nghị định này là những hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực y tế mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính, bao gồm:

a) Vi phạm các quy định về y tế dự phòng và phòng, chống HIV/AIDS;

b) Vi phạm các quy định về khám bệnh, chữa bệnh;

c) Vi phạm các quy định về dược, mỹ phẩm và trang thiết bị y tế;

d) Vi phạm các quy định về bảo hiểm y tế;

đ) Vi phạm các quy định về dân số.”

Như vậy, theo quy định mới nhất tại Nghị định 176/2013/NĐ-CP thì việc cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3 hoàn toàn không thuộc quy định nghiêm cấm của pháp luật.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi không xác định rõ về cơ quan, đơn vị bạn làm việc. Việc cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3 khi đang trong quá trình công tác sẽ có hình thức xử lý cụ thể được thực hiện theo quy định trong nội quy làm việc của cơ quan đó. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo lại nội dung của trường học bạn đang công tác để nắm rõ hơn về vấn đề xử phạt đối với viên chức sinh con thứ 3.

Như vậy, bạn có thể cung cấp thêm thông tin cho chúng tôi ngay tại đây để thông tin tư vấn được chính xác nhất theo quy định hiện nay. Trong trường hợp bạn cần tư vấn khẩn cấp hãy gọi ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Có bị sa thải lao động vì lý do sinh con không?

 

Chị Linh (Nam Định) đưa ra câu hỏi:
“Thưa Luật sư, tôi là Linh, hiện tại tôi đang làm việc tại một công ty sản xuất thiết bị điện tử. Vừa rồi, tại xưởng tôi làm có một bạn cũng thân với tôi bạn ấy nghỉ sinh con 06 tháng theo đúng quy định. Sau khi hết thời hạn 06 tháng, đầu tháng 5 vừa rồi bạn tôi có quay trở lại công ty để tiếp tục làm việc thì chị quản lý quyết định chấm dứt hợp đồng với bạn tôi đồng thời giải quyết tất cả quyền lợi cho bạn ấy. Luật sư cho tôi hỏi viêc Quản lý của tôi chấm dứt hợp đồng với bạn tôi như thế là đúng hay sai ạ.
Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn có bị sa thải lao động vì sinh con không, nhấc máy gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng Đài Pháp Luật. Với thắc mắc bạn đưa ra, đội ngũ Luật sư của chúng tôi tư vấn như sau:

Theo nội dung quy định tại Điều 37 Bộ Luật lao động năm 2019 đã đề cập đến những trường hợp người sử dụng lao động không được phép thực hiện đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, cụ thể như sau:

1. Người lao động bị tai nạn, ốm đau, bệnh liên quan đến nghề nghiệp đang được điều trị theo chỉ định của cơ sở khám, chữa bệnh có thẩm quyền, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều 3 Luật lao động năm 2019.

2. Người lao động đang trong thời gian nghỉ hàng năm, nghỉ do có việc riêng và các trường hợp nghỉ việc khác đã được người sử dụng lao động công nhận.

3. Lao động nữ đang mạng thai, người lao động đang trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Đồng thời, khoản 3 Điều 137 quy định như sau:

Người sử dụng lao động không được phép sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động vì các lý do: Kết hôn, mang thai, nghỉ chế độ thai sản hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người lao động đã mất, bị Tòa tuyên mất năng lực hành vi dân sự, bị mất tích hoặc không thuộc cá nhân chấm dứt hoạt động hoặc bị cơ quan chuyên môn về đăng ký kinh doanh thuộc UBND cấp tỉnh đưa ra thông báo không có người đại diện theo pháp luật, người được ủy quyền thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện pháp luật.

Đối với trường hợp hợp đồng lao động đã hết hạn trong thời gian lao động nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi sẽ được ưu tiên giao kết hợp đồng lao động mới.

Như vậy, việc quản lý của bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với đồng nghiệp của bạn là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật sư về việc sinh con có bị sa thải lao động không? Nếu trong câu trả lời của Luật sư có thông tin nào chưa được rõ ràng, bạn hãy gọi ngay đến hotline 1900.6174 để được tư vấn chi tiết nhất.

Hình thức kỷ luật Công chức trong thời gian tập sự sinh con thứ 3

 

Câu hỏi của Chị Thanh (Hải Dương):
“Thưa Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi, tôi đang là cán bộ công chức văn phòng thông kê UBND xã.. Trước khi tôi làm là cán bộ cấp xã vợ tôi đã hạ sinh 1 bé trai là đứa con thứ 3 của vợ chồng tôi. Vậy trường hợp của tôi có bị xử lý kỷ luật vì sinh người con thứ 3 không Luật sư? Nếu bị xử lý thì xử lý như thế nào ạ?
Chân thành cảm ơn!”

 

> Giải đáp chính xác hình thức kỷ luật đối với công chức sinh con thứ 3, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và để lại câu hỏi cho chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, đội ngũ Luật sư, chuyên gia pháp lý hỗ trợ tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật trước đây, công nhân, viên chức phải thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình trong đó pháp luật nghiêm cấm việc sinh con thứ 3. Nếu vi phạm chính sách trên của pháp luật thì sẽ bị xử phạt hành chính, tước quyền sử dụng giấy phép và chứng chỉ hành nghề, nghiêm cấm không được đảm nhiệm chức vụ hoặc bị xử lý theo hình thức khiển trách kỷ luật tại cơ quan nơi người đó đang đảm nhiệm chức vụ, công tác.

Tuy nhiên, từ khi Nghị định 117/2020/NĐ-CP có hiệu lực thay thế cho Nghị định 176/2013/NĐ-CP nêu trên thì nội dung về xử phạt vi phạm hành chính về dân số không đề cập đến việc xử phạt với trường hợp sinh con thứ 3. Như vậy, có thể hiểu là pháp luật hiện nay không nghiêm cấm việc sinh con thứ 3 đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Tuy nhiên, nếu có hình thức xử lý kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức sinh con thứ 3 được thực hiện theo quy định có trong nội quy của mỗi cơ quan.

Vì vậy, bạn có thể tham khảo chi tiết nội quy tại UBND xã nơi bạn đang công tác để biết rõ hơn về quy định cán bộ công chức sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không?

Hy vọng với tất cả thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện về quy định mới về sinh con thứ 3 năm 2022 của pháp luật hiện nay. Nếu trường hợp giải đáp của Luật sư chưa được rõ ràng, bạn hãy nhanh tay để lại câu hỏi qua email của Tổng Đài Pháp Luật hoặc liên hệ ngay đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn cụ thể. Chúng tôi luôn cử những Luật sư, chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, phù hợp với yêu cầu tư vấn của bạn, đảm bảo tính chính xác và theo sát các bạn giải quyết triệt để vướng mắc thực tế.

Trân trọng!

  19006174